space
space
space
 
ธันวาคม 2559
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
space
space
21 ธันวาคม 2559
space
space
space

CU-TEP หรือ IELTS? เลือกสอบอะไรดีกว่ากัน?CU-TEP หรือ IELTS? เลือกสอบอะไรดีกว่ากัน?

น้องๆคงจะสงสัยกันใช่ไหมครับว่า IELTS และ CU-TEP แตกต่างกันอย่างไร ทั้งๆที่เป็นข้อสอบ Academic testing system เหมือนกัน คือวัดความรู้ความสามารถการใช้ภาษาอังกฤษของผู้เข้าสอบเชิงวิชาการเพื่อใช้ในการเรียนต่อระดับอุดมศึกษาขึ้นไป ซึ่งจะแตกต่างกับ TOEIC ที่จะวัดความสามารถในการสื่อสารเพื่อใช้ในการทำงานในสถานที่ที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก วันนี้ละครับที่เราจะได้กระจ่างว่าข้อสอบทั้งสองสำนักนั้นแตกต่างและเหมือนกันอย่างไร เราลองมาดูกันเลยครับ

IELTS (International English Language Testing System) หรือการทดสอบภาษาอังกฤษระดับนานาชาติ คือการวัดความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษสำหรับผู้ที่สนใจทั่วไป โดยส่วนใหญ่ใช้สำหรับประกอบการรับพิจารณาเข้าศึกษาในสถาบันการศึกษาทั้งในและนอกประเทศครับ รวมถึงใช้สำหรับประกอบการยื่นวีซ่า สำหรับผู้ที่ต้องการจะย้ายถิ่นฐานไปต่างประเทศ เช่น สหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา แคนาดา นิซีแลนด์ และออสเตรเลีย อีกด้วยครับ ประเมินความสามารถการใช้ภาษาอังกฤษเราทั้ง 4 พาร์ทคือ การฟัง การอ่าน การเขียน และการพูด เป็นข้อสอบที่ร่วมมือกันระหว่าง the University of Cambridge ESOL Examinations (Cambridge ESOL), British Council และ IDP : IELTS Australia ซึ่งการสอบ IELTS ถือได้ว่าเป็นตัวสอบที่ใช้ประเมินความสามารถทางภาษาอังกฤษที่ได้มาตรฐานระดับสูงครับผม ที่น่าสนใจคือ IELTS นั้นแบ่งย่อยออกเป็น 2 format ครับน้องๆ คือ Academic format และGeneral testing format อันแรกสำหรับใช้ในการเรียนต่อในระดับอุดมศึกษาซึ่งจะมีความซับซ้อนและยากกว่า ส่วนอันหลังจะใช้เพื่อประกอบการเข้าทำงานหรือสำหรับบุคคลที่ต้องการย้ายถิ่นฐาน จะง่ายและไม่ซับซ้อนเท่าครับ เพราะฉะนั้นน้องๆจะสอบ format ไหน ตรวจสอบวันสอบรวมถึงเลือกให้รอบคอบนะครับ จะได้ไม่เสียเวลาในการแก้ไขในกรณีที่สมัครผิดครับผมCU-TEP (Testing of English Proficiency) เป็นการสอบวัดผลความรู้ภาษาอังกฤษ การสอบจะวัดผลภาษาอังกฤษทั้ง 3 ทักษะคือ การฟัง การอ่าน และการเขียน จัดทำขึ้นโดยศูนย์ทดสอบแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยครับ ซึ่งผลทดสอบ CU-TEP จะนำมาใช้ประกอบการพิจารณาเข้ารับการศึกษาต่อในระดับปริญญาโท และปริญญาตรีหลักสูตรนานาชาติทุกสาขาของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่น้องๆอย่าเพิ่งเข้าใจผิดไปนะครับว่าใช้ได้แต่ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเพียงที่เดียว ผลสอบ CU-TEP สามารถนำไปใช้ยื่นเพื่อสมัครงานหรือสมัครเรียนหลักสูตรนานาชาติในมหาวิทยาลัยอื่นๆที่เปิดรับอีกด้วยครับ ลองสอบถามข้อมูลดูนะครับ แต่ที่แน่ๆมีผลคะแนนไว้ก่อน อุ่นใจชัวร์ครับ 

เอาละครับ หลังจากที่น้องๆได้เห็นความเหมือนและความต่างในแง่ของรูปแบบของทั้งสองสำนักกันอย่างละเอียดแล้ว น้องๆคงจะรู้คร่าวๆกันแล้วละครับว่าตนเองเหมาะกับข้อสอบของสำนักไหน สำหรับคนที่จะศึกษาต่อในสถาบันการศึกษาในประเทศ เราจำเป็นต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมว่าสถาบันนั้นๆต้องการผลคะแนนของข้อสอบชนิดไหน หากสถาบันให้เราเลือกส่งคะแนน IELTS หรือ CU-TEP เราก็ต้องมาสำรวจตัวเองว่าเราถนัดแบบไหน และพื้นฐานด้านภาษาอังกฤษของเราอยู่ในระดับไหน เพราะข้อสอบของแต่ละสำนักก็มีลักษณะและการเตรียมตัวที่ต่างกัน ถ้าเราตัดสินใจโดยคร่าวๆจากราคาค่าสอบ (CUTEP 700บาท / IELTS ประมาณ 6000 บาท) ก็คงจะไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้องนักครับ ในการตัดสินใจที่จะเลือกสอบระหว่าง IELTS และ CU-TEP อาจารย์แนะนำให้ตัดสินใจโดยลองสำรวจตัวเองง่ายๆดังนี้ครับ


ลิงค์แนะนำเพิ่มเติม 

Create Date : 21 ธันวาคม 2559
0 comments
Last Update : 21 ธันวาคม 2559 14:36:36 น.
Counter : 196 Pageviews.


สมาชิกหมายเลข 1662543
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 1662543's blog to your web]
space
space
space
space
space