DJ.Phong
Group Blog
 
<<
เมษายน 2550
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
4 เมษายน 2550
 
All Blogs
 
DJs CLUB

คุณอาจจะเป็นดีเจด้วยหลายๆ อย่างเช่น เงิน ความเท่ห์ เป็นคนที่ดูมีเสน่ห์ รักในเสียงเพลง หรือมีความต้องการที่จะรู้จักพบปะผู้คน ฯลฯ ดีเจที่ไม่สำนึกในอาชีพของตัวเองว่า มีความสำคัญต่อธุรกิจบันเทิงและมีหน้าที่สร้างความบันเทิง ส่วนความบันเทิงสามารถให้คำจำกัดความได้ว่า การทำให้พึงพอใจ การทำให้สนุก การทำให้มีความสุข เพราะฉะนั้น หน้าที่ของอาชีพดีเจก็คือ การเลือกเพลงและมิกซ์มันให้ถูกต้อง เป็นกฏ 2 อย่างหลักๆที่จะทำให้คุณก้าวหน้าในอาชีพนี้ได้ง่าย แต่สองสิ่งนี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำเหมือนกับคนเราที่รู้ว่าทำดีทำอย่างไร แต่เวลาทำไม่ค่อยจะทำหรือทำได้ไม่ค่อยดี

การเรียงเพลงหรือการเลือกเพลงมาเปิดนั้น เป็นจิตวิทยาอย่างหนึ่งที่จะต้องเรียนรู้จากคนที่มาเที่ยว คนที่มาฟังการนำเสนอของคุณ และเรียนรู้จากรความผิดพลาดหรือจากตัวอย่างต่างๆ จิตวิทยาเรื่องวิธีการที่จะมิกซ์ดนตรีมันเป็นศิลปะ ซึ่งจะต้องใช้เวลาในการศึกษา โดยที่เราสามารถศึกษาจากคนที่ทำงานด้านนี้หรือที่ผลิตงานด้านนี้มาก่อน การมิกซ์เพลงเปรียบเสมือนมายากล เป็นเหมือนการซ้อนเพลง จากเพลงหนึ่งเข้าไปในอีกเพลงหนึ่งโดยที่คนเต้นหรือลูกค้าที่มาเที่ยวต้องไม่รุ้ถึงความเปลี่ยนแปลงของเพลงที่จะทำให้เขารู้สึกสดุด การที่คุณจะเป็นดีเจที่มีระดับยิ่งๆขึ้นไป คุณต้องคำนึงถึงหลัก 3 ข้อคือ การเลือกเพลงที่ดี / การเปิดเพลงที่ดี / การดูแลผู้คนที่ดี แล้วมันก็จะกลายมาเป็นธรรมชาติของคุณ และธรรมชาติของคนที่จะประสบความสำเร็จของคนที่จะทำงานในอาชีพนี้ เพราะฉะนั้น 3 อย่างนี้คุณควรจะฝึกฝนและวิเคราะห์มัน

ความหมายของคำว่า Dj
" Dj " เป็นคำย่อมาจากภาษาอังกฤษ ย่อยมาจากคำว่า " Disc Jockey " แปลว่า คนขี่แผ่นเสียง ความหมายก็คือ ผู้ที่มีหน้าที่เสนอเพลงดี ๆ ให้ผู้ฟังได้ฟังเพลงโปรดหรือเพลงที่คุณชื่นชอบหรือ เพลงฮิต ไม่ว่าจะเป็น Dj สถานีวิทยุ หรือ Dj ประจำใน " Disco Theque " ก็รวมเรียกว่า Dj ขึ้น อยู่กับโอกาส วลา และสถานที่อันเหมาะสม ดังนั้น Dj จึงต้องมีใจที่เปิดกว้างยอมรับฟังดนตรีทุก ประเภท การฟังมากศึกษาเพลงก็จะมีความรู้ลึกลงไปในเพลงอย่างดี ซึ่งเป็นพื้นฐานของ Dj ที่ดี

อุปกรณ์ที่ดีเจจำเป็นต้องใช้
1. Cd Player มีหลากหลายยี่ห้อแล้วแต่สะดวกชอบลูกเล่นมาก ๆ ราคาก็จะสูง ถ้าชอบ ของถูก ก็ลูกเล่นน้อยหน่อยหรืออาจจะเป็นรุ่นเก่าหน่อย หรือจะซื้อเครื่องมือสองก็ไม่ผิดกติกาแต่ ประการใด เครื่องเล่น Cd Player จะแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะด้วยกันคือ เป็นแบบ Duuble Cd และ Single Cd ตัวอย่างเครื่องเล่น Dj ดูได้ตามรูป

