Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2549
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
27 กรกฏาคม 2549
 
All Blogs
 

Evolution of Human


เฟย์และซิตันได้ถูกคุมขังไว้ในเรือยักษ์ที่ใช้บนทะเลทรายของโซลาริส อันเป็นจักรวรรดิที่ปกครองโลกมาช้านาน เฟย์กับซิตันจะหาทางหนีแต่ในระหว่างเดินทางมันจะถูกโจมตีด้วยเรือโจรสลัด ทั้งสองจึงอาศัยความวุ่นวายหนีออกมาและเฟย์จะหาช่องทางฉกเอาหุ่นเวลทาลมาได้ แต่แล้วหัวหน้าของกลุ่มโจรสลัดนามว่าบาร์ทจะขับหุ่นเกียร์ออกมา และด้วยความเข้าใจผิดคิดว่าเฟย์คือคนของโซลาริส ทั้งสองจึงเข้าต่อสู้กัน แต่แล้วหุ่นของทั้งคู่จะถูกทรายดูดตกลงไปในถ้ำใต้ทะเลทราย หลังจากที่ตั้งสติและมีโอกาสคุยกันแล้ว บาร์ทจะรู้ว่าตนเข้าใจผิดที่คิดว่าเฟย์เป็นพวกทหารของโซลาริส เขาจะขอโทษ และทั้งสองจะสงบศึกชั่วคราว เพื่อหาทางออกไปจากถ้ำแห่งนี้

ข้างฝ่ายส่วนซิตันที่หนีออกมาจะถูกช่วยไว้โดยเรือของบาร์ทที่กำลังลอยลำอยู่เหนือทะเลทราบ ซึ่งขณะนี้ผู้ที่บัญชาการเรือแทนบาร์ทก็คือรองหัวหน้าชื่อว่าซิกูลด์ และที่จริงพวกเขาทั้งสองต่างรู้จักกันมาก่อนบาร์ท ซิกูลด์

เฟย์กับบาร์ทหาทางขึ้นมาจากถ้ำใต้ดิน ระหว่างทางที่กำลังงมเข็มอยู่นั้นพวกเขาก็ได้เจอกับบ้านพักของชายแก่คนหนึ่ง ทั้งสองจึงเข้าไปขอพักและได้พบกับชายแก่ชื่อว่าบัล เขาเป็นนักโบราณคดีที่มาขุดสำรวจซากต่างๆ และตัดสินใจสร้างที่พักขึ้นในใต้ดินเพื่อขุดค้นซากกระดูกและสิ่งโบราณสำหรับงานวิจัยของเขา งานของเขาก็คือการเสาะแสวงหาความจริงของวิวัฒนาการแห้งมนุษยชาติ

เขาได้อวดผลงานการค้นคว้าของตนให้เฟย์และบาร์ทดู ผลการค้นคว้าที่สำคัญที่เขาไม่อาจประกาศให้โลกได้รู้ก็คือข้อสันนิษฐานอันน่าแคลงใจเกี่ยวกับเรื่องของวิวัฒนาการสิ่งมีชีวิต

ตามคำสอนของโซลาริสและตามความเชื่อของมนุษย์นั้น มนุษย์ได้ถูกสร้างขึ้นมาเมื่อหลายล้านปีก่อน แต่ว่าสิ่งที่บัลค้นพบในหลายสิบปีนี้ก็คือ ซากโครงกระดูกที่เก่าแก่ที่สุดของมนุษย์และสิ่งมีชีวิตบนดาวดวงนี้นั้น ที่เก่าแก่ที่สุดคือเมื่อ 10000 ปี่ก่อนเท่านั้นเอง

อันที่จริงมันก็ไม่มีอะไรน่าประหลาด หากแต่คำถามต่อไปนี้ของบัลคือสิ่งต้องห้ามที่ไม่เคยมีใครนึกถึง นั่นคือในระยะเวลาเพียง เหตุใดมนุษย์จึงสามารถจึงก้าวกระโดดและวิวัฒนาการทางด้านความคิด และสร้างอารยธรรมที่สูงส่งมาได้ขนาดนี้ ตามหลักความจริงแล้วการวิวัฒนาการย่อมต้องใช้เวลาเป็นล้านปี แต่ในชั่วชีวิตของบัล เท่าที่เขาได้สำรวจใต้ดินของทั่วโลกมานั้น เขาพบว่าซากที่เก่าแก่ที่สุดคือ 10000 ปีเท่านั้น หมายความว่าก่อนหน้าช่วเงวลาดังกล่าว ดาวดวงนี้มีแต่ความว่างเปล่าละสิ

กว่าจะทำให้สิ่งมีชีวิตสายพันธุ์หนึ่งเช่นมนุษย์พัฒนาวิทยาการจนถึงขนาดสร้างหุ่นรบเช่นเกียร์ขึ้นมาได้ มันต้องใช้เวลายาวนานกว่านั้นมากมาย แบบนี้มันราวกับว่ามีใครบางคนเข้ามาทำให้การวิวัฒนาการของมนุษย์เกิดก้าวกระโดดขึ้น หรือไม่ก็สิ่งมีชีวิตแรกสุดที่เกิดขึ้นบนดาวดวงนี้เกิดขึ้นเมื่อ 10000 ปีก่อนเท่านั้น แล้วก่อนหน้านั้นล่ะ ถ้าเช่นนั้นแล้วสิ่งมีชีวิตเกิดมาจากไหน อยู่ๆมันเกิดขึ้นมาเลยงั้นหรือ

