Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2548
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
21 กรกฏาคม 2548
 
All Blogs
 

+++++++วงดนตรีอินดี้ดี ๆ ที่ผ่านช่วงชีวิตของเราไป++++++++

พิมพ์ครั้งแรกที่ //www.thaimisc.com/freewebboard/php/vreply.php?user=cmupark&topic=25147

วงการเพล งอินดี้บ้านเราว่ากันตามจริงก็เติบโตมาพร้อมกับการเจริญรุ่งเรืองของดนตรี alternative ในขณะนั้นผมจำได้ว่าผมอยู่ประมาณ ม.1-ม.2 มันเหมือนกับโลกอีกโลกที่เราไม่เข้าใจ ทำไมถึงมีวงอย่างโมเดิร์นด๊อก เฮ้ยมีค่ายอื่นที่ไม่ใช่แกรมมี่ อาร์เอส คีตา นิธิทัศน์ด้วยหรอว่ะ เพลงพวกนี้ได้ฟังทีเป็นเรื่องแปลกครับ พอผมขึ้น ม.3 ผมก็เริ่มซื้อเก็บ เทปม้วนละ 70 บาท ราคาอาจไม่เยอะในสมัยนั้น แต่ก็ถือว่ามากพอควรสำหรับเด็กมัธยมที่ได้เงินไปโรงเรียนอาทิตย์ละ 200 บาท ดังนั้นผมซื้อมากไม่ได้ครับ แล้วสิ่งที่ตามมาคือ ผมพลาดอัลบั้มเยี่ยม ๆ ไปเยอะมาก คิดไปคิดมามีวงดนตรีดี ๆ ที่ผลงานมักถูกมองข้ามไป ตอนนี้ผมเริ่มกลับมาเก็บอีกครั้ง ผมลองย้อนความจำ ถึงวงดี ๆ แล้วดูกันนะครับว่าวงดนตรีเหล่านี้คุณพอผ่านหูไปบ้างไหม และสำหรับคนที่อยากเริ่มฟังเพลงนอกกระแส ลองจำชื่อเหล่านี้ไว้นะครับ เพลงของเขาจะทำให้คุณสนุกกับมันแน่

ผมขอเลือกวงที่ไม่ดังมากนะครับ อย่างโมเดิร์นด๊อก หรือตระกูลเบเกอรี่นี้ผมถือว่ารู้จักกันในวงกว้างล่ะ อ่านแล้วผมลืมวงไหนเพิ่มเติมเลยนะครับ.....

พราว วงดนตรีสี่ชิ้นจากลาดกระบัง เพลงของพวกเขาเป็นป๊อบร๊อคที่ติดหู เมโลดี้สวยงามบวกกับไลน์กีตาร์เท่ห์ เป็นอีกอัลบัมหนึ่งที่คนตามหากันเยอะ ราคามือสองตอนนี้ปาไปเกือบหลักพัน เพลง ‘เธอคือความฝัน’ เป็นเพลงของคนช่างเพ้ออยู่เสมอ

สี่เต่าเธอ ก่อนพวกเขาจะย้ายมาออกอัลบัมกับ smallroom เคยออกอัลบัมมาสองชุดที่เรียกได้ว่าเป็นบรมมาสเตอร์พีซเลย ชุดแรก ‘รวมฮิตปีทอง’ เต็มเปี่ยมไปด้วยความสดเหมาะอย่างยิ่งกับการเล่นคอนเสิร์ต จุดเด่นอีกอย่างของพวกเขาคือการเขียนเนื้อเพลงได้มหัศจรรย์พันลึกดี อย่างในเพลง อวกาศ เป็นอีกอัลบัมที่คนตามหากันเยอะมาก ราคามือสองปริ่ม ๆ หลักพันเหมือนกัน ส่วนชุดสองกับสมอลล์รูมนั้นเพลงออกไปทางดิสโก้ เหมาะกับการขยับแข้งขยับขาเป็นยิ่งนัก คาดว่าชุดที่สามพวกเขาจะออกมาตอนปลายปี มีโอกาสก็ซื้อเก็บกันซะ เดี๋ยวจะเสียใจทีหลังอย่างผม

