บล็อกของคนคลั่งหมา หน้าตาแอ็บแบ๊ว มาแว้วค้าบ พี่น้อง !!!
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2553
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
24 พฤษภาคม 2553
 
All Blogs
 
I Love My King

mykingismylife.blogspot.com

รักในหลวงskip to main | skip to sidebar
My King Is My Life
เรารักในหลวง

in your heart
Downloads: Views: 82429


วันศุกร์ที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2553
เรื่องของในหลวงที่เรา(อาจ)ไม่เคยรู้


1. ทรงพระราชสมภพเวลา 08.45น.2. นายแพทย์ผู้ทำคลอดชื่อ ดับลิว สจ๊วต วิตมอร์ ทรงมีน้ำหนักแรกประสูติ 6 ปอนด์3. พระนาม 'ภูมิพล' ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระปกเกล้า เจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 74. พระยศเมื่อแรกประสูติ คือ พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้า ภูมิพลอดุลยเดช5. ทรงมีชื่อเล่น ว่า เล็ก หรือ พระองค์เล็ก6. ทรงเคยเป็นศิษย์เก่าโรงเรียนมาแตร์เดอี เพราะช่วงพระชนมายุ 5 พรรษา ทรงเคยเข้าเรียนที่โรงเรียนแห่งนี้ 1 ปี มีพระนามในใบลงทะเบียนว่า 'H.H Bhummibol Mahidol'หมายเลขประจำตัว 4497. ทรงเรียกสมเด็จพระราชชนนีหรือ สมเด็จย่า อย่างธรรมดาว่า 'แม่'

8. สมัยทรงพระเยาว์ ทรงได้ค่าขนม อาทิตย์ละครั้ง


9. แม้จะได้เงินค่าขนมทุกอาทิตย์ แต่ยังทรงรับจ้างเก็บผักผลไม้ไปขาย ได้เงินมาก็นำไปซื้อเมล็ดผักมาปลูกเพิ่ม

10. สมัยพระเยาว์ทรงเลี้ยงสัตว์หลายชนิดทั้งสุนัข กระต่าย ไก่ นกขุนทอง ลิง แม้แต่งูก็เคยเลี้ยง
ครั้งหนึ่งงูตายไปก็มีพิธีฝังศพอย่างใหญ่โต


11. สุนัขตัวแรกที่ทรงเลี้ยงสมัยทรงพระเยาว์เป็นสุนัขไทย ทรงตั้งชื่อให้ว่า'บ๊อบบี้'

12. ทรงฉลองพระเนตร(แว่นสายตา)ตั้งแต่พระชันษายังไม่เต็ม 10 ขวบ เพราะครูประจำชั้นสังเกตเห็นว่าเวลาจะทรงจดอะไรจากกระดานดำพระองค์ต้องลุกขึ้นบ่อยๆ

13. สมัยพระเยาว์ทรงซนบ้าง หากสมเด็จย่าจะลงโทษ จะเจรจากันก่อนว่า โทษนี้ควรตีกี่ที ในหลวงจะทรงต่อรองว่า 3 ที มากเกินไป 2 ทีพอแล้ว


14.ระหว่างประทับอยู่ สวิตเซอร์แลนด์นั้นระหว่างพี่น้องจะทรงใช้ภาษาฝรั่งเศส แต่จะใช้ภาษาไทยกับสมเด็จย่าเสมอ


15. ทรงได้รับการอบรมให้รู้จัก 'การให้' โดยสมเด็จย่าจะทรงตั้งกระป๋องออมสินเรียกว่า 'กระป๋องคนจน' เอาไว้ หากทรงนำเงินไปทำกิจกรรมแล้วมีกำไร จะต้องถูก 'เก็บภาษี' หยอดใส่กระปุกนี้ 10% ทุกสิ้นเดือนสมเด็จย่าจะเรียกประชุมเพื่อถามว่าจะเอาเงินในกระป๋องนี้ไปทำอะไร เช่น มอบให้โรงเรียนตาบอด มอบให้เด็กกำพร้า หรือทำกิจกรรมเพื่อคนยากจน


16. ครั้งหนึ่ง ในหลวงกราบทูลสมเด็จย่าว่าอยากได้รถจักรยาน เพราะเพื่อนคนอื่นๆ เขามีจักรยานกัน สมเด็จย่าก็ตอบว่า
'ลูกอยากได้จักรยาน ลูกก็ต้องเก็บค่าขนมไว้สิ หยอดกระป๋องวันละเหรียญ ได้มาก ค่อยเอาไปซื้อจักรยาน'


17. กล้องถ่ายรูปกล้องแรกของในหลวง คือ Coconet Midget ทรงซื้อด้วยเงินสะสมส่วนพระองค์
เมื่อพระชนม์เพียง 8 พรรษา
18. ช่วงเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ทรงปั่นจักรยานไปโรงเรียนแทนรถพระที่นั่ง


19. พระอัจฉริยภาพของในหลวง มีพื้นฐานมาจาก 'การเล่น' สมัยทรงพระเยาว์ เพราะหากอยากได้ของเล่นอะไรต้องทรงเก็บสตางค์ซื้อเอง หรือ ประดิษฐ์เอง ทรงเคยหุ้นค่าขนมกับพระเชษฐา ซื้อชิ้นส่วนวิทยุทีละชิ้นๆ แล้วเอามาประกอบเองเป็นวิทยุ แล้วแบ่งกันฟัง


20. สมเด็จย่าทรงสอนให้ในหลวงรู้จักการใช้แผนที่และภูมิประเทศของไทย โดยโปรดเกล้าฯให้โรงเรียนเพาะช่างทำแผนที่ประเทศไทยเป็นรูปตัวต่อ เลื่อยเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆเพื่อให้ทรงเล่นเป็นจิ๊กซอว์21. ในหลวงทรงเครื่องดนตรีได้หลายชนิด เช่น เปียโน กีตาร์ แซกโซโฟน แต่รู้หรือไม่ว่าเครื่องดนตรีชิ้นแรกที่ทรงหัดเล่นคือ หีบเพลง (แอกคอร์เดียน)


22. ทรงสนพระทัยดนตรีอย่างจริงจังราวพระชนม์ 14-15 พรรษา ทรงซื้อแซกโซโฟนมือสองราคา 300 ฟรังก์มาหัดเล่น โดยใช้เงินสะสมส่วนพระองค์ครึ่งหนึ่ง และอีกครึ่งหนึ่งสมเด็จย่าออกให้


23. ครูสอนดนตรีให้ในหลวง ชื่อ เวย์เบรชท์ เป็นชาว อัลซาส

24. ทรงพระราชนิพนธ์เพลงครั้งแรก เมื่อพระชนมพรรษา 18 พรรษา เพลงพระราชนิพนธ์แรกคือ 'แสงเทียน' จนถึงปัจจุบันพระราชนิพนธ์เพลงไว้ทั้งหมด 48 เพลง


25. ทรงพระราชนิพนธ์เพลงได้ทุกแห่ง บางครั้งไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องดนตรีช่วย อย่างครั้งหนึ่งทรงเกิดแรงบันดาลพระทัย ทรงฉวยซองจดหมายตีเส้น 5 เส้นแล้วเขียนโน้ตทำนองเพลงขึ้นเดี๋ยวนั้น กลายเป็นเพลง 'เราสู้'26. รู้ไหม...? ทรงมีพระอุปนิสัยสนใจการถ่ายภาพเหมือนใคร : เหมือนสมเด็จย่า และ รัชกาลที่5

27. นอกจากทรงโปรดการถ่ายภาพแล้ว ยังสนพระทัยการถ่ายภาพยนตร์ด้วย ทรงเคยนำภาพยนตร์ส่วนพระองค์ออกฉายแล้วนำเงินรายได้มาสร้างอาคารสภากาชาดไทย ที่ รพ.จุฬาฯ โรงพยาบาลภูมิพล รวมทั้งใช้ในโครงการโรคโปลิโอและโรคเรื้อนด้วย


28. ทรงพระราชนิพนธ์เรื่อง 'นายอินทร์' และ 'ติโต' ทรงเขียนด้วยลายพระหัตถ์ แล้วให้เสมียนพิมพ์ แต่ 'พระมหาชนก' ทรงพิมพ์ลงในเครื่องคอมพิวเตอร์29. ทรงเล่นกีฬาได้หลายชนิด แต่กีฬาที่ทรงโปรดเป็นพิเศษได้แก่ แบดมินตัน สกี และ เรือใบ ทรงเคยได้เหรียญทองจากการแข่งขันเรือใบประเภทโอเค ในกีฬาแหลมทอง(ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น'กีฬาซีเกมส์') ครั้งที่ 4 ปี พ.ศ.2510


30. ครั้งหนึ่ง ทรงเรือใบออกจากฝั่งไปได้ไม่นานก็ทรงแล่นกลับฝั่ง และตรัสกับผู้ที่คอยมาเฝ้าฯว่า เสด็จฯกลับเข้าฝั่งเพราะเรือแล่นไปโดนทุ่นเข้า ซึ่งในกติกาการแข่งเรือใบถือว่าฟาวส์ ทั้งๆที่ไม่มีใครเห็น แสดงให้เห็นว่าทรงยึดกติกามากแค่ไหน


31. ทรงเป็นพระมหากษัตริย์พระองค์แรกของโลกที่ได้รับสิทธิบัตรผลงานประดิษฐ์คิดค้นเครื่องกลเติมอากาศที่ผิวน้ำหมุนช้าแบบทุ่มลอย หรือ 'กังหันชัยพัฒนา' เมื่อปี 2536


32. ทรงเป็นผู้ริเริ่มการพัฒนาเชื้อเพลิงน้ำมันจากวัสดุการเกษตรเพื่อใช้เป็นพลังงานทดแทน เช่น แก๊สโซฮอล์,ดีโซฮอลล์ และ น้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ ต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 20 ปีแล้ว


33. องค์การสหประชาชาติ ได้ถวายรางวัลความสำเร็จสูงสุดด้านการพัฒนามนุษย์ แด่ในหลวงเมื่อ วันที่ 26 พฤษภาคม 2549 เพื่อสดุดีพระเกียรติคุณพระราชกรณียกิจด้านการพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนชาวไทย โดยมี นายโคฟี อันนัน เลขาธิการสหประชาชาติ เดินทางมาถวายรางวัลด้วยตนเอง


