space
space
space
 
สิงหาคม 2559
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
space
space
23 สิงหาคม 2559
space
space
space

ความสุขเล้กๆ ของพ่อ (7)
พ่อเรามีความสุขมากที่ได้เลี้ยงน้องปลาา จิงๆ ตอนเราเด้กๆ พ่อก้อเคยซื้อปลามาให้เลี้ยงนะ เกิดจากการน้องโสนน้อยของเรา เอาปลากัดมา แล้วปลากัดมาหางอย่างสวย พ่อเลยบอกว่า ที่น้องเอามาเปนตัวผู้ พ่อซื้อตัวเมียมาให้ พร้อมกะซื้อปลาสอดมาให้อีก 3-4ตัว แต่สรุปพวกเราเอาดีทางการเลี้ยงปลาไม่เวิรคหรอก เพราะ เรา เอง..55 เราเหนปลากัดตัวผู้ มันพ่นฟองๆอะไรออกมาเต้มเลยไม่รุ้ แล้วแม่บอกว่า มันก่อหวอด คือจะผสมพันธุ์ เราก้อเลยจับตัวเมีย ลงไปหาโถตัวผู้เลย คคือ เดิม ตัวเมียที่หน้าตาไม่สวย มันอยุ่แยกเดี่ยว ส่วนตัวผุ้และปลาอื่นๆ อยุ่ด้วยกัน วันรุ่งขึ้น หางตัวผู้ขาดวิ่น แม่จับมันแยกอีกที แต่เราก้อไม่รุ้เรื่อง เหนมันก่อหวอดได้อีก เลยจับตัวเมียหน้าตาน่าเกลียดลงไปอีก คราวนี้ตายหมดเลย อิตัวเมีย ครองโถอยุ่ตัวเดียว ..แต่สุดท้าย ..มันไม่น่ารักอ่ะะ ทุกคนก้อเลยไม่สนใจมัน ลืมเปลี่ยนน้ำบ้าง ไรบ้าง จบ..การเลี้ยงปลาของพวกเรา

แต่พ่อเราก้อหาสัตว์เลี้ยงมาให้เราได้นะ เปนน้องไก่ญี่ปุ่นตัวผุ้ ตัวเมีย เราเรียกมันว่าเจ้ากุ๊ก น้องเลี้ยงมันมันส์เลย มันเลยอยุ่ได้นาน เพราะเราไม่ได้เปนคนเลี้ยง..55 มันจะชอบมานอนอาบแดดประจำ ไม่ค่อยอยุ่ในกรง อาหารก้อเลี้ยงไม่ยาก กินข้าวสารกะผักสด คือ ไปซื้อของที่ตลาด ก้อขอเศษผักเค้า เอามาให้เจ้ากุ๊กที่บ้าน แต่การที่มันออกมาตากแดด บางครั้งก้อโดนแมวไล่นะ ทำให้เราต้องออกมมาไล่หวดแมวพวกนี้ ไม่อยากให้มาแหย่มเจ้ากุ๊กอีก สุดท้ายเจ้ากุ๊กตัวผุ้ เปนโรคนะ เปนโรคไรไม่รุ้ หงอนเหี่ยวเลยย หลังจากเหี่ยวอยุ่นาน ..หลายเดือน มันก้อจากเราไป ..ส่วนตัวเมีย ก้อต้องไปเปนเมียน้อยที่บ้านอื่น คือพะดีตอนที่พ่อเอาเจ้ากุ๊กมา เพื่อนพ่ออีกบ้านอีกเลี้ยง แล้วพอเค้ารุ้ว่า ตัวเมียบ้านเราเปนม่าย เค้าเลยเอามันไปเลี้ยง...แล้วก้อไม่ได้ข่าวมันอีกเลย

