space
space
space
 
กันยายน 2561
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
space
space
6 กันยายน 2561
space
space
space

วิเคราะห์ก่อนดู เลือดข้นคนจาง In Family We Trust ...มาเป็นโคนันกัน
เลือดข้นคนจาง เรื่องของตระกูลใหญ่ จากสำนวน เลือดข้นกว่าน้ำ แต่ถ้าเลือดข้นแต่คนมันจาง ...ก็ฆ่ากันน่ะสิ
เมื่อลูกชายคนโตของบ้านถูกฆ่าตาย คนในตระกูลก็ตกเป็นผู้ต้องสงสัย นำไปสู่การสืบหาคนร้ายและเหตุจูงใจ
จนได้รื้อฟื้นปมดราม่าในครอบครัวขึ้นมา ที่ไม่มีใครทำเราเจ็บเท่าพวกเราทำกันเอง ... แล้วใครล่ะที่เป็นคนร้าย

ประเสริฐ (กบ ทรงสิทธิ์) ถูกฆ่าตาย พี่น้องและเมียทั้งสอง กลายเป็นผู้ต้องสงสัยเพราะมีเรื่องบาดหมางกัน มีทั้งปมมรดก ธุรกิจ และเรื่องจดทะเบียนกับเมียอีกคนแบบหมาดๆ ทุกอย่างดูเป็นเหตุจูงใจได้หมด
จากหลักฐานที่เก็บในที่เกิดเหตุ อาจจะพบลายนิ้วมือในห้องนั้นมากมาย และเป็นลายนิ้วมือของคนในครอบครัวทั้งนั้น ไม่มีคนนอก มันเป็นเรื่องปกติที่จะมีร่องรอยของครอบครัว และคนชวนให้สงสัยว่าคนร้ายก็คือคนในครอบครัว ที่ซ่อนลายนิ้วมือไว้เหมือนซ่อนใบไม้ในป่า 

คนร้ายจะต้องเป็นหนึ่งในคนพวกนี้

ขอวิเคราะห์ว่า เนื่องจากการฆ่ามันโฉ่งฉ่าง ถ้าจะฆาตกรรมแบบให้สาวตัวไม่เจอ ควรเลือกแบบที่ให้เหมือนการฆ่าตัวตาย เช่นการให้ศพจับปืนแล้วยิงขมับตัวเอง ให้มือของศพเปื้อนเขม่าดินปืน มีจดหมายลาตายใดๆ เปิดแอร์ให้เย็นฉ่ำเพื่อให้การตรวจอุณหภูมิศพเพื่อสันนิษฐานเวลาตายคาดเคลื่อน แล้วไปสร้างหลักฐานที่อยู่ให้ตัวเองอีกทีนึง อะไรทำนองนี้
เลยขอเดาการฆ่าน่าจะเป็น 2 แบบ
1 ฆ่าแบบไม่ได้เตรียมการ คือหัวร้อนแล้วฆ่า แล้วค่อยมาเก็บร่องรอย เช็ดลายนิ้วมือในจุดสำคัญ
2 ฆ่าแบบวางแผนจริงๆ แต่ฆ่าแบบให้รู้ว่ามีฆาตกร เพื่อจะป้ายความผิดให้อีกคนที่เป็นศัตรูเหมือนกัน เท่ากับว่ายิงปืนนัดเดียวฆ่าศัตรูสองคน
และคนที่จะทำได้คือคนที่รู้ว่าประเสริฐมีคนอยากให้ตายเยอะครอบครัวจิระอนันต์
มีอากง อาม่า ที่มีลูกคือ ประเสริฐ, เมธ (แท่ง ศักดิ์สิทธิ์), กรกันต์ (ลิฟต์) และ ภัสสร (แหม่ม คัทลียา) และมีอีกคนที่ตายไปแล้ว แล้วเหลือหลานคือ ก๋วยเตี๋ยว (ปอร์เช่) ไว้ให้เลี้ยงบ้านภัสสรเป็นบ้านพลเมืองชั้นรอง เพราะเป็นได้แค่ลูกสาวที่แต่งงานไปก็ไปใช้แซ่อื่น เป็นคนของตระกูลอื่น ลูกชายต้องมาก่อน ขนาดมีลูกคือ อี้ (ต่อ ธนภพ) เกิดก่อน แต่เป็นแค่หลานที่เกิดจากลูกสาว ก็ไม่มีศักดิ์เท่า พีท (เจเจ) ที่เป็นลูกชายเมียเอกของลูกชายคนโตอย่างประเสริฐภัสสร (แหม่ม คัทลียา) - ด้วยความไม่เท่าเทียมหลายอย่างก็น่าคับข้องใจอยู่แล้ว แล้วก่อนเกิดเหตุดันมีเรื่องธุรกิจ และการทะเลาะเบาะแว้งกับประเสริฐถึงขั้นตบหน้าต่อหน้าใครๆ มีเหตุจูงใจที่จะฆ่าด้วยเรื่องธุรกิจและเรื่องความแค้น และยังเป็นคนแรกที่พบศพ การเป็นคนแรกที่พบศพจะกลายเป็นผู้ต้องสงสัยทันที ถ้าในโคนันก็จะทำเป็นพบศพแต่จริงๆ คือแกนั่นแหละทำ และต้องชอบชวนโมริ โคโกโร่ไปบ้านเพื่อให้ไปเจอศพพร้อมกัน พอทุกคนตกใจกับเสียงกรี๊ดของรัน มันก็ไปเก็บหลักฐาน ทุกอย่างดูชี้เป้าไปที่ภัสสร แต่อีกมุมนึงมันชี้เป้าไปที่ภัสสรเหลือเกิน อาจมีคนใช้ภัสสรเป็นแพะแทนก็ได้