34. พระนามเต็มของในหลวง : พระบาทสมเด็จพระปรมินทรา มหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร35. รักแรกพบ ของในหลวงและหม่อมสิริกิติ์เกิดขึ้นที่สวิสเซอร์แลนด์ แต่เหตุการณ์ครั้งนั้น สมเด็จพระบรมราชินีนาถฯทรงให้สัมภาษณ์ว่า'น่าจะเป็น เกลียดแรกพบ มากกว่ารักแรกพบ เนื่องเพราะรับสั่งว่าจะเสด็จถึงเวลาบ่าย 4 โมง แต่จริงๆแล้วเสด็จมาถึงหนึ่งทุ่ม ช้ากว่าเวลานัดหมายตั้งสามชั่วโมง


36. ทรงหมั้นกับ ม.ร.ว.สิริ กิติ์ กิติยากร เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2492 และจัดพระราชพิธีราชาภิเษกสมรส ที่วังสระปทุม เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2493 โดยทรงจดทะเบียนสมรสเหมือนคนทั่วไป ข้อความในสมุดทะเบียนก็เหมือนคนทั่วไปทุกอย่าง ปิดอากรแสตมป์ 10 สตางค์ เสียค่าธรรมเนียม 10 บาท

37. หลังอภิเษกสมรส ทรง'ฮันนีมูน'ที่หัวหิน

38. ทรงผนวช ณ พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในพระบรมมหาราชวัง เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2499 และประทับจำพรรษา ณ วัดบวรนิเวศวิหาร เป็นเวลา 15 วัน


39. ระหว่างทรงผนวช พระอุปัชฌาย์และพระพี่เลี้ยง คือ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช

40. ของใช้ส่วนพระองค์นั้นไม่จำเป็นต้องแพงหรือต้องแบรนด์เนม ดังนั้นการถวายของให้ในหลวงจึงไม่จำเป็นจะต้องเป็นของแพง อะไรที่มาจากน้ำใจจะทรงใช้ทั้งนั้น


41. เครื่องประดับ : ในหลวงไม่ทรงโปรดสวมเครื่องประดับ เช่น แหวน สร้อยคอ ของมีค่าต่างๆ ยกเว้น นาฬิกา

42. พระเกศาที่ทรงตัดแล้ว : ส่วนหนึ่งเก็บไว้ที่ธงชัยเฉลิมพลเพื่อมอบแก่ทหาร อีกส่วนหนึ่งเก็บไว้สร้างวัตถุมงคล เพื่อมอบแก่ราษฎรที่ทำคุณงามความดีแก่ประเทศชาติ


43. หลอดยาสีพระทนต์ ทรงใช้จนแบนราบเรียบคล้ายแผ่นกระดาษ โดยเฉพาะบริเวณคอหลอด ยังปรากฏรอยบุ๋มลึกลงไปจนถึงเกลียวคอหลอด ซึ่งเป็นผลจากการใช้ด้ามแปรงสีพระทนต์ช่วยรีด และ กดเป็นรอยบุ๋ม

44. วันที่ในหลวงเสียใจที่สุด คือวันที่สมเด็จย่าเสด็จสวรรคต มีหนังสือเล่าไว้ว่า วันนั้นในหลวงไปเฝ้า แม่ถึงตีสี่ตีห้า พอแม่หลับจึงเสด็จฯกลับ เมื่อถึงวัง ทางโรงพยาบาลก็โทรศัพท์มาแจ้งว่า สมเด็จย่าสิ้นพระชนม์แล้ว ในหลวงรีบกลับไปที่โรงพยาบาล เห็นแม่นอนหลับตาอยุ่บนเตียง ในหลวงคุกเข่าเข้าไปกราบที่อกแม่ ซบหน้านิ่งอยู่นาน ค่อยๆเงยพระพักตร์ขึ้นมาน้ำพระเนตรไหลนอง45. โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จนถึงปัจจุบนมีจำนวนกว่า 3,000 โครงการ

46. ทุกครั้งที่เสด็จฯไปยังสถานต่างๆจะทรงมีสิ่งของประจำพระองค์อยู่ 3 สิ่ง คือ แผนที่ซึ่งทรงทำขึ้นเอง(ตัดต่อเอง ปะกาวเอง) กล้องถ่ายรูป และดินสอที่มียางลบ

47.ในหลวงทรงงานด้วยพระองค์เองทุกอย่างแม้กระทั่งการโรเนียวกระดาษที่จะนำมาให้ข้าราชการที่เข้าเฝ้าฯถวายงาน

48. เก็บร่ม : ครั้งหนึ่งเมื่อในหลวงเสด็จฯเยี่ยมโครงการห้วยสัตว์ใหญ่ เมื่อเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่งมาถึง ปรากฏว่าฝนตกลงมาอย่างหนัก ข้าราชการและราษฎรที่เข้าแถวรอรับเปียกฝนกันทุกคน เมื่อทรงเห็นดังนั้น จึงมีรับสั่งให้องครักษ์เก็บร่ม แล้วทรงเยี่ยมข้าราชการและราษฎรท่ามกลางสายฝน


49. ทรงศึกษาลักษณะอากาศทุกวัน โดยใช้ข้อมูลที่กรมอุตุนิยมวิทยานำขึ้นทูลเกล้าฯ ร่วมกับข้อมูลจากต่างประเทศที่หามาเอง เพื่อป้องกันภัยธรรมชาติที่อาจก่อความเสียหายแก่ประชาชน50. โครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา เริ่มต้นขึ้นจากเงินส่วนพระองค์จำนวน 32,866.73บาท ซึ่งได้จากการขายหนังสือดนตรีที่พระเจนดุริยางค์ จากการขายนมวัว ก็ค่อยๆเติบโตเป็นโครงการพัฒนามาจนเป็นอย่างที่เราเห็นกันทุกวันนี้


51. เวลามีพระราชอาคันตุกะเสด็จมาเยี่ยมชมโครงการฯสวนจิตรลดา ในหลวงจะเสด็จฯลงมาอธิบายด้วยพระองค์เอง เนื่องจากทรงรู้ทุกรายละเอียด


52. ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช กราบบังคมทูลถามว่า เคยทรงเหนื่อยทรงท้อบ้างหรือไม่ ในหลวงตอบว่า 'ความจริงมันน่าท้อถอยอยู่หรอก บางเรื่องมันน่าท้อถอย แต่ว่าฉันท้อไม่ได้ เพราะเดิมพันของเรานั้นสูงเหลือเกิน เดิมพันของเรานั้นคือบ้านเมือง คือความสุขของคนไทยทั่วประเทศ


53. ทรงนึกถึงแต่ประชาชน แม้กระทั่งวันที่พระองค์ทรงกำลังจะเข้าห้องผ่าตัดกระดูกสันหลังในอีก 5 ชั่วโมง
(20 กรกฎาคม 2549) ยังทรงรับสั่งให้ข้าราชบริพารไปติดตั้งคอมพิวเตอร์เดินสายออนไลน์ไว้ เพราะกำลังมีพายุเข้าประเทศ พระองค์จะได้มอนิเตอร์ เผื่อน้ำท่วมจะได้ช่วยเหลือทัน


54. อาหารทรงโปรด : โปรดผัดผักทุกชนิด เช่น ผัดคะน้า ผัดถั่วงอก ผัดถั่วลันเตา

55. ผักที่ไม่โปรด : ผักชี ต้นหอม และตังฉ่าย

56. ทรงเสวย ข้าวกล้อง เป็นพระกระยาหารหลัก

57. ไม่เสวยปลานิล เพราะทรงเป็นผู้เลี้ยงปลานิลคนแรกในประเทศไทย โดยใช้สระว่ายน้ำในพระตำหนักสวนจิตรลดา เป็นบ่อเลี้ยง แล้วแจกจ่ายพันธุ์ไปให้กรมประมง

58. เครื่องดื่มทรงโปรด : โปรดโอวัลตินเป็นพิเศษ เคยเสวยวันหนึ่งหลายครั้ง

59. ทีวีช่องโปรด ทรงโปรดข่าวช่องฝรั่งเศส ของยูบีซี เพื่อทรงรับฟังข่าวสารจากทั่วโลก

60. ทรงฟัง จส.100 และเคยโทรศัพท์ไปรายงานสถานการณ์ต่างๆใน กทม.ไปที่ จส.100ด้วย โดยใช้พระนามแฝง

61. หนังสือที่ในหลวงอ่าน : ตอนเช้าตื่นบรรทม ในหลวงจะเปิดดูหนังสือพิมพ์รายวันทั้งไทยและเทศ ทุกฉบับ และก่อนเข้านอนจะทรงอ่านนิตยสารไทม์ส นิวสวีก เอเชียวีก ฯลฯ ที่มีข่าวทั่วทุกมุมโลก

62. ร้านตัดเสื้อของในหลวง คือ ร้านยูไลย เจ้าของชื่อ ยูไลย ลาภประเสริฐ ถวายงานตัดเสื้อในหลวงมาตั้งแต่ปี 2501 เมื่อนายยูไลยเสียชีวิต ก็มี ลูกชาย นายสมภพ ลาภประเสริฐ มาถวายงานต่อ จนถึงตอนนี้ก็เกือบ 50 ปีแล้ว


63. ห้องทรงงานของในหลวง อยู่ใกล้ห้องบรรทม บนชั้น 8 ของตำหนักจิตรลดาฯเป็นห้องเล็กๆ ขนาด 3x4 เมตร ภายในห้องมีวิทยุ โทรทัศน์ โทรศัพท์ โทรสาร คอมพิวเตอร์ เครื่องบันทึกเสียง เครื่องพยากรณ์ แผนที่ ฯลฯ

64. สุนัขทรงเลี้ยง นอกจากคุณทองแดง สุวรรณชาด สุนัขประจำรัชกาล ที่ปัจจุบันอยู่ที่พระราชวังไกลกังวล แล้ว ยังมีสุนัขทรงเลี้ยงอีก 33 ตัว


65. ในหลวง เกิดจากคำที่ชาวเหนือใช้เรียกพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ว่า 'นายหลวง' ภายหลังจึงเปลี่ยนเป็น ในหลวง

66. ทรงเชี่ยวชาญถึง 6 ภาษา คือ ไทย ละติน ฝรั่งเศส อังกฤษ เยอรมัน และ สเปน

67. อาชีพของในหลวง เมื่อผู้แทนพระองค์ไปติดต่อเอกสารสำคัญใดๆทรงโปรดให้กรอกในช่อง อาชีพ ของพระองค์ว่า 'ทำราชการ'

68. ในหลวงทรงพระเนตรเทียมข้างขวา เป็นผลจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่เมืองโลซานน์ สวิตเซอร์แลนด์ รถพระที่นั่งชนกับรถบรรทุกอย่างแรง ทำให้เศษกระจกเข้าพระเนตรข้างขวา ตอนนั้นมีอายุเพียง 20 พรรษา และทรงใช้พระเนตรข้างซ้ายข้างเดียว ในการทำงานบำบัดทุกข์บำรุงสุขประชาชนชาวไทยมาตลอดกว่า 60 ปี


