space
space
space
 
มีนาคม 2560
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
space
space
2 มีนาคม 2560
space
space
space

15 หมู่บ้านในฝันที่ควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต


สถานที่ท่องเที่ยว : 15 หมู่บ้านในฝันที่ควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต
 คนที่รักสีสันอันแปลกตา ไม่ควรพลาดไปตื่นเต้นกับสถานที่

เหล่านี้ ที่เกิดจากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติเฉพาะพื้นที่บ้างก็เกิดจากฝีมือมนุษย์และได้ถูกกาลเวลาแต่งเติม จนกลายเป็นความสวยงามซึ่งแทบไม่น่าเชื่อว่ามีอยู่จริงบนโลกใบนี้ สีสันจะสวยงามแค่ไหน และมันอยู่ส่วนใดของโลก ไปติดตามชมกัน


Zhangye Danxia Landform

ประเทศจีน

เทือกเขาตันเซีย หรือที่รู้จักกันในชื่อ Rainbow Mountain แห่งเมืองจีน เป็นภูเขาหินสีสันแปลกตาหลากเลเยอร์ เกิดจากการเคลื่อนตัวของเปลือกโลกเมื่อ 24 ล้านปีก่อน และลมฝนก็ได้กัดเซาะหินทรายและแร่ธาตุต่างๆ จนเกิดลวดลายอย่างที่เห็น โดยคำแนะนำสำหรับการท่องเที่ยวคือจะเห็นสีสันชัดเจนในช่วงก่อนพระอาทิตย์ตก รวมถึงวันหลังจากฝนตก เนื่องจากน้ำฝนจะชะล้างฝุ่นดินที่ปกคลุมจนทำให้ภูเขากลายเป็นสีตุ่นๆ ออกจนหมด

Lake Hillier

Middle Island ประเทศออสเตรเลีย

เป็นทะเลสาบสีชมพูคล้ายนมเย็น ที่มีผืนดินกั้นอยู่ระหว่างชายฝั่งทะเลสีคราม โดยทะเลสาบนี้จะเป็นสีชมพูตลอดไปไม่มีการเปลี่ยนแปลง โดยจากผลการศึกษาพบว่าสีชมพูนี้เกิดจากสาหร่ายชื่อ Dunaliella Salina ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตเพียงชนิดเดียวที่อาศัยในนี้ได้ เพราะเกลือในน้ำอยู่ในระดับเข้มข้น แต่ก็ยังปลอดภัยพอที่จะให้คนลงไปแหวกว่ายเล่นได้ และด้วยความที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล วิธีไปเยือนที่นิยมที่สุดก็คือการนั่งเฮลิคอปเตอร์

Abraham Lake

รัฐ Alberta ประเทศแคนาดา

ทะเลสาบแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 1972 เป็นผลจากการสร้างเขื่อน Bighorn ทางตอนเหนือของประเทศ อันที่จริงมันก็คือทะเลสาบธรรมดาทั่วไป แต่ความน่าสนใจอยู่ที่ปรากฏการณ์ประหลาดในฤดูหนาว เมื่อฟองอากาศใต้น้ำเยือกแข็ง หรือเรียกว่า frozen bubble ทำให้เกิดลวดลายวิจิตรยิ่งกว่างานศิลปะใต้ผืนน้ำแข็ง  ยิ่งเมื่อสะท้อนกับแสงอาทิตย์ยามพระอาทิตย์ขึ้น หรือพระอาทิตย์ตกยิ่งเป็นซีนที่สวยงามมากๆ

ส่วนฟองอากาศจำนวนมากนี้ เกิดจากแก๊ส methana ที่ถูกปล่อยออกมาจากพืชก้นทะเลสาบนั่นเอง

Pamukkale

จังหวัด Denizli ประเทศตุรกี

ชื่อ Pamukkale ภาษาตุรกีแปลว่า cotton castle หรือปราสาทปุยฝ้าย เป็นน้ำตกหินปูนสีขาวที่มีอุณหภูมิประมาณ 35 องศาเซลเซียส เกิดจากน้ำแร่ที่ไหลลงมาจากภูเขา ทำให้แร่ธาตุในน้ำจับตัวเกาะกันเป็นริ้วเป็นแอ่ง ลดระดับกันลงมาเรื่อยๆ โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ไม่ได้แค่มาชมความสวยงามน่าตะลึงเท่านั้น แต่อีกหนึ่งจุดประสงค์หลักคือการมาอาบน้ำแร่แช่น้ำร้อนธรรมชาติกันที่นี่ด้วย

