Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2559
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
8 ตุลาคม 2559
 
All Blogs
 
จิตเกาะพระ30กย2559 การปฏิบัติแนวจิตเกาะพระ สำหรับผู้เริ่มต้นเรียนใหม่ๆจิตเกาะพระ30กย2559 การปฏิบัติแนวจิตเกาะพระ สำหรับผู้เริ่มต้นเรียนใหม่ๆ
ขอบพระคุณที่มาเฟสบุคPhuBodin สาธุค่ะ
...
#การปฏิบัติแนวจิตเกาะพระ
สำหรับผู้เริ่มต้นเรียนใหม่ๆ

ขออนุญาตธรรมาทาน เผื่อจะมีประโยชน์กับผู้อื่น
เทคนิดเล็กๆน้อยๆ สำหรับผู้มาใหม่ "ผู้ปฎิบัติใหม่"
เผื่อจะโดนใจใครเข้าบ้าง 
ขอให้โดนจุดสำคัญๆ เช่น 
"แสกหน้า" หรือ "ขั้วหัวใจ"   555
เพราะจะได้นำจิตมาเดินมรรคกันสักที 
ครูบาอาจารย์ท่านก็เป็นห่วงเป็นใยลูกหลานเสียจริง
อั่ยลูกก็มัวแต่เดินเล่น เดินโต๋เต๋อยู่น๊านแหละ 
รีบๆหาทางกลับบ้านไวๆ เด่วตายก่อน ทำไง
ถ้าตายไปแล้ว ขอแก้ตัวใหม่กับท่านยม มันไม่ทันแร๊ะ
สายไปต๋อย หมดโอกาสทำกรรมดี กรรมชั่วแล้ว
คนเราจะมีโอกาสได้ทำดีหรือชั่ว ที่ยังมีชีวิตอยู่นี่แหละนะ
โมทนาสาธุ
...
ถาม - ตอบ 
#ปัญหาการปฏิบัติจิตเกาะพระสำหรับผู้เริ่มต้นเรียนใหม่ๆ 
((#ศิษย์))
 เริ่มปฏิบัติอย่างไรคะ? 
((#ครู)) เริ่มจากการเลือกภาพพระที่เราชอบมา 1 ภาพ เพื่อเอามาเป็นสื่อกลางไว้มองดูด้วยตาเนื้อ จนเริ่มจำได้ ...การปฏิบัติเดินมรรคจิตเกาะพระ ...เราเริ่มกันที่ สติ ก่อน นะคะ เรามาฝึก สติกันให้ กระฉับกระเฉง เป็นไปในทิศทางที่พระพุทธเจ้าสอน ตามมรรคมีองค์8 คือ สัมมาสติ ก่อนเลย ...
โดยที่เรา เริ่มฝึกสติ เรา กับ การนึกถึงรูปพระ ให้ถี่ๆ อย่างน้อย 5-7 ครั้ง/ชม . หรืออย่างน้อย ทุกๆ 10 นาที โยงจิตเราให้เชื่อมลิงค์ กับ พระ ท่านให้ได้ ค่ะ ... 
((#ศิษย์)) หนูเลือกภาพของสมเด็จองค์ปฐมปางพระนิพพานคะ 
นึกถึงท่านเสมอเมื่อนึกขึ้นได้ แต่ภาพที่เห็นส่วนใหญ่จะเห็นแต่พระบาท และพระชงฆ์ (แข้ง) ของท่านคะ (ไม่รู้เป็นอะไร) 
((#ครู)) สาธุค่ะ ...เยี่ยมมาก ...ขอให้นึกถึงท่านก็พอ ด้วยใจสบายๆ ชิลล์ๆ นะคะ ภาพจะปรากฏในจิต อย่างไร แค่ไหน ไม่เป็นไร นะคะ ไม่ใช่ประเด็นประเด็นอยู่ตรงที่ นึกบ่อยๆ ถี่ๆ  และ ต่อเนื่อง ..กายเราจะทำอะไร ก็ทำไป แต่ให้มีสติ คอยเตือนว่า " อ้าว พระล่ะ พระอยู่ไหน? " แค่เนี้ย พอ...เหมือนว่า สติเป็นพี่เลี้ยง คอยเตือน น้องจิตให้เกาะพระ ไว้ตลอด คอยเช็คดูสิว่า นึกปั้บ เราเห็นภาพท่านในจิตเลยหรือเปล่านะคะ นึกแล้ว ภาพไม่มา ก็ไม่เป็นไร ไม่ต้องกังวล ไม่ต้องเครียด ก็แค่ นึกใหม่ อีกรอบ เท่านั้นเอง 
((#ศิษย์)) วันนี้ขับรถมาทำงานก็นึกถึงท่านหลายรอบ แต่ตอนนี้เริ่มเห็นพระพักตร์ ท่านแล้วคะ ภาพที่เห็นจะสว่าง ไม่ชัดเจนเท่าไรคะ  นึกเห็นที่ไร เริ่มสังเกตุว่าตัวเองจะรู้สึกอมยิ้มทุกครั้งเลยคะ
((#ครู))    อ่ะฮ้า ...สาธุ ดีค่ะดี จิตเริ่มละเอียดขึ้น ซอฟท์ขึ้น ภาพพระก็จะยิ่งแจ่มใสขึ้นค่ะ ...แต่แค่ให้รู้เท่านั้นนะคะ ไม่ต้องปรุงแต่งความพอใจ ไม่พอใจ ในภาพที่เห็นนั้น แค่รู้แล้ว ปล่อยไป เท่านั้น แต่ต้องเอามาเขียนรายงานให้ครูทราบละเอียดยิ่งดี อย่างนี้ล่ะค่ะ การปฏิบัติ จะไปเร็ว 