69. ครั้งหนึ่งหนังสือพิมพ์อเมริกันลงข่าวลือเกี่ยวกับในหลวงว่า แซกโซโฟนที่ทรงอยู่เป็นประจำนั้นเป็นแซกโซโฟนที่ทำด้วยทองคำเนื้อแท้บริสุทธิ์ ซึ่งได้มีพระราชดำรัสว่า'อันนี้ไม่จริงเลย สมมติว่าจริงก็จะหนักมาก ยกไม่ไหวหรอก'

70. ปีหนึ่งๆ ในหลวงทรงเบิกดินสอแค่ 12 แท่ง ใช้เดือนละแท่ง จนกระทั่งกุด

71. หัวใจทรงเต้นไม่ปรกติ ในหลวงเคยประชวรหนักจนหัวใจเต้นไม่ปกติ เนื่องจากติดเชื้อไมโครพลาสม่า
ขณะขึ้นเยี่ยมราษฎรที่อำเภอสะเมิงติดต่อกันหลายปี

72. ในหลวงเป็นคนประดิษฐ์รูปแบบฟอนต์ภาษาในคอมพิวเตอร์ที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้อย่าง ฟอนต์จิตรลดา ฟอนต์ภูพิงค์


73. ในนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี จัดขึ้นที่อิมแพ็ค มีประชาชนเข้าชมรวม 6ล้านคน


74. ในหลวงเริ่มพระราชทานปริญญาบัตรครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2493 จน 29 ปีต่อมาจึงมีผู้คำนวณว่าเสด็จพระราชทานปริญญาบัตร 490 ครั้ง ประทับครั้งละ 3 ชม. ทรงยื่นพระหัตถ์พระราชทาน 470,000 ครั้ง น้ำหนักปริญญาบัตรฉบับละ 3 ขีด รวมน้ำหนักทั้งหมด 141 ตัน


75. ดอกไม้ประจำพระองค์ คือ ดอกดาวเรือง76. สีประจำพระองค์คือ สีเหลือง


77. นั่งรถหารสอง : ทรงรับสั่งกับข้าราชบริพารเสมอว่า การนั่งรถคนละคันเป็นการสิ้นเปลือง จึงให้นั่งรวมกัน ไม่โปรดให้มีขบวนรถยาวเหยียด


เขียนโดย krubean ครูบีน ที่ 4:31 0 ความคิดเห็น
ประวัติคุณทองแดง


คุณทองแดงเกิดที่ซอยศูนย์แพทย์พัฒนาเมื่อวันที่ 7 พ.ย. 41 แม่ของทองแดงชื่อ แดง

คุณทองแดงมีพี่น้องอยู่ 6 ตัว คือ คาลัว หนุน ทองเหลือง (ตัวผู้ตัวเดียว) ละมุน โกโร และ โกสน

คนงานในหมู่บ้านที่กำลังก่อสร้าง ได้นำกล่องกระดาษใบใหญ่มาทำเป็นบ้านให้ชาวบ้านช่วยเลี้ยงดู เอา
กระดาษหนังสือพิมพ์ และผ้าเช็ดตัวมาปูให้ รวมทั้งป้อนนมให้ลูกสุนัข เพราะไม่มีนมให้ลูกกิน


ลักษณะของคุณทองแดง

คุณทองแดงมีลักษณะแตกต่างจากพี่น้อง คือ มีสายสร้อยรอบคอครึ่งเส้น ถุงเท้าขาวทั้ง 4 ขา หางม้วน ที่สำคัญคือ จมูกแด่นและหางดอกสีขาวจากลักษณะของคุณทองแดง คือมีหางที่ ม้วนหนึ่งรอบครึ่ง ประกอบกับหางมีดอกสีขาว และ มีรูปร่างสูงเพรียว และ สง่างามคล้ายกับสุนัขพันธุ์ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงระลึกว่า เคยทอดพระเนตรเห็นในหนังสือเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์ต่าง ๆ เมื่อทรงค้นในหนังสือเล่มนั้น ก็ปรากฎว่า ทองแดงมีลักษณะบางประการคล้ายคลึงกับสุนัขพันธุ์ บาเซนจิความกตัญญูรู้คุณของทองแดง

คุณทองแดงเป็นสุนัขกตัญญูรู้คุณ ดังที่กล่าวแล้ว เมื่อมาใหม่ ๆ คุณทองแดงอายุเพียง 5 อาทิตย์ จึงต้องอาศัยนม แม่มะลิ เป็น หมาเทศ คุณทองแดงไม่เคยลืมคุณ แม่มะลิ ตอนแรกคุณทองแดงไม่เคยอยู่ห่าง แม่มะลิ คอยติดตามแม่นมตลอดเวลาแม้เลิกกินนมแล้ว แม้ลูกสุนัขตัวอื่นจะออกไปวิ่งเล่น คุณทองแดงมักจะคลอเคลียแม่มะลิ เลียหน้าเลียตาประจบประแจง บางทีแม่มะลิสอนให้ทองแดงไปคาบกิ่งไม้ (เมื่ออายุ 3 เดือน) ต่อมาเมื่อแยกกันอยู่ เมื่อมาพบกันทองแดงก็ยังเคารพ แม่มะลิ ผิดกับคนอื่นที่เมื่อกลายมาเป็นคนสำคัญแล้วมักจะลืมตัว และดูหมิ่นผู้มีพระคุณ ที่เป็นคนต่ำต้อย


คุณทองแดงสอนลูก

ทองแดง นอกจากกตัญญูต่อผู้มีพระคุณแล้ว ยังสอนลูกให้เป็นระเบียบอีกด้วย มีอยู่ครั้งหนึ่งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จทอดพระเนตรการฝึกสุนัขที่ชุดของทองแดง
9 ตัว คือ ทองชมพูนุช ทองเอก ทองม้วน ทองทัต ทองพลุ ทองหยิบ ทองหยอด ทองอัฐ และทองนพคุณ ทองแดงไม่ได้ร่วมฝึกด้วย เพราะทำหน้าที่ตามเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีอยู่ตอนหนึ่งที่ครูฝึกจูงสายจูงให้สุนัขคอยอยู่ตรงกลางเป็นวงกลม แล้วสั่งให้วิ่งเข้าหาครูฝึก แต่ปรากฎว่าทุกตัวกลับแตกแถววิ่งเข้ามาเฝ้า ฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกันหมด ทองแดงจึงออกโรงทำหน้าที่จัดระเบียบ โดยเข้าขู่และงับลูกให้กลับเข้าที่จนกระทั่งครูฝึกมาถึงเอาตัวไป จึงเรียบร้อยได้

ที่มาของหนังสือการ์ตูน "คุณทองแดง"
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว..กับคุณๆ 4 ขา


ตอนที่ 1 เช้าวันใหม่ที่สดใส ของ คุณมะลิแต่เดิมนั้น ภายในพระตำหนักสวนจิตรลดาฯ เคยมี คุณๆ เพียงแค่ 4 คือ คุณสุดหล่อ คุณหมามุ่ย สุนัขพันธุ์ดัลเมเชี่ยน กับ คุณซูซี่ และคุณคุ้กกี้ ซึ่งเป็นสุนัขพันธ์ค้อกเกอร์ สแปเนียลวันหนึ่ง .. หมาขี้เรื้อนขนยาว สีขาวจากข้างถนน ซึ่งเคยเรียกกันว่า อีมะลิ ก็มุดหลุดรอดเข้ามาภายในบริเวณกรงของ คุณๆ ในช่วงระยะที่กำลังเป็นสัด พร้อมที่จะผสมพันธุ์ คุณสุดหล่อ กับคุณหมามุ่ย ก็เลยขึ้นไปผสม กระทั่งเจ้าหน้าที่ภายในวังมาเห็นเข้าจึงจับไปส่งให้ กทม เมื่อความทราบถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวก็ทรงมีรับสั่งให้เจ้าหน้าที่ไปรับ กลับมาเลี้ยงดูในช่วงระยะที่นำ คุณมะลิ กลับมาเลี้ยงดูฟูมฟักเพื่อให้หายจากการเป็นขี้เรื้อน โดยฝากไว้ที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คุณมะลิ ก็เริ่มเปล่งปลั่งขึ้น ขี้เรื้อนหายไป และปรากฎว่า คุณมะลิ ตั้งท้อง และได้คลอดลูกออกมาทั้งหมด 9 ตัว ซึ่งเป็นลูกของ คุณสุดหล่อ กับคุณ หมามุ่ย คุณหมอนพกฤษณ์ จันทิก นายสัตวแพทย์ประจำโรงพยาบาลสัตว์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งเป็นนายสัตวแพทย์ซึ่งร่วมดูแลสุนัขของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กับทีมนายสัตวแพทย์ประจำโรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เล่าว่า

หลังจาก คุณมะลิ คลอดลูกได้ครบ 1 อาทิตย์ โรงพยาบาลสัตว์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ก็ส่ง คุณมะลิ และลูกๆ กลับเข้าวัง ซึ่งครอบครัวของ คุณมะลิ ก็ได้สร้างความเกษมสำราญให้กับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเป็นอย่างมากนายสัตวแพทย์นพกฤษณ์เล่าว่า พอมีลูกสุนัข 9 ตัวเข้ามาอยู่ในวัง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวก็คงจะทรงมีพระเกษมสำราญขึ้นมาก เสด็จพระราชดำเนินมาทรงถ่ายรูปลูกสุนัขทั้ง 9 ด้วยพระองค์เองทุกวัน ตอนช่วงที่ลูกหมาคลอด พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะทรงละเอียดมาก มีรับสั่งให้จดวันที่และเวลา เป็นนาทีนะครับ รวมทั้งชั่งน้ำหนักแรกคลอด ถวายรายงานให้พระองค์ท่านทราบ หลังจากนั้นก็ยังต้องชั่งน้ำหนักถวายรายงานพระองค์ท่านทุกวัน
แม้กระทั่งภายหลัง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานลูกๆของ คุณมะลิ ให้กับข้าราชบริพาร ที่ทรงเลือกสรรว่ารักสุนัขจริงๆไปแล้ว ก็ยังมีรับสั่งด้วยความเป็นห่วงให้ถ่ายรูปลูกหมามาส่ง และให้ชั่งน้ำหนักลูกหมามาถวายรายงานให้พระองค์ท่านทราบอย่างน้อยเดือนละครั้ง

..........................................................................................................


