Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2559
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
22 ตุลาคม 2559
 
All Blogs
 
จิตเกาะพระ 18ตค2559 สภาวะธรรมที่ปรากฏขึ้นที่จิต

จิตเกาะพระ 18ตค2559
สาธุขอขอบพระคุณที่มาจาก Bua Lookbua กลุ่มเฟสบุค จิตพร้อมรับภัยพิบัติ 18ตค2559 สาธุค่ะ
....
ขอเชิญร่วมอนุโมทนาสาธุการ
กับจิตบุญ น้องใหม่ นี่คือสภาวะธรรมที่ปรากฎขึ้นที่จิตของเธอ
จากการปฎิบัติกรรมฐาน "จิตเกาะพระ" ค่ะ
จิตบุญ 155
**************************************************************
กราบสวัสดีครู พี่ภูครูพี่แนท ครูพี่บัว ครูะเบียวคะ
ก่อนอื่น (ชื่อ)ขอน้อมกราบครูทุกๆท่านเจ้าคะ หลังจากที่
(ชื่อ) ไปจากบ้านจิตเกาะพระ(ชื่อ)ระลึกถึงคุณครูทุกๆท่านสม่ำเสมอ บางครั้งร้องไห้ อยากกลับบ้าน แต่ไม่กล้าเข้ามา ละอายใจตัวเองคะ กลัวทำไม่ได้เหมือนครั้งแรกๆๆ จนวันนึงบอกตัวเองว่า ถ้ากล้าเข้าบ้าน เรามีสิทธิ์ที่ปฏิบัติได้ดีขึ้นกว่านี้แน่ วันนั้น ประมาณกลางเดือนกันยายน ทักครูพี่บัวมาเลยคะ (ชื่อ)ทุกข์มาก #อยากออกจากทุกข์แล้วคะครู พอครูบอกยินดีมาก ครูรอวันนี้นานแล้ว (ชื่อ)แทบจะร้องให้เลยคะ
ครูก็สอนเลยทันที ถามจิตที่เป็นปัจจุบัน ว่าเป็นไงบ้าง
ก็ตอบครูไปตาม ที่เป็น แล้วครูให้ส่งจิตขึ้นไปกราบ สมเด็จพ่อ ขนลุกซู่เลยคะ ครูให้การบ้านมา ให้ทรงฌานให้ได้ และต่อเนื่อง
ให้และให้อยุ่ได้ 24ชม.

ผู้ฝึกก็ปฏิบัติทันที แต่ครูให้เน้นปักจิตไว้กับท่านพ่อ พอทรงฌานได้ ก็เห็นการเกิดดับ ของอารมณ์ทั้งหลาย ตั้งแต่โดนผัสสะ อารมณ์เกิดขึ้น จิตเห็นตั้งแต่ต้น จนจบ ในระหว่างหลายวันที่ปฏิบัติ ความโกรธก็ยิ่งทวี ความรุนแรงมากขึ้น ๆๆ จนบอกกับครูว่า (ชื่อ)เริ่มกลัวตัวเองแล้วละ แต่ทุกครั้งที่เห็นปุ๊บ มันดับปับ ทันที #จิตไวขึ้น พอมาหลายวันขึ้น #ความโกรธเริ่มเบาบางลง เรื่อยๆคะ ทีนี้มาถึงจิตแสดงให้เห็นราคะ ทดสอบแม้กระทั่งในความฝัน กามราคะ ขึ้นสู่จิต ฝันเหมือนดูหนังโป้ ตอนนั้นอารมณ์ราคะมาแรง แต่สติมาเตือนจิตว่า จงดูที่จิตสิ ตอนนี้จิตมีราคะ แล้วดูมันเข้าไป (ชื่อ)ก็ดูจิตที่มีราคา จ้องมันเลยคะ จากนั่นมันคลายลง จนดับไป จิตว่างเบาสว่าง เหมือนสลัดอะไรออกไป ทุกอย่างก็แค่ชั่วคราว หลายวันต่อมาเกิดความทุกข์ที่กายเหมือนจะไม่สบาย ทุกมากแทบจะร้องให้ ขณะที่ทำงานอยู่ จิตพิจารณากายทันที ครูให้เจริญอสุภะกรรมฐานทันทีคะ วันนึงผ่านไป มองเห็นลำใส้ตัวเองดำปี๋ เขียวๆๆ จิจเห็น ไม่มีอะไรน่าชมเลย น่ารังเกียจซะมากกว่า แล้วจิตบอกว่า ดูผู้หญิงคนนี้สิ เขาสวยตรงไหน จิตไปดูเห็นหัวใจสีแดง กำลังเต้นเป็นจังหวะ ลงมาเป็นซี่โครงและลำใส้ จิตถามว่า สวยไหม จิตตอบไม่สวย จะหลงอยุ่ไหมตอบไม่ และวันนั้นครูให้สวดบารมี30ทัศ

