Group Blog
 
 
กันยายน 2559
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
20 กันยายน 2559
 
All Blogs
 
จิตเกาะพระ 11กย2559 คนที่มีกำลังใจน้อยจะได้ตามอ่าน

ขอบพระคุณที่มาPhuBodin 11กย2559 สาธุค่ะ
จิตเกาะพระ 11กย2559 คนที่มีกำลังใจน้อยจะได้ตามอ่าน
...
#ขออนุญาตเม้นต์นำมาแปะไว้ที่นี่..
#คนที่ยังมีกำลังใจน้อยจะได้ตามอ่าน..

Phu Bodin  สาธุ อย่าเอาหนี้มาอ้าง เวลาทำกรรมฐาน อย่าเอาหนี้มาต่อรองกรรมฐาน ตรงนี้เธอต้องวางกำลังใจตนให้ถูกต้องก่อนน๊า ถ้าเธอพูดแบบนั้น เศรษฐี ก็เป็นอรหันต์กันหมดจิ คนจนไม่มีสิทธิ์เงยหัวขึ้นได้เลย พระพุทธสาสนา พระพุทธเจ้าตรัสว่า ทุกคนเท่าเทียมกันหมด ต้นทุนเท่ากันหมด โดยเริ่มต้น คำว่า "มนุษย์" เพราะสามารถบรรลุธรรมได้เหมือนกันหมด น๊านแร๊ะ จะบอกให้นะว่า ยิ่งจนยิ่งเห็นทุกข์ ยิ่งเห็นธรรมง่ายดายกว่าคนร่ำรวย จำไว้เลยว่า คนที่เกิดมาชาตินี้ ไม่ร่ำรวย คือจนสุดๆ ยิ่งไม่มีอะไรเหลือเลยนั่นแหละ..คนที่จะไปนิพพานได้อย่างง่ายดายนัก นี่เอาอารมณ์พระมาตอบเธอโดยเฉพาะเลยเนี๊ย รีบๅรับไปเร็วเลย ดังนั้น ห้ามท้อ ถอยตั้งหลักได้ #โอกาสทองเธอมาถึงแล้ว ถ้ารอหมดหนีหรือให้รวยก่อน เธอคิดว่า เธอไม่ติดสุขทางโลกแน่นะ ดูพี่ภูเป็นตัวอย่างนี่ เป็นผู้ที่ไม่มีอะไรเหลือเลย แม้นกระทั่ง กายใจ เพราะชาตินี้ ยกถวายพระหมดแล้ว มีลมหายใจก็มิใช่ของตน เป็นของกายหยาบเขา เพราะกายหยาบก็ไม่ใช่ตน มิใช่ของตนเองอีกแล้ว จิตเข้าใจดีแล้ว พร้อมตายทุกเมื่อ ทุกวันนี้ก็ไม่อยากจะมีลมหายใจอยู่แล้ว อยากมีกายแก้ว ที่อยู่บนพระนิพพานนู้น เพราะสบายกว่ามีกายหยาบมากๆเลย นับแต่ท่านพ่อเมตตาพาลูกขึ้นไปข้างบนนู้น สรุปแล้ว กำลังใจอย่างเดียวลูกเอ๊ย ..สรุปแล้วที่เหลือจะมีอะไรเป็นของเราอี๊ก ไม่มีแล้ว กลายเป็นอนัตตาไปหมดแล้ว ตอนนี้ ตายทั้งๆที่ยังมีลมหายใจอยู่เนี๊ย จิตลำหน้าไปก่อนแล้วนะ น้องรัก
...