ตอนที่ 2 คุณทองแดง สุนัขประจำรัชกาลหลังจากที่ คุณมะลิ มีลูกเล็กๆได้ไม่นาน คุณทองแดง ลูกสุนัขเทศ
(ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงย่อมาจากคำว่า เทศบาล) ก็ได้เข้ามาอยู่ในพระราชวัง พระตำหนักสวนจิตรลดาฯบ้าง คุณทองแดง เป็นลูกของ นังแดง สุนัขจรจัดบริเวณถนนพระราม 9 โดยมีนายแพทย์คนหนึ่งนำ ทองแดง มาทูลเกล้าถวายให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทอดพระเนตร เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินไปเปิดศูนย์การแพทย์พระราม 9เมื่อทอดพระเนตร คุณทองแดง แล้วก็มีรับสั่งว่า ให้นำเข้ามาเลี้ยงเพราะ แม่ของ
คุณทองแดงในเวลานั้นมีสภาพโทรมมาก ไม่สามารถเลี้ยงลูกได้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจึงยก คุณทองแดง ให้เป็นลูกเลี้ยงของ คุณมะลิ เพราะ คุณทองแดง ในเวลานั้นอายุน้อยกว่าลูกๆของคุณมะลิ แค่วันเดียว ซึ่ง คุณมะลิ ก็ต้อนรับลูกใหม่เป็นอย่างดี ไม่มีความรังเกียจ และรัก คุณทองแดง เหมือนลูกของตัวเอง
จากที่เคยมีลูกสุนัข 9 ตัว คุณมะลิ จึงต้องให้นมลูกถึง 10 ตัว แต่เนื่องจาก คุณมะลิ แข็งแรง มีอาหารการกินดีจึงทำให้มีน้ำนมเพียงพอสำหรับการเลี้ยงลูกทั้ง 10 ได้
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงชื่นชม คุณมะลิ ในฐานะที่เป็นแม่หมาตัวอย่างอยู่บ่อยๆ เพราะไม่มีความรังเกียจเดียดฉันท์ลูกหมา อย่าง คุณทองแดง ซึ่งไม่ใช่ลูกของตัวเองเลย ในบางครั้ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจึงทรงใช้เรื่องของ ?คุณมะลิ? มาเป็นคติสอนคนหลายๆคน


จากที่เคยเป็นลูกหมาจรจัด พี่น้องถูกรถทับตายไปวันละตัวสองตัว คุณทองแดง ก็เข้ามาอยู่ในวังส่วน นังแดง แม่ของ คุณทองแดง ต่อมาก็มีผู้รับไปเลี้ยงดูฟูมฟัก เมื่อเข้ามาอยู่ในวัง คุณทองแดง ก็เป็นที่โปรดปรานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องจากเป็นสุนัขที่ชาญฉลาดมาก


เมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเรียกให้คุณทองแดงขึ้นเฝ้า เพื่อที่จะทรงชั่งน้ำหนัก แค่เพียงรับสั่งว่าทองแดงไปชั่งน้ำหนัก คุณทองแดง ก็จะทรงเดินขึ้นตาชั่ง หากตัวของ คุณทองแดง บังอยู่ คุณทองแดง ก็จะเบี่ยงตัวให้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงก้มลงทอดพระเนตรสเกลได้สะดวกหรืออย่าง เวลาที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จแปรพระราชฐานไปประทับที่พระตำหนักเปี่ยมสุข พระราชวังไกลกังวล และนำคุณๆไปด้วย ? เมื่อเสด็จพระราชดำเนินลงมาเพื่อทรงออกกำลัง ตรงถนนบริเวณชายหาดซึ่งมีต้นมะพร้าวอยู่ เพียงรับสั่งว่าอ้อมต้นมะพร้าว คุณทองแดงก็จะวิ่งอ้อมต้นมะพร้าวทันที โดยไม่ต้องมีการสอน ในขณะที่คุณอื่นๆ จะวิ่งเล่นสนุกสนานตามประสา และเมื่อวิ่งอ้อมต้นมะพร้าวไปสักครึ่งต้น คุณทองแดงก็จะหยุดหันมามองพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เหมือนจะถามว่าถูกไหมเพคะ ทำนองนั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวก็ทรงพยักพระพักตร์ หลังจากนั้นคุณทองแดงก็จะเดินหรือวิ่งต่อ
แล้วคุณทองแดงเป็นสุนัขที่ไม่เข้ามาเคลียคลอพระองค์ท่าน เวลาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนิน คุณทองแดงจะนำเสด็จอยู่หน้าพระองค์ท่าน เวลาพระองค์ท่านประทับนั่ง คุณทองแดงก็จะนั่งหมอบอยู่ด้านหน้า ใช้สองขาหน้าเกยกันเหมือนคนกำลังหมอบคลาน เป็นท่านี้ตลอด แล้วหันหน้าออกไปด้านนอกคอยระแวดระวังด้านนอกอย่างเดียว


ลักษณะเด่นของสุนัขพันธุ์บาเซนจิคือ ไม่เห่า ไม่มีกลิ่นตัว มีท่วงท่าสง่างาม ซึ่งคุณทองแดงมีขนาดตัวใหญ่กว่าสุนัขพันธุ์บาเซนจิทั่วไป พระองค์จึงทรงเรียกคุณทองแดงว่าเป็นสุนัขพันธุ์ไทยซูเปอร์บาเซนจิ คุณทองแดงนับว่าเป็นสุนัขที่ฉลาดและรู้ภาษามาก ไม่ว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะรับสั่งกับคุณทองแดงอย่างไร ก็จะรู้เรื่องและทำตามทุกอย่าง

แม้ว่าคุณทองแดงจะถูกหมายให้เป็นคู่กับคุณทองดำ แต่คู่ที่แท้จริงของคุณทองแดง กลับเป็นคุณทองแท้ สุนัขพันธุ์บาเซนจิ ซึ่งทั้งคู่ได้ให้กำเนิดสุนัข ๙ ตัวเมื่อ ๒๖ กันยายน ๒๕๔๓ โดยมีชื่อเรียงกันดังนี้ ทองชมพูนุท-ทองเอก-ทองม้วน-ทองทัต-ทองพลุ-ทองหยิบ-ทองหยอด-ทองอัฐ และทองนพคุณ
ความสามารถพิเศษของคุณทองแดงคือ สามารถใช้โทรจิต เรียกสุนัขตัวอี่นๆให้มาเข้าเฝ้าฯพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวได้ปรากฎให้เห็นหลายครั้ง โดยคุณทองแดงจะเข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในระยะใกล้ชิดกับพระองค์เสมอ


ในขณะที่สุนัขทรงเลี้ยงตัวอื่น มักจะหลบมุม หรือวิ่งเล่นไปในบริเวณอื่นที่อยู่ห่างจาก สายพระเนตร เมื่อถึงเวลาที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับสั่งให้คุณทองแดงไปตามสุนัขทรงเลี้ยงตัวใดมาก็ตาม คุณทองแดงก็เพียงแต่ลุกขึ้นยืนในระยะที่ไม่ห่างจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวนัก แล้วส่งโทรจิต ตามสุนัขทรงเลี้ยงที่พระองค์รับสั่งมา สักพัก สุนัขทรงเลี้ยงตัวนั้นก็จะวิ่งมาหาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
นอกจากเรื่องการส่งโทรจิตของคุณทองแดงแล้ว ยังมีความสามารถในเรื่องของการรู้เวลา ซึ่งเมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระราชภารกิจใดนานเกินเวลาที่จะเสด็จกลับพระตำหนัก คุณทองแดงจะเดินเข้าไปใกล้ๆ แล้วเลียพระหัตถ์หลายครั้ง เป็นสัญญาณเตือนว่า เลยเวลาจะเสด็จขึ้นพระตำหนักไปมากแล้ว ซึ่งพระองค์มักจะรับสั่งกับผู้ที่เข้าเฝ้าฯ เสมอว่า ทองแดงมาตามกลับแล้ว
เมื่อมีผู้มาเข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว คุณทองแดงจะหมอบเฝ้าฯ อยู่ที่พระบาทไม่วิ่งไปไหน และจะหมอบขวางอยู่ระหว่างพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกับผู้ที่มาเข้าเฝ้าฯ หากระยะเวลาในการเข้าเฝ้าฯ นาน คุณทองแดงจะเงยหน้าขึ้นมองพระพักตร์และผู้มาเข้าเฝ้าฯ พร้อมกับถอนใจยาว แต่ก็ไม่ลุกไปไหน ยังคงหมอบเฝ้าอยู่เช่นนั้น

หรือเวลาที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จประทับพักผ่อนพระอิริยาบถในที่ใดๆ หากคุณทองแดงเป็นเวรตามเสด็จ จะวิ่งนำหน้าลาดตระเวนไปก่อน และเมื่อพระองค์หยุดนั่งอยู่ที่ใด
คุณทองแดงก็จะเฝ้าฯ อยู่ใกล้ๆ หันหน้าไปด้านนอก ไม่ได้เข้ามาคลอเคลียพระองค์ท่านเหมือนกับสุนัขทรงเลี้ยงตัวอื่น และคุณทองแดงจะได้ตามเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทุกครั้ง หลังจากที่ครั้งหนึ่ง ไม่ได้ตามเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งไปทรงงานที่สวนจิตรฯ นานไปหน่อย ทำให้คุณทองแดงเครียดเพราะคิดถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ถึงกับล้มป่วยจนต้องเข้าโรงพยาบาล
คุณทองแดงเป็นสุนัขที่กตัญญู รู้คุณเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกับแม่มะลิ ซึ่งเป็นเสมือนแม่นมของคุณทองแดง ที่แม้เมื่อแยกกันอยู่แล้ว ทุกครั้งที่คุณทองแดงพบกับแม่มะลิ จะแสดงความเคารพแม่มะลิอยู่เสมอ คุณทองแดง เป็นสุนัขตัวที่ ๑๗ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ต่อมาครอบครัวของคุณทองแดง ได้รับพระราชทานนามสกุลจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวว่า "สุวรรณชาด"

เรารักในหลวง


เรื่องของในหลวงที่เรา(อาจ)ไม่เคยรู้
ประวัติคุณทองแดง
ที่มาของหนังสือการ์ตูน "คุณทองแดง"
Create Date : 24 พฤษภาคม 2553
Last Update : 24 พฤษภาคม 2553 22:56:58 น. 92 comments
Counter : 8908 Pageviews.

