ททท. - เที่ยว เที่ยว เที่ยว
Group Blog
 
<<
เมษายน 2550
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
10 เมษายน 2550
 
All Blogs
 
เกาะล้านในวันฝนตก ตอน กล้องวาสลีนภาคสอง

หลังจากทัวร์เกาะล้านคราวก่อน (9-11 ธค. 2549) ได้ประทับใจกับกล้องวาสลีนที่ลดราคา เหลือชุดละ 100 บาท ในชุดมี ครีมกันแดดวาสลีน ครีมทาหน้ากันแดดหลอดเล็ก แถมกล้องกันน้ำ 1 ตัว ไม่น่าเชื่อว่าลงน้ำลึกกว่า 4 เมตรได้โดยน้ำไม่เข้าจนกล้องพังไปซะก่อน

ครั้งนี้เป็นครั้งที่สามแล้ว ที่กล้องตัวนี้ได้รับใช้งานใต้น้ำ และสามารถกันน้ำได้เป็นอย่างดี จะมีเกเรบ้างก็นิดหน่อย เพราะรูปทุกรูปตรงมุมซ้าย จะเป็นแถบดำๆ ทุกรูปเลย ไม่รู้เป็นเพราะอะไร ผู้รู้เรื่องกล้องช่วยบอกที ทำให้หลายๆภาพเหลือแค่ครึ่งเดียวด้านแทยง บางรูปก็หายไปนิดหน่อย แต่... เอ้า!! ไม่เป็นไร ถ่ายได้หลายงานแบบนี้ก็คุ้มสุดๆ แล้วว

ครั้งนี้หลังจากที่พักผ่อนกันไปวันนึงเต็มๆ ได้เวลาออกแรง ยืดเส้นยืดสายบนผิวน้ำกันซะที งั้น ไปตั้งต้นกันที่ หาดนวล หาดประจำในการดำน้ำของเรา เหมือนเดิม กันดีกว่า และยังเป็นหาดที่เงียบสงบ ไม่คึกคักเหมือนหาดแสม และหาดตาแหวน แต่ไม่นึกว่าวันนี้จะเงียบสงบขนาดนี้ เพราะมีแต่พวกเราเท่านั้นเอง คงเป็นเพราะฝนฟ้าช่วงนี้ไม่ค่อยเป็นใจซักเท่าไหร่ เพราะก่อนมาฝนก็กระหน่ำลงมาซะหนำใจเลย ใคร๊..จะกล้ามาเที่ยว แต่เช้าวันนี้(ก็ไม่ค่อยเช้าเท่าไหร่ แหะๆ ตื่นสาย) แดดยังเป็นใจอยู่ แดดแรงมากๆ เตรียมอุปกรณ์แล้วลงน้ำกันเลย......


เหมือนเดิมครับ เ้จ้าเก่า อิอิ.....


เพิ่มสมาชิกดำน้ำ ป๊อปแว่นจอมสุดยอด มาอีกคน


อ๊าก.. หัวชนหิน..หินชนหัว


ช่วงนี้น้ำลงเวลากลางวัน ระยะแรกๆว่ายออกจากฝั่งลำบากเล็กน้อย เพราะจะมีกองหินเป็นแนว จะต้องว่ายอ้อม หรือไม่ก็แขม่วพุงแล้วว่ายข้ามมาก็ได้ ตีฟินออกมาเรื่อยๆ เริ่มมีประการังหัวสมองแล้ว เริ่มลึกเริ่มเยอะขึ้นๆ ดำเล่นไปเล่นมา ว่าแล้วเราก็ตรงประเด็นเลยดีกว่า ชวนกันไปที่แนวประการังอ่อนเลยดีกว่าประการังอ่อนจุดเดิม เจอปลาตัวเล็กสีเหลืองๆด้วย เลยว่ายตามถ่ายซะ


ปลาการ์ตูนอีกแล้ว แต่เป็นพันธ์ปลาการ์ตูนอินเดียนอ่ะ ไม่เหมือนนีโม่
จ๊ะเอ๋!!


