Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2555
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
26272829 
 
2 กุมภาพันธ์ 2555
 
All Blogs
 

มนต์มยุเรศ บทที่๓๘

มนต์มยุเรศบทที่๓๘
       ภายในพระตำหนักในของหอคำหลวงในยามนี้ ช่างเงียบเหงาวังเวง บรรดาเหล่านางกำนัลในตลอดจนข้าทาสบริวารก็ดูเบาบางตาลงไปมาก จากที่เคยแซ่ซ้องด้วยความศิวิไลซ์ กลับไร้ซึ่งแม้เสียงดนตรีที่เคยขับกล่อมเหมือนดังเช่นสมัยที่เจ้านวลคำยังคงพระชนม์ชีพ
     เจ้านางยอดพุ่มค่อยๆเอนกายลงบนตั่งไม้สักทองในท่วงทีเหนื่อยล้า เจ้านางผู้สูงศักดิ์เต็มไปด้วยท่าทีกระวนกระวายเหมือนกำลังใช้ความคิดอะไรสักอย่างหนึ่ง นางเพิ่งจะได้สดับรับฟังเรื่องราวทั้งหมดจากปากของอำมาตย์เล่าเสิงคนสนิทของพระมารดา ซึ่งเจ้านางยอดพุ่มมิได้ทรงระแคะระคายมาก่อนเลยว่า พระมารดาที่ล่วงลับไปแล้วกำลังคิดการใหญ่ การครั้งนี้ช่างใหญ่หลวงยิ่งนัก ใหญ่หลวงเกินกว่า ที่นางนี้จะแบกรับไว้ได้.....
“เจ้านางอย่าทรงตกพระทัยไปเลย ข้าอำมาตย์เล่าเสิงเคยจงรักภักดีต่อพระมารดาของเจ้านางเช่นไร ข้าพระพุทธเจ้าก็จะขอน้อมถวายความจงรักภักดีต่อเจ้านางยอดพุ่มเยี่ยงนั้น”อำมาตย์เล่าเสิงกราบทูลเพื่อให้เจ้านางผู้สูงศักดิ์ตรงหน้าคลายความกังวล
“ท่านอำมาตย์....นี่เราจะทำอย่างไรดี เรามิเคยรู้มาก่อนเลยว่าเสด็จแม่ทรงคิดการใหญ่ได้ถึงเพียงนี้....เรากำลังคิดกบฏต่อแผ่นดินเวียงผาลาบทีเดียวนะท่านอำมาตย์”เจ้านางยอดพุ่มตรัสด้วยน้ำเสียงที่สั่นเครือ
“เจ้านางนวลคำพระมารดาของเจ้านางทรงห่วงใย เจ้านางมากพะย่ะค่ะ ด้วยตามสายเลือดแล้ว ผู้ที่จะปกครองเวียงผาลาบนั้นจะต้องเป็นเจ้านางนะพะย่ะค่ะ”
“แต่เราเป็นหญิง แผ่นดินเวียงผาลาบแห่งนี้มิเคยมีกษัตริย์ที่เป็นหญิงเยี่ยงเรา มันผิดต่อจารีตประเพณีที่มีมาแต่ครั้งโบราณนะท่านอำมาตย์” เจ้านางยอดพุ่มพยายามค้านกับคำพูดของชายสูงอายุตรงหน้า
“แต่เกล้ากระหม่อมกลับเห็นว่า ผู้ที่จะนำแผ่นดินเวียงผาลาบให้ยิ่งใหญ่อยู่รอดปลอดภัยได้ จักต้องเป็นผู้ที่มีพระปรีชาสามารถ และชาญฉลาด ซึ่งหม่อมฉันเชื่อว่าเจ้านางทรงมีพร้อม หามิใช่บุรุษเพศที่เพียงแค่สืบสายโลหิตจากองค์เจ้าหลวงพระองค์ก่อนแต่ร่างกายมิสมประกอบ ทุพพลภาพ ซึ่งเกล้ากระหม่อมเองเห็นว่ามิบังควรอย่างยิ่งพระเจ้าค่ะ”อำมาตย์เล่าเสิงพยายามหว่านล้อมเจ้านางน้อยให้คลายความหวาดกลัว
“แต่ว่าเจ้าพี่ก็ทรงปกครองด้วยความร่มเย็นเสมอมานี่นาท่านอำมาตย์ เราไม่อยากสานการครั้งนี้เลย สงครามนั้นอย่างไรเสียก็ต้องมีแต่ความสูญเสีย เลือดจะท่วมนองแผ่นดิน เราสงสารประชาชนตาดำๆที่พวกเขาไม่ได้มารับรู้ในเรื่องนี้แต่จะกลับมาล้มตาย เราจะมีวิธีใดที่แก้ไขได้บ้างรึท่านอำมาตย์”เจ้านางยอดพุ่มตรัสออกมาอย่างกังวล