ในด้านของคนเล่น แหม่ม คัทลียา เคยให้สัมภาษณ์ในสมัยกระนู้นว่า มักจะเลือกบทที่ไม่ไกลตัวนัก จะได้เล่นได้อย่างเนียน ครั้งนี้น่าสนใจมากที่รับบทดาร์กๆ และถ้าเป็นคนร้ายจริง ก็น่าสนใจที่เราจะได้เห็นคนที่ได้ชื่อว่าเป็นเจ้าหญิงในยุคของเค้า เล่นบทเข้าสู่ด้านดาร์กวิเชียร (ต้อม พลวัฒน์) - สามีตำรวจของภัสสร เป็นลูกเขยของบ้าน อาจจะไม่เห็นเหตุจูงใจอะไรจากทีเซอร์ แต่ที่น่าสงสัยคือ ทำไมต้องเป็นตำรวจ อาจจะมีไว้เพื่อช่วยภัสสร หรือเพื่อจะเล่นปมว่าเพราะเป็นตำรวจเลยช่วยเมียไม่ได้เต็มที่ แต่ได้มองแบบดาร์ก จะมีใครตบตาตำรวจด้วยกันได้นอกจากตำรวจ เขาอำพรางทุกอย่างได้ถ้าจะทำ แถมยังรู้เรื่องความบาดหมางในครอบครัว รู้ว่าเมียไปตีกับพี่ชายมา และรู้ความเคลื่อนไหวเมีย จัดฉากที่จะให้เมียไปเจอศพคนแรกได้อี้ (ต่อ) - จากชื่อ Yi ก็แปลว่า "1" ในภาษาจีน แม้จะเกิดมาเป็นที่ 1 ชื่อก็ 1 แต่ก็ไม่ใช่เบอร์ 1 ในครอบครัว มีบทบาทที่ดูจะปกป้องแม่ และมีซีนดราม่าของเค้า มีฉากปะทะอารมณ์กับพีท (เจเจ) แม้ว่าจะชวนให้จิ้นก็ตาม ที่น่าสงสัยคือ เรื่องอาจจะให้โฟกัสรุ่น 90s มากๆ แต่จริงๆ รุ่น 2010s อาจจะเป็นคนร้ายก็ได้ แล้วด้วยศักยภาพของต่อ ธนภพ เค้าพร้อมแน่กับการรับบทที่ใช้สกิล ก็เลยน่าสงสัย นอกจากนี้ อี้ มีแฟนคือ หมวย (ต้าเหนิง แฟนตัวจริงของเจเจ)

