Group Blog
 
 
มกราคม 2548
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
24 มกราคม 2548
 
All Blogs
 
1. วันสุดท้ายก่อนเหินหาว (ตอนที่ 1)

ตอนที่ 1 : วันสุดท้ายก่อนเหินหาว

Wed 14-Aug-2002

วันนี้แล้วสินะที่จะได้ออกเดินทางเหินหาว ข้ามน้ำข้ามทะเลไปเรียนไกลแสนไกล ไม่รู้เหมือนกันว่า จากบ้านไปไกลขนาดนั้น จะคิดถึงบ้านหรือเปล่า

จริงอยู่ว่า ที่ผ่านๆมา ผมก็มาเรียนไกลบ้าน เรียนจบก็ทำงานในกรุงเทพ ปีนึงๆ แทบไม่ได้กลับบ้าน อยู่คนเดียวมาตั้งแต่อายุ 11 นี่ก็ปาเข้าไป 23 แล้ว สิบกว่าปีที่อยู่คนเดียวก็ไม่ได้รู้สึกเหงาอะไรมากมาย จะมีก็แค่ตอนแรกๆที่ยังเด็กอยู่ แต่ตอนนี้ อยู่ไกลก็เหมือนใกล้ เพราะมีโทรศัพท์ แถมยังมีอินเตอร์เน็ตอีก

ต้องขอบคุณองค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทย ที่เชื่อมโครงข่ายอินเตอร์เน็ต ให้คนที่อยู่บ้านนอกคอกนา ได้มีอินเตอร์เน็ตใช้ฟรี เหมือนคนที่อยู่ในเมือง ติดต่อกันได้ง่ายขึ้น

บ้านผม ไม่มีลูกคนไหนที่อยู่บ้านกะพ่อแม่เลย คนนึงคือผมเองก็อยู่กรุงเทพ น้องอีกคนก็เรียนอยู่ขอนแก่น อ้อ ตอนนี้มันย้ายมาอยู่กรุงเทพกับผมแล้วนี่นาลืมไป แหะๆ ส่วนอีกคนก็เรียนอยู่อุดร ถ้าไม่มีอีเมล์ก็คงติดต่อกับลูกๆ ลำบากน่าดู เพราะเวลาไม่ค่อยตรงกัน


พล่ามมาตั้งยาวนี่ไม่ใช่อะไรนะครับ แค่จะพูดให้ฟังว่า ขนาดคนที่จากบ้านมาเรียนไกลๆ อยู่คนเดียวมาตั้งแต่เด็ก พอบทจะต้องข้ามน้ำข้ามทะเลไปเรียนประเทศอื่น ไอ้คำว่า "ต่างประเทศ" มันก็ทำให้หวั่นใจอยู่เหมือนกัน

ตอนนี้ง่วงจังเลย เมื่อคืนขับรถมาจากอุดรทั้งคืน หลังจากที่กลับไปกราบลาบรรดาญาติโกโหติกาทั้งหลายแหล่แล้ว มาถึงกรุงเทพตอนค่อนรุ่น ก็ไม่ได้หลับได้นอน ต้องมาทำงานต่อให้เสร็จ เพราะค้างไว้ก่อนกลับบ้าน...เอาล่ะงานเสร็จเรียบร้อย กระเป๋าก็เรียบร้อย กระเป๋าใบใหญ่ที่จะโหลด 28 กิโล เป้ที่จะแบกเอง 18 กิโล เบอร์ติดต่อโรงเรียน..อยู่นี่ เอกสารต่างๆ..โอเค ที่อยู่... ยังไม่มี ไม่เป็นไร ไปถึงค่อยว่ากัน ทางโรงเรียนน่าจะ จัดการไว้ให้แหละน่า... ทุกอย่างดูจะเรียบร้อยดีแล้ว งั้นเช็คตั๋วหน่อยดีกว่า เห้ย... แย่แล้ว นามสกุล ผิด... ทำไงดีล่ะ จะเดินทางวันนี้ 4 โมงเย็นแล้ว นี่ก็สิบโมงเข้าไปแล้ว จะทำไงดี จะได้ไปไหมเนี่ย

ตอนนั้นยังไม่กล้าบอกแม่ กลัวโดนด่า เลยแอบโทรไปสิงคโปร์แอร์ไลน์ พี่เค้าก็ดี๊ดี บอกว่าให้รีบเอาตั๋วไปที่ออฟฟิศ เค้าจะแก้ให้ ไม่มีปัญหา แต่ถ้ามาไม่ได้จริงๆ ก็ไม่เป็นไร พี่เค้าจะอัพเดท ลงไปในคอมไว้ให้ แล้วก็ให้ไปแจ้งที่ เคาน์เตอร์สายการบิน ที่สนามบินได้เลย โนพอมแพม...