 
พระองค์เป็นมากกว่าพระมหากษัตริย์

พระองค์เป็นพระราชาที่ดีและ ..ยิ่งใหญ่มากที่สุด

พระองค์คือ The KING of The Kings !!!โดย: Dtalk วันที่: 24 พฤษภาคม 2553 เวลา:23:11:43 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

อ่านแล้วน้ำตาไหล (ยืมคุณเอื้องผึ้งจันทร์ผามา)

จากแพทย์ผู้ที่ได้รับใช้ใกล้ชิด เล่าให้ฟังว่า
ภาพที่พ่อนั่งเหม่อลอยอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา
เป็นเวลานานเหมือนจะร้องไห้นั้น
ณ ที่ตรงนั้นกับเวลาที่ยาวนาน
พ่อพูดออกมาประโยคเดียวว่า

" เราไปทำอะไรให้เขาเจ็บช้ำ
หรือ คนไทยเหล่านั้นถึงได้
โกรธ เกลียดเราขนาดนี้ "

ผู้อยู่ใกล้ชิดพ่อน้ำตาไหลพราก
เพราะสงสารพ่อที่ทำทุกอย่าง ทั้งชีวิตพ่อ
เพื่อ คนไทยมาตลอด
พ่อไม่เคยคิดทำร้ายคนไทยเลยแม้แต่น้อย
แต่สิ่งที่พ่อได้รับจากคนไทยกลุ่มนั้น
คือ???


โดย: โบว์กี้ (นู๋ตุ่ม..ใจร้อน ) วันที่: 25 พฤษภาคม 2553 เวลา:11:54:45 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

แวะมาทักทายตอนดึก ๆ ค่ะ

ฝันดีนะ


โดย: โบว์กี้ (นู๋ตุ่ม..ใจร้อน ) วันที่: 28 พฤษภาคม 2553 เวลา:23:04:30 น.  

 
รักในหลวงมากๆเลยค่ะ


โดย: amskye วันที่: 31 พฤษภาคม 2553 เวลา:10:12:56 น.  

 
ไม่ได้เข้ามาเยี่ยมบล็อคนี้นานแล้ว หวังว่าคงจะสบายดีนะคะ


โดย: Jhean วันที่: 1 มิถุนายน 2553 เวลา:21:16:05 น.  

 
ไม่ได้เข้ามาเยี่ยมบล็อคนี้นานแล้ว หวังว่าคงจะสบายดีนะคะ


โดย: Jhean วันที่: 1 มิถุนายน 2553 เวลา:21:16:08 น.  

 
[ กดเบาๆนะจ๊ะ ]
[ กดเบาๆนะจ๊ะ ]
หวัดดีก๊าบบบบบบบบบบบบบบบบ....


โดย: amskye วันที่: 3 มิถุนายน 2553 เวลา:5:44:02 น.  

 

สวัสดีค่ะ..
วันนี้ไปช่วยปลูกต้นไม้ในวันสิ่งแวดล้อมโลกมาค่ะ
ตอนเย็นไปเดินถนนคนเดินที่อังรีดูนังต์
พรุ่งนี้จะไปเที่ยวรถไฟสายน้ำตกค่ะ
โปรแกรมเพียบ..ฮิๆ


โดย: อ้อมแอ้มเองค่ะ (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 5 มิถุนายน 2553 เวลา:21:31:44 น.  

 

สวัสดีค่ะ..
วันนี้ไปช่วยปลูกต้นไม้ในวันสิ่งแวดล้อมโลกมาค่ะ
ตอนเย็นไปเดินถนนคนเดินที่อังรีดูนังต์
พรุ่งนี้จะไปเที่ยวรถไฟสายน้ำตกค่ะ
โปรแกรมเพียบ..ฮิๆ


โดย: อ้อมแอ้มเองค่ะ (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 5 มิถุนายน 2553 เวลา:21:31:44 น.  

 

สวัสดีค่ะ..
วันนี้ไปช่วยปลูกต้นไม้ในวันสิ่งแวดล้อมโลกมาค่ะ
ตอนเย็นไปเดินถนนคนเดินที่อังรีดูนังต์
พรุ่งนี้จะไปเที่ยวรถไฟสายน้ำตกค่ะ
โปรแกรมเพียบ..ฮิๆ


โดย: อ้อมแอ้มเองค่ะ (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 5 มิถุนายน 2553 เวลา:21:31:46 น.  

 

สวัสดีค่ะ..

กำลังดูบราซิลแล้วup blogใหม่ไปด้วย

ตอนนี้นำไปแล้ว3-0ค่ะ

ทายดูนะค่ะว่าเขาเรียกว่าดอกอะไร?

ทายถูกมีรางวัลให้ค่ะ


โดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 21 มิถุนายน 2553 เวลา:2:58:26 น.  

 

อ้อมแอ้มมาเรียนเชิญไปสวดมนต์
ถวายแด่องค์สมเด็จพระสังฆราชเจ้าค่ะ
คืนนี้คงต้องเชียร์บราซิลเหมือนเดืมค่ะ
I love King too..


โดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 25 มิถุนายน 2553 เวลา:16:48:52 น.  

 
สวัสดีค่ะ..


อ้อมแอ้มหาผู้สวมกุงเกงเอว 56 นิ้วได้แล้วนะค่ะ
เป็นใคร มาจากไหน ดูได้ที่blogเจ้าค่ะ

เมื่อคืนเสียดายเยอรมันจัง..
แพ้สเปนตามแผนของปลาหมึกพอล..ฮือๆๆ


โดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 8 กรกฎาคม 2553 เวลา:17:16:59 น.  

 
ชะแว๊ฟมารายงานตัวจ้า

หวังว่าคุณdogamania ยังไม่ลืมกันนะจ๊ะ

นุ่นกลับมาแล้วจ้า

พร้อมกับเอาพุดดิ้งคัสตาร์ดคาราแมวมาฝากด้วยจ้า


B y ~ ป a า n o ง

นุ่นก็รักในหลวงที่สุดเลยเช่นกันค่ะ


โดย: ปลาทองป๊องป่อง วันที่: 17 กรกฎาคม 2553 เวลา:15:29:23 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 กรกฎาคม 2553 เวลา:8:44:31 น.  

 
พรุ่งนี้วันแม่ ขอให้สดใสนะคะ เราไม่ได้ไปไหว้คุณแม่ ถ้าได้ไหว้คุณแม่รบกวนไหว้ขอพรเผื่อเราด้วยน้าาาาาา ฝันดีค่ะ


โดย: ตาโตแก้มบุ๋มจัง วันที่: 11 สิงหาคม 2553 เวลา:23:55:52 น.  

 
สวัสดีวันแม่ค่ะ..

ขอให้มีความสุขมากๆนะค่ะ..

คุณแม่ฝากคำอวยพรมาให้ค่ะ..โดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 12 สิงหาคม 2553 เวลา:23:56:13 น.  

 

วันนี้เป็นวันพระ เริ่มต้นเทศกาลกินเจ
อ้อมแอ้มเริ่มทานเจตั้งแต่เมื่อวานค่ะ
ครบรอบบริจาคเลือดครั้งที่ 77 ค่ะ
ได้ของแจกมามากมาย
มีหนังสือพระนิพนธ์ของสมเด็จพระสังฆราชฯ
ขนมปังเจ น้ำผลไม้และถุงเลือด(ของเล่น)
ร่วมอนุโมทนาบุญไปกับอ้อ้มแอ้มด้วยนะค่ะโดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 8 ตุลาคม 2553 เวลา:16:53:28 น.  

 
พี่เอมคิดถึงน้องเอมจ้ะ จ๊วบๆ


โดย: ชะเอมหวาน วันที่: 12 ตุลาคม 2553 เวลา:21:39:30 น.  

 
ขอแสดงความเสียใจด้วยนะครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:6:47:02 น.  

 
ขอแสดงความเสียใจด้วยนะคะ ทำใจให้สบายนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ


โดย: sawkitty วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:6:48:10 น.  

 
ไม่อยู่บ้านเสียสองสามวัน กลับมาเจอข่าวน้องเอม
ตกใจและเสียใจมากเลย แต่น้องเอมก็คงมีความสุขแล้ว เขาว่า ชาติต่ิอไปของสุุนัขคือคน อาจวนเวียนกลับ
มาพบกันอีกก็ได้นะ พรี่หนูหล่อส่งกำลังใจมาด้วยครับโดย: คนบ้า(น)ป่า (nulaw.m ) วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:14:54:51 น.  

 
เกิดแก่เจ็บตายเป็นธรรมดาโลกค่ะ
อนุโมทนาบุญวันมาฆบูชานะคะโดย: หอมกร วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:21:05:03 น.  

 
มาทักทายค่ะ ตอนนี้สภาพจิตใจเป็นยังไงบ้างคะ เป็นห่วงนะคะ


โดย: sawkitty วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:19:18:52 น.  

 
ดีใจที่ทำใจได้แล้วค่ะ
ปล.ถ้าสาวว่างสาวก็จะไปทักทายเพื่อนเรื่อยๆ อยู่แล้วค่ะ


โดย: sawkitty วันที่: 2 มีนาคม 2556 เวลา:20:52:18 น.  

 
หลังไมค์ด้วยนะครับน้องบีน


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 พฤษภาคม 2556 เวลา:6:29:17 น.  

 


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 พฤษภาคม 2556 เวลา:14:06:48 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องบีน

หมิงหมิงนี่ถ้าไม่เตือน
อาจมีตีลังกาฉี่ได้ครับ 555


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 10 พฤษภาคม 2556 เวลา:6:34:31 น.  

 
หมิงหมิงซนมากครับ
เป็นเด็กมีจินตนการสูง 555
น่าจะเป็นเพราะฟังนิทานเยอะมากครับ 5555


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 10 พฤษภาคม 2556 เวลา:18:09:36 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องบีน

พี่ก๋ารับโจทย์เอาไว้แล้ว
เดี๋ยวมาส่งคำตอบให้นะครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 11 พฤษภาคม 2556 เวลา:6:54:30 น.  

 
สวัสดีครับน้องบีน

ด้วยความยินดีนะครับ
เมื่อวานพี่ก๋านั่งตอบคำถามน้องบีน
ใช้เวลาไปประมาณชั่วโมงกว่าๆ
ยังบอกกับมาดามเลยว่า
นี่เป็นคำถามที่ใช้เวลาตอบนานที่สุด
ตั้งแต่ทำก๋าราณีมาเลยครับ 555

ทุกครั้งที่นั่งลงแล้วตอบคำถาม
พี่ก๋าก็ได้เรียนรู้อะไรบางอย่างกลับมาสอนตนเองเช่นกันครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 พฤษภาคม 2556 เวลา:6:44:20 น.  

 
พี่ก๋าก็เรียนรู้อะไรจากหมิงหมิงเยอะครับน้องบีน 555
เวลาด่าลูก ยังต้องย้อนมาสอนใจตัวเอง 555

เลี้ยงลูกนี่เหนื่อยจริงๆครับ 555

คงเหมือนน้องบีนเลี้ยงเจ้าไอแอมนี่ล่ะ
แต่เหนื่อยแบบมีความสุขใช่ไหมครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 พฤษภาคม 2556 เวลา:8:20:24 น.  