เอิน (กัปตัน) - ลูกรัก ลูกสนิท ลูกติดแม่ รักแม่มากๆ แบบนี้ หรือเค้าจะแก้แค้นให้แม่ซะเองเลย 
เต๋า(เติร์ด) - ดาราวัยรุ่น
เต้ย (แจ๊คกี้) - น้องเล็ก เกเร หน่อยๆ

บ้านเมธเป็นบ้านที่โหว่งที่สุด มี 1 พ่อ 1 ลูกสาว แม่ตายแล้ว และตายแบบไม่ปกติด้วย 
เมธ (แท่ง) - ผู้ชายพังๆ ดูเป็นหลุมดำ ดูดาร์กพอจะฆ่าคนได้ อาจจะฆ่าเฮียด้วยเรื่องมรดกหรือความแค้นในครั้งเก่าก่อน เรื่องเมียตายก็ดูมีความลับซ่อนอยู่ เรื่องสายตาที่มองพี่สะใภ้ คริส (เจี๊ยบ) ก็ดูมีความลับอีกแล้ว แต่ก็อาจจะไม่ใช่ก็ได้ เพราะตัวละครนี้น่าสงสัยเหลือเกิน จนตัวละครอื่นอาจจะใช้จุดอ่อนนี้ป้ายความผิดให้เมธเป็นแพะ แล้วฮีคือมีพิรุธสุด ถ้าฮีไม่ได้ทำนะ ฮีก็ทำให้ตัวเองดูน่าสงสัยเอง ไม่ใช่ใครเลย

ชอบการดีไซน์การเล่นของพี่แท่ง ดูแปลกตาไปเลย ฉีกกับลุคเฟรนด์ลี่ในชีวิตจริงของเค้า เพราะมันดูมืดมน ไม่น่าคบหา ไม่น่าอยู่ใกล้ จริง ๆ และถ้าดาร์กสุดๆ คิดว่าพี่แท่งคงไปสุดขอบนรกได้เหม่เหม (นาน่า) - ไม่น่าจะเป็นคนร้าย เพราะคิดว่าเป็นตัวละครที่มาแทนสายตาคนดูในการมองเห็นตัวเมธในทุกมุมมอง โดยเฉพาะด้านที่เปราะบาง เค้าคงจะแสดงต่อหน้าลูกเท่านั้นแหละ แล้วซ่อนทุกอย่างภายใต้ภาพดาร์กๆ ไร้ชีวิตวิญญาณ หรือลูกสาวน่ารักๆ คนนี้จะเป็นแรงผลักดันให้เค้าทำอะไร ก็น่าคิด

