Let's Go Green...
Group Blog
 
<<
มกราคม 2552
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
8 มกราคม 2552
 
All Blogs
 
Looking Back at 2008

ตั้งใจว่าจะเขียนบันทึกช่วยจำว่าครอบครัวเราทำอะไรกันไปบ้างในปีหนู ปี 2008 ที่เพิ่งผ่านไปตอนวันสิ้นปี กะไว้ว่าตัวเองจะมีเวลาว่างๆ นอนดึกได้เพราะไม่ต้องมาทำงาน แต่พอถึงวันสิ้นปีก็ป่วยรับเทศกาลมันซะเลย

ป่วยคราวนี้แปลกมากและหนักกว่าปกติ อยู่ๆเช้าวันปีใหม่ก็ลุกไม่ขึ้น ปวดหัวมหาศาล ไม่มีไข้ใดๆทั้งสิ้น แต่ไม่มีแรงเลย ก็นอนไปทั้งวัน ลุกมาขอให้คุณสามีไปซื้อยามาให้ทาน ทานแล้วปรากฏว่านอนหลับไม่สนิทไปทั้งคืน เหมือนว่ายามันไปทำให้เราตื่นตลอด เหมือนมีใครมาปลุกตลอดคืน วันที่สองเลยไม่ทานยา หลับอย่างเดียวไปอีกหนึ่งวัน วันที่สามอวดเก่ง ออกไปข้างนอก ขับรถเกือบถอยไปชนอีกคัน ยังมึนๆ เลยรีบคลำทางกลับมาบ้าน นอนต่อไปอีกวัน สรุปสามวันหลับไปหกสิบกว่าชั่วโมง ไม่ได้กินอะไรเท่าไรเลย

ตื่นมาวันที่สี่ปากแห้ง ผิวแห้งมาก ดื่มน้ำไม่พอ แต่หายปวดหัวแล้ว ปกติในระดับหนึ่ง พอดีเพราะเป็นวันอาทิตย์ วันจันทร์กลับไปทำงานได้พอดีเล้ย ปีนี้หยุดงาน 11 วัน ป่วยซะ 4 วัน

ตกลงจะมาเขียนอะไรกันแน่เนี่ย บันทึกปี 2008 เิริ่มเลยแล้วกัน

ฟัน ฟัน ฟัน ปีนี้บ้านเราเน้นทำฟัน ประมาณว่าเริ่มจากต้นปีแจสมินฟันน้ำนมซี่แรกหลุดไป ก็ไปหาหมอฟันกันทั้งคู่เลย ปรากฏว่าอเคชามีผุ ต้องทำครอบฟันสองซี่ หลังจากนั้นบ้านเราก็ไปหาหมอฟันกันแบบเดือนเว้นเดือน เพราะพอฟันกรามแท้ซี่ในสุดขึ้นมา 2 ซี่ เราก็นัดไปเคลือบหลุมร่องฟันกัน พอขึ้นมาอีก 2 ซี่ ก็ไปกันอีกรอบ สองปาก ทำไปสามทีแล้ว 6 ซี่ (คิดตามทันไม๊เอ่ย) รวมกับการนัดทำฟันตามปกติปีละสองครั้ง ปีนี้ร้านทำฟันได้เงินบ้านเราไปหลายพันเหรียญ (ประกันจ่ายคืนมาเยอะเหมือนกัน) นอกจากหาหมอฟัน แถวบ้านเราก็มี tooth fairy บินมาอย่างขวักไขว่ เจ๊นางฟ้าบินมาบ่อยมาก เดี๋ยวฟันแจสมินหลุด เดี๋ยวของอเคชาหลุด สรุปจนสิ้นปี แจสมินฟันน้ำนมหลุดไป 7 ซี่ อเคชาหลุดไป 6 ซี่ ฟันแท้ล่างสองซี่หน้าขึ้นมาแล้วสอง ฟันบนหน้ายังขึ้นมาแบบครึ่งๆกลางๆ มีกรามซี่ในเพิ่มกันมาอีกคนละ 4 ซี่ ฟันกรามนี่ของแท้แล้ว ต้องดูแลอย่างดี ค่าทำฟันที่อเมริกานี่มหาโหดจริง ตัวอย่างราคาค่าเคลือบหลุมร่องฟันซี่ละ 47 เหรียญ (ไม่รวมค่าตรวจ) ก็ประมาณ 1,600 บาท