Laguna Colorado

ประเทศโบลิเวีย ฝั่งพรมแดนชิลี

เรียกกันอีกชื่อว่า Red Lagoon เป็นทะเลสาบน้ำเค็มตื้นๆ แต่กินพื้นที่กว้างในประเทศโบลิเวีย ตื่นตากับวิวผืนน้ำสีแดงสุดลูกหูลูกตา และในฤดูอพยพ ที่นี่ยังเป็นแหล่งหากินหลักของ นกฟลามิงโกพันธุ์ Andean จากประเทศชิลี ซึ่งเป็นพันธุ์ที่หายากที่สุดในโลกด้วย

Koyashskoye Salt Lake

เมือง Crimea ประเทศยูเครน

ทะเลสาบชื่ออ่านยากนี้อยู่ติดกับทะเลดำโดยมีผืนดินแคบๆ กั้นอยู่ น้ำในทะเลสาบจะเป็นสีชมพูบ้างหรือแดงสดบ้าง แล้วแต่สภาวะของแสงในแต่ละช่วง ซึ่งสีเหล่านี้เกิดจากสาหร่ายขนาดเล็กจิ๋วนับล้านล้านตัวที่อาศัยอยู่ได้ในสภาวะเกลือเข้มข้น จนถึงขั้นตกผลึกตามริมชายฝั่งและตามโขดหินได้

Cano Cristales

เมือง Meta ประเทศโคลอมเบีย

พื้นที่ในแม่น้ำโคลอมเบียนทางตะวันออกของเทือกเขาแอนดีส ที่มีฉายาว่าแม่น้ำ 5 สี หรือแม่น้ำจากสรวงสวรรค์ นับเป็นพื้นที่ทางนิเวศน์วิทยาที่น่าทึ่งที่สุดในโลก โดยในทุกเดือนกันยายนถึงพฤศจิกายน สาหร่าย macarenia clavigera จะเปลี่ยนเป็นสีต่างๆ ทั้งสีแดง ม่วง ชมพู เหลือง ตัดกันสวยงามกับสีเขียวและฟ้าของผืนน้ำ และนี่เป็นที่เดียวในโลกที่เกิดปรากฏการณ์แบบนี้

Grand Prismatic Hot Spring

อุทยานแห่งชาติ Yellowstone อเมริกา

ทะเลสาบสีจัดจ้านนี้เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟเมื่อหลายล้านปีก่อน เป็นบ่อน้ำพุร้อนที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกา แถมยังใหญ่เป็นอันดับสามของโลก มันมีความลึกกว่า 50 เมตร และน้ำมีอุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส

สีสันที่เกิดขึ้นนี้เป็นปฏิกิริยาของน้ำร้อนกับแร่บริเวณขอบสระ โดยในฤดูร้อนขอบสระจะเป็นสีส้มหรือแดง ในฤดูหนาวมันจะกลายเป็นสีเขียวเข้ม ส่วนสีฟ้าเข้มตรงกลางสระเกิดจากการกระจัดของแสงสีน้ำเงินในแสงแดดอีกทีหนึ่ง ผลเลยออกมาคอนทราสต์ได้ใจอย่างที่เห็น

Dallol Volcano

ภูมิภาค Danakil ประเทศเอธิโอเปีย

เป็นทะเลสาบที่เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟเช่นกัน วิธีการกำเนิดคล้ายกับที่ Yellowstone และเป็นบ่อน้ำพุร้อนเหมือนกันด้วย แต่ที่ร้อนระอุมากกว่า จนได้ชื่อว่าเป็นพื้นที่ที่ร้อนที่สุดบนโลกด้วย สีเหลืองสดใสที่เห็นเกิดจาก Balsamic magma และเกลือ Miocene ก่อร่างสะสมทับถมกันไปเรื่อยๆ จนเป็นทิวสีเหลืองคดเคี้ยวที่แบ่งน้ำร้อนสีเขียวมรกตออกเป็นบ่อย่อยๆ นับร้อยบ่อ

