Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2560
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728 
 
18 กุมภาพันธ์ 2560
 
All Blogs
 

ทำงานพร้อมกับพระ

####ทำงานพร้อมกับพระ.

การทำงานในชีวิตประจำวัน ตื่นเช้ามา เอาสติเตือนจิตให้จับภาพพระ แต่ถ้าเหมือนไรที่มีความชินภาพพระจะมาเองโดยที่เราแทบจะไม่ต้องกำหนดอะไร วิถีชีวิตของแต่ละคนไม่เหมือนกัน

สติคือตัวกำกับ ให้จิตเข้าหาพระ แรกๆไม่มีใครทำได้ตลอด เพราะว่าเราปล่อยให้จิต เป็นไปตามอารมณ์ ส่งออกนอกซะส่วนใหญ


ตื่นเช้าอยู่กับพระ แม้จะไม่เห็นองค์ท่าน ก็ไม่เป็นไร เราก็กำกับ ด้วยการเตือนตัวเอง พูดกับตัวเอง เหมือนคนบ้าคุยอยู่คนเดียว เราเดินกับพระ ไปตลาดซื้อของกับพระ ใส่บาตรก็ถวายพระในรูปที่เรากำหนดไว้ กินข้าวก็กับพระ อาบน้ำพระพุทธคุณ หยิบแปรงสีฟันมา แปรงฟันก็ล้างเอากิเลสจากปากออกไป เขียนหนังสือก็นึกเสียว่า เราเขียนธรรมจากพระ จนกระทั้งเข้านอน ตอนนอนกราบหมอบนึกถึงพระบาทของพระองค์ เราก็นอนแทบฝ่าพระบาท หลับแล้วไม่ตื่นก็อยู่กับพระองค์เลย ห่มผ้าพุทธคุณ นึกเลยว่า แสงพระฉัพรรณรังสีของพระองค์ ห่มที่กายเรา หลับไปพร้อมกับพระ

การทำงานงานของทุกคนไม่เหมือนกัน แต่อิริยาบท ยืน เดิน นั่ง นอน มีเหมือนกันหมด ไม่เห็นก็ทำให้เห็น ด้วยความคิด นึกไปเรื่อยๆ พร้อมกับ เตือนจิตให้เห็นภาพ ไม่เป็นไรหรอกถ้าไม่เห็น ความเคยชิน ทำจนติด เวลาที่หลงออกไปอย่างอื่น มันน้อยลง

ตอนแรกในการจับภาพพระ นึกว่าจะต้องเห็นพระ ตลอดไม่ขาดหาย แต่จริงๆแล้ว จะต้องควบคู่ไปด้วย อารมณ์ ความเมตตาที่เราจะต้องสื่อถึงพระองค์ ว่าพระองค์ทรงพระมหาเมตตา มากมายสุดที่จะพรรณาได้ ไม่ได้เห็นตลอดทุกนาที แต่ถ้าสติเตือนจิตให้จับภาพเราจะเห็น แต่ถ้าไม่เห็นก็ไม่เป็นไร ท่องไว้ ช่างมัน เดี๋ยวก็จับภาพใหม่ เดี๋ยวก็เริ่มชิน จะมีความถี่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่ถ้าจับภาพจนติดแล้ว นึกถึงพระตอนไหนจะเห็นได้ตลอด บางทีพระท่านก็มาเอง กลายเป็นอัตโนมัติเลย เห็นได้ทั้งหมด ทั้งนอกตัว ข้างในตัว ทั้งหลับตา ลืมตา

จับภาพพระ เอาแบบสบายๆ ฝืนมากเกินไปมันก็อึดอัด ไม่สบายใจ ปล่อยช่วงนานไป จิตก็หลงส่งออกนอกตัว จริตของแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่ที่เหมือนกันคือ ถ้าจับภาพพระติดแล้ว เราจะเห็นได้ทุกเวลาพร้อมกับรับความเมตตาจากพระองค์ท่าน

สติสัมปชัญญะ จะมีเกือบทุกช่วงนาที เผลอไปสติก็จะตามจับ อารมณ์ที่เกิด ได้โดยอัตโนมัติ หรือไม่ก็อิริยาบทโดยไม่ต้องกำกับ มองเห็นอารมณ์ เกิด-ดับ ได้บ่อย เพราะเรา แยกกาย แยกจิต อยู่เป็นประจำ เราพิจารณา ขันธ์ห้า ก็ได้ชัดเจนขึ้น

ชีวิตคือพระ พระคือชีวิต พระธรรมที่พระองค์ได้ทรงสอน คือ ธรรมชาติ เกิดขึ้น ตั้งอยู่ในท่ามกลาง และสูญสลายไปในที่สุด มันเป็นทุกข์ มันไม่เที่ยง มันไม่มีตัวตน

จิตสุญญตา
...
Credit fb Nong Nuch16/2/2560 สาธุค่ะ (กราบ)😊
...
 

Create Date : 18 กุมภาพันธ์ 2560
0 comments
Last Update : 18 กุมภาพันธ์ 2560 7:53:25 น.
Counter : 591 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Valentine's Month


 
doraeme
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add doraeme's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.