บ้านประเสริฐบ้านที่วุ่นวายเพราะมีสองลูกชาย จากสองเมีย และใครล่ะ คนนึงเป็นหลานชายคนโตที่จะได้ทุกอย่าง อีกคนเป็นลูกนอกสมรส และประเสริฐซุกเมียมานานแล้ว แต่ก็มาตายหลังจดทะเบียนกับเมียซุกได้วันเดียว วันอื่นไม่ได้ตาย มาตายในวันนี้ ประเสริฐสามารถโดนเมียทั้งสองฆ่าเพราะเรื่องชู้สาว และเรื่องมรดก ที่ถ้าตายมันก็ต้องตกเป็นของเมียของลูก ประเสริฐ - มีคนรักอยู่แล้วคือ นิภา (อุ๋ม อาภาศิริ) แต่ดันมาแต่งกับสาวอินเตอร์อย่างคริส (เจี๊ยบ) ลูกของของคริสคือพีท (เจเจ) ที่ได้รับสิทธิ์ในการเป็นหลานชายคนโตของตระกูล ผู้ที่เรียกว่าเป็นทายาท แล้วก็ใช้ชีวิตเริ่ดเป็นนักเรียนนอกฮ่องกง ส่วนลูกเมียซุกอย่าง ฉี (ไอซ์) ได้แต่ทำผมที่คนต้องมอง มีปมพ่อลำเอียง และโคตรกร้าวคริส (เจี๊ยบ) - สามีไปจดทะเบียนกับเมียซุก นี่มันก็น่าฆ่าทิ้ง ซุกกันมานานก็อดทนมาแล้วนะ แต่จะยกกันขึ้นมาเสมอกัน มันน่าแค้น ไหนจะลูกชายที่ต้องมีคนมาแชร์อะไรต่ออะไรด้วย แถมถ้าชงดีๆ ป้ายความผิดให้เมียอีกคนได้ แก้แค้นได้ทั้งผัวทั้งชู้เลยทีเดียว หรือจะป้ายความผิดไปให้พวกพี่น้องในเรื่องแย่งมรดก ตัวเองก็รอดได้ "อย่าคิดว่าเรื่องคาวๆ จะกลบเรื่องแย่งมรดกได้" นางวางบอมแล้ว นางดูจะชิลมาก อาจเพราะไม่ได้ทำจริงๆ หรือเพราะมั่นใจมากว่าตำรวจไม่เอาผิดไม่ได้แน่ นอกจากนี้ดูมีสายตาแปลกๆ จากน้องสามี จะมีความลับอะไรอีกเนี่ย ... เป็นตัวะครที่ประมาทไม่ได้ เพราะชาติหนึ่งนางคือ คุณหญิงระย้าจอมเสี้ยมนิภา (อุ๋ม) - อิเจ้มหาหลอน คุณอุ๋มลุคนี้หลอนมาก ดูแล้วต้องป่วยจนใกล้ตายแน่ และอาจจะใช้การป่วยนี้ร้องขอจนได้จดทะเบียน แต่นั่นแหละ คงไม่แบบ ถ้าฉันจะตายขอตายแบบเป็นนาง ไม่ขอตายแบบเป็นนางสาว เท่านั้น แต่การจดทะเบียน ถ้าผัวตายก็ได้มรดกแน่นอน และส่งต่อให้ลูกในวันที่ตัวเองไม่อยู่ จดทะเบียนได้วันเดียวก็ฆ่าเลย เพราะมันต้องรีบ ตูจะตายแล้ว แล้วไหนจะสายตาและรอยยิ้มแบบว่า พวกแกจับฉันไม่ได้หรอกอีก แล้วอีกอย่างคือ ไม่รู้ว่าที่ไม่แต่งกับประเสริฐมันเพราะอะไร เป็นไปได้ที่นางจะแค้นทั้งตระกูล ทั้งเรื่องไม่ยอมรับนางกับลูก เลยให้มันปั่นป่วนกันทั้งตระกูล ผัวตาย พ่อแม่ผัวใจสลาย เรื่องคาวๆ ฉาวๆ ถูกขุดคุ้ย พังทั้งโคตร สาแก่ใจกูนัก แล้วสุดท้ายจับนางได้ แล้วไง อาจจะจบด้วยฆ่าตัวตายเพราะโรคที่เป็นยังไงก็ต้องตายอยู่แล้ว พีท (เจเจ) - เป็นลูกชายที่โตเมืองนอกและกลับมา ทำตัวเป็นโคนันเบาๆ เพื่อจะสืบเรื่องพ่อ พีทไม่น่าจะเป็นคนร้าย เพราะเรื่องนี้น่าจะใช้พีทเป็นตัวเดินเรื่อง เพราะเป็นนักเรียนนอกที่เพิ่งกลับมา เหมือนเป็นสายตาคนนอกที่มาเจอเรื่องราวในครอบครัวนี้ และดูว่าต้องขับเคี่ยวกับอี้ (ต่อ) ที่มีปมระหว่างกันอยู่แล้ว ตอนนี้ดันกลายเป็นลูกเหยื่อ กับลูกผู้ต้องสงสัยอันดับ 1 เป็นไปได้ที่เคี่ยวไปเคี่ยวมา เกิดมิตรภาพแล้วดันมาพบว่าอี้นั่นแหละที่ฆ่า หรือคนที่ตามสืบอย่างพีทกลับต้องมาพบว่าแม่ตัวเองนั่นแหละที่ฆ่า ก็ดราม่าดีฉี (ไอซ์) - ลูกสุดกร้าว มีปมพ่อลำเอียง พ่อไม่รัก แต่คงไม่ฆ่าพ่อหรอก เพราะทรงนี้มันควรฆ่าพีท หรือฆ่าเมียพ่อมากกว่า แต่ถ้าจะเกี่ยวข้องกับฆ่าคงเป็นแรงขับให้นิภามากกว่าบ้านกรกันต์บ้านนี้ดูปกติทั่วไป ในตัวอย่างนี่ไม่เห็นอะไรมาก บ้านนี้ประกอบด้วย
กรกันต์ (ลิฟท์) - น้ำผึ้ง (ปิ่น) พ่อที่ดูร่าเริง แม่ก็เฟี้ยวมาก 
เวกัส (เจมส์) - พี่ที่ตัวเตี้ยกว่าน้อง (ทำไมไม่ให้เจมส์เล่นเป็นคนสูงบ้างนะ) เป็นเด็กเนิร์ด ยึดมั่นความถูกต้อง นี่ค่อนข้างฉีกนะ เห็นแต่เจมส์เล่นบท "นอกจากเตี้ย แล้วยังเฮียอีก" นี่เป็นเนิร์ดเหรอ
มาเก๊า (ริว) - น้องที่ตัวโตกว่าพี่ ร่าเริง โลกสวยมาสังเกตดีๆ เวกัสและมาเก๊า นี่รู้เลยว่าพ่อแม่ฝักใฝ่อะไร หรือนี่อาจจะเป็นปมที่ทำให้พ่อแม่คู่นี้น่าสงสัย ด้วยการชอบการพนัน ก็ต้องชอบเงิน เผลอๆ เป็นหนี้มากมายด้วย การที่จะได้มรดก (จากพ่อแม่) ที่มากขึ้น ก็ต้องกำจัดพี่คนโตที่ได้รับกองใหญ่สุด และป้ายความผิดให้พี่น้องที่เหลือ นี่บอมพี่น้องไปหลายคนเลย และไม่ว่าเมธหรือภัสสรจะกลายเป็นคนร้าย ก็เป็นประโยชน์หมด เพราะคนถัดไปจากประเสริฐ ไม่ควรเป็นซากศพเดินได้อย่างเมธ หรือลูกสาวที่แต่งออกนอกบ้านไปแล้วอย่างภัสสร มันต้องเป็นกรกันต์ แต่ก็อาจจะไม่ใช่ก็ได้นะ เพราะถ้าบทเด็ดดวงมากๆ เชื่อว่าเรื่องนี้คงดึงมอสมาเล่น เพื่อให้เป็นสามหนุ่มสามมุมเวอร์ชั่นฆ่ากัน แต่เป็นลิฟต์เพราะว่าบทเบาที่สุด ...รึเปล่านะ