 
ฮ่าๆๆๆๆ

น้องบีนใช้ภาษาได้แบบวัยรุ่นนะ
น่ารักดีครับ 555

เป็นครูก็ดีนะครับ
เป็นอาชีพที่พี่ก๋าเคยใฝ่ฝัน
อยากเป็นมาก
แต่ไม่ได้เป็น

พี่ก๋าเรียนถาปัดมา 7 ปี
เพื่อหวังว่าจะเป็นครูถาปัด
เรียบจบปั๊บ
พ่อบอกมาช่วยงานที่ร้าน 555

จากวันนั้นจนวันนี้เลยไม่ได้เป็นครูครับ 555


แต่สำหรับพี่ก๋าแล้ว
หมิงหมิงอยากเป็นอะไร
คงไม่ห้ามเลยครับ
แล้วแต่เขาโดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 พฤษภาคม 2556 เวลา:15:28:15 น.  

 
เป็นครูด้วยกันทั้งคู่เลย
ดีจังเลยครับน้องบีนโดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 พฤษภาคม 2556 เวลา:22:58:13 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 พฤษภาคม 2556 เวลา:6:24:23 น.  

 จะบอกว่าที่ไม่คุ้มค่ามากที่สุด
ก็คือ อาหารเที่ยงที่ รร. นี่ล่ะครับ 5555
หมิงหมิงบางวันกลับมาบอกว่า

หมิงหมิงกินแต่ข้าวเปล่าๆครับ 555

ขนาดพี่ก๋าดูเมนูที่ รร. เอามาแปะไว้
ยังอึ้ง
มีแต่อาหารจืดๆ และผักเสียเป็นส่วนใหญ่

แอบถามครู
ครูบอกว่าอาหารเหลือตรึมค่ะ 55555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 พฤษภาคม 2556 เวลา:6:50:33 น.  

 
เหียกจริงครับน้องบีน 555มีแต่ผักๆๆๆและก็ผัก

คือบางอารมณ์มานึกๆดู
กับข้าวแบบนี้จะมีเด็กสักกี่คนที่ชอบน้อ

พอออกมาจาก รร. ก็วิ่งเข้าหา Mcdonald กันทุกคนครับ 555


อย่างน้อยจะผักเยอะ ก็น่าจะทำให้มีรสชาติหน่อย
ไม่ใช่จืดๆซีดๆน่ะครับ 555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 พฤษภาคม 2556 เวลา:11:27:37 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องบีน

โรงเรียนกับโรงพยาบาลพี่ก๋าว่าคล้ายๆกัน
คือเป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับมนุษย์
และจะทำอย่างไร
จึงจะเกลี่ยในเรื่องของผลประโยชน์ให้ลงตัวไปพร้อมๆกับคุณภาพและการบริการครับ

ยากมากอย่างน้องบีนว่าเลย 5555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 พฤษภาคม 2556 เวลา:6:31:12 น.  

 
ชุดนี้เป็นชุดรับทรัพย์ครับ 555
ถ่ายเก็บไว้ตั้งแต่ช่วงตรุษจีนแล้วล่ะครับน้องบีน 555


สามสี่วันก่อน
น้องสาวมาดามมาเที่ยวเชียงใหม่
พาหมิงหมิงไปเที่ยวอยู่วันนึง
แล้วก็พูดขึ้นมาว่า

"ไม่คิดเลยว่าจะซนขนาดนี้" 5555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 พฤษภาคม 2556 เวลา:11:16:05 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องบีนโดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 พฤษภาคม 2556 เวลา:6:47:20 น.  

 
เชียงใหม่ร้อนมากครับน้องบีน

หมิงหมิงเพิ่งหายไข้เมื่อคืนนี้เอง
ช่วงนี้ดีหน่อย
เวลาป่วย
วันสองวันก็หาย
ร่างกายแข็งแรงครับ
หมิงหมิงชอบเล่นกีฬา

พี่ก๋าก็ไม่ขับรถนะ
ไม่ถนัดเลย
เว้นแต่ขับรถไปต่างจังหวัดไกลๆน่ะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 พฤษภาคม 2556 เวลา:12:56:43 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องบีน

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 พฤษภาคม 2556 เวลา:6:44:35 น.  

 
วันนี้น้องบีนตื่นเช้ามาเจิมเลย อิอิอิ

เห็นด้วยนะครับ
เด็กเดี๋ยวนี้ไม่ค่อยแข็งแรง
พี่ถึงชอบพาหมิงหมิงออกกำลังกายและไปเที่ยวป่าเที่ยวเขาครับ 555

ห้างก็เที่ยวเพราะต้องไปซื้อของเล่นครับ 555

แต่ฟาสต์ฟู๊ดเนี่ย
ห้ามยากจริงๆ
หมิงหมิงก็ชอบ
แต่ไม่ให้ทานบ่อย

ขนมกรุบกรอบเนี่ย
ห้ามยากเข้าไปอีกครับ 555
กินกับข้าวมาตั้งแต่เด็กแล้ว แหะๆๆๆ
เป็นตัวช่วย
ซึ่งทำให้หมิงหมิงกินผักกินอะไรได้มากขึ้นครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 พฤษภาคม 2556 เวลา:6:52:11 น.  

 
โหยยยย

พี่ไม่ให้กินเยอะแบบนั้นเลยครับ
ถ้ากินเล่นๆนี่
ไม่ให้กินครับ
ต้องกินกับข้าว 555


ชาเขียววันละ 5 ขวด

โอ...พระเจ้า


น่ากลัวนะครับ
เรื่องเรียนพิเศษนี่
น่ากลัวจริงๆครับ

ที่เชียงใหม่ก็เป็นครับ
เรียนถึง 2 ทุ่มทุกวัน
ไม่เว้นเสาร์อาทิตย์


พี่ก๋าเรียนจนจบมหาวิทยาลัย
ไม่เคยเรียนกวดวิชาเลยแม้แต่ครั้งเดียวครับ
เรียนพิเศษก็ไม่เคยเรียนครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 พฤษภาคม 2556 เวลา:8:36:03 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องบีนโดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 พฤษภาคม 2556 เวลา:6:46:59 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องบีน


เมื่อวานดูข่าวหน้าหนึ่ง
แอบขำนะครับ
ผู้หญิงรักหมาเกินไป
ผู้ชายเลยซ้อมเลย แหะๆๆๆ

อิจฉาหมาก็มีครับ 555

วันนี้จะพาหมิงหมิงไปเลี้ยงแกะครับ
เจ้าตัวเรียกร้องมาหลายวันแล้วโดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 พฤษภาคม 2556 เวลา:7:20:48 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องบีนโดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 พฤษภาคม 2556 เวลา:6:45:03 น.  

 
รูปนี้แอ๊คท่าเฉยๆจ้า 5555
ไม่ได้ให้นั่งสมาธิทุกวันหรอกครับ แหะๆๆโดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 พฤษภาคม 2556 เวลา:8:40:31 น.  

 
ห่วงเหมือนกันครับเรื่องไม่มีสมาธิ
ครูเพิ่งเรียกพี่ก๋าไปคุย
ว่าหมิงหมิงอยู่ในห้องไม่ค่อยสนใจเรียน
ที่ไม่สนใจเรียนเพราะที่บ้านสอนเยอะไปหน่อย เล่นเยอะไปหน่อย
พอไปที่ รร.เลยไม่ค่อยตั้งใจเรียน
แต่ครูบอกว่าไม่ได้เป็นสมาธิสั้นแน่นอน
เพราะเวลาเจอวิชาที่ชอบ หมิงหมิงนิ่งฟังเป็นชั่วโมงเลย 555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 พฤษภาคม 2556 เวลา:14:42:38 น.  

 
สวัสดีค่ะ..
ขอบคุณมากๆเลยนะคะที่มาเม้นให้กำลังใจ

ตอนนี้รู้สึกโอเคขึ้นแล้วแหละค่ะ ^^

อาหารเริ่มกลับมาทานน้อยลงอีกแล้ว แต่ว่าจะออกกำลังกายเยอะๆค่ะ ^^

ขอบคุณมากๆอีกครั้งค่ะ :)


โดย: ชื่อนี้ได้ผ่านการพิจารณา วันที่: 21 พฤษภาคม 2556 เวลา:2:15:26 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องบีน
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 พฤษภาคม 2556 เวลา:6:44:49 น.  

 
เลี้ยงแกะหมิงหิมงกลัวๆนิดนห่อยเวลาแกะจู่โจม
มันมาเป็นฝูงครับ 555

แต่ชอบขี่ม้ามากกว่าครับ
ร้องขี่สองรอบเลยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 พฤษภาคม 2556 เวลา:11:05:18 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องบีนโดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 พฤษภาคม 2556 เวลา:6:29:31 น.  

 
แวะมาส่งยิ้มให้อีกรอบตอนค่ำๆครับน้องบีนโดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 พฤษภาคม 2556 เวลา:20:21:43 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 23 พฤษภาคม 2556 เวลา:6:37:16 น.  

 
สวัสดีครับน้องบีน


ขอบคุณคำถามจากน้องบีนเช่นกันนะครับ

เมื่อวานพาหมิงหมิงไปเที่ยวหอศิลป์
แต่ดันปิดหมด

เลยพาไปเที่ยวห้างแทนครับ 5555


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 27 พฤษภาคม 2556 เวลา:8:08:54 น.  

 
สวัสดีครับน้องบีน

ส่วนใหญ่เด็กจะชอบบ่อบอลเน๊าะ
หมิงหมิงก็ชอบล่ะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 28 พฤษภาคม 2556 เวลา:10:52:57 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องบีน


"อารมณ์ชั่ววูบ" ทุกคนย่อมต้องเคยผ่านอารมณ์เช่นนี้
พี่ก๋าก็เคยเป็นครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 29 พฤษภาคม 2556 เวลา:6:42:17 น.  

 
เล่าสู่กันฟังได้เสมอครับน้องบีน
พี่ก๋ายินดีรับฟังครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 29 พฤษภาคม 2556 เวลา:14:33:06 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องบีน


พี่ก๋าขอเก็บคำถามนี้เอาไว้ก่อนนะครับ
แว๊บแรกเนี่ย
นึกถึงแม่ชีเทเรซ่า
เพิ่งอ่านประวัติท่านจบไปเมื่อวานนี้เองครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 30 พฤษภาคม 2556 เวลา:6:30:35 น.  

 

ลัดคิวตอบคำถามนี้ให้ก่อนเลยครับ 555

.
.
พี่กิจก๋าเคยแอบฉี่ในสระว่ายน้ำมั้ยคะ

แล้วเคยลองตดในน้ำดูมั้ยคะ

.
.
.

ในสระน้ำไม่เคย
แต่ในทะเลทำบ่อยครับ
เพราะห้องน้ำมันไกล 5555

ส่วนการตดใต้น้ำนั้น
พี่ก่ษไม่ชำนาญเลยครับ
ส่วนใหญ่ชอบตดใส่หน้าคนรัก คือ ลูกกับเมียเท่านั้นครับ 5555

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 30 พฤษภาคม 2556 เวลา:13:06:18 น.  

 
5555

แหมๆๆๆๆ

นี่พี่ก๋ากลายเป็นฆาตกรมีเทนสังหารเลยเหรอเนี่ย 5555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 30 พฤษภาคม 2556 เวลา:14:10:05 น.  

 
พี่ก๋าเคยแอบกินขี้มูกมั้ยคะ 555555555
พี่ก๋าเคยลองกัดเล็บเท้ามั้ยคะ55555555


.
.

จุจุจุ อย่าเอ็ดไปครับ

พี่ก๋าเพิ่งดุหมิงหมิงไปทั้งเะรื่องการแคะขี้มูกและกัดเล็บมือและเท้า
แต่พอลูกเผลอ
พี่ก๋าก็ทำครับ 5555


แต่จริงๆแล้วไม่ดีเลยเน๊าะ

สองอาทิตย์ที่แล้วหมิงหมิงท้องเสียเลยครับ
เพราะเอามือที่สกปรกไปหยิบของใส่ปากครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 30 พฤษภาคม 2556 เวลา:15:13:36 น.  

 
สอนเด็กเล็กนี่ยากจริงๆนะครับน้องบีน แหะๆๆๆ
หมิงหมิงนี่ก็ทั้งขู่ทั้งปลอบ
ทั้งหลอกล่อด้วยรางวัล 555

แต่ก็เลิกกัดเเล็บยากมากครับ
เผลอๆมาก็เอามือเข้าปากตลอด

ที่ต้องอดมิดมาสองรอบ
ก็เพราะเอามือสกปรกเข้าปากแล้วท้องเสียนี่ล่ะครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 30 พฤษภาคม 2556 เวลา:16:30:44 น.  

 
5555 มุกนี้ดีอ่ะ
เดี๋ยวหารูปน้าค่อม
ไปให้หมิงหมิงดูด้วยดีกว่า เอิ๊กๆๆๆๆๆ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 30 พฤษภาคม 2556 เวลา:20:11:56 น.  

 
หุหุหุ


เก่งมากเลยครับน้องบีน
เป็นครูสอนเด็กนี่ยากจริงๆ
ขนาดเลี้ยงลูกคนเดียว
พี่ก๋ษยังเหนื่อย

แล้วนี่ครูดูเด็กห้องนึงตั้ง 20-30 คน
เก่งมากๆครับ 5555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 30 พฤษภาคม 2556 เวลา:22:42:24 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องบีน


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 31 พฤษภาคม 2556 เวลา:6:45:37 น.  

 
หน้าตาลูกศิษย์ของน้องบีนเอาเรื่องมากๆครับ 555
สังเกตมั้ย
เด็กที่ชอบ Ben 10 จะแสบมากครับ 555
หมิงหมิงก็ชอบ ชอบจนได้พฤติกรรมไม่น่ารักหลายอย่างมาจากเรื่องนี้
พี่ก๋าเลยเปลี่ยนให้มาชอบโดราเมอนแทน
ตอนนี้อยากเป็นนักวิทยาศาสตร์แล้ว 5555

เรื่องชีวิตคู่มันลึกลับซับซ้อนมกาๆ

ความจริงพี่ก๋าไม่ค่อยชอบตอบคำถามความรักเลยครับ
เพราะตัวเองเป็นพวกทฤษฏีเอยะ ความรู้ของจริงน้อยครับ 5555

ทั้งชีวิตมีแฟนคนเดียวเอง คือ มาดามนี่ล่ะครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 31 พฤษภาคม 2556 เวลา:8:12:39 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องบีน

พี่ก๋ายังไม่เปลี่ยนรสนิยมแน่นอนครับ 5555
ต่อให้หนุ่มคนนั้นกล้ามใหญ่และหล่อแค่ไหนก็ตาม 555555


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 มิถุนายน 2556 เวลา:6:38:24 น.  

 
:: ก๋าราณีตอบคำถามน้องบีน ::ทำไมคนที่ทำสิ่งชั่วร้าย ซึ่งบางทีเราเห็นตามสื่อ
เค้าดูสุขสบายดี อายุยืนด้วยบางคน
แต่ทำไมคนทำดีถึง ลำบาก
อย่างเช่นหลวงพ่ออลงกต พระบาทน้ำพุ
ครูหยุย แห่งบ้านมูลนิธิสร้างสรรค์เด็ก
ครูติ๋ว แห่งบ้านโฮมฮัก
สามท่านที่กล่าวมา บีนเคยเจอตัวจริงท่าน
ท่านแบกรับปัญหานานับประการ
แต่ทำไมคนไม่ดีมันรวยกันจังคะ
งงค่ะ


คำถามโดย : dogamania--------------------------------------------กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว
ชายคนหนึ่งเฝ้าแต่สงสัยว่าทำไมพระเจ้าจึงส่งหอยทากตัวหนึ่งลงมา
แล้วให้เขาพามันเดินเล่นอยู่ในสวน
ด้วยความเชื่องช้า...กว่าหอยทากจะขยับตัวเดินไปข้างหน้าได้
ชายหนุ่มต้องใช้ความอดทนรอเป็นอย่างมาก
เขารู้สึกรำคาญใจกับความเชื่องช้าของมัน
ใจหนึ่งก็อยากร้องเรียนกับพระเจ้าว่า
ทำไมถึงส่งหอยทากมาให้เขาเลี้ยงดู
ก่อนความอดทนจะถึงขีดสุด
อยู่ดีดีเขากลับหยุดมองดูสิ่งต่างๆรอบตัว
จมูกได้กลิ่นหอมของดอกไม้ที่อยู่ในสวน
และเมื่อเขาใช้ชีวิตช้าลง หยุดรำคาญใจกับความเชื่องช้าของหอยทาก
เขากลับได้เห็นสวนดอกไม้ที่สวยงามมากที่สุดในชีวิตอยู่เบื้องหน้า
แท้จริงแล้วพระเจ้าไม่ได้ส่งหอยทากมาเพื่อให้เขาจูงเดิน
แต่เป็นหอยทากต่างหากที่จูงชายคนนี้เดินไปรอบๆสวนด้วยความเชื่องช้า
มันสอนให้เขารู้จักใช้ชีวิตช้าลง
เพื่อจะได้มองเห็น “ความงามที่แท้จริง” ของชีวิต


........................................


เมื่อตอนที่แม่ชีเทเรซาบอกกับตัวเองว่า

“ฉันรู้แล้วว่าฉันอยากทำอะไร”

ตอนนั้นท่านยังเป็นเพียงสาวน้อยอายุ 19 ปี
ท่านยอมจากลาครอบครัวในประเทศของตัวเอง
ละทิ้งชีวิตในวัยรุ่น อุทิศตัวรับใช้ศาสนา
หลังผ่านการอบรม 2 ปี ผ่านการเป็นแม่ชีผู้เผยแพร่ศาสนาและสอนหนังสือ
ท่านยอมละทิ้งความสุขส่วนตัวอีกครั้ง
เพื่อช่วยเหลือคนยากจนที่ประเทศอินเดีย
ประเทศที่ไม่ได้เป็นบ้านเกิดเมืองนอนของท่าน
คนยากจนที่ส่วนใหญ่ไม่ได้นับถือศาสนาเดียวกันกับท่าน
คนยากจนที่ถูกมองเหมือนเศษขยะจากคนในประเทศเดียวกัน
ภาพคนยากจนที่ต้องนอนตายไปต่อหน้าต่อตา
ทำให้ท่านตั้งคำถามกลับไปว่า

ทำไมถึงไม่อาจช่วยเหลือคนที่กำลังมองเห็นอยู่ตรงหน้าได้
ถึงแม้คนเหล่านั้นจะต้องตาย
ก็ขอให้พวกเขาตายอย่างมีคุณค่าของความเป็นมนุษย์
ตายไปด้วยเนื้อตัวที่สะอาดและจิตใจที่สงบได้ไหม

แม่ชีเทเรซาตั้งศูนย์ดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้าย
ท่านรับคนชรา ขอทาน คนจนที่นอนรอความตายและถูกทอดทิ้ง
นำมาดูแล ให้ความรัก เช็ดเนื้อตัว รักษาพยาบาล
จนคนแหล่านั้นจากไปอย่างสงบ
ทำศพให้ตามความเชื่อทางศาสนาที่ผู้ตายนับถือ

ท่านตั้งศูนย์รับเลี้ยงเด็กกำพร้า ไปในทุกหนแห่งทั่วโลก
เพื่อช่วยเหลือผู้คนที่พบตามรายทาง
แม้แต่ชายชราผู้เปล่าเปลี่ยวในเมืองที่เจริญแล้ว
ท่านยังสามารถช่วยเหลือเยียวยาจิตใจของชายคนนั้น
ให้หายทุกข์โศกซึมเศร้าได้
ด้วยความรักและความจริงใจ

ทุกสิ่งที่ท่านทำได้รับการสนับสนุน
ได้รับการช่วยเหลือแม้จากคนที่นับถือศาสนาต่างกัน
ได้รับเงินบริจาคมากมาย ได้รับการยกย่องเชิดชู ได้รับรางวัลโนเบล

แต่ภายในห้องพักของท่านกลับเรียบง่ายและสมถะอย่างยิ่ง
ท่านไม่มีสมบัติอะไรใดเลยนอกจากความรัก
และความปรารถนาดีที่อยากจะเห็นคนตกทุกข์ได้ยากกลับมามีความสุข


.......................................บุคคลผู้มีใจอันประเสริฐเช่นนี้
พบเห็นได้ในทุกที่ ทุกประเทศ ทั่วโลก
อาจเป็นคนที่อยู่ใกล้ตัวเรามากๆ
อาจเป็นใครคนหนึ่งที่ซื้อไส้กรอกในเซเว่นฯเลี้ยงหมาจรจัดทุกวัน
อาจเป็นใครคนหนึ่งที่ลุกขึ้นยืนเพื่อให้หญิงชราได้นั่งบนรถเมล์
อาจเป็นใครคนหนึ่งที่เปิดศูนย์รับเลี้ยงเด็กกำพร้า
อาจเป็นอาสาสมัครบางคน
ที่กำลังเช็ดเนื้อตัวของผู้ป่วยโรคเอดส์โดยไม่มีท่าทีรังเกียจ
อาจเป็นใครคนหนึ่งที่พร้อมจะนั่งรับฟังความทุกข์ของเพื่อน
เป็นเวลาสี่ชั่วโมงโดยไม่ปริปากบ่น
อาจเป็นใครที่ไปล้างห้องน้ำในวัดโดยไม่ได้รับค่าตอบแทน
อาจเป็นใครที่ลงไปช่วยซ่อมรถให้หญิงสาวที่ตนเองไม่รู้จัก
หรืออาจเป็นใครที่กำลังก้มๆเงยๆเก็บเศษขยะในหาดทรายไปทิ้งถังขยะ
ฯลฯ