วันแรก มาทุกอารมณ์เลยคะ แล้วเห็นทุกอารมณ์เกิดขึ้น ดับไปทั้งสิ้น วันที่สองสวดต่อ แต่วันนี้จิตนิ่งเร็วมาก แล้วปากก็สวด แต่จิตไประลึกถึงคุณงามคววามดีของพระองค์ ซึ่ง #ปกติ(ชื่อ)นึกไม่ค่อยจะออกสักเท่าไรแต่วันนี้มันไหลไปเองเลยคะ จากนั้น มีพลังงานบางอย่าง มาครอบกายทั้งกายไว้ กายเบาสบาย และเริ่ม #ซึมมาที่จิต เปรียบเสมือนเราเจาะน้ำบาดาล แล้วน้ำทะลักออกมาจากบ่อเลยคะ มันค่อยๆๆล้นออกมาจากจิตล้นออก มันเบามันปิติ น้ำตาไหล ล้นไหลทะลักออกมาเรื่อยๆๆจนล้นออกนอกกาย แผาออกไปกว้างขวางมหาศาลจิตจะแตกอยุ่แล้วคะ มันมากมายบรรยายไม่ถูก คะ แม้แต่ตอนเช้า จิตยังสบาย นิ่มนวล มีแต่ความเมตตาสงสาร #จิตเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดเลยคะ จากที่เคยโกรธรุนแรง มันเหมือนกับหายไปปลิดทิ้งเลย จากนั้นจิตเบาสว่าง อารมณ์ไหนมาจิตรู้จิตเห็น แต่เห็น ก็ดับไป แล้ววาง ลง เป็นแบบนี้

วันต่อมา ขณะกะลังนอน เห็นลำแสงสีขาวพุ่งลงครอบจิตดวงนี้ไว้เลยคะ จน(ชื่อ)สะดุ้ง เพราะแรงคลื่นคะ จิตตัดหลับไปอย่างง่ายดาย สภาวะธรรมออกมาเรื่อยๆ เพื่อมาสอนจิต จนเห็นสภาพของกาายตัวเองนี้ เป็นศพ เน่าเหม็นจิตบอก กายนี้ไม่เที่ยง กายนี้มีแต่ทุกข์ จิตหลุดออมาจากกายในทันที ใจสว่างวาบ จิตบอกกายนี้จะไม่มีเรา เรานี้ไม่มีในกายอีกต่อไป จากนั้นรู้สึกว่า มีแค่จิตที่เด่นดวงอยู่คะ ความเมตตาสงสารมากขึ้น ใครว่าอะไรก็ไม่กระทบ จิตที่รับกระแสจากท่านพ่อได้บ่อยขึ้นคะ #จิตรู้ #ตื่น #เบิกบาน #จิตยิ้มได้
#แล้วธรรมไหลมาสอนจิตไม่ขาดสาย