ครั้งนี้ตอนกลางวันน้ำลดลงเยอะ เลยไม่ต้องดำลึก เหมือนคราวก่อน ดำลงไปที่ประการังอ่อน น้ำลึกประมาณสองเมตรกว่าๆ เท่านั้นเอง

เราดำเล่นกันอยู่ไม่นาน ท้องฟ้าเริ่มเปลี่ยนสี ชักไม่ใช่สีฟ้าซะแล้วสิ ชักเริ่มสีคราม น้ำเงินเข้ม ชักจะดำๆซะแล้ว ลมเริ่มแรง ชวนกันเข้าฝั่งดีกว่า
รีบหาที่หลบฝน ไม่งั้นเปียกฝนแน่เลย ........ยืนตากฝนล้างตัวซะเลย


ทั้งลมทั้งฝนกระหน่ำลงมาให้สะใจไปเล๊ย ฮือๆ ไม่รู้จะทำอะไร กินข้าวซะเลย กินข้าวเสร็จได้ซักพัก ฝนก็หยุดตก แต่ว่าตอนนี้น้ำลงมากกว่าเก่าอีก คงจะว่ายลำบากลมก็ยังแรงอยู่เลย ทำให้คลื่นแรง เราเลยตัดสินใจไปเล่นน้ำกันต่อที่หาดตายายดีกว่า เพราะถ้าฝั่งนี้ลมแรง หาดตายายอยู่อีกฟากหนึ่ง ไม่น่าจะมีลมมาก และแล้วก็เป็นอย่างที่คิด พอไปถึง น้ำทะเลก็นิ่งๆ หาดนี้ คนไม่ค่อยมีเหมือนเดิม เหมือนหาดส่วนตัวเลย กะจะมาเล่นน้ำกัน แต่อ่ะ ลองเอาอุปกรณ์ออกมา แล้วไปสำรวจดูซักหน่อยว่ามีอะไรให้ดูใต้น้ำบ้างหรือเปล่า เพราะเห็นเรือจอดอยู่ 2 ลำ มี ถังอากาศเอาไว้ดำ SCUBA ด้วย แสดงว่าแถวนี้คงจะมีอะไรให้ดูบ้าง

ไม่ผิดคาดครับ มีประการัง หลากหลายกว่าหาดนวลซะอีก แต่มีอยู่ไม่เยอะ มีอยู่แค่กระจุกเดียวเท่านั้นเอง แค่กระจุกเดียว แต่มีประการังเขากวางต้นเล็กๆ ให้ดู มีกัลปังหาตั้งหลายต้น แต่เอ.....? ทำไมมีเยอะจัง ไม่น่าจะมาขึ้นแถวนี้ ขึ้นบนท่อ PVC ซะด้วย แสดงว่าเป็นการนำมาปลูก ใครหนอช่างใจดี ช่วยอนุรักษ์ทรัพยากรอย่างนี้ประการังเขากวาง มีขึ้นแถวนี้ด้วยรึนี่ ไม่น่าเชื่อ?


เขากวางอีก


มีกัลปังหาด้วย ปลาเยอะแยะเลย


กัลปังหากันชัดๆเลย


มีฟองน้ำทะเลแบบนี้ด้วย!!


มีแบบที่เป็นใบๆแบบนี้ด้วย


แบบนี้.....


มีหัวสมองสีม่วงด้วยแฮะ ...


ที่จุดนี้หอยมือเสือก็มีเยอะมากเลย ตัวใหญ่ๆ แถวนี้ชักจะมีประการังหลากหลายเกินตัวซะละมั๊ง หลังจากเราเวียนว่ายไปมาตรงกระจุกนั้น และแล้วเราก็กลับขึ้นฝั่ง เพราะว่า เราดำน้ำเล่นกันพอสมควรแล้ว พอหันกลับไปดู เห็นคนบนเรือ เริ่มลงน้ำกันแล้ว มีดำ SCUBA กันด้วย ต้องไปแวะเยี่ยมเยียนซะแล้วแบบนี้....

เลยบอกกับแฟนว่าสงสัยต้องไปทักทายแล้วเก็บภาพซักหน่อยแล้ว และก็ตีฟินออกไปอีกครั้ง เมื่อไปถึงก็เห็นคนหนึ่ง กำลังทำอะไรอยู่กับโขดหินอยู่เสียงดังป๊อกๆๆ และโยน
ก้อนอะไรซักอย่าง ก้อนดำๆ ลงบนพื้นทราย เมื่อได้ว่ายเข้าไปใกล้ๆ อ้าว หอยมือเสือนี่หว่า!! จะเอาไปทำอะไร?? เอาไปกินหรือไง เมื่อว่ายไปจนถึงท้ายเรือ จึงได้เห็น มีนักท่องเที่ยวแบบ Sea Walker ที่เป็นนักท่องเที่ยว ใส่ที่ครอบหัวสีขาวๆใหญ่ๆหนักๆ ที่ใช้เป็นที่หายใจใต้น้ำ และสามารถเดินบนพื้นทรายด้านล่างได้เหมือนเดินเล่น บนบก นั่งคุกเข่าเรียงเถวกันอยู่บนพื้นทราย ใกล้ๆกับ โขดประการังที่มีกัลปังหาและหอยมือเสืออยู่เยอะๆ โดยมี คนใส่ชุด SCUBA คนหนึ่ง ถือกล้องถ่ายรูป เพื่อถ่ายรูปใต้น้ำ ให้กับนักท่องเที่ยวทีละคน และอีกคนหนึ่ง ใส่ชุด SCUBA เหมือนกัน ยืนกอดอกอยู่ด้านหลัง อาจจะคอยควบคุมความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว เมื่อถ่ายรูปรอบ แรกกันหมดทุกคน ความรู้สึกไม่ดีและไม่ค่อยชอบใจของผมก็เริ่มเกิดขึ้น เมื่อเห็นทีมงานได้ถือไอ้ก้อนดำๆ ที่ทิ้งไว้บนพื้นทรายที่ว่า มันคือหอยมือเสือ และประการังเขากวางต้นเล็กๆ ทั้งต้น ให้นักท่องเที่ยว Sea Walker ถือและถ่ายรูปเป็นที่ระลึกทีละคน ความรู้สึกของผมก็เริ่มเปลี่ยนไป
ถาพนี้ทำให้รู้สึกไม่ค่อยดีซักเท่าไหร่....