ส่วนคนที่บอกว่า มีต้นทุนน้อย มีกำลังใจน้อย มีของเก่าน้อย มีบุญบารมีน้อย เป็นต้น  ดังนั้นก็เลยมักจะพูดว่า ชาตินี้เอาแค่พระโสดาบันให้ได้ก่อนเห่อ ส่วนพระนิพพาน ไกลเกินเอื้อม.. แต่ก็เป็นความจริงนะ นั่นสำหรับผู้ที่มีกำลังใจน้อยนิด อันนั้น เข้าใจๆ ถ้าเริ่มต้นเรามาแบบนั้น คือ ปักธงก่อนแล้ว ยังไม่ทันได้ทำด้วยซ้ำไป .. ผมจะบอกให้นะ .. ท่านอย่าไปปักธง อย่าไปปักใจเชื่ออะไรตรงนั้น อันนั้น คนคิดแบบนั้น บอกเลยว่า ไม่เอาไหน ไม่เอาถ่าน ไม่ทันลงสนามเลย คือยังไม่ทันจะปฎิบัติด้วยซ้ำไป ก็พูดก่อนแล้ว มันต้องเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ อย่าไปพูดตามเขา อย่าไปเชื่อตามเขานะ เชื่อพระพุทธเจ้า เชื่อครูบาอาจารย์ของตนเองนี่ ดูหลวงพ่อ(อดีตเจ้าอาวาสวัดท่าซุง) ท่านทำให้ลูกหลานดูและเห็นหมดแล้ว ร่างกายของพ่อก็ไม่ดีเหมือนคนอื่นๆเขาเลย คือสามวันดีสี่วันไข้ เป็นอย่างนี้จนละสังขาร พ่อไม่เคยท้อ พ่อเอาจิตรอด พ่อหลุดพ้นแล้ว แถมยังตามช่วยลูกหลานอีกมากมาย แต่ทำไม ลูกพ่อถึงได้มีกำลังใจกันแบบนี้ ทำไมพูดกันเป็นค่านิยมกันแบบนี้เล่า ทั้งๆที่พ่อทำให้ลูกดูเป็นตัวอย่างหมดแล้ว.....
...
จะบอกให้นะว่า เมื่อก่อน ผมไม่เคยคาดหวังจะต้องได้ขั้นนู้นขั้นนี่ ไม่เคยหวังแม้นพระโสดาฯ ปฎิบัติธรรมใหม่ๆ หวังแค่จิตสงบก็พอใจแล้ว แต่พอทำไปและอธิษฐานจิตถึงหลวงพ่อเรื่อยๆ เหมือนหลวงพ่อคอยตามสอนในจิตตลอดเลย รู้คนนี้รู้ตัวดีว่า ลูกมีได้ถึงทุกวันนี้ก็เพราะพ่อ คุณหลวงพ่อยิ่งใหญ่นัก เอ้า พิมพฺไปก็ร้องไห้ไป ไม่รุ๊จะร้องทำไม (จิตบ่นกับกายหยาบ แต่จิตภายใน เฉยๆนะ ไม่อินอะไรทั้งน๊าน) .. และหลวงพ่อนี้แร๊ะ ที่ทำให้ลูกพบเจอท่านพ่อ(สมเด็จองค์ปฐม) ใครจะว่าเราบ้าก็ยอมนะ บ้าทางนี้บ้างเห่อ เพราะบ้าทางโลกมามากแล้ว ไม่เห็นจะได้ดีอะไรสักอย่าง
...
จะบอกให้นะว่า เมื่อก่อน ผมไม่เคยคาดหวังจะต้องได้ขั้นนู้นขั้นนี่ ไม่เคยหวังแม้นพระโสดาฯ ปฎิบัติธรรมใหม่ๆ หวังแค่จิตสงบก็พอใจแล้ว แต่พอทำไปและอธิษฐานจิตถึงหลวงพ่อเรื่อยๆ เหมือนหลวงพ่อคอยตามสอนในจิตตลอดเลย รู้คนนี้รู้ตัวดีว่า ลูกมีได้ถึงทุกวันนี้ก็เพราะพ่อ คุณหลวงพ่อยิ่งใหญ่นัก เอ้า พิมพฺไปก็ร้องไห้ไป ไม่รุ๊จะร้องทำไม (จิตบ่นกับกายหยาบ แต่จิตภายใน เฉยๆนะ ไม่อินอะไรทั้งน๊าน) .. และหลวงพ่อนี้แร๊ะ ที่ทำให้ลูกพบเจอท่านพ่อ(สมเด็จองค์ปฐม) ใครจะว่าเราบ้าก็ยอมนะ บ้าทางนี้บ้างเห่อ เพราะบ้าทางโลกมามากแล้ว ไม่เห็นจะได้ดีอะไรสักอย่าง
...