อ่านออก เขียนได้ ช่วงเดือนกรกฏาคม สองสาวเริ่มอ่านหนังสือออก ที่จริงคงจะอ่านออกมานานแล้ว แต่โดนแม่แย่งอ่านให้ฟังมาตลอดหรือเปล่าก็ไม่รู้เหมือนกัน คือแต่ก่อนก็ไม่รู้ว่าที่เค้าอ่านออกเพราะเค้าจำได้จากที่เราอ่านให้ฟัง หรือ อ่านออกจริงๆ ตอนนี้รู้แล้วว่าอ่านออกจริงๆ ไม่ได้ท่องจำ พอเริ่มอ่านหนังสือออก ก็เริ่มสะกดคำ เขียนได้ แล้วก็พอดีไปเรียนประถม 1 พอดี ปีนี้เน้นอ่านเขียนเต็มๆ มีเรียนพื้นฐานเลขคณิตด้วย ปีนี้เป็นปีแห่งการค้นพบสำหรับเด็กๆ อ่านหนังสือกันไปเยอะมาก แม่กับพ่อสบายเลยตอนนี้ ไม่ต้องอ่านให้ฟัง หลังจากอ่านมาเจ็ดปีได้ เห็นผลเลยว่าการอ่านหนังสือให้ลูกๆฟัง ช่วยให้เค้าอ่านเขียนได้เร็วจริงๆ และรักการอ่านมากๆด้วย (ปล. กรุณาอย่าเปรียบเทียบกับเด็กไทย)

ขี่จักรยาน เดือนสิงหาคม คุณสามีทนไม่ไหว จับสองสาวหัดขี่จักรยานสองล้ออย่างจริงจัง หัดอยู่วันเดียว ขี่เป็นเลย เร็วมาก ตอนนี้คุณสามีก็ต้องวิ่งตามลูกๆขี่จักรยาน ส่วนแม่อ้อซึ่งขี่ไม่เป็น ก็เลยได้อยู่บ้านกับพี่เสือ สบายไป

การเดินทาง บ้านเราชีพจรลงเท้ากันพอสมควรปีนี้ เริ่มจากแม่อ้อไปทำงานที่นิวยอร์คตอนต้นเมษายน แล้วสองสาวกับคุณสามีก็ตามไปเที่ยวที่นิวยอร์คด้วย เสร็จจากนิวยอร์ค แม่อ้อไปทำงานที่ชิคาโกตอนปลายมิถุนายน ทริปนี้ประทับใจมาก เพราะได้เจอกับเพื่อนๆของคุณยาย (แม่แม่อ้อ) ที่ไม่ได้เจอกันมาตั้งแต่แม่อ้อเรียนจบจากแถวๆอิลลินอยด์ นับๆดูก็ 11 ปีได้ ได้คุยกับน้าๆ แถมน้าๆยังพาไปเลี้ยงติ่มซำที่ไชน่าทาวน์อีก มีความสุขมากๆ อยากจะกลับไปชิคาโกอีกครั้งไวไว บินกลับมาจากชิคาโก บ้านเราก็วเคชั่นกันที่ยูท่าห์ ไปเมือง Salt Lake City บ้านพี่ชายของคุณสามี ไปอยู่กันทั้งอาทิตย์เลย ได้ขับรถไปเมือง Moab ไปที่ Arches National Park สวยมากๆ กลับมาจากวเคชั่น แม่อ้อก็บินเดี่ยวไปทำงานที่ออสเตรเลีย ไปถึงเมือง Alice Springs ได้ไปสัมผัส Ayers Rock ด้วยตัวเอง แล้วก็มาต่อที่เมืองซิดนียส์ ได้เจอพี่แนนนี่คนสวย ที่แสนจะใจดี ประทับใจประเทศออสเตรเลียมากๆ อยากจะพาครอบครัวกลับไปเที่ยวอีกเร็วๆ หลังจากนั้นเราก็บินไปเมืองบอสตันกัน ไปเยี่ยมพี่สาวคุณสามี ไปแค่สองวัน แต่เด็กๆก็สนุกกันสุดเหวี่ยง ทั้งว่ายน้ำ ทั้งดูบัลเลย์ นั่งรถไฟไปในเมือง กินไอติมริมทางรถไฟ ไปชมพิพิธภัณฑ์ หลังจากนั้นก็เปิดเทอม เราก็เลยไม่ได้ไปเที่ยวไหนกันอีก (พอมาเขียนเลยเห็นว่า ปีนี้เราไม่ได้ไปทะเลกันเลย แต่นะเราว่ายน้ำกันที่สระเกือบทุกอาทิตย์ช่วงซัมเมอร์)