อากง อาม่า และก๋วยเตี๋ยวก๋วยเตี๋ยว (ปอร์เช่) - เป็นหลานที่พ่อแม่ตาย อากง อาม่า เลยเลี้ยงเป็นลูก และเป็นเหมือนลูกคนเล็กของบ้าน มันก็ชวนให้คิดว่าเบื้องหลังการตายของพ่อแม่ก๋วยเตี๋ยวมันจะมีอะไรมั้ย และเมื่อความจริงแดงขึ้นมา อาจจะเป็นแรงขับให้อากงอาม่าทำอะไรก็ได้นะอาม่า - มีประโยคว่า "อั๊วไม่ได้เลี้ยงลูกมาให้ฆ่ากัน" อาม่าอาจจะฆ่าเองก็ได้ อาจฆ่าเพื่อปกป้องใครซักคน หรือฆ่าด้วยเหตุผลที่เป็นความลับมากๆ และถ้าครูเล็กจะเล่นบทแม่ที่ดาร์กระดับที่ฆ่าลูกตัวเองได้ อารมณ์ medea ครูเล็กเก็ตแน่และพาตัวละครไปถึงแน่ แต่ก็อาจจะเป็นมนุษย์แม่คนธรรมดาคนนึง ที่จัดงานศพลูกก็เจ็บแล้วต้องมาเจ็บเพราะไม่รู้ว่าพี่น้องฆ่ากันเองรึเปล่า เท่านี้ บทก็มีอะไรให้เล่นเยอะแล้วนะ
อากง - ดูโรยรามาก แถมตัวอย่างก็แทบไม่เห็น จะมีอะไรรึเปล่า หรืออาจจะมีแบบ จริงๆ อากงแกล้งอ่อนแอ แต่จริงๆ สามารถปีนบ้านลูกได้ง่ายๆ เข้าไปยิงอย่างแม่นยำ และกระโดดออกอย่างง่ายดายไร้ร่องรอย หรือจะเป็นคนหนุ่มที่ศัลยกรรมให้แก่แล้วปลอมเป็นอากง พล็อตฆาตกรรม ชอบมีอะไรแบบนี้