วิเศษนิยม สามหนุ่มจากโครงการ Bakery Sampler (ร่วมกับสโตนโซลและซิลลี่ฟูล) อัลบัม นิววิเศษนิยมของพวกเขาแทบหาไม่ได้แล้ว ดนตรีมีมนต์เสน่ห์ความย้อนยุค ฟังแล้วเหมือนฟังเพลงสุนทราภรณ์แบบร๊อค ๆ ยังไงไม่รู้ แต่ฟังแล้วได้ใจครับ

สโตนโซล เพื่อนร่วมโครงการของวิเศษนิยม มีอัลบัมอินดี้หลายชุด ก่อนจะได้ตกอับเพราะทำเพลงห่วยมากกับอาร์เอส (จนไม่คิดว่านี้เป็นวงเดียวกัน) ชุดแรก ๆ ของพวกเขามีหลายเพลงดีทีเดียว ใครเป็นแฟนวงนี้มีแต่ทำใจถึงความห่วยลง ๆ

C.A.D วงดนตรีจากลาดกระบังอีกหนึ่งวง แนวเพลงออกไปทางป๊อบผสมอิเล็คโทรนิคส์ เสียงร้องสวยชวนล่องลอย เพลงเพราะมาก ไม่เชื่อลองฟังได้เวบสนุก โดยเฉพาะเพลงรุ้งเที่ยงคืน

ครับ อีกหนึ่งตำนานวงการเพลงไทย เพลงของพวกเขาทุกวันนี้เอามาฟังก็ทันสมัยอยู่ เป็นน้อยอัลบัมที่มีกลิ่นอายของทางฝั่งอังกฤษ เนื่องจากส่วนใหญ่ไปทางอเมริกากันเสียหมด Idea คือเพลงมาสเตอร์พีซของอัลบัมนี้ หาฟังเต็ม ๆ ได้ในรีมาสเตอร์ของ Smallroom 004

The Photo Sticker Machine วงดนตรีอิเล็คโทรนิคส์ไทย ที่ผสมผสานเสียงร้องแบบสุนทราภรณ์กับเสียงสังเคราะห์ได้จนใครฟังครั้งแรกก็ต ้องหันมาฟังทันที ผมชอบเพลงยังเยาว์มาก ฟังแล้วหลอนดี 555

ริค วชิรปิลันธ์ สาวพลังสูงที่แต่อัลบัมล้วนแต่โชว์พาวมาก ชุดแรก ‘ปฐม’ ของเธอ เด่นทั้งในภาคดนตรีและภาคเนื้อร้อง (ทีต้องใช้ความพยายามแกะให้ทันว่าเนื้อที่เธอให้เธอร้องว่าไง) เป็นอัลบั้มไทยไม่กี่ชิ้นเป็นแนว World music ฟังทีไรแทบกลิ้งไปดิ้นกับพื้นทุกที

Nursery Sound ก่อนไปอยู่กับค่ายใหญ๋ พวกเขาเป็นที่รู้จักของชาวบ้านทั่วไปในฐานะเจ้าของเพลง ‘หวาน’ เรียกได้ว่าอัลบั้มขายได้เพราะเพลงนี้เพลงเดียวเลย ถ้าอัดเสียงดีกว่านี้พวกเขาน่าจะได้รับการยอมรับมากกว่านี้

อวสานเซลล์แมน วงดนตรีร๊อคที่เต็มไปด้วยเสียงอิเล็คโทรนิคส์ ทั้งเก้าเพลงในอัลบั้มนี้ล้วนแต่เป็นผลงานมาสเตอร์พีซทั้งนั้น ‘เรือชูชีพ’ เพลงที่เนื้อหาหาฟังได้ยากนักในเพลงไทยสมัยนี้ เป็นอีกหนึ่งผลงานที่บอกได้เลยว่าคนไทยไม่ได้ด้อยกว่าฝรั่งเลย

Siam Secret Service วงพ่อวงแม่ของอพาร์ตเมนต์คุณป้า นักดนตรีแต่ละคนฝีมือจัดจ้านมาก เรียกได้ว่าทุกเพลงคืองานโชว์ของทั้งนั้น ไลน์กีตาร์แต่ละเพลงนี้สวยงาม และดึงดูดยิ่งนัก ที่สำคัญเสียงร้องของ กฤช ทวีสิน ทุ่มได้ใจผมมาก ‘….คงมีแต่ฉันที่ถูกทิ้งเอาไว้กับความปวดร้าว…..’ โอ้ย โดนใจ

ปฐมพร ปฐมพร พ่อหนุ่มพรายผู้เป็นขบถกับสังคม ออกงานมาสเตอร์พีซเป็นอัลบัมคู่อย่าง เจ้าหญิงแห่งดอกไม้ เจ้าชายแห่งทะเล ออกมา ตัวผมเองก็ไม่เคยฟังเหมือนกัน แต่ดูว่าถ้าพูดถึงอัลบัมยอดเยี่ยมมักมีอัลบัมนี้ติดอยู่ด้วยเสมอ ราคามือสองพันอัพครับ

ละอองฟอง กลุ่ม 4 ชาย 1 หญิงจากร่องเสียงลำใย ทำเพลง swedish pop ใส ๆ ออกมา เพลงอย่าง ‘วัน’ เป็นเพลงฮิตไม่น้อยทีเดียวในขณะนั้น น่าเสียดายมาทีเดียวแล้วหาย กลับมาใหม่ก็ไม่ใช่เจ๊ชมพู่ร้องล่ะ (แต่คนใหม่ก็ดีครับ) รอฟังเต็ม ๆ ได้อีกไม่นาน

Friday I’m in love สามหนุ่ม ตรัย ดุลและหนึ่ง ออกชุดแรกพร้อมกับเพลงฮิตอย่าง สุขล้ำ แต่ชุดสองของพวกเขา ‘magic momet’ ได้กลายเป็นอัลบั้มเพลงป๊อบชั้นเยี่ยมของไทยอีกอัลบั้ม เพลงทุกเพลงเพราะยิ่งนัก มีไม่กี่อัลบัมที่จะทำได้เช่นนี้

Pixyl วงร๊อคหนึ่งในสองของเบเกอรี่ที่ไม่ดังเปรี้ยงปร้าง (อีกวงคือฟลัว) ว่ากันตามจริงเพลงของพวกเขาเพราะมากนะครับ แต่เหตุใดไม่รู้ถึงไม่ดัง ทำได้ชุดสองชุดก็แยกย้าย ไบรอันเทพกับโตนมาทำโซฟา ดังไปแล้ว

โซฟา เอาแค่ชุดแรกก่อนไปแกรมมี่ ผลงาน ‘not so sad’ เต็มไปด้วยเพลงป๊อบร๊อคที่ท่วงทำนองติดหูหลายเพลง แล้วโซฟาก็สร้างจุดเด่นของตัวเองด้วยเนื้อเพลงที่แสนใจร้ายเหลือเกิน (ซึ่งในชุดสองก็มีเพลงทำนองแบบนี้อยู่) เพลงที่โดนใจผมที่สุดคือ ‘ความสุข’ วันไหนผมมีความสุขอดฮัมเพลงนี้ไม่ได้สักที

Two days ago kids ผลงานเพื่อนฝูงในนามของเด็กเมื่อวานซืน นอกจากจะมีไฟรเดย์มาร่วมแล้ว ก็ยังมีโป้และโตน โซฟา มาร่วมด้วย ไม่ต้องพูดอะไรมาก เพราะผมคิดว่าคุณคงร้องเพลงอย่าง กลับมา กันได้แม่นอยู่แล้วใช่ไหม

มาโนช พุฒตาล ‘ในทรรศนะของข้าพเจ้า’ สั้น ๆ อัลบัมที่พึ่งเก็บพึ่งมีครับ

อิเลคคริค สุนทราภรณ์ ของ นรเศรษฐ หมัดคง เมื่อเพลงของสุนทราภรณ์กลายเป็นเพลงเทคโน แดนซ์กันกระจาย ปรัชญาขี้เมาทำออกมาได้ใหม่มาก เป็นอีกอัลบั้มที่ถูกใจวัยรุ่น แต่โดนด่าพ่อแม่จากคนแก่ ๆ

XL Step เพลงป๊อบสไตล์อาร์แอนบีนิด ๆ ดังพอตัวทีเดียว เพลงอย่าง ‘เหนื่อยใจ’ ทุกวันนี้ก็ยังถูกเปิดตามสถานีวิทยุต่าง ๆ อยู่เสมอ

พาราดอกซ์ สามหนุ่มผู้บ้าบอถอยอัลบัมปกมนุษย์ต่างดาวออกมาพร้อมกับเพลงที่พูดถึง ไก่ย่าง แกงเผ็ดเป็ดย่าง เล่นซ่อนหาไปจนถึงคนเป็นไบ!!!!! ในความบ้าบอนี้เพลงของพวกเขามีภาคดนตรีที่เจ๋งทีเดียว ไม่เชื่อลองฟังเพลง ‘อยาก’ ดู แล้วคุณจะรู้ว่าพาราดอกซ์ทำเพลงเพราะเก่งมาตั้งนานแล้ว