“คงจะไม่ทันการเสียแล้วพระเจ้าค่ะ ทัพจากเจ้าเมืองเชียงใหม่ได้ยกมาประชิดแล้ว และในยามนี้ไพร่พลทหารบางส่วนของทัพเมืองเชียงใหม่ได้แฝงกายปลอมตัวเข้ามาปะปนกับทหารของเวียงผาลาบแล้วพระย่ะค่ะ”
“โอว.......จริงหรือนี่......ท่านอำมาตย์ นี่เราจะทำอย่างไรดี”
“เจ้านางอย่าได้ทรงตกพระทัยหวาดกลัวไปเลยพระเจ้าค่ะ...ทัพจากเมืองเชียงใหม่ได้ผูกมิตรกับเรา เราจะปลอดภัยพะย่ะค่ะ ในวันพรุ่งข้าอำมาตย์เล่าเสิงจะเป็นผู้เปิดประตูเมืองเอง และจะมีทหารที่คอยอารักขาเจ้านางด้วยความจงรักภักดี ที่พร้อมจะพลีชีพเพื่อเจ้านางพะย่ะค่ะ”
“โอว....ท่านอำมาตย์ เรามิต้องให้เป็นเยี่ยงนั้นเลย.....นี่เราจะทำอย่างไรดี”เจ้านางยอดพุ่มตื่นตระหนกอย่างเห็นได้ชัด
“เจ้านางมิต้องทำอะไรทั้งสิ้น ในวันพรุ่งขบวนเสด็จขององค์เจ้าหลวงและมหาเทวีเจ้าจะเริ่มออกเดินทาง จุดหมายคือสุสานบรรพบุรุษแต่ยามเช้าตรู่ เจ้านางต้องแสร้งทำเป็นประชวรเพื่อที่จะไม่ต้องไปอยู่ในขบวนนั้น จากนั้นจะมีทหารของเกล้ากระหม่อมมาเชิญเสด็จเจ้านางไปอยู่ยังที่ๆปลอดภัย เจ้านางจะสังเกตได้ว่าทหารนายใดที่มีรูปปักนกยูงรำแพนแปะติดที่อกเสื้อ ทหารผู้นั้นคือคนของเราพะย่ะค่ะ”
“รูปปักนกยูง.....รูปปักนกยูง ใช่แล้วข้าเห็นเจ้าแม่ของข้านั่งปักหามรุ่งหามค่ำข้ามเดือนข้ามปี ไม่ว่าข้าจะไตร่ถามแม่ข้าเพียงไร เจ้าแม่ก็แค่ตอบสั้นๆว่าทำเพื่อข้า.....โอว ข้าไม่อยากจะเชื่อเลยว่าสิ่งที่เจ้าแม่ทำนั้น ทำเพื่อการครั้งนี้ ....ข้า...ข้าไม่ต้องการ...ข้าไม่ต้องการ....ฮือ ฮือ ฮือ”เจ้านางยอดพุ่มร้องคร่ำครวญด้วยความรันทดใจ
“ข้าแต่เจ้านาง การครั้งนี้เราต่างเดิมพันกันด้วยชีวิตถ้าเราพลาดนั้นหมายถึงความตายนะพะย่ะค่ะ เจ้านางก็ทรงทราบดีมิใช่รึ ว่าผู้ที่ก่อการกบฏนั้นมีโทษเยี่ยงไร”น้ำเสียงของอำมาตย์เล่าเสิงเริ่มตึง
“ข้า.....ข้ากลัวเหลือเกิน....ข้ากลัวเหลือเกิน ท่านอำมาตย์ ข้าจะทำเยี่ยงไรดี”พระวรกายของเจ้านางยอดพุ่มเริ่มสั่นเทา
“เจ้านางโปรดทรงเชื่อเกล้ากระหม่อมนะพะย่ะค่ะ  อีกไม่กี่ชั่วยามเวียงผาลาบแห่งนี้จะผลัดแผ่นดิน จะไม่มีองค์เจ้าหลวงปกครองดินแดนแคว้นนี้ จะมีก็แต่องค์มหาราณีเทวีเจ้า เป็นผู้ปกครองแผ่นดินแห่งนี้สืบไป”
     เสียงน้ำไหลซึมกระทบชะโงกหินหยดลงพื้นในถ้ำศิลาดังราวกับเสียงเครื่องดนตรีที่ใช้ประกอบจังหวะก็มิปาน ยามนี้ภายในถ้ำศิลานั้นมีแต่ความเงียบ เงียบเสียจนสมารถได้ยินเสียงลมหายใจเข้าออกของตนเองได้อย่างชัดเจน จนกระทั่งเสียงของหญิงชราที่นั่งอยู่หลังกองเพลิงดังขึ้นมาทำลายความเงียบนั้น
“ละอองคำ..... ข้าพระอัยยิกาเจ้าและจ๋ายหลงหลานของข้า ขออโหสิให้กับเจ้า เราจะไม่ติดใจอันใดอีก ขอให้เราหมดกรรมที่มีต่อกันแค่ชาตินี้เถิด....เจ้าไปได้แล้ว.....จงไปตามทางของเจ้า.....จงไปหาลูกของเจ้าเถิด เผื่อว่าบางทีเจ้าจะได้อาจทำหน้าที่แม่เป็นครั้งสุดท้ายก็ได้ละอองคำ”
“พระอัยยิกา....จ๋ายหลงลูกแม่.....แม่...แม่ขอโทษ”ท่านหญิงละอองคำคร่ำครวญ
“ลูกไม่คิดติดใจอันใด ท่านแม่เลี้ยงข้ามาอย่างฟูมฟักบุญคุณล้นเหลือ จ๋ายหลงคนนี้เคยรักท่านแม่เช่นไร ในยามนี้ความรักที่ข้ามีต่อท่านแม่ก็ยังคงเหมือนเดิม เพียงแต่ข้าไม่เข้าใจ ไม่เข้าใจว่าท่านแม่ทำอย่างนี้เพื่ออะไร”
จ๋ายหลงพูดออกมาด้วยน้ำเสียงที่สั่นเครือ
“จ๋ายหลง...จ๋ายหลงลูกแม่....”ท่านหญิงละอองคำพูดออกมาได้แค่นั้น พลันราวกับว่ามีก้อนอะไรจุกอยู่ในลำคอ ทำให้ไม่สามารถเปล่งเสียงออกมาได้ สตรีสูงศักดิ์มองหน้าผู้เป็นบุตรชายด้วยความรันทด ใบหน้าที่เยือกเย็นกับแววตาที่ห่างเหินของผู้เป็นบุตรชาย ซึ่งนางสามารถสัมผัสได้ มันช่างยอกย้อนดุจดั่งปลายเข็มแหลมคมที่ทิ่มแทงตรงขั้วหัวใจ หยาดน้ำใสๆค่อยๆหลั่งรินออกมาจากดวงตาทั้งสองข้าง ก่อนที่นางจะค่อยๆพยักหน้าเป็นการตอบรับแทนคำพูดที่ไม่สามารถเปล่งออกมาจากลำคอได้.....
       จ๋ายหลงมองสตรีตรงหน้าอย่างทอดถอนใจ ชายหนุ่มไม่อยากจะเชื่อเลยว่าบุคคลตรงหน้าของเขาในยามนี้ มิใช่มารดาผู้ที่ให้กำเนิด  ความรู้สึกเสียใจระคนผิดหวังมันพร่างพรูเข้ามาอย่างรวดเร็วจนชายหนุ่มตั้งตัวรับไม่ทัน มันเกิดอะไรขึ้น จะมีอะไรอีกที่เขาจะต้องสูญเสีย ไม่ว่าจะเป็นคนรัก หรือแม่บังเกิดเกล้า อนิจจาโชคชะตาทำไมถึงได้กลั่นแกล้งเขาได้ถึงเพียงนี้ ชายหนุ่มค่อยๆยื่นมือออกไปสัมผัสกับฝ่ามือของสตรีที่เขาเคยคิดว่าเป็นมารดาตรงหน้า ก่อนที่จะเอื้อนเอ่ยออกมาเป็นคำพูดอย่างยากเย็นว่า......
“ข้าขออโหสิให้กับท่านเช่นกัน นับแต่นี้ต่อไปขอให้เราสิ้นสุดกรรมต่อกันด้วยเถิด พระสนมละอองคำ”

 

Create Date : 02 กุมภาพันธ์ 2555
1 comments
Last Update : 2 กุมภาพันธ์ 2555 23:45:16 น.
Counter : 2484 Pageviews.

 

จ๋ายหลงกับแม่หญิงโรยงาจะเป็นยังไงต่อไปน้า ติดตามเอาใจช่วยคุณดรสานะคะ

 

โดย: พลอย IP: 67.176.13.197 25 กุมภาพันธ์ 2555 3:48:18 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ดรสา
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]
Friends' blogs
[Add ดรสา's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.