<<
พฤษภาคม 2562
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
20 พฤษภาคม 2562

บัญชีชุดเดียว กับ Digital Transformation

การใช้บัญชีชุดเดียวจะส่งผลดีกับทั้งผู้ประกอบการและนักบัญชีในยุคดิจิทัลนี้อย่างไรบ้าง รวมถึงทิศทางในอนาคตที่กำลังจะตามมา ลองมาดูกันเลยครับ

 

ถ้าหากใครยังพอจำได้ เมื่อต้นปี 2559 มีกฎหมายออกมาอยู่ 2 ฉบับที่เรียกได้ว่าช็อกวงการบัญชีกันเลยทีเดียว ได้แก่ “พระราชกำหนดการยกเว้นภาษีและสนับสนุนการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากรตามประมวลรัษฎากร พ.ศ. 2558” และ “พระราชกฤษฎีกา (ฉบับที่ 595)” ออกมาเกี่ยวกับเรื่องการจัดทำบัