ต่อจากนี้และต่อไป
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2549
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
25 สิงหาคม 2549
 
All Blogs
 
Snakes on a plane ตามกระแสงูติดปีก!


ตอนแรกผมตั้งใจไว้ว่าจะไม่เขียนบทความหนังเรื่องนี้ แต่เมื่อเห็นรายได้สัปดาห์แรกของหนังที่ขึ้นอันดับหนึ่ง Box Office ทั้งในอเมริกาและไทย ผมจึงจำเป็นต้องเขียนสักหน่อย ว่าไวรัสที่ชื่อ Soap ทำไมถึงร้ายกาจเพียงนี้


...ด้วยความตั้งใจโดยตรงผู้สร้างและผู้กำกับเดวิด อาร์ เอลลิสตั้งใจทำหนังสุดห่ามเรื่องนี้ออกมาให้เป็นหนังเกรดบี มีคนออกมาต่อต้านว่าเป็นความคิดที่งี่เง่าที่สุดที่เคยมีในประวัติศาสตร์ภาพยนต์

...เอลลิสเป็นผู้กำกับหนังที่ชื่นชอบแนวตื่นเต้นอยู่แล้ว เห็นได้จากผลงานเก่าๆของเขาอย่าง Final Destination2 และ Cellular หนังของเขาไม่จำเป็นที่จะใช้ทุนสร้างมหาศาลถึงจะประสบความสำเร็จ ด้วทุนเพียงน้อยนิดเขาสามารถทำให้ทั้ง FD2 และ Cellular ประสบความสำเร็จได้ นี่คือเหตุผลนึงที่เขาถูกเลือกให้มาจัดการโปรเจคไวรัสเกรดบีนี้

...ต่อจากนี้ไปผมขอใช้ชื่อ Soap แทน snakes on a plane ชืออันสุดตรงของหนังเป็นอีกส่วนหนึ่งของความสำเร็จ งูบนเครื่องบิน ถ้าเป็นแถวบ้านผมเขาเรียกว่าตั้งชื่อหนังได้กวนส้นทีนอย่างมาก ทั้งที่จริงๆแล้วหนังเกือบถูกเปลี่ยนชื่อไปใช้ Air Flight 121แต่ต้องขอบใจพี่แซมมวล แอล แจ๊คสันที่ปฏิเสธว่าถ้าไม่ใช้ชื่อเดิมจะไม่ยอมเล่น(เหมือนพี่เขาจะรู้นะว่าชื่อมันกวนทีนจริงๆ)

...ว่ากันถึงเนื้อเรื่อง ชายหนุ่มคนหนึ่งจอห์น(นาธาน ฟิลลิป)ได้เข้าไปเห็นเหตุการณ์ฆาตกรรมในป่าทึบแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นฝีมือของผู้มีอิทธิพล เขาเลยกลายเป็นพยานปากสำคัญไป ฟินน์(แซมมวล แอล แจ็คสัน)ตำรวจสุดห่ามได้รับหน้าที่มาปกป้องพยานปากสำคัญ พวกเขาต้องเดินทางไปที่แอลเอเพื่อไปให้การต่อศาล ทางฝั่งผู้มีอิทธิพลไม่สามารถเข้าถึงตัวจอห์นได้ เพราะมีตำรวจสุดเก่ง(โครต)คอยคุ้มครองอยู่ แผนอันชั่วร้ายจึงเกิดขึ้น มันมาแล้วครับ! รอมานานพระเอกก็กำลังจะโผล่ออกมา ทุกคนต้องนั่งรอช่วงนี้เป็นแน่ แต่มันก็ยังไม่ออกมา พระเอกของเรายังคงอยู่ในตู้เหมืิอนตู้เซฟธนาคารที่ถูกปิดมิดชิด(สายการบินไรว่ะเนี่ยปล่อยงูเป็นร้อยเป็นพันขึ้นเครื่องได้)

...ช่วงนี้ผู้ชมก็รอต่อไปตัวละครถูกแนะนำออกมาทีล่ะตัวจนครบ ตั้งแต่แม่สาวแอร์โฮสเตรสเมอร์ซิเดส(ราเชล เบนชาดต์) ซึ่งชื่อเลียนแบบเบรนด์รถชื่อดัง แล้วยังเป็นแอร์ประจำชั้นเฟิร์สคลาสด้วยนะ หนุ่มแรปเปอร์ผิวดำทรีจีซึ่งเกลียดเชื้อโรคเป็นชีวิตจิตใจ พร้อมด้วย2หนุ่มบอดี้การ์ดร่างท้วมสุดกวน สุดท้ายทีฮาที่สุดน่าจะเป็นหนุ่มกังฟูที่เลียนแบบคาแร็คเตอร์ บรู๊ซ ลี แต่มีชื่อที่ไม่ปรากฎในหนังว่าเฉินหลง(เทอรี่ เฉิน) ใช้เวลานานพอสมควรกว่าจะแนะนำตัวละครครบ(บางคนบ่นอุบว่าเมื่อไหร่งูจะออกมาซักที)