ว่ายน้ำ ตอนต้นปี กิจกรรมที่แม่อ้อกึ่งบังคับให้สองสาวทำคือ การเรียนว่ายน้ำ ต้นปีประมาณน้ำตารินทุกครั้งที่ไปเรียน ตอนนี้ว่ายได้แล้ว สนุกสนานกันมาก แต่ก็ยังเรียนว่ายน้ำกันอยู่ ตอนนี้เรียนแบบตัวต่อตัว เพื่อให้ว่ายได้ถูกท่าและว่ายได้นานขึ้น กิจกรรมว่ายน้ำนี่คงต้องให้ทำกันต่อไปจนโตเลย สำคัญจริงๆ

ปรับตารางการทำงาน ปีนี้สองสาวเรียนหนังสือเต็มวันแล้ว คุณสามีก็เลยเริ่มทำงานตอนเช้าด้วย (แต่ก่อนทำแต่ตอนกลางคืน) แม่อ้อก็เลยต้องปรับเวลาทำงานตัวเองให้เริ่มสายขึ้น เพื่อที่จะได้ดูแลให้สองสาวไปโรงเรียนก่อนที่ตัวเองจะมาทำงาน ช่วงแรกๆก็วุ่นวายเล็กน้อย เพราะแม่อ้อเองไม่ได้ทำหน้าที่นี้เลยตั้งแต่สองสาวเริ่มไปเรียนหนังสือ แต่ก่อนสบายมาก ตื่นมา อาบน้ำแต่งตัวไปทำงาน สบาย ไม่ต้องดูแลเด็กๆ ตอนนี้ต้องตื่นเช้ากว่าเดิม สลับกันใช้ห้องน้ำกับคุณสามี ลงมาทำข้าวเช้าให้สองสาว เตรียมอาหารกลางวันให้สองสาว ปลุกสองสาว ให้แต่งตัว ทำผมให้สองสาว (ช่วงนี้สามีจะออกไปทำงานหล่ะ) ลากลงมากินข้าวเช้า ให้อาหารหมา เก็บล้า้งจานอาหารเช้า ไล่สองสาวไปล้างหน้าแปรงฟัน วิ่งขึ้นไปแต่งตัวไปทำงาน ตะโกนให้สองสาวใส่รองเท้า ใส่แจ๊กเกท ปล่อยหมาไปทำธุระที่สนาม ล้อกประตูหลังบ้าน ปิดไฟ เช็คห้องครัว ออกจากบ้านไปขึ้นรถ ขับรถไปที่จุดรับส่งรถโรงเรียน ยืนรอรถโรงเรียน พอสองสาวขึ้นรถโรงเรียน แม่อ้อก็บึ่งรถไปทำงาน ตกเย็นก็รีบกลับบ้านมาทำข้าวเย็น (พอจะเห็นภาพความวุ่นวายไม๊ค่ะ)

จบรายงานปี 2008 ปีที่มีความสุข ความสบายทั้งกายและใจ ขอให้ปี 2009 ดีเหมือนหรือดีกว่าปีที่แล้วด้วยเถิด


Create Date : 08 มกราคม 2552
Last Update : 8 มกราคม 2552 3:25:33 น. 8 comments
Counter : 291 Pageviews.

 
สวัสดีค่ะคุณแม่อ้อ แวะเข้ามาอ่านบันทึกปี 2008 ของคุณแม่ลูกแฝด เป็นซุปเปอร์คุณแม่จริงๆค่ะ ทั้งนอกบ้านและในบ้าน แต่การที่เราได้ทำงานนอกบ้านก็เป็นประโยชน์หลายอย่างเหมือนกันนะคะ ชอบทำงานนอกบ้านเหมือนกันค่ะ แต่ตอนนี้งานที่ทำก็ทำอยู่ในบ้านค่ะ ก็โชคดีอยู่เหมือนกันเพราะได้ดูแลตัวเล็กไปด้วย ขอให้ครอบครัวคุณอ้อมีความสุขมากๆนะคะ


โดย: ปลา (Scorpionfish) (scorpionfish ) วันที่: 8 มกราคม 2552 เวลา:4:41:28 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะ
ขอให้คุณอ้อและครอบครัวมีความสุขตลอดปีและตลอดไปนะคะ..

ปล. เข้ามาเยี่ยมบล็อกนี้ตลอดปีแบบเงียบๆ ตั้งแต่ 2 ปีที่แล้วค่ะ..นานๆ จะเม้นท์ซักที..ไม่ว่ากันนะคะ


โดย: ColaGirl วันที่: 8 มกราคม 2552 เวลา:10:12:47 น.  