อรอรีย์ อัลบัมร๊อคแบบกรันจ์ที่ยากลืมเลือน สาวคนนี้ทำให้คนไทยก็รู้ว่าผู้หญิงก็ร้องเพลงร๊อคได้ แถมยังดีมากเสียด้วย

บาร์บี้ ต้าและพลพรรคแต่งตัวชุดนักเรียนสตรีเล่นคอนเสิร์ตในโรงเรียนอย่างไม่กลัวฝ่า ยปกครองจะปวดหัว เพลงโมเดิร์นร๊อคมัน ๆ ที่ทำให้หลายคนเป็นแฟนอย่างเหนียวแน่น

Dezember เป็นอีกวงเมทัลที่ได้ขึ้นมาทำเทปกับค่ายใหญ่ เพลงของเขาโหดได้ใจ แต่ดูเหมือนตลาดไม่ค่อยชอบนัก เลยต้องแปลงตัวมาเป็นโชกุนจัมพ์

อัยย์ สาวเสียงดีผู้เปิดตัวด้วยอีพีสี่เพลง ซึ่งช่วงนั้นเป็นเรื่องเม้าท์ของคนทั่วไปว่าเธอคือใคร ทุกวันนี้เราคงคุ้นหูงานของเธอดีกันอยู่แล้ว

นครินทร์ กิ่งศักดิ์ ในชุดแรกพี่ป้างชวนคนไทยโดดกันทั้งบ้านทั้งเมืองกับ 'สบายดี' มาแล้ว เป็นอีกหนึ่งคนที่ดังมาเคียงบ่าเคียงไหล่กับโมเดิร์นด็อกในขณะนั้น

ละอ่อน วงเวอร์ชั่นเด็ก ๆ ของบอดี้สแลม หลายคนบอกชอบละอ่อนมากกว่าอีก แต่ด้วยความที่ตอนนั้นยังเด็กอยู่ พวกเขาก็เลยไม่ดังเปรี้ยงปร้างมากนัก

Elephent God เมทัลในสไตล์อินดัสเทรียลของจักรพันธ์ ทวีลาภ โยกหัวมันดีทีเดียวกับชุดนี้

11RD หน้าปกพลอยชวนให้คนซื้อนึกว่าเป็นเพลงโหด ที่ไหนได้ป๊อบจ๋าเลย ชื่ออัลบัมชวนชาวบ้านงงกับผลงานของ nursery sound ว่าอันไหนมันคืออนุบาลโปรเจ็คส์แน่
 

Create Date : 21 กรกฎาคม 2548
17 comments
Last Update : 26 กันยายน 2548 9:39:21 น.
Counter : 41912 Pageviews.

 

รัก Death of a salesman ม๊ากค่ะ

 

โดย: ซินเด๋อเหลอหลา 21 กรกฎาคม 2548 22:49:26 น.  

 

งืมมมมมมม พูดถึงพวกนี้แล้วค่อยรู้จักหน่อย... แต่ทำไมบางอัลบั้มอย่าง ปฐมพร ปฐมพร นี่หนูไม่เคยได้ยินหว่า???

 

โดย: stubborn IP: 202.28.27.4 25 กรกฎาคม 2548 16:10:20 น.  

 