และเมื่อบัลได้ออกมาเห็นหุ่นเวลทาลที่เฟย์จอดไว้หน้าบ้านของเขาแล้ว เขาก็บอกว่าหุ่นตัวนี้มันไม่ใช่หุ่นธรรมดา มันมีสมญานาม และที่จริงมันมีหุ่นต้นแบบอยู่อีกตัวหนึ่ง แต่เมื่อเฟย์ถามเขาก็ไม่คิดจะตอบอะไรมากกว่านั้น และเมื่อพวกเฟย์ได้รู้ทางออกจากเขาและออกเดินทางไปแล้ว เขาจะแอบคิดถึงสมญาของหุ่นตัวนี้ นั่นคือนักฆ่าแห่งพระเจ้า
Comment โดยส่วนตัวแล้วนี่คือครั้งแรกที่เกมนี้เริ่มแสดงแนวคิดของตัวเองออกมา เกมนี้นำเอาตำนานและความเชื่อรวมถึงทฤษฎีหลายอย่างที่อนข้างจะละเอียดอ่อนในความคิดของมนุษย์มาเล่นได้อย่างแนบเนียน เรื่องการก้าวกระโดดทางวิวัฒนาการของมนุษย์ก็เปรียบได้กับปริศนาในปัจจุบันเรื่องโครมาโซมและ DNA ของมนุษย์ที่ขาดหายไปส่วนหนึ่ง ที่เรียกกันว่า Missing ซึ่งผู้ที่เรียนมาในเรื่องนี้น่าจะพอเข้าใจ

จากส่วนที่ขาดหายไปนี้ ทำให้เราบันทึกเส้นทางของการวิวัฒนาการที่อยู่ใน DNA ได้หายไปส่วนหนึ่ง และเป็นส่วนสำคัญเสียด้ายเพราะมันคือจุดกระโดดของการวิวัฒนาการของมนุษยชาติ ก่อนหน้านั้นวิวัฒนาการของมนุษย์อยู่ในไลน์ของสัตว์โลกทั่วไป แต่หลังจาก ตำแหน่งของ Missing เป็นต้นมา วิวัฒนาการของมนุษย์ก็เป็นไปในแบบกราฟพุ่ง หรือการก้าวกระโดดที่รวดเร็วจนแทบไม่น่าเชื่อ

ชาร์ลดาวินได้เสนอทฤษฎีวิฒนาการว่าด้วยความต้องการอยู่รอดของเผ่าพันธุ์ ว่านั่นคือสาเหตุที่ทำให้มนุษย์พัฒนามาถึงจุดนี้ แต่จะมีใครสักคนตอบได้ไหมว่า เกิดอะไรขึ้นกับส่วนที่หายไปในวิวัฒนาการช่วงนั้น ที่ทำให้มนุษย์พัฒนาขึ้นมาแตกต่างไปจากสัตว์โลกอื่นๆ

ราวกับว่ามีคนจงใจทำให้เผ่ามนุษย์เกิดการเปลี่ยนแปลงเช่นนั้น แล้วคนๆนั้นคือใครกันละ พระเจ้าหรือ?

แล้วเหตุใดพระเจ้าจึงรู้เรื่องของ DNA ผู้ทรงฤทธิ์ที่สุดในจักรวาลตามความเชื่อของชาวคริสต์ ไม่เคยมีคำสอนบทใดที่พูดถึงทฤษฎีในวิทยาศาสตร์ หรือว่าพระเจ้ารู้เรื่องเกี่ยวกับ DNA

แล้วเหตุใดต้องจงใจปรับเปลี่ยน DNA เพื่อพัฒนาสายพันธุ์มนุษย์ด้วย การกระทำที่เข้ามาแทรกแซงการเติบโตของสิ่งมีชีวิตสายหนึ่งนั้น ไม่ต่างอะไรกับนักวิทยาศาสตร์ที่หมกมุ่นกับการทดลองเลยสักนิด

คำถามนี้ก็ยังคงไม่มีคำตอบ

เกมนี้แฝงเนื้อหาที่ต้องการเสียดสีเอาไว้อย่างรุนแรงมาก พูดตรงๆว่าหนักกว่าเรื่องดาวินชีโค้ดซะอีก
 

Create Date : 27 กรกฎาคม 2549
1 comments
Last Update : 27 กรกฎาคม 2549 16:47:17 น.
Counter : 693 Pageviews.

 

เคยเล่มเกมส์นี้นานมากแล้วครับ เกือบสัก 10 ปี

เห็นว่าเคยโดนแบนจากฝั่งตะวันตกด้วยนะครับ

เพราะไปกระทบกับคำสอนของศาสนาอย่างรุนแรงเลย

 

โดย: เจ้าชายชาเย็น 2 ธันวาคม 2551 19:49:05 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


อินทรีสามก๊ก
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
นักท่องกาลเวลา....
Friends' blogs
[Add อินทรีสามก๊ก's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.