 
ยุ่งพอกันเลยค่ะแม่อ้อ เข้าใจความรู้สึกของคนเป็นแม่เลยค่ะ
ว่าแต่แม่อ้อไปทำงานไกลเหมือนกันนะค่ะบางทีต้องบินตลอดเลยอะค่ะ

สองสาวอ่านได้แล้วดีสีค่ะจะได้ไม่ต้องอ่านให้เค้าฟังอีกแล้ว
เอ๊ะก็ยังต้องอ่านเนอะบางครั้งอะค่ะ

สวัสดีปีใหม่เช่นกันค่ะ


โดย: แม่น้องKevin and Jasmin วันที่: 8 มกราคม 2552 เวลา:14:17:33 น.  

 
แวะมาทักทายคะ


โดย: ApPleNarak999 วันที่: 8 มกราคม 2552 เวลา:15:30:05 น.  

 
สวัสดีปีใหม่จ้าอ้อ ...

ว่าไปแล้วผ่านไปปีๆ มาเขียนอย่างนี้เหมือนว่า
สั้นๆ เน๊าะ แต่มันก็ไม่สั้นอย่างที่คิดเลยนะเพราะว่าไป
บ้านอ้อก็ทำอะไรเยอะเหมือนกัน เรียกว่ากิจกรรม
เพียบเลย ...

ของเราปีที่แล้วเซ็ง เศร้า แย่ ... พ่วงต่อมาปีนี้อีก
แต่ว่าก็จะพยายามเหมือนกันว่าให้มันจางๆ กว่าเดิมหน่อย
อย่างน้อยๆ พยายามจะหากิจกรรมที่มาทำให้เรา
เลิกคิดเรื่องเศร้าและเซ็งแทน ทำได้ไม่ได้ไม่รู้ รู้แต่
จะพยายามจ้ะ ...

ปีนี้ขอให้เป็นปีที่ดีๆ ของอ้อและครอบครัวนะจ้ะ ..


โดย: JewNid วันที่: 8 มกราคม 2552 เวลา:21:28:40 น.  

 
ขอให้ปี 2009 ของเพื่อนและครอบครัวเป็นปีที่ดีตลอดปีตลอดไปนะจ๊ะ

เออ ว่าจะถามอ้อหลายหนแล้วก็ลืม อ้อมาเจอไดฯเราที่ไดเลิฟได้ไงอ่ะ แต่ก็ดีใจนะ ที่ทำให้เราได้ติดต่อกันอีกครั้ง เนาะ


โดย: ครอบครัวตัว น วันที่: 8 มกราคม 2552 เวลา:22:28:01 น.  

 
อ่านบันทึกของแม่อ้อ ดูวุ่นวาย(จริง ๆแล้วไม่มาก)แต่ก็เต็มไปด้วยความสุขนะคะ

...แม่อ้อขี่จักรยานไม่เป็นเหมือนเพื่อนนางฟ้าตอนสมัยเรียนเลยค่ะ
แต่นั่นเป็นผู้ชาย (ไม่แท้) และตัวใหญ่มาก
เวลานางฟ้าขี่จักรยานเรียนตอนเปลี่ยนตึก เจอเขาเดินอยู่เรียกเขาซ้อน
เราปั่นจักรยานทีเหนื่อย เล่นเอาขาโป่งเลยล่ะค่ะ...

อย่างนี้อีกหน่อย สองสาวก็ต้องขี่จักรยานให้แม่อ้อซ้อนแล้วล่ะ...

นางฟ้าอ่านตารางเวลาช่วงเช้าของแม่อ้อ แล้วคิดตามคล้าย ๆหนังหลาย ๆเรื่องที่ได้ดูเลยล่ะค่ะ
...เสียงแม่ตะโกนโวกเวก ก่อนลูกไปโรงเรียน...


โดย: นางฟ้าของชาลี วันที่: 9 มกราคม 2552 เวลา:2:45:41 น.  

 
ผ่านไปอีกปีนะคะ ... อ่านบันทึกของน้องอ้อแล้ว ถึงแม้ปีที่ผ่านดูน่าเหนื่อย และวุ่นวาย แต่ก็เป็นปีที่ดี และคุ้มค่าดีจริงๆค่ะ


โดย: VA_Dolphin วันที่: 15 มกราคม 2552 เวลา:9:42:03 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

แม่ลูกแฝด
Location :
Eastern United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add แม่ลูกแฝด's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.