ทุกสิ่งที่เราทำ
ต่อให้เป็นสิ่งที่เล็กน้อยที่สุด
แต่หากเราทำสิ่งนั้นจากใจ
จากความปรารถนาดีที่จะเห็นคนอื่นมีความสุข
สิ่งนั้นยิ่งใหญ่ไม่แพ้การค้นพบความลับของจักรวาล

ความดีที่ทำ
ผลที่คืนกลับมาเร็วที่สุด
คือความรู้สึกดีดีที่อยู่ในใจ


ใช่...การทำดีแม้จะทำได้ง่าย
แต่บททดสอบของการเป็นคนดีก็เหน็ดเหนื่อยสาหัสเช่นกัน

แต่เชื่อเถอะครับ
ถ้าเราทำดีจริง ตั้งใจจริง ปรารถนาดีจริง
คนดีไม่มีวันถูกทอดทิ้ง
สิ่งที่ทำไป สักวันจะมีคนเห็น
พระเจ้าจะเห็น
สิ่งศักดิ์สิทธิ์ไม่มีวันปล่อยให้คนเหล่านั้นเดินไปอย่างเดียวดาย

เส้นทางที่มีความหมาย
ต่อให้เส้นทางนั้นโหดร้ายทุรกันดารแค่ไหน
ก็ต้องมีคนมองเห็น ต้องมีคนอยากช่วยเหลือประคับประคอง


............................ความรวยไม่ใช่คำตอบสุดท้ายของชีวิต
คนจนมีความทุกข์
คนรวยก็มีความทุกข์

ความร่ำรวยที่ได้มาจากวิธีการที่ไม่ถูกต้อง
เหมือนตุ่มน้ำที่มีรอยรั่ว
เทน้ำลงไปมากมายเพียงใด
ตุ่มน้ำนั้นไม่มีวันเต็ม

ความโลภและความเห็นแก่ตัว
เปรียบเสมือนการเทน้ำลงไปในตุ่มแตกร้าวของตัวเอง
เติมอย่างไรก็ไม่มีวันเต็ม
และนับวันรูรั่วนั้นจะยิ่งแตกร้าวออกไปเรื่อยๆ


ตุ่มน้ำของชีวิตจะเต็มเปี่ยมได้
ไม่ใช่มาจากรับน้ำ
แต่เป็นการเทมันออกมา
แบ่งปันใส่ตุ่มอื่นๆที่ยังขาดแคลนกว่า
มีเพียงวิธีนี้เท่านั้น
ที่จะทำให้เรามีน้ำดื่มกินใช้ไปตลอดชีวิต
และชั่วนิรันดรโดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 มิถุนายน 2556 เวลา:7:43:40 น.  

 
ฮ่าๆๆๆๆ

เปิด sing นี่โดนแบนครับน้องบีน 555

เป็นคำที่สะเทือนใจมากเน๊าะ
พี่ก๋าก็งงครับ ว่าจะแบนทำไม แหะๆๆๆ
พี่ก๋าไม่ค่อยได้สงสัยอะไรเท่าไหร่นะครับ
บางคำถามก็ไม่หาคำตอบหรอก
เดี๋ยวถึงเวลารู้เอง 555

ยกเว้นสมัยเรียน
อันนี้ต้องหาคำตอบ
ไม่งั้นสอบตก 555


นี่เพิ่งเล่นอะไรเอ่ยกับหมิงหมิง
หมิงหมิงถามว่าอะไรเอ่ย สวยแต่เหม็น


คำตอบคือ

นางสาวไทยตดครับ 5555
เด็กเดี๋ยวนี้ล้อเล่นไม่ได้นะครับ
คำถามบาดจิตบาดใจมาก 5555


พี่ก๋ายังไม่เคยมีประสบการณือึแบบไม่มีทิชชู่เลยครับ 555
โชคดีที่อึเป็นเวลาครับ
เช้ามาจัดการตัวเองได้เรียบร้อย
เวลาไปเที่ยวที่ที่ห้องน้ำกันดารมากๆอย่างจีนหรืออินเดีย
พี่ก๋าก็ผ่านทริปมาได้สบายมาก 555
ความจริงไม่ชอบใช้ทิชชู่เช็ดหรอกครับ
พี่ก๋ารู้สึกว่ามันไม่สะอาด

ไม่เหมือนสาดน้ำล้างครับ 555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 มิถุนายน 2556 เวลา:10:49:48 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องบีน

โชคดีที่พี่ก๋าเป็นคนกินข้าวสามมื้อ
ไมไ่ด้กินทั้งวัน 555
แต่ถ้าจะให้ย้อนหลัง 3 วันว่ากินอะไรบ้างนั้น
จำไม่ได้ครับ 555

จำได้แต่ว่าเมื่อวานเย็นกิน ฮัดจิบังราเมนมาครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 มิถุนายน 2556 เวลา:6:40:22 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องบีน


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 มิถุนายน 2556 เวลา:6:29:53 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับ

ขอบคุณเรื่องเล่าน่ารักๆนะครับน้องบีน
ผู้หญิงเป็นสิ่งวิเศษบนโลกนี้
เป็นสิ่งที่พิเศษมากๆ
และเข้าใจยากมากที่สุดด้วยครับ 5555

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 4 มิถุนายน 2556 เวลา:6:43:23 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องบีนโดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 มิถุนายน 2556 เวลา:6:28:56 น.  

 
แอบหลงไมค์ค่ะ


โดย: แม่น้องไอแอมค่ะ (dogamania ) วันที่: 12 มิถุนายน 2556 เวลา:3:51:56 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องบีน


อดีตเป็นอย่างไรไม่สำคัญเลยครับ
วันนี้เราทำดีที่สุด
เป็นในสิ่งที่ดีที่สุด

พอแล้วครับ

พี่ก๋าเชื่อในเรื่องโชคชะตา
แต่ไม่เชื่อการกำหนดชะตาชีวิตจากพระเจ้าหรืออะไรก็ตาม

ดีหรือไม่ดี
ร้ายหรือดี
ทุกข์หรือสุข

พี่ก๋าว่าเรากำหนดเองได้
จากความคิดของตัวเรานี่ล่ะครับ
ไม่ใช่ใครมาดลบันดาลเลย


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 มิถุนายน 2556 เวลา:6:29:22 น.  

 
รูปในบล้อก
เป็นสนามเด็กเล่นที่ รร.หมิงหมิง
ครั้งแรกที่มาดู รร.
พี่มาเห็นสนามหญ้าของ รร. ตัดสินใจให้ลูกเรียนที่นี่เลย 555


ที่บ้านพี่เลี้ยงหมา
แต่พี่ไม่ได้เลี้ยงครับ
มัวแต่เลี้ยงลูก 555

ปล. หมิงหมิงก็อยากเล่นฝนนะ
สมัยเด็กๆพี่ก๋าก็เล่นน้ำฝนบ่อยๆ
ไม่เป็นไรเลย

เดี๋ยวนี้โดนฝนปรอยๆ หวัดถามหาซะแล้ว
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 มิถุนายน 2556 เวลา:14:06:09 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องบีน
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 มิถุนายน 2556 เวลา:6:31:08 น.  

 
พี่ก๋าเป็นคนเจ้าอารมณ์มาก
ใจร้อนมาก

แต่เมือ่เปลี่ยนตัวเองไปแล้ว
ก็โกรธยากขึ้น
ใจเย็นเร็วขึ้น

มันคงไม่หายไปง่ายๆหรอกครับ 555

รวมทั้งเวลาที่เราโกรธเกลียดใครด้วย

แต่ถ้าให้อภัยได้
ใจเราจะเบาและมีสุขเป็นคนแรกจริงๆโดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 มิถุนายน 2556 เวลา:23:26:22 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องบีน


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 มิถุนายน 2556 เวลา:6:27:15 น.  

 
มีก๋าไม่ค่อยรู้สึกสงสัยอะไรเท่าไหร่ครับ
คำถามที่สงสัย
ส่วนใหญ่ก็ถามตอบกับตัวเองครับ 555

ไม่ค่อยได้ไปถามใคร
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 มิถุนายน 2556 เวลา:14:13:46 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องบีน

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 มิถุนายน 2556 เวลา:6:32:41 น.  

 
สวัสดีครับน้องบีน


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 กรกฎาคม 2556 เวลา:20:59:48 น.  

 
เสียใจด้วยนะครับ แต่น้องเอมจะยังอยู่ในบล๊อกของ Brett ตลอดไปครับ


โดย: ฤาษีวยาส วันที่: 2 สิงหาคม 2556 เวลา:0:59:22 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องบีนโดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 สิงหาคม 2556 เวลา:6:52:38 น.  

 


หมิงหมิงนอนดิ้นมากครับ
บางคืนเตะพี่ก๋าด้วย 555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 สิงหาคม 2556 เวลา:14:58:30 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องบีน

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 สิงหาคม 2556 เวลา:6:30:09 น.  

 
เห็นว่าไม่ได้เข้าบลอคนานแล้วเหมือนกันนะคะ
ปอยเองก็ไม่ได้เข้าบลอคเลย เพิ่งมาได้เข้าวันนี้ ถึงเพิ่งเห็นคอมเม้นท์เรื่องเอม
เวลาผ่านไปเกือบปีแล้วนะคะ แต่อ่านแล้วก็ใจหายวูบ
ขอมาแสดงความเสียใจด้วยอย่างสุดซึ้งนะคะ แม้ว่าจะผ่านไปนานแล้วก็ตาม
ระลึกถึงค่ะ


โดย: นางสาวดุ่บดั่บ วันที่: 3 พฤศจิกายน 2556 เวลา:20:14:58 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 มกราคม 2557 เวลา:6:57:35 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 มกราคม 2557 เวลา:6:42:36 น.  

 
คนนี้ท่าทางก็ไม่ได้ออนบล๊อกมานานแล้วล่ะมั้งครับนี่


โดย: ฤาษีวยาส วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:1:04:53 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
dogamania
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add dogamania's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.