อันนี้คือการวิเคราะห์ความเป็นไปได้เท่านั้น สุดท้ายนี้อย่าได้ลืมคำนี้ P.S. เป็นการปะทะของทีมนักแสดงที่รุนแรงมาก ใครจะคิดว่าจะขนกันมาแบบนี้ 
รุ่นครู ตู่ นพพล - ครูเล็ก เหมือนคู่นี้จะไม่เคยคู่กัน เพราะเป็นนักแสดงคนละรุ่น คือครูเล็กรุ่นเป็นรุ่นก่อน ไม่คิดว่าจะมาเจอกันและมาเจอในละครนาดาว 
ที่มีจริตการแสดงที่ต่างกันเลย น่าสนใจมากกว่าจะออกมาเป็นยังไง
ไอดอล 90s กบ แท่ง ตำนานสามหนุ่มสามมุม, แหม่ม เจ้าหญิงของยุค, ลิฟต์ ดูโอ้ดูมั้ยดู, อาภาสิริ ซูเปอร์โมเดล, ปิ่น เจี๊ยบ นางเอก xact
ไอดอล 2010s นำทีมโดย ต่อ ฮอร์โมน ที่เพิ่งฟาดรางวัลไปอย่างคู่ควรจริงๆ เจเจ เจมส์ ต้าเหนิง และนักแสดงรุ่นใหม่ที่นาดาวมีมาให้เสพตลอดๆ 
กับตัวบทที่ใส่รายละเอียดให้ตัวละคร และกระจายบทบาท แบบว่าทุกคนดูมีอะไรให้เล่น น่าจะมีอะไรให้ดู  

Thanks : twitter.com/hengsuaycountry สำหรับการสรุปคาแรกเตอร์ตัวละครย่อๆ
 

Create Date : 06 กันยายน 2561
0 comments
Last Update : 6 กันยายน 2561 16:21:20 น.
Counter : 884 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

space

BlogGang Popular Award#15


 
สมาชิกหมายเลข 1712360
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 1712360's blog to your web]
space
space
space
space
space