Amniotic fluid embolism ทำไม drama นัก???

มีเรื่องดราม่ากับคำตัดสินของศาลเรื่อง amniotic fluid embolism อยู่ระยะนึง วันนี้ลองมารีวิวกันดูหน่อยนะครับ ว่า amniotic fluid embolism มันคืออะไรยังไง???

1. Amniotic fluid embolism คืออะไร??? คือภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นน้อยในหญิงตั้งครรภ์ (อัตราการเกิดภาวะนี้อยู่ที่ประมาณ 1: 8,000-30,000 การคลอด) ที่เกิดขึ้นระหว่างคลอดหรือหลังคลอด เกิดจากการที่มีเนื้อเยื่อของตัวอ่อนที่อยู่ในน้ำคร่ำ เช่น ขนอ่อน (lanugo) เซลล์ผิวหนังของตัวอ่อน (fetal squamous cell) เข้ามาในกระแสเลือดของแม่ ซึ่งการที่จะหลุดลอดปะปนเข้ามาในเลือดแม่ได้ก็เนื่องจากมีการฉีกขาดของหลอดเลือดส่วนใดส่วนนึงของแม่ เช่น มีการฉีกขาดของหลอดเลือดในรก (placenta) ปากมดลูก (cervix) เป็นต้น
2. อัตราการตายของมารดา (maternal mortality rate) สูงถึง 80% ถ้าเกิดภาวะนี้
3. ปัจจัยเสี่ยงในการเกิดภาวะนี้ได้แก่ มารดาอายุมาก ท้องหลายครั้ง การเกิดอุบัติเหตุที่กระทบกระเทือนท้อง การผ่าตัดคลอดทางหน้าท้อง การกระตุ้นคลอด เป็นต้น
3. เมื่อมีเนื้อเยื่อจากในน้ำคร่ำหลุดไปในกระแสเลือดแม่ แล้วจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง? กลไกทางสรีระวิทยาที่อธิบายภาวะนี้ยังไม่ชัดเจนเท่าไหร่ แต่หลังๆจากการศึกษาพบว่า น่าจะเกิดปฏิกิริยาภูมิแพ้รุนแรง (anaphylactic) ในแม่ มากกว่าการอุดตันของชิ้นส่วนน้ำคร่ำในกระแสเลือด โดยกลไกที่เข้าใจกันมีอยู่ว่าเมื่อชิ้นส่วนในน้ำคร่ำหลุดเข้ากระแสเลือดแม่ จะเกิดการตอบสนองของร่างกายคล้าย anaphylactic reaction กลไกการเกิดภาวะนี้แบ่งออกเป็น 2 ช่วง คือ Phase1 จะมีการหดตัวของเส้นเลือดแดงที่จะส่งเลือดไปฟอกที่ปอด (pulmonary artery) เกิดภาวะความดันในปอดสูง (pulmonary hypertension) ทำให้เลือดไปฟอกที่ปอดได้น้อยลงเกิดภาวะร่างกายขาดออกซิเจน (hypoxia) เกิดภาวะหัวใจห้องซ้ายล้มเหลว (Left sided heart failure) และภาวะน้ำท่วมปอดตามมา (pulmonary edema) หากรอดชีวิตจากระยะแรก กลไกจะเข้าสู่ Phase 2 คือจะมีภาวะเลือดออกภายในร่างกายจากการเกิดภาวะ DIC (disseminated intravascular coagulopathy) ซึ่งเป็นปฏิกิริยาที่ร่างกายใช้ปัจจัยป้องกันการแข็งตัวของเลือดหมดไปอย่างมาก จนทำให้เกิดเลือดไหลไม่หยุดและเสียชีวิตในที่สุด
4. อาการและอาการแสดงของภาวะนี้ เช่น หายใจเหนื่อย กระสับกระส่าย ตัวเขียว ชัก เลือดออกโดยไม่ทราบสาเหตุ ปอดบวมน้ำ และหัวใจหยุดเต้น
5. การรักษา : ดูแลเรื่องการหายใจ ให้ออกซิเจน ให้สารน้ำทางหลอดเลือดเพื่อรักษาอาการความดันต่ำ ให้เลือด(FFP, cryoprecipitate)เพื่อรักษาการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ ถ้ามีแนวโน้มว่าผู้ป่วยไม่ตอบสนองการรักษาใดๆให้ทำผ่าตัดคลอดโดยเร่งด่วน (emergency cesarean section)
Create Date : 30 มีนาคม 2555
Last Update : 30 มีนาคม 2555 15:22:34 น.
Counter : 2180 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Monthmegamovie
Location :
ภูเก็ต  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]มีนาคม 2555

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
31