Kawah Ijen

เกาะชวา ประเทศอินโดนีเซีย

Ijen คือปล่องภูเขาไฟที่ยังคงปะทุอยู่ข้างใต้ ผู้คนมักจะปีนลงไปกันตั้งแต่กลางดึกเพื่อไปชม Blue Flame หรือเปลวไฟสีน้ำเงินที่เกิดจากการปะทุของสารซัลเฟอร์เหลวใต้ผืนดิน แล้วพอรุ่งสาง เมื่อพระอาทิตย์ขึ้นก็จะเห็นทะเลสาบสีฟ้าเทอร์ควอยซ์สุดใส ตัดกันกับสีเหลืองของแร่กำมะถันที่มีคนงานมาคอยขนขึ้นไปข้างบนอยู่เรื่อยๆ และแม้สีจะสวยขาดใจ แต่ควันจากภูเขาไฟและกำมะถันนั้นถือว่าร้ายเอาเรื่อง

Crater Lake

รัฐโอเรกอน อเมริกา

นี่คือทะเลสาบปล่องภูเขาไฟที่โด่งดังที่สุดในโลก ด้วยรูปทรงกลมสมบูรณ์ และมีอายุกว่า 7,700 ปี เป็นจุดเด่นของอุทยานแห่งชาติ Crater Lake แห่งนี้ และเป็นจุดหมายปลายทางสำคัญของนักปีนเขาในทุกๆ ฤดูกาล ว่ากันว่าสีฟ้าครามในทะเลสาบนี้เป็นโทนสีฟ้าครามที่สวยที่สุดในบรรดาทะเลสาบทั่วโลก

Serrania de Hornocal

เมือง Humahuaca ประเทศอาร์เจนตินา

เทือกเขา Hornocal หรือภูเขาเจ็ดสีนี้ทอดยาวกว่า 25 กิโลเมตร สีสันแปลกตาและเลเยอร์รูปตัว V จำนวนมาก เกิดจากการค่อยๆ ฟอร์มตัวของหินปูนที่เรียกว่า Yacoraite นับเป็นจุดชมวิวที่ใครได้ไปอาร์เจนตินา ก็จะต้องไปที่นี่ให้เห็นกับตาสักครั้ง เพราะแม้จะอยู่สูงกว่า 4 พันเมตรจากระดับน้ำทะเล แต่กลับไปได้ง่ายดายด้วยรถธรรมดา ไม่จำเป็นต้องเป็นโฟร์วีลด้วยซ้ำ

Fly Geyser

รัฐเนวาดา อเมริกา

จุดเริ่มต้นของน้ำพุเป็นสิ่งประดิษฐ์ของมนุษย์ก็จริง แต่เมื่อมันผ่านกาลเวลาก็ทำให้สาหร่ายปกคลุมพื้นที่ บวกกับสีของน้ำและคราบสีจากปฏิกิริยาทางธรรมชาติต่างๆ เลยได้สีสันสวยงามบนรูปทรงแปลกตา เป็นอีกวิวที่ชาวอเมริกันหลายคนมักจะแวะเวียนไปถ้ามีโอกาส

Panjin Red Beach

เมือง Liaoning ประเทศจีน

จุดเด่นของที่นี่คือ ต้น Suaeda ซึ่งขึ้นอยู่ตามสันทรายริมน้ำ จะเปลี่ยนเป็นสีแดงคริมสันในทุกฤดูใบไม้ร่วง กินพื้นที่กว้างหลายไมล์ สาเหตุเพราะในดินมีเกลือมากเกินกว่าที่พืชชนิดอื่นจะอาศัยอยู่ได้ทำให้ที่นี่ถูกยึดครองด้วย Suaeda ไปโดยปริยาย

Hitachi Seaside Park

จังหวัดอิบารากิ ประเทศญี่ปุ่น

ถือเป็นสวรรค์ของคนรักดอกไม้ สำหรับสวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่มีดอกไม้บานสะพรั่งเต็มพื้นที่ 470 เอเคอร์ในทุกฤดูกาล เพราะทางสวนเขาวางแผนปลูกดอกไม้สลับกันไปตามสภาพอากาศ

ซึ่งดอกสีฟ้าครามที่เห็นในภาพนี้คือทุ่งดอก Nemophila ที่จะมาชมได้ในช่วงกลางเดือนเมษายนถึงปลายเดือนพฤษภาคม ส่วนอีกวิวยอดฮิตก็คือทุ่งดอก Kochia ที่เป็นพุ่มกลมๆ สีแดง ซึ่งจะเบ่งบานให้เห็นในช่วงต้นถึงกลางเดือนตุลาคมเท่านั้น

Create Date : 02 มีนาคม 2560
Last Update : 8 มีนาคม 2560 9:46:30 น. 0 comments
Counter : 139 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

BlogGang Popular Award#13


 
สมาชิกหมายเลข 3719502
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3719502's blog to your web]
space
space
space
space
space