...แล้วก็ถึงเวลาที่พี่งูได้ออกมาบรรเลงความบ้า การสังหารของงูเป็นไปตามแบบฉบับหนังเกรดบีโดยแท้ ทั้งการกัดนม อวัยวะเพศชาย กัดเข้าไปในลูกตา และการสังหารแบบพิศดารมากกว่าที่คุณจะนึกได้ นี่ก็เป็นความสำเร็จอีกประการที่ตัวหนังทำออกมาได้น่าดูชม แต่ด้วยความที่ไม่เป็นธรรมชาติของงูและปฏิกริยาของผู้คนในเครื่องบินนี่แระที่เสริมความเป็นหนังเกรดบีสุดฉลาด

...ฟินน์คือฮีโร่เพียงคนเดียวของเที่ยวบินพิศดารนี้ และทำให้หนังไม่ได้ถูกเปลี่ยนชื่อไป จึงมีส่วนที่ทำให้ Soap ประสบความสำเร็จ แล้วฮีโร่ตัวจริงของ Soap ล่ะคือใคร จอช ฟรีดแมน เขาเป็นคนธรรมดาคนหนึ่งที่พิศมัยหนังเรื่องนี้ตั้งแต่ได้เห็นที่ทางนิวไลน์โฆษณา Soap มาตั้งแต่ต้นปี เขาเลยทำ blog ขึ้นมาชื่อ snakesonablog.com ซึ่งเป็นblogที่รวบรวมคนคลั่ง Soap เอาไว้มีตั้งแต่คนเปิดมามีคนคลิ๊กไปแล้วเกือบล้านคนทั้งที่เปิดมายังไม่ถึงปี ความสำเร็จนี้จอชไม่ได้ขออะไรมากเลยเพียงแค่ได้ดูหนังรอบปฐมทัศน์ก็พอแล้ว แล้วทางนิวไลน์จะกล้าปฏิเสธลงหรอถ้าเทียบกับความคุ้มค่าของกระแส snakes on internet ที่จอชทำไว้

...หนังคัลต์เรื่องเป็นตัวอย่างที่ดีในเรื่องของการนำเสนอ รูปแบบการโฆษณาที่ประโคมใส่เข้าไปทุกวิถีทาง ใช้อินเตอร์เน๊ตที่เชื่อมต่อกับโลกยุคปัจจุบันได้ดีที่สุด หลังจาก Soap ประสบความสำเร็จไปแล้ว(ถึงจะเหมือนแปลกๆไปก็เถอะ) แต่นี่ก็น่าเป็นนิมิตหมายอันดีที่เพียงหนังเกรดบีเล็กๆเรื่องหนึ่งกลับทำกระแสได้ถึงเพียงนี้ เหล่าคนทำภาพยนต์จึงปฎิเสธไม่ได้เลยว่าการโฆษณาที่ชาญฉลาดมีส่วนที่ทำให้หนังประสบความสำเร็จได้ จับตาดูให้ดีว่าจะมีอะไรให้เราสนุกกันไหมสำหรับวงการภาพยนต์


Create Date : 25 สิงหาคม 2549
Last Update : 27 สิงหาคม 2549 20:41:14 น. 4 comments
Counter : 450 Pageviews.

 
เห็นด้วยว่าหนังเรื่องนี้ชื่อกวนมาก

ว่าแต่..เพิ่งรู้ค่ะว่าหนังเรื่องนี้เป็นเกรดบี

เห็นสื่อไทยพูดถึงเหมือนเป็นเกรดเอเลยง่ะแค่ผีเสื้อขยับปีก ทุกอย่างในโลกก็เปลี่ยนไปได้ แล้วเราจะไม่คิดทำวันนี้ให้ป๊อปหรอ
^
^
เอ่อ..แปลว่าอะไรเหรอคะ?


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 27 สิงหาคม 2549 เวลา:23:15:35 น.  

 


โดย: nana_poodle IP: 61.7.152.58 วันที่: 28 สิงหาคม 2549 เวลา:19:31:11 น.  

 
ดูแล้วค่ะ
ก้อหนุก ฮาๆ ขำๆดี
เพราะเตรียมใจไว้ก่อนแล้วว่าจาเจอเค๊ามามุกไหนกัน
เลยไม่อะไรมาก อิ อิโดย: renton_renton วันที่: 6 กันยายน 2549 เวลา:19:55:08 น.  

 
เรื่องนี้ยังไม่ได้ดูเลยค่ะ เลยยังไม่สามารถออกความเห็นได้ แต่จะแวะมาเยี่ยมบ่อยๆค่ะ

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมพื้นที่ของเราค่ะ


โดย: goldfish memory (goldfish memory ) วันที่: 10 กันยายน 2549 เวลา:17:53:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

duldb
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add duldb's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.