####จิตทวนสภาวะธรรมจากการปฏิบัติเอง เห็นกายนี้เป็นของไม่เที่ยง มันมีแต่ทุกข์ เดี่ยวกลายสภาพจากเด็ก แก่ ชรา เจ็บป่วย ตายในที่สุด ไม่มีอะไรแน่นอน ทวนภาะที่จิตสละกายออก เห็นกายนั้นเป็นของไม่น่าชม อุปมาเหมือน(ชื่อ)นั่งเก้าอี้ พอลุกขึ้น ขาเต๊ะเก้าอี้ทิ้งไป ไม่เอาแล้วกายนี้ จากนั่นก็เห็นสัไงขารตัวเองสลายลงไปในที่สุดคะ
#จิตที่อยู่เหนือความคิด #จิตอิสระ
#ความทุกข์มีอยู่แต่เข้าไม่ถึงจิต
#ความสุขมีอยู่แต่เข้าไม่ถึงจิต
#ความรักก็มีอยู่แต่รักแบบเมตตา

(ชื่อ)นอนฟังเพลินเลยคะ
ข้าพเจ้าขอนอบน้อม การปฏิบัตินี้ถวายเป็นพุทธบูชา
ธรรมบูชา สังฆบูชา
คุณบิดามารดา ครูอุปัฌชาและอาจารย์ ทุกๆๆท่านเจ้าคะ
...
... พระพุทธองค์ทรงตรัสไว้ว่า ผู้ใดเห็นธรรมผู้นั้นเห็นเรา ตถาคต เพราะตถาคตคือธรรม หากมีความพากเพียร นำจิตมาเดินทางแห่งอริยมรรค อันมีองค์ 8ประการ ศีล สมาธิ ปัญญา ประชุมรวมตัวกันเมื่อใด ความกระจ่างแจ้งในธรรรม ย่อมบังเกิด ผลคือความดับทุกข์ทางใจไปเป็นลำดับ จิตหลังจากนั้น จึงเปี่ยมด้วยเมตตายิ่งใหญ่เหลือประมาณ ชนิดที่ไม่เคยได้พบพานมาก่อน สุดที่จะบรรยาย ให้ผู้ที่ไม่เคยสัมผัสเข้าใจได้ ถ้อยคำทั้งหลาย เป็นเพียงภาษาสมมุติมิอาจเที่ยบได้กับสิ่งที่จิตรับรุ้ การสัมผัสกระแสพลังงานบริสุทธิ์สุงสุดนี้ จิตผู้ปฎิบัติจึงต้องบริสุทธิ์เช่นกัน จึงจะน้อมรับพระมหาเมตตามาเพื่อเปลี่ยนจิตตนได้ จึงมีการสอนกัน ถึงการทรงสมาธิจิต หรือฌาน ทั้งขณะลืมตา หลับตา ต้องเคี่ยวกรำจิตกันขนาดนั้น จิตจึงจะมองเห็น อริยะสัจ เข้าใจกระจ่าง เหตุและผลของการเกิด และดับเหตุนั้นได้ด้วยตนเอง ตนจึงเป็นที่พึ่งแห่งตน ตามที่พระพุทธองค์ทรงตรัสสอน
ขอให้น้อง(ชื่อ) จงเจริญในธรรม บรรลุธรรมสุงสุดในชาตินี้ตามที่ปรารถนาด้วยเทอญ /ครูบัว
...
ผู้ปฏิบัติจริงย่อมได้รับผลการปฏิบัติอันแท้จริง สัมผัสได้จริง จิตสัมผัสจิต รู้และเห็น ในทุกอรรถธรรมที่องค์พระพุทธศาสนาทรงรู้แจ้ง เมื่อเห็นแล้ว รู้แล้ว แจ้งแล้ว จิตย่อมวางทุกสิ่ง ไม่ยึดต่อสิ่งใด อยู่เหนือทุกข์ เหนือโลก ....ขอน้อมอนุโมทนาบุญทุกธรรมที่จิตบุญน้องใหม่ได้สัมผัส และคุณครูบัวผู้สอนธรรมได้ถึงใจลูกศิษย์เป็นอย่างยิ่ง
...
อนุโมทนาสาธุกับจิตน้อง(ชื่อ)ด้วยค่ะ และแล้วก็ผ่านจุดความกลัวนั้นมาได้ จนมาถึงวันนี้ วันที่จิตได้ยกเป็นจิตบุญ บ้านที่นี่ #บ้านจิตเกาะพระแห่งนี้ไ ม่ได้ทำประตูเปิดปิดไว้ ใครอยากจะเข้ามา เข้ามาได้เสมอ.. เห็นมั้ยเมื่อเราผ่านความกลัวตรงนั้นมาได้ ผลที่ได้มา มันคุ้มยิ่งกว่าคุ้มซะอีก ครูที่นี่ทุกท่านยังรักและเมตตากบเสมอ ดีใจนะคะ ที่น้องกบกลับมามุ่งหน้าปฏิบัติต่อยอดจนสำเร็จ
...
พี่ไม่มีอะไรจะแนะนำแล้ว เพราะทุกอย่างที่เคยได้สอนไปทั้งหมดนั้น น้อง(ชื่อ)สามารถปฏิบัติต่อยอดได้จนถึงวิมุติ แต่ถ้าหาก ติดขัดธรรมประการใด น้องกบสามารถเข้ามาพูดคุย กับครูทุกท่านที่นี่ได้เสมอ เราจักแก้ไขปัญหานี้แล้วเดินหน้าไปด้วยกันค่ะ ขอให้น้อง(ชื่อ)มุ่งหน้าปฏิบัติแบบเดิม ที่ได้เคยสอนไป #โดยเฉพาะการน้อมรับพระมหาเมตตา เดินต่อไปอย่าได้หยุด เพราะเมื่อใดที่เราหยุดเดิน นั่นแปลว่าเราประมาเสียแล้ว จงจำไว้ว่า ความตายอยู่กับเรา ทุกลมหายใจเข้าออก เพราะฉะนั้น ในทุกๆลมหายใจ เราพึงเพียรสร้างความดีให้ถึงพร้อมด้วย เตรียมจิตให้พร้อม ก่อนที่แพจะแตก
..ธรรมใดที่องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ทรงได้ตรัสรู้แล้ว ขอให้น้อง(ชื่อ)ได้เห็นธรรมนั้น ขอให้ได้เจริญรอยตามพระบาทพระพุทธองค์ เข้าพระนิพพาน ในชาติปัจจุบันนี้ด้วยเทอญ..