ครูจะเพิ่มเทคนิคให้อีกนิด นะคะ นอกจาก ให้จิตนึกถึง นึกเห็นภาพแล้ว ให้นึกถึง
พระพุทธคุณควบคู่ไปในจิตด้วยเลยค่ะ พระคุณของท่านหาประมาณมิได้ ตามพุทธประวัติที่เรารู้ เราก็นึกถึงอะไรตอนไหนได้ ก็นึกควบคู่ไปด้วยเลย ...อย่างนี้ จิตใจเราจะยิ่งอ้อนน้อม ซาบซึ้งถึงพระองค์ท่านได้ดียิ่งขึ้น ยิ่งนึกแล้ว จิตเรายิ้ม กับท่าน นี่ยิ่งดีเลยค่ะ ...ถ้าเรามีความกตัญญูรู้คุณ เป็นทุนเดิม อยู่แล้ว มรรคผล นิพพาน ไม่ไกลเลย พระท่าน มองเราอยู่ค่ะ ...
หน้าที่เราคือ เชื่อมโยงจิตเราเข้าหาท่านให้ได้ ...
ณ วันนี้ เราขอยกให้ท่าน เป็น พ่อ เรานะคะ เป็นครูบาอาจารย์ของเรา ...
ดังนั้นเราจะไม่ดื้อ กับท่าน ท่านบอกว่า ให้เรา ทำความดี ละเว้นความชั่ว เราก็ต้องทำ สิ่งใดที่จะเป็นการละเมิดศีล แม้แต่ นิดเดียว เราจะไม่ทำ นะคะ  สติที่เป็นพี่เลี้ยงน้องจิต จะเป็นคอยเตือนเรื่องศีลโดยปริยาย  ...
ช่วงนี้ ให้แผ่เมตตาตั้งแต่ ลืมตาตื่นมาเลย จิตแรก นึกถึงภาพพระก่อนเลยนะคะ แล้วน้อมจิตกราบท่าน ขอตั้งจิตปฏิญานตนกับท่าน ว่า... 
" ลูกจะมีความรักความปรารถนาดี ต่อทุกดวงจิต ไม่ว่า คน หรือ สัตว์ ลูกจะไม่เป็นศัตรู กับใคร ลูกจะรักทุกคนให้เหมือนกับตัวลูกเองค่ะ" (เป็นการแผ่เมตตาแต่เช้า พรหมวิหาร 4 เราจะออกมาจากจิตเลยค่ะ แล้วให้ทรงไว้ตลอดวันนะคะ จะทำให้การรักษาศีลสมบูรณ์  การปฏิบัติจิตเกาะพระ ก็จะได้ผลเร็ว ) 
อธิษฐานบอกท่านว่า ขอให้จิตลูกเกาะพระบาทท่านไว้ได้อย่างแนบแน่่น ตลอดวันเจ้าค่ะ ...
((#ศิษย์)) ตอนนี้หนูพยายามดึงจิตให้อยู่กับปัจจุบัน... 
((#ครู)) ดีค่ะดี ...สติเท่านั้น ต้องอยู่คู่กับจิต สติอยู่กับ จิต จิตอยู่กับพระ ค่ะ ...
การปฏิบัติแบบนี้ #เราให้เน้นแยกกายแยกจิต ค่ะ คือ กายจะทำอะไร ก็ทำไป 
ให้มีสติ รู้ตัวทั่วพร้อมเสมอ นั้นคือ การสร้างความรู้สึกตัว นั่นเอง เช่นมือกำลังเอื้อมหยิบ ของ ก็รู้ หยิบแล้วก็รู้ ...ในขณะเดียวกัน สติก็ต้องเตือนและคอยเช็คดู ว่าจิตยังอยู่ที่พระ อยู่ไหม? พร้อมกันไปเลยในปัจจุบันเดียวกัน  งง มั้ย? สติเป็นพี่เลี้ยง จิต ดังนั้น ต้องกระฉับกระเฉง ว่องไว ไม่งั้น ตามจิตไม่ทัน นะคะ จิตไหลออกไปคิดเรื่องอื่น หรือ ส่งจิตออกนอก พี่เลี้ยง คือ สติ ต้องรู้สึกตัวทันที ดึงจิตกลับมา เกาะพระ ต่อทันที  ทำอย่างนี้ ค่ะ ...