4 เต่าเธอ มือ2 พันอัพรึ กูมีม้วนนึง เอี่ยมมากๆๆ เมื่อวานยังฟังอยู่เลย เอาร้อยเดียว (จริงๆเคยมีม้วนบันทึกการแสดงสดด้วย ม้วนนั้นกลองมันกว่าในอัลบัมเยอะเลย อัดได้ไงไม่รู้) อึมมีใครสนมะเหอๆๆ ล้อเล่นไม่ขายหรอกเก็บไว้ฟังเอง
11 RD ก็โอเคนะ ป๊อบร๊อก เป็นแนวที่เค้าเรียกว่า คอลเลจซาวน์ (collage = สถาบันการศึกษา) ออก e p แค่ชุดเดียวก็หาย เพราะไม่เคยได้ยินชื่ออีกเลย
นอกจากนี้ยังมี เออ วงที่ออกมา 2 อัลบัม อันนี้มาสเตอร์มากๆ ในความคิดกูนะ แม่งเท่สัด วัยรุ่นสมัย 90 ใครไม่เคยฟังละเชยตาย
นอกจากนี้ยังมี sick child เดี๋ยวขอนึกชื่ออัลบัมก่อนนะ....นึกไม่ออกวะ...แต่ลองไปฟังในบันทึกการแสดงสด Hot wave ร็อคมาราธอนดูนะจะมีอยู่ มันส์มากๆ เพลงรก กับไอ้หัวแตงโม ที่เน้นความดิบของดนตรีแบบ แนวอีตาโคเบน ของnevana นอกจากนี้ยังจะมี student ugly และ วง hyper สมัยที่ยังอินดี้ ( แตกต่างอย่างสุดขั้วกับสมัยนี้ จนแทบจะนึกว่าเป็นคนละวง) ไม่เน้นอกหัก รักคุด สุดอาฆาตย์ขนาดนี้
อีก 2 วงที่แนะนำให้ไปฟัง
imp วงเด็กๆจากค่าย ตุ๊กแกมิวสิค(จำชื่อค่ายไม่ได้ แต่โลโก้มันเป็นประมานตุ๊กแก ค่ายปั้นอินดี้เยอะมาก แต่ก็ล้มหายตายจากไป ) ออกมา 2 อัลบัมก็หายเงียบไป เพลงเพราะ นักร้องเสียงดี มากโดยเฉพาะเพลงช้าที่ทุกคนก็น่าจะร้องได้ อย่าง อึ้ม...ดาว
อีกวงในช่วงนั้นคือ box เซอร์ เจ้าของแนวดนตรี เซอร์ซาวน์ ลูกชายคนเล็กของ หนมบัด เมทะนี ตอนแรกคิดว่าขายลูกชายแต่ฟังแล้ว ซาวน์ดีมาก เนื้อร้องดี แปลก
อีกวงที่ลืมไม่ได้ บลู สกาย ที่ทุกวันนี้เหลือแค่ เป๊ก บลู สกาย แนวดนตรีฟังสบายๆ ออกร็อคนิดๆ แต่ออกมาแค่อัลบัมเดียวก็หาย
จริงๆท่าจะนับ วงดนตรีในสมัยนั้นโคตรเยอะ เลือกฟังได้คงเพราะค่ายต่างๆแม่งผุดกันออกมา(ไม่เหมือนทุกวันนี้)อินดี้ก็ไม่ก็ไม่เนื้อหาสุดขั้ว ไช่ ขบถ อย่างพวก DEZEMBER หรือ ฮาร์ดร็อคหนักๆ ที่เอาแต่สักว่าตะโกน แข่งกับดนตรีที่เล่นเอาแต่กูมันส์ แต่สุดท้าย ปลาเล้กก็ไปไม่รอด....
เดียวกลับบ้านไปดูลังเก็บของก่อน ถ้ามีม้วนไหนน่าสนใจจะเอามาแนะนำอีกนะ.....โอ้ว...พูดถึงวงพวกนี้ทำให้นึกถึงสมัยหนุ่มๆจิงๆๆ

 

โดย: ลูกเวือสามัญฯ IP: 202.12.97.118 28 กรกฎาคม 2548 13:41:56 น.  

 

ไอ้นัทที่ว่าสองพันนะ ราคาซีดีโว้ย ไม่ใช่เทป

ถ้าเทปไปซื้อที่อนุสาวรีย์ก็ได้ หกสิบเอง ถูกกว่าของเมิงตั้งสี่สิบบาท

 

โดย: I will see U in the next life. 28 กรกฎาคม 2548 15:25:07 น.  

 

เอาน่า ก็สมัยนั้น ซีดีแม่งแผ่นละครึ่งพัน ว็อคแมนอีกครึ่งหมื่น กูจะมีปัญญาที่ไหนไปซื้อ แม่ง MP3 ก็ไม่รู้จัดเกิดให้เร็วกว่านี้ ส้าดๆๆๆ

 

โดย: ลูกเสือสามัญฯ IP: 202.12.97.118 1 สิงหาคม 2548 14:24:35 น.  