พี่เบียวค่ะ..
...
กราบสาธุในธรรม...ท่านเมตตาธรรมแบ่งปัน...ขอบพระคุณท่าน.../..วิธีเทคนิค.*.เมื่อกำลังตนเองไม่พอ*..ต้องขออาศัยพุทธบารมีช่วย..
...ดังมีครูตัวอย่างปรากฏทำให้เห็น..และทำได้จริงเช่นนี้เอง....สาธุ..ๆ
...
หมายเหตุ
คาถาพระบารมี30ทัศ. อิติ ปาระมิตา ติงสา
อิติ สัพพัญญู มาคะตา
อิติ โพธิ มะนุปปัตโต
อิติปิ โส จะ เตนะโม
แล้วต่อด้วย นะโมพุทธายะ

ภาวนาติดเป็นบทเดียวกันไป ทำอย่างนี้ไว้ทุกวัน
อธิษฐานภาพพระให้ครอบตัวของเรา หรือครอบครัวของเรา
หรือบ้านของเราเอาไว้ จะได้ผ่อนกรรมหนักให้เป็นกรรมเบาลง
ก็แปลว่าท่านทั้งหลายจะต้องใช้ อตฺตา หิ อตฺตโน นาโถ
คือ ตนเป็นที่พึ่งของตน

(พระครูวิลาศกาญจนธรรม , ดร. วัดท่าขนุน จ.กาญจนบุรี


Create Date : 22 ตุลาคม 2559
Last Update : 22 ตุลาคม 2559 23:47:11 น. 0 comments
Counter : 277 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

doraeme
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add doraeme's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.