***#คัดลอกมาจากการบ้าน ผู้เรียนจิตเกาะพระ ปัจจุบันเรียนจบเป็นจิตบุญแล้วค่ะ
เผื่อเป็นประโยชน์ กับผู้ปฏิบัติใหม่ ที่ยังจับแนวทางไม่ถูก วางกำลังใจไม่ถูก ก็จะได้ทราบเทคนิคที่จะทำจิตเกาะพระ นะคะ สาธุค่ะ 

โมทนาสาธุกับผู้ที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบทุกท่านค่ะ สาธุ
ณัฐชยาวดี
...
สาธุค่ะ ตอนนี้นึกภาพพระไม่ค่อยชัดเท่าไรค่ะ แต่ใช้สติบอกตัวเองว่า เดินอยู่กับพระ นั่งอยู่กับพระ แต่บางครั้งนึกภาพพระไม่ออกค่ะ จะพยายามทำค่ะ ขอบคุณคุณครูค่ะ เป็นแนวทางที่ชอบมากค่ะ
...สาธุ ชัดหรือไม่ชัด ไม่เป็นไร แต่ขอให้นึกถึงพระให้บ่อยที่สุด พอแล้วนะ เพราะที่เหลือถ้าจิตเกาะพระติดอัตโนมัติแล้ว เด่วจิตจำ จิตเห็นพระเอง เรียกว่า พระในจิต ซึ่งเกิดขึ้นเอง โดยที่เราไม่ต้องกำหนด หรือช่วยจิตจำแร๊ะ สบายแล้วถึงตอนนั้น เด่วภาพพระในิตค่อๆเปลี่ยนไปเอง ละเอียดไปเอง ในที่สุด ภาพพระในจิตก็จะเป็นเป็นสีประกายพรึกเอง นั่นจะหมายถึง จิตตนละเอียดขึ้น ปราณีตขึ้น แล้วคุณค่อยรับรู้หรือสัมผัสจิตตนตอนนั้นดูนะว่า มันเหมือนกับจิตก่อนปฎิบัติจิตเกาะพระมั๊ย นะครับ สาธุ
...
โมทนาสาธุ คุณ...แต่ชื่อ แต่ขอให้จิตใจใหญ่โต มโหฬารแบบจิตพระพุทธเจ้า พระโพธิสัตว์ด้วยเทอญ สาธุ ท่านพ่อโปรดเปิดจิตคุณ...ให้ที ขอวาระและโอกาสลูกๆจะได้ทำภาวนาได้เหมือนผู้อื่นเขาสักทีนึง สาธุๆๆ อธิษฐานถึงพระบ่อยๆนะ ทำไปไปด้วย พร้อมคำอธิษฐานถึงพระไปด้วย จะได้ไวๆ สาธุ เพราะเวลาเหลือน้อย อย่างน้อยๆขอทำให้ได้ก่อน เอาจิตรอดก่อน อย่างอื่นค่อยว่ากัน ตอนนี้เอาจิตรอดก่อน พ้นก่อน สาธุ
...Create Date : 08 ตุลาคม 2559
Last Update : 8 ตุลาคม 2559 9:40:49 น. 0 comments
Counter : 234 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

doraeme
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add doraeme's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.