ใครมองไม่เห็นคุณงามความดีพระ แต่ลูกคนนี้ มองเห็น เห็นหมดเลย จนมองไม่เห็นว่ายังมีอะไรดีกว่านี้อีกไหม.. สาธุ
...
รู้มั๊ยว่า ท่านพ่อ หลวงพ่อ อยากให้ลูกๆมีกำลังใจมากกัน แล้วลูกจะเข้าใจ คนที่มีกำลังใจมากนั้น เขาคิดอย่างไร และทำอย่างไร ต่อไป ที่ชีวิตตนยังเหลืออยู่นี้กันนะลูกรัก อยากรู้ก็ทำกำลังใจตนเองมากๆดูกันนะลูกรัก แล้วจะรู้เอง ว่าทำไม พ่อถึงมีกำลังใจมาก ไปคนเดียวไม่พอยังแถมนำพาดวงจิตลูกๆตามพ่อไปด้วย เพราะพ่อคิดว่าไม่มีที่ไหนดีเท่า พระนิพพานแล้วนะลูกนะ เอากำลังใจตามพ่อมานะลูก แล้วลูกจะพบพ่อเอง ข้างบน...
...
อย่าไปดูถูกตนเองว่า เราไม่มีอะไรดี มีดีทุกคนเลย เพียงแค่เราเจริญสติให้กับจิตมากๆเท่านั้นเอง ที่เหลือ หมายถึงสมาธิปัญญาเด่วก็ตามมาเองแหละ ไม่เห็นยากเลย แค่ความเพียรเท่านั้นเอง หากใครทำจิตเป็นพระโสดาฯ พ่อคิดว่า ลูกไม่คิดอยู่เพียงเท่านั้นแน่นอน เพราะอีกก้าวเดียวเอง  เข้าใจที่พ่อพูดไหม แค่ก้าวเดียว อย่าคิดว่า เป็นพระโสดาแล้วไปนิพพานชาติไม่ได ไปได้แน่ ขอแค่กำลังถ่ายเดียว กำลังใจก่อนตายนะ สำคัญนักแล จำไว้ แต่ถ้าใครรักษาใจได้ดีมาตลอดเลย แต่มาพลาดอีตอนใกล้ตาย เพราะจิตมักไปสนใจอีคำว่าตายนี่แร๊ะ หรือจิตหลงไปเกาะไปยึดคำว่า เจ็บป่วย เจ็บปวดทางกายนี่แร๊ะ พ่อจะบอกให้ว่า ลูกอย่าเอาจิตไปเกาะไปยึดอะไรตรงนะ เพราะจะเสียหายมาก เพราะเราฝึกจิตกันมาถึงขนาดนี้แล้ว ทดแค่อีกนิดเดียวเอง ถ้ากายมันจะดับลงไปก็ยินดีนะลูกรัก ปล่อยให้มันดับเร็วยิ่งดี เราจะได้ไม่ต้องมาทรมานอะไรตรงนี้อีกแล้ว ท่องจำไว้ว่า เดี๋ยวเราก็ได้พบท่านพ่อ หลวงพ่อแล้ว ข้างบนพระนิพพาน อารมณ์นี้ ลูกรักต้องปักให้ดีนะลูก
...