หลังจากบอกแม่ว่า "ไปลาคุณน้าแป๊บนึงนะ" (ตอแหล) ก็ไปเลยครับ บึ่งแมงกะไซค์คู่ชีพไปสีลม

นั่งรออยู่พักใหญ่ ก็ได้ตั๋วที่แก้แล้วเรียบร้อยกลับมา ว้าว ทุกอย่างจบลงด้วยดี... ขอบคุณพี่ๆที่สิงคโปร์แอร์ไลน์ คร้าบบบ

ขี่กลับมาอย่างใจเย็นมาทาง ถ.ราชดำริ ขณะที่กำลังลิงโลดใจอยู่นั้น ท่านเจ้าประคุณพี่ตำรวจไทยใจหาญ ก็โบกมือเรียกครับ พร้อมกับแจ้งข้อหาว่า "น้องขับขี่ไม่ชิดเลนซ้าย" อ้าวเวรแล้วไหมละ จะให้ผมชิดซ้ายได้ไงละเพ่ ก็ในเมื่อบรรดาพี่ท่านทั้งหลาย เล่นยืนรอดักแมงกะไซค์กันเต็มเลนไปหมด แล้วผมจะมุดเข้าไปยังไง ก็ต้องเบี่ยงออกมา แล้วเป็นไง... โดนจับสิครับ...

เค้าก็จะยึดใบขับขี่ ผมก็ โหยพี่ ผมต้องรีบไปจริงๆนะ แล้วอีกอย่าง ผมต้องออกไปเนี่ย เพราะหลบพวกพี่นั่นแหละ คุยกันอยู่พักนึง สุดท้าย ตัดสินใจ "พี่ ผมไหว้ล่ะ ผมขอล่ะครับ เพราะผมไม่มีเวลาแล้ว ถ้าผมกลับบ้านไม่ทันใน 15 นาที ผมซวยแน่ๆๆ เพราะผมจะเดินทางไม่ทัน ผมต้องแย่แน่"

สุดท้าย เค้าคงทนความตอแหลน่าถีบของผมไม่ได้ เลยยอมให้ไป โฮ่ โล่งอกไปที ดีนะเค้าไม่ถามว่าจะไปไหน อิอิ ขอบคุณคร้าบบบบ...

กว่าจะได้ออกจากบ้านก็เกือบบ่ายสองโมง แล้วกรุงเทพนี่ก็รถติดจังเลย จะขึ้นทางด่วนมันก็นิดเดียวไม่ไกล ไปถึงดอนเมืองบ่ายสองโมงครึ่ง แหม คนยิ่งไม่เคยเดินทางต่างประเทศ ทำไรก็ไม่เป็น แถมยังไปช้าอีก แต่เอาน่า ยังไงก็ถึงดอนเมืองแล้ว

หลังจากนั้น ทุกขั้นตอนก็ผ่านไปได้ด้วยดี ด้วยประโยคเดียวกันทุกจุดว่า "พี่ ผมไม่เคยเดินทางต่างประเทศเลย หลักฐานผมมีอยู่เท่าเนี้ย นี่ตั๋ว นี่พาสปอร์ต แล้วนี่ก็อะไรล่ะ อ๋อ บอร์ดดิ้งพาส พี่อยากได้อะไร หยิบเอาเองเลยนะครับ ผมต้องเซนต์อะไร พี่ก็บอกละกัน ยกเว้นสัญญาเงินกู้ ห้ามเอามาให้ผมเซนต์" อิอิ

>>> อ่านต่อตอน 2 <<<

-----------------------------------------------
อ่านเรื่องเล่า พร้อมภาพประกอบ ได้จาก
//dosday.com
เรื่องเล่าจากไดอารี่ชาวบ้านไกลของนายดอส
-----------------------------------------------Create Date : 24 มกราคม 2548
Last Update : 15 กันยายน 2548 23:34:16 น. 4 comments
Counter : 496 Pageviews.

 
ยายดา(อดีตหลานสะใภ้กำนันสวน แห่งนามะเฟือง จ. หนองบัวลำภู) แวะมาเจิมให้จ้ะ อิอิโดย: ยายดา (ศิริรักษ์ ) วันที่: 6 สิงหาคม 2549 เวลา:15:49:22 น.  

 
I do not agree. Better go to //www.apartments.waw.pl/


โดย: apartments warsaw IP: 218.140.138.174 วันที่: 11 ธันวาคม 2549 เวลา:19:51:47 น.  

 


เจิมด้วยคนค่ะ


โดย: yaoicuty วันที่: 12 เมษายน 2550 เวลา:10:06:26 น.  

 
55+ สัญญาเงินกู้
.
มาตามอ่านเรื่อยๆค่ะโดย: yaoicuty วันที่: 12 เมษายน 2550 เวลา:10:08:14 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ดอส
Location :
Brisbane QLD Australia

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ดอส's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.