Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2559
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
21 พฤศจิกายน 2559
 
All Blogs
 

หลักการ วิชาพุทโธระเบิด หรือมโนมยิทธิเต็มกำลัง ตามแบบที่ให้ผลเร็ว

สาธุขอขอบพระคุณที่มากจากเฟสบุค ประสบการ์ฝึกมโนมยิทธิ 16เมย2559
https://m.facebook.com/121229971594931/photos/a.159755444409050.1073741828.121229971594931/201177176933543/?type=3
...
หลักการ "วิชาพุทโธระเบิด หรือ มโนมยิทธิเต็มกำลังตามแบบให้ได้ผลเร็ว"

( รวบรวมจากคำสอนของหลวงพ่อหนุน สุวิชโย )

การฝึกมโนมยิทธิวิปัสสนาญาณ เป็นการพัฒนาจิตรูปแบบหนึ่ง ซึ่งมีลำดับขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อน หากมีความเข้าใจในหลักการแล้ว จะสามารถฝึกได้ง่าย ไม่จำกัดเฉพาะใครคนใดคนหนึ่ง แต่ต้องเป็นบุคคลที่ประกอบด้วยศรัทธา และความเพียร จดจ่อ อย่างต่อเนื่อง ไม่หยุด แบบสบายๆ เท่านั้น จึงจะมีโอกาสปฏิบัติได้สำเร็จ

มโนมยิทธิ หากฝึกได้สำเร็จ และ ตั้งจิตไว้ชอบ จะนำประโยชน์มาให้แก่ผู้ฝึกตั้งแต่ต้น จนถึงที่สุดแห่งทุกข์ คือ พระนิพพานได้ แต่ถ้าตั้งจิตไว้ผิด ก็อาจจะส่งผลให้ต้องเวียนว่ายอยู่ในกองทุกข์ไปอีกนานเท่านาน

ข้าพเจ้าได้มีโอกาสอุปฐากพระอาจารย์หนุน สุวิชโย ซึ่งเป็นพระอาจารย์ที่ข้าพเจ้าเคารพ นับถือ ท่านได้มีโอกาสฝึกวิชามโนมยิทธิกับพระเดชพระคุณหลวงพ่อฤาษี ซึ่งเป็นพระบูรพาจารย์ของการฝึกวิชานี้ จึงเป็นโอกาสดีที่ข้าพเจ้าที่ได้โอกาสซักถามสิ่งที่สงสัย ให้กระจ่างมากขึ้น เหตุนี้ข้าพเจ้าจึงได้รวบรวมเกร็ดธรรมคำสอนเหล่านี้ เพื่อที่ท่านผู้อ่านที่มีความสนใจ จะได้นำไปใช้ประโยชน์ น้อมนำคำสอนเหล่านี้มาปฏิบัติ จะได้รู้และเข้าใจ สัมผัสได้ด้วยตัวเอง สามารถนำวิชานี้ ไปใช้ในการตัดกิเลส เข้าสู่พระนิพพาน ได้ในที่สุด๑ . มโนมยิทธิคือ อะไร

มโนมยิทธิ คือ การฝึกจิตให้มีกำลังและปัญญา จนสามารถเข้าถึงความเป็นหนึ่ง ส่งผลให้จิตนั้นๆ แยกออกจากกายหยาบ ไปศึกษาสัมผัสธรรมชาติทั้งหยาบ กลาง ละเอียดได้ จนที่สุด คือ จิตเกิดปัญญาเห็นแจ้งว่าร่างกายไม่ใช่เรา เราไม่มีในกาย และ กายไม่มีในเรา นำไปสู่สภาวะว่างอย่างยิ่ง สุขอย่างยิ่ง คือ พระนิพพาน ไม่ลังเลสงสัยอีกต่อไป

๒. มีประโยชน์อย่างไร

หากผู้ฝึกตั้งใจไว้ชอบ ( สัมมาทิฏฐิ) แล้ว ย่อมเกิดประโยชน์ตั้งแต่ต้นจนถึงที่สุด คือพระนิพพาน
ประโยชน์ในเบื้องต้น

- สามารถดำรงตนอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข มีความคล่องตัวในการประกอบสัมมาอาชีพ ประโยชน์ใน ท่ามกลาง
- เกิดฌาน ญาณ อภิญญา หยั่งรู้เรื่องต่างๆได้ชัดเจน ทั้งอดีต อนาคต และ ปัจจุบันประโยชน์ในที่สุด
- เกิดอาสาวักขยญาณ เข้าใจกฎไตรลักษณ์ ตัดกิเลส เข้าถึง ความเป็นพระอริยะเจ้าได้ง่าย

๓. ฝึกได้ทุกคนหรือไม่

ได้ทุกคน ถ้ามีความพยายาม เดินไม่หยุด ไม่ยอมถอย จดจ่อ ต่อเนื่อง ไม่ลดละ แบบสบายๆ และ ทำตามขั้นตอนที่ครูบาอาจารย์แนะนำ ที่สำคัญ ต้องมีความอ่อนน้อม จึงจะฝึกได้ง่าย

๔. ภาวนาอย่างไร

เบื้องต้นให้นึกดูภาพร่างกายของเรา เท่าที่เรานึกได้ อย่าเพ่ง เค้น หรือใช้กำลัง เพราะจะเกิดอาการเครียด เมื่อรู้สึกชัดในความรู้สึกแล้ว ให้สังเกตอาการเคลื่อนไหวของท้อง ขณะที่ท้องพอง ให้นึกคำภาวนาว่า นะมะ ท้องยุบ นึกคำภาวนาว่า พะธะ หลวงพ่อท่านเมตตาบอกว่า เพื่อเป็นการปลุกธาตุของเราให้มีกำลัง จากนั้น เมื่อใจโปร่งเบา สบาย แล้ว ให้นึกเหมือนเราไปอยู่บนก้อนเมฆ คนเดียว ไม่ต้องกังวลกับใคร ไม่สงสัย ไม่ต้องตามลมหายใจ ให้ภาวนาว่า พุท โธ ด้วยใจสบายๆ แต่มีเคล็ดลับนิดหนึ่ง ตรงคำภาวนา พุท โธ นี้ ให้ใช้ความรู้สึกของเรา นึกถึงเสียงพุท และ โธ ให้ก้องไปทั่วจักรวาล ยิ่ง เสียง พุท โธ ชัดเจนมากเท่าไหร่ เราก็จะสามารถรับฉัพพรรณรังสี ได้มากเท่านั้น แต่อย่าลืม ให้นึกตามความสามารถของตนเองเท่านั้น อย่าบังคับ เร่ง ลุ้น โดยเด็ดขาด หลวงพ่อหนุนท่านเมตตาแนะนำว่า ทำความรู้สึก เหมือนเราขึ้นรถทัวร์ไปกรุงเทพ เราไม่เคยนั่งเฝ้าว่าเมื่อไหร่ จะถึงกรุงเทพ แต่เรามักจะหลับด้วยความสบายใจ ถึงเมื่อไหร่ไม่สนใจ เช่นเดียวกันกับการฝึกวิชานี้ เราเพียงแต่ท่อง พุธ โท ด้วยความรู้สึก ลึกๆๆๆๆ ในใจ แบบสบายๆ ก็พอ เหมือนเรากำลังเตรียมตัวนอนหลับพักผ่อน เมื่อเหตุเพียงพอ จะไปได้เอง

๕ เพื่อให้ฝึกได้ง่าย ควรซ้อมจิตอย่างไร

หลวงพ่อหนุน เมตตาแนะนำว่า เวลาก่อนหลับ ให้นอนทำจิตแบบข้อห้า ให้ได้ทุกวัน จะเป็นเหตุให้วันฝึกจริงประสบความสำเร็จในการฝึกได้เร็ว

๖ เคล็ดวิชา ที่สำคัญที่สุด คือ อะไร

อย่าทระนงตนเอง ว่าเก่ง หรือ ดี ให้คิดเอาไว้ว่า เราเป็นผู้มีบารมีน้อย ให้ขอบารมีพระ หลวงปู่ หลวงพ่อ พรหม เทวดา ท่านพ่อ ท่านแม่ ช่วยเสมอ และ โปรดจำไว้ว่า ที่เราฝึกได้ง่ายนั้น เป็นเพราะพระบารมีขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ท่านเมตตาสงเคราะห์ ไม่ใช่ความสามารถของเรา
...
 

Create Date : 21 พฤศจิกายน 2559
0 comments
Last Update : 21 พฤศจิกายน 2559 8:51:29 น.
Counter : 1101 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


doraeme
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add doraeme's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.