ส่วนการเลี้ยงปลาครั้งนี้ เกิดจาก ที่พ่อเราเลี้ยงบัวมาก่อน คืออ่างเลี้ยงปลา ก้อมาจากอ่างเลี้ยงบัวน้านแหละ แต่ยุงมันเยอะ
เราเลยถามแม่ว่าอะไรที่กินยุงได้บ้าง แม่บอก น้องปลา เราก้อเลยไปขอปลามาจากพี่ก๋อย พี่ป้อย ส่วนพ่อก้อไปได้ปลาหางนกยูงมาจากร้านที่ไปซ่อมรถเช่นกัน แต่พี่ก๋อยให้ตัวแม่มาด้วย เลยทำให้มีลุกต่อไปได้ คือ ตัวเมีย ปลาหางนกยูงหน้าตาจะไม่สวย แต่ของพี่ก๋อยสวยนะ เปนตัวเมียที่สวยที่สุด ส่วนปลาที่พี่ป้อยให้มา เปนมิกกี้เม้าส์..ไม่ทนเลยอ่ะ ตายง่าย พอไปถามพี่เค้า เค้าเลยบอกว่าให้ใส่เกลือไปเล้กน้อย ฆ่าเชื้อ ก้อได้ผลนะ ตอนหลังพ่อซื้อตัวสูบจากไดโซะ อันละ 60 บาท มาไว้สูบขี้ปลาด้วย ทำความสะอาดอ่างปลา เพราะจะล่างอ่างก้อไม่ไหว เปนการพัฒนาการเลี้ยงของพ่อ แล้วก้อหาที่ซื้ออาหาร เหนบอกที่ตลาดไทถุก แต่เด่วนี้ไปซื้อที่บิ้กซี (อ้ออ ที่ว่าไปเดินตลาดเลีบด่วนแล้วพ่อเหวี่ยง คือ ขากลับ ฝนทำท่าจะตกลมเลยแรง แล้วทางเดินไปที่จอดรถ มันเปนหินผสมทราย ทรายก้อฟุ้งน่าดู 1ช้อต ที่พ่อไม่ชอบ เราก้อเดินตรงทางที่รถวิ่งน้านแหละ 1ช้อตอีก ที่พ่อต้องดมควันรถและทรายที่ฟุ้งเข้าหน้าตอนรถผ่าน พ่อเลยรีบเข้ารถอหัวเลยชนกะขอบประตูรถ เลยโกรดเราเลย โทษน้านนนี่เราใหญ่เลย เราไม่ได้ทำไรพ่อเลยนะะะ..)

กลับมาที่การให้อาหารปลา เปนกิจกรรมที่พ่อมีความสุขมากก เลี้ยงปลามาก้อปีนี้ปีที่ 7น่าจะได้ พ่อเคยแอบเอาปลาไปปล่อยลงบึงครั้งนึง แล้วก้อมาบ่นว่า มันคงเปนอาหารปลาใหญ่ต่อมาก้อเลยไม่ปล่อยแล้ว ขยายอ่างเปน 2อ่างแทน แล้วก้อให้มันอยุ่แออัดกันหน่อย คือถ้าพ่อไปไหนก้อตาม สิ่งแรกที่ต้องสั่งนาง คือ ..อย่าลืมให้อาหารปลา แล้วไม่ว่าจะไปไหน ก้อยังชอบทำกิจกรรม ให้อาหารปลา โดยเฉพาะ ให้แบบขวดนม น้องปลาคาร์ฟ จนมีอยุ่ช่วง อยากจะเลี้ยงปลาคาร์ฟ เลยด้วยซ้ำ ..เข้าใจว่า ตอนนี้ก้อยังอยากเลี้ยงอยุ่
แค่อยุ่ริมน้ำ ได้เลี้ยงน้องปลา น้องแพะ ชีวิตก้อเปลี่ยนน


Create Date : 23 สิงหาคม 2559
Last Update : 23 สิงหาคม 2559 0:32:53 น. 0 comments
Counter : 354 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

สมาชิกหมายเลข 2938038
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 2938038's blog to your web]
space
space
space
space
space