 

ไม่ค่อยถนัดเพลงไทยครับ พอจะรู้จักบ้างเป็นบางวงที่ ท่านๆกล่าวมา เช่น Modern Dog , พราว ,Nursery Sound , Friday i'm in love , XL Step , Paradox ,
อรอรีย์ นี่ก็ชอบครับ (อดทนรอฉัน)
Imp นี่วงโปรดเลยครับ ผมมีทั้ง 2 อัลบั้ม
ประมาณนั้นอ่ะครับ

 

โดย: Roony 14 สิงหาคม 2548 2:15:35 น.  

 

อ้อ มีเรื่องติ ชม .. นิดส์นึง ..
รูปเด็ก เสื้อดำมันบังจนผมอ่าน บล๊อกไม่ได้เลยครับ
น่ารำคาญจิงๆ

 

โดย: Roony 14 สิงหาคม 2548 2:16:48 น.  

 

รบกวนช่วยแก้ข้อมูลของ C.A.D. ด้วยนะครับว่ามาจากลาดกระบังครับไม่ใช่ศิลปากรน่ะครับ ขอบคุณครับ

 

โดย: Dr.Drum IP: 61.91.77.164 26 กันยายน 2548 1:37:24 น.  

 

ผมชอบวง I.N.D.Y. ที่มีเพลง"จากวันนั้น" อ่ะ

 

โดย: วันพุธ (HeLLaS ) 28 กันยายน 2548 0:43:26 น.  

 

loveboymemo@hotmail.com รัก XL Step มาครับ คิดถึงวันวานตอนเป็นเด็กมันธยม

 

โดย: loveboy IP: 203.156.135.237 18 มกราคม 2549 14:57:12 น.  

 

วง 11 rd เพราะมากดนตรีอาจดูเด็กๆแต่ใช้เมโลดี้สวยๆ อย่างเนื้อที่บอกว่า "เป็นความรักจากชายที่ไร้รักสิ้นไร้ที่พักพิง ค่ำคืนนี้ดาวสดใส"

 

โดย: กูเอง IP: 202.28.35.2 26 พฤษภาคม 2549 11:12:24 น.  

 

คิดถึง C.A.D 

โดย: เด็กดอย IP: 203.156.10.106 17 พฤศจิกายน 2550 5:36:12 น.  

 

อยากได้มากๆ อรอรีย์ holly berry pixyl อะลาดิน เดอะ เป็ด อีกหลายๆ ใครมีพอจะให้เราฟังได้ป่ะอยากมีไว้ฟังบ้างนะ

 

โดย: เป๊ก IP: 222.123.201.132 8 ธันวาคม 2550 20:30:57 น.  

 

แนะนำเลยครับ ปฐมพร ปฐมพร เพลงของเขาสุดยอดแลวครับ ในสมัยนั้นแทบจะเป็นคนแรกที่ทำเพลงแบบอินดี้แท้ๆ(ประมาณ 20 ปีได้) แต่สมัยนั้นยังรับไม่ได้กันเท่าไร

 

โดย: วิ IP: 125.26.91.94 27 เมษายน 2551 2:33:27 น.  

 

ฝากฟังเพลงวงนี้ดูนะคับ
//pollutionclub.hi5.com
ขอบคุณมากนะคับ

 

โดย: Alternative Grunge Rock IP: 124.120.83.39 29 สิงหาคม 2551 14:43:34 น.  

 

สปริงด็อกกี้,เค้ก,ปิ่นโต,อีฟ,โทน,เก่ง ไปโรงเรียน,แองเจิ้ล,เบบี้ซิสเตอร์,เด็กหลังห้อง,เซ็งลี้,USED,เดอะมัส,ในน้ำมัน,alternate zone,พยัต,จำได้ประมาณนี้ครับ..นึกถึงสมัยนั้นจัง เมื่อไรจะกลับมาเฟื่องฟูอีกก็ไม่รู้???????????

 

โดย: nu IP: 172.17.62.59, 202.57.155.169 7 กันยายน 2552 18:12:08 น.  

 

ลืมไปเลยนะเนี้ยว่ามีเพลงพวกนี้อยู่ในสมอง

นี่กรูแก่แล้วเหรอว่ะเนี้ย...ว่าเพิ่งฟังไปเมื่อวาน

 

โดย: MoDzasahi5 IP: 125.27.165.135 20 กุมภาพันธ์ 2553 4:04:33 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


I will see U in the next life.
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]

Friends' blogs
[Add I will see U in the next life.'s blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.