กำลังใจเขาฝึกันแค่แป๊บเดียวเอง อย่าไปฝึกนานนัก เอาจ๊ะ เอาเน้น เอาเนื้อลูกรัก เตรียมจิตให้ดี ตั้งใจมั่นคงไว้นะ ถ้าไม่เชื่อว่าพ่อไปได้จริง ขอให้ลูกไปถามพระที่มีอภิญญาดูกันนะลูก เพราะท่านเห็นแน่ ไม่ต้องไปเชื่อใคร เพราะพ่อทำให้ลูกดูหมดแล้ว สมบัติที่พ่อให้ลูกนั่นคืออะไร ธรรมะที่พ่อสอนและสมาบัติที่พ่อ เป็นต้น ลูกรักษาให้ดี และก็ทำตามพ่อให้ได้ด้วย แล้วเจอกันนะ
...
สาธุๆๆ จะตามพ่อไป....อ่านแล้วยิ้มเลย เมื่อก่อนเคยหวังต้องได้นั่นได้นี่ แต่ทุกวันนี้ก็ไม่หวังอะไรแล้ว  ไม่ต้องการเห็นโน่นนั่นนี่ ไม่ต้องการอภิญญา (ยังไม่ได้อะไรด้วย)  แค่อยากให้จิตมันสงบ ให้มีสติรู้ทันจิต เมื่อมันรู้มันก็จะเฉยไปเอง ฝึกทุกวันนี้ต้องการให้มีสติสัมปะชัญญะสมบูรณ์จนกว่าลมหายใจเฮึอกสุดท้ายจะหยุดลง (คิดอย่างนี้ถูกมั้ยคะ) สาธุค่ะ ....  :)
...... พรุ่งนี้จะอยู่รึเปล่าไม่รู้ สาธุครับ วางอารมณ์ วางกำลังใจตน ถูกต้องแล้วครับ เขาไม่ได้ตั้งท่ามากนัก คอยบอกคอยเตือนตนทำจิตตนให้พร้อมไปทุกเมื่อพอแล้ว ปักเป้าหมายตนให้ดีว่ากำหนดไปไหน ถ้าสติสัมปชัญญะครบถ้วนบริบูรณ์ หากรู้ว่าเราตายแน่นอนแล้ว อย่าไปอาลัยอาวรหรือมีความห่วงใยใดๆทั้งสิ้น กำหนดจิตก็เหมือนเรายิงปืน เล็งเป้าให้ตรง เล็งไม่เท่าไหร่ แต่สำคัญอีตรงเหนี่ยวไก มือต้องนิ่งตามจิตที่เล็งเป้าไว้ให้ดี สำคัญอีตรงเหนี่ยวไกนี่แหละ ก็เหมือนสำคัญอีตอนที่จิตจะดับลงนี่แหละ กำหนดให้ดี กำหนดให้เป็นมั่นเป็นเหมาะ สาธุ
...
ส่วนกำลังใจมากนั้น ถามว่าได้มายังไง ก็ทำยังไงก็ได้ให้จิตนิ่งเป็นสมาธิ และคอยนึกถึงคุณของพระรัตนตรัยบ่อยๆ โดยเฉพาะพระมหาเมตตา หาประมาณมิได้ คิดเนื่องๆ ไม่ต้องหนักหน่วงเหมือนนักมวย ค่อยๆเอาจิตขณะนิ่ง ค่อยๆแตะ ค่อยๆรับรู้ ค่อยๆสัมผัสคุณงามความดีของพระ โดยเฉพาะ พระพุทธคุณ.. พวกเธอไม่ได้ดูพระอริยเจ้านั่นหรือ เห็นมั๊ย ท่านไปบ้าบอคอแตกกับสิ่งมงคลทั้งหลายนั่นไหม .. เห็นท่านพูดถึงแต่คุณงามความดีของพระพุทธเจ้า พระธรรมเจ้า พระอริยสงฆ์เจ้าทั้งหลายเหล่านั้น ท่านพากันยึดเอาคุณของพระรัตนตรัยกันทั้งนั้น ท่านไม่บ้าฌาน บ้าอภิญญากันหรอก ถ้าบ้าแค่นั้น จิตก็อยู่แค่นั้น "โลกียะ" ไปไม่ถึง"โลกุตตระ" คือจิตไม่พ้นสักทีนึง .. พากันบ้าในคุณพระรัตนตรัยกันสิ กำลังใจเยอะดี ไม่เห็นหรอ ดูพระอริยเจ้านั่น วันๆนึง ไม่มีวันใดที่ไม่พูดถึงคุณพระรัตนตรัยเลย เหมือนหลวงพ่อของพวกเราเป็นต้น พ่อว่าไง.. พ่อบอกว่า วันไหน ถ้าพ่อไม่ได้นึกถึงหรือคิดถึงพระพุทธเจ้า #พ่อตายดีกว่า เข้าใจพ่อยังหละทีนี้..