2. Mixer เป็นอุปกรณ์ที่รวมสัญญาณเสียงจากแหล่งกำเนิดสัญญาณเสียงจากหลาย ๆ แหล่งรวม กัน ใช้ในการมิกซ์ของ Dj โดยเฉพาะ นอกจากนี้ก็ยังมี Mixer บางอย่างที่ใช้ในการมิกซ์และเล่น ลูกเล่น หรือที่เรียกว่า Scratch Master เหมาะสำหรับ Dj ที่ชอบ Scratch. Mixer ส่วนใหญ่แล้ว ในการที่ Dj จะนำมาเล่นกับ Cd Player นั้นจะมีด้วยกันอย่างต่ำ 2 Chanal หรือ อาจจะมากกว่า นั้น ขึ้นอยู่กับความต้องการในการใช้งานของ Dj แต่ละคน

3. CD Music ก็คือ แผ่น CD เพลงที่ต้องการจะนำมา Mixing อาจจะเป็นเพลงแนวไหนก็ได้ที่เป็น ที่นิยมอยู่ในขณะนี้ หรืออาจจะเป็นเพลงที่เราต้องการนำเสนอให้คนอื่นฟัง

4. Headphone หรือ หูฟังนั้นเอง มีไว้สำหรับฟังเปรียบเทียบจังหวะของเพลงที่เปิดอยู่กับเพลงที่ กำลังจะเปิดต่อไปว่า หัวเพลงอยู่ไหน เพลงอะไร และ Beat ( บีท ) เท่ากันหรือยังเป็นต้น

อุปกรณ์อื่นๆ
เนื่องจากในปัจจุบันนี้ความนิยมในการการเปิดเพลงของดีเจในยุคสมัยนี้ค่อนข้างที่จะมีควานิยมที่จะ ใช้ CDJ มากเราจึงแน่นำเครื่องเล่น CDJ เป็นหลักเพราะ เครื่องเล่น CDJ สามารถหาเพลงได้ง่าย ราคาถูก แต่จริง ๆ แล้วเครื่องเล่นของ Dj ที่เปิดใน Club สมัยนี้ Dj อาจจะไม่ได้ใช้เฉพาะ CDJ อย่างเดียวเท่านั้น Dj บางคนอาจจะยังเล่น Turntable อยู่ หรือไม่ก็อาจจะใช้คอมพิวเตอร์ และ โปรแกรม ในการเปิดเพลงก็ได้ แต่ข้อเสียของ Turntable อยู่ที่แผ่นมีราคาค่อนข้างแพงและ มีความลำบากในการที่จะต้องขนแผ่นไปเปิดใน Club รวมไปถึงการหาซื้อแผ่นในประเทศไทยนั้น ค่อนข้างหาซื้อยาก มีไม่กี่ร้านที่ขายในเมืองไทย CDJ จึงเป็นทางเลือกของดีเจยุคใหม่ในการหา เพลง และนำเพลงไปเปิด


Create Date : 04 เมษายน 2550
Last Update : 4 เมษายน 2550 10:30:12 น. 3 comments
Counter : 192 Pageviews.

 
อืม ความรู้ใหม่แฮะ

คนขี่แผ่นเสียง แปลแล้วเห็นภาพเลยครับ


โดย: 0_0 (SummerDegree ) วันที่: 7 เมษายน 2550 เวลา:19:19:56 น.  

 
อืม ยินดีที่ได้รู้จักคนขี่แผ่นเสียงนะ ปกติไม่ค่อยเข้าผับหรือเทค วิทยุก็ฟังบ้างนิดหน่อย ส่วนใหญ่จะฟังเพลงจากmp4เลยไม่ค่อยเจอ Disc Jockey แต่ดีนะให้ความรู้ดีเป็นพื้นฐานสำหรับผู้ที่อยากเป็นดีเจในอนาคต น่าชื่นชมความรักในสายงานของคุณดีเจอย่างมาก เก่งจัง.....


โดย: (*x*)'(*o*)"(*0*)'" (scentofhay ) วันที่: 1 มิถุนายน 2550 เวลา:8:39:47 น.  

 
มาไล่อ่านครบเลย
กาลังสนใจเรื่องพวกนี้
ยังงงกับบางแนวเพลง ดนตรีอะเนอะ
อธิบายยังไงก็ไม่เท่าฟังกับหูเอง
ยินดีที่ได้รู้จักค่า


โดย: รัน (rzranya ) วันที่: 2 ตุลาคม 2550 เวลา:23:35:27 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
Mango Monkey
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
"ดนตรีเป็นภาษาสากลของมนุษยชาติ เกิดขึ้นจากธรรมชาติและมนุษย์ได้นำมาดัดแปลงแก้ไขให้ประณีตงดงามไพเราะเมื่อฟังดนตรีแล้วทำให้เกิดความรู้สึกนึกคิดต่างๆ”
Friends' blogs
[Add Mango Monkey's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.