ที่เขาว่ามีข่าวออกมาต่อต้านการท่องเที่ยวแบบ Sea Walker เพราะมาทำลายทรัพยากรธรรมชาติ ใต้ทะเล ด้วยการทำเช่นนี้ ครั้งนี้ผมถึงได้เห็นกับตาของตัวเอง แต่ก็เป็นไปได้ ที่ธุรกิจนี้ เขาอาจมีการเพาะ กัลปังหา ประการังเขากวาง ประการังนานาชนิด ของเขาเองรวมถึงการเพาะเลี้ยงหอยมือเสือเพื่อมาปล่อยและ ประดับประดาบริเวณนี้เพื่อเป็นสีสันให้แก่นักท่องเที่ยว อย่างว่า...เขาเพาะเลี้ยงเอง เขาก็มีสิทธิ์ในสิ่งที่เขาเพาะเลี้ยงมา แต่โดยส่วนตัวแล้ว ก็ยังรู้สึกไม่ค่อยดี กับการท่องเที่ยวลักษณะนี้อยู่ดี และยัง รู้สึกว่า ไม่เป็นการปลูกฝังจิตสำนึกที่ดี ให้แก่นักท่องเที่ยวเอาซะเลย กลายเป็นว่า ฉันมาเที่ยวเว้ย จ่ายตังมาแล้วจะเด็ดประการัง จะแงะหอยมือเสือออกมาจากหินมา ถ่ายรูปเล่นกันก็ได้

ทรัพยากรใต้ทะเลบ้านเรา กว่าจะเจริญงอกงามได้แต่ละเซนติเมตร ใช้เวลามากมายนัก ช่วยกันรักษากันไว้นะครับ ไปเที่ยวคราใดอย่าเก็บอะไรกลับมา เก็บมาแต่ภาพถ่าย
จากกล้องวาสลีนตัวจ้อย ก็ชื่นใจแล้ว อย่าทิ้งอะไรไว้เป็นขยะธรรมชาติ ถุงพลาสติกดังก๊อบแก๊บหนึ่งใบ ถ้าบังเอิญไปพันอยู่กับประการังบางชนิดเข้าอาจทำให้ประการังขาดอาหาร หยุดเจริญเติบโต และอาจตายลงได้ ถ้าเป็นในป่า มีกวางกินถุงพลาสติกเข้าไปและกระเพาะไม่สามารถย่อยได้ ทำให้ท้องอืดตายไปก็มีเยอะมากที่เขาใหญ่ สิ่งที่เราเก็บมา และสิ่งที่เราทิ้งไปไว้กับธรรมชาติ อาจเป็นการทำร้ายทรัพยากรธรรมชาติได้โดยไม่รู้ตัว(บางทีก็รู้) ช่วยกันรักษาธรรมชาติบ้านเราไว้นะครับ จะได้มี เกาะล้าน ตอน กล้องวาสลีน ภาคสามต่อไป (เกี่ยวกันมั๊ยเนี่ยะ) ... จบดีกว่า...

เสริมครับ จาก board MThai เรื่อง SEA Walker ที่พัทยา กำลังทำลายทะเล


Create Date : 10 เมษายน 2550
Last Update : 12 เมษายน 2550 12:49:07 น. 11 comments
Counter : 723 Pageviews.

 
โลกใต้น้ำน่าค้นหา และสวยงาม เคยอยากดำน้ำลึกไปดูปะการัง ปลาต่าง ๆ แต่สุดท้ายก็ไม่ได้เรียนและก็ไม่ได้ไปดู กลัวค่ะ ได้แต่ดำน้ำตื้น เห็นภาพแล้วอยากไปอีกจัง เกาะล้านยังไม่เคยไป


โดย: วันวานที่ผ่านมา วันที่: 10 เมษายน 2550 เวลา:15:19:52 น.  