...
และพ่อก็สอนลูกๆว่า ถ้ารู้ว่าเราตายวันไหน ตอนไหน เราขอตามไปอยู่กับพระพุทธเจ้า.. พระพุทธเจ้าอยู่ที่ไหน เราขอตามไปอยู่ด้วยที่นั่น
...
สำหรับคนที่มีกำลังใจ พยายามเกาะกลุ่มกันให้ดี เห็นพระในจิตท่านฝากบอกมาแบบนั้น ไม่รุ๊ อย่าถาม ไปเกาะกันเอง .. เพราะถ้าคนที่จิตนิ่งมากและนิ่งเสมอต้นเสมอปลาย พระจะดลจิตให้รู้ธรรม และคอยบอกกับผู้ที่จิตนิ่งน้อยหรือไม่ค่อยจะนิ่งเป็น สรุปแล้ว คนที่มีกำลังใจมาก จะเป็นผู้ให้ ส่วนคนที่มีกำลังใจน้อยเป็นผู้รับ สรุปแล้ว ไม่มีคำว่าขาดทุน เห็นมีแต่ได้กับได้ สาธุ
...
สรุปแล้ว กายไม่เกี่ยว งานนี้ เน้นจิตรอดอย่างเดียว กายอยู่ที่ไหนก็เกาะกลุ่มกันได้ ใช้เน็ตให้เป็นประโยชน์ อย่าแค่แชตกับไลน์ไร้สาระอย่างเดียว แถมให้อีกนิดว่า อย่านำ Note 7 ขึ้นเครื่อง เพราะการบินสากลเขาห้าม เด่วจะพากันตายหมูเขาว่างั้นนะ ฉะนั้น จะไปไหนมาไหน ให้อาราธนาพระไปกับเราด้วยทุกครั้ง ไม่ใช่พระอยู่นอกจาก อยู่วัด หรืออยู่พระนิพพาน ท่านอยู่ที่ไหนก้ได้หมด เพราะท่านคือ ทุกอณูอากาศ เพื่อไม่ประมาท รู้วันเกิดแต่ไม่รู้วันตาย ไม่มีใครอยากเกิดเหตุการณ์ไม่ดีหรอก ถึงแม้นไม่อยากตาย ถึงไม่กลัวตายก็อยู่ทำงานเพื่อตอบแทนคุณพระรัตนตรัยไปก่อน หรือจะเลือกตายเป็นอรหันต์เห็นแก่ตนก็เอาตามใจ สาธุ
...
สาธุ สาธุ สาธุ ค่ะฟังหลวงพ่อทางยูทูปทุกวันจนเน็ตหมด(ขนาดใช้รายเดือนแล้วน่ะ)
สาธุครับ ลูกหลานหลวงพ่อ คงลืมไปว่า จงอย่าคิดว่าพ่อละสังขารไปแล้ว ใช่พ่อละแค่กายสังขาร แต่แก้วกายพ่อยังอยู่ข้างบน  หากลูกๆขัดสนก็มาบ่นกับพ่อได้นะ ทุกคนๆเลย นึกบ่นหรือพูดในใจคนเดียวกับพ่อนะ ถ้าไม่เกินกฎแห่งกรรมมากเกินไป เดี๋ยวพ่อสงเคราะห์ให้นะ
...
Create Date : 20 กันยายน 2559
Last Update : 20 กันยายน 2559 15:54:46 น. 0 comments
Counter : 274 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
doraeme
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add doraeme's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.