 
ชอบทะเลค่ะ แต่ว่ายน้ำไม่เป็น
ขนาดไปดำน้ำตื้นๆ ใส่ชูชีพยังแทบไม่กล้าลงเรยโดย: kanOmz วันที่: 10 เมษายน 2550 เวลา:17:42:46 น.  

 
เคยได้ยินแต่ข่าว พอเห็นภาพจะๆ แล้วรู้สึกไม่ดีเหมือนกันค่ะ


โดย: gigAgain (gigAgain ) วันที่: 10 เมษายน 2550 เวลา:17:51:23 น.  

 
ไปเที่ยวที่ไหนก็น่าจะดูแต่ตานะคะ เห็นแล้วรู้สึกแย่จังค่ะไม่น่าสนับสุนให้มีการเที่ยวแบบนี้เลยนะคะอิจฉาจังค่ะ อยากดำน้ำลึกบ้าง แต่ยังไม่เคยมีเวลาได้ไปเรียนเลยค่ะ


โดย: สองเราและสายลม วันที่: 11 เมษายน 2550 เวลา:0:29:13 น.  

 
อ่อลืมไปอีกเรื่อง กล้องวาสลีนนี่ใช้ดีจริงๆใช่มั๊ยคะ จะได้ลองเอาไปใช้บ้างเวลาดำน้ำอยากถ่ายรูปเก็บไว้บ้างน่ะค่ะ


โดย: สองเราและสายลม วันที่: 11 เมษายน 2550 เวลา:0:37:04 น.  

 
กล้องวาสลีน ใช้ดีเลยครับ น้ำลึกซัก 4-5 เมตรนี่ยังกันได้น้ำไม่เข้า (ทั้งๆที่คู่มือบอกว่าได้แค่เมตรเดียว) แต่ที่มีปัญหาคือ ตรงมุมจะเป็นดำๆ เป็นรูปสามเหลี่ยม ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร เป็นเพราะชัตเตอร์เปิดไม่สุด หรือเปล่าก็ไม่รู้ง่ะ เป็นคนอื่นก็เป็นเหมือนกัน (สงสัยเป็นทุกตัว โฮ่ะๆๆ )


โดย: dmon วันที่: 11 เมษายน 2550 เวลา:11:39:03 น.  

 
อันนี้แค่ดำ snokle อ่ะครับ แต่มุดน้ำลงไปถ่ายมา มุดขึ้นมุดลงง่ะ

แต่ถ้า คุณ สองเราและสายลม ได้ลองไปเรียนดำน้ำลึก (scuba) แล้วจะติดใจ นะจะิบอกให้


โดย: dmon วันที่: 11 เมษายน 2550 เวลา:12:37:11 น.  

 
ขนาดฝนตกน้ำยังไม่ขุ่นมากเท่าไหร่ ยังถ่ายปะการังได้นี่นับว่าโชคดีมากๆเลยอ่ะค่ะ

เก๋เคยดำสน๊อกครั้งนึง ทำอีท่าไหนไม่รู้น้ำเข้า เลยกลัวอ่ะค่ะ อาจจะเพราะว่ายน้ำไม่แข็งด้วย

ผ่านมาชมรูปค่ะ


โดย: เค้กหอม วันที่: 11 เมษายน 2550 เวลา:13:50:16 น.  

 
เยี่ยมมาก ม่อน

ภาพสวยๆ แต่ภาพสุดท้าย ดูไม่ดีนะเพื่อน อิอิ


โดย: ป๊อป IP: 58.10.155.197 วันที่: 12 เมษายน 2550 เวลา:13:13:09 น.  

 
เคยไปเกาะล้านเหมือนกันค่ะ
แต่อยากรู้ว่าปะการังที่เห็น อยู่ตรงไหนหรอค๊ะ
เดือนหน้าจะไปบ้างค่ะ


โดย: daodin วันที่: 27 พฤศจิกายน 2550 เวลา:21:18:43 น.  

 
หาดนวล จะมีปะการัง อยู่เยอะครับ ทางฝั่งซ้าย เป็นปะการังโขดและปะการังแข็ง ทางขวาๆ จะมีปะการังอ่อนอยู่กระจุกนึง กระจุกใหญ่เลย

หาดตายาย ลองดูดีๆจะมีปะการังโขดอยู่บ้าง และมีปะการัังอื่นๆที่เขานำมาปลูกไว้ก็มีครับ กัลปังหาด้วย


โดย: dmon (dmon ) วันที่: 12 ธันวาคม 2550 เวลา:16:04:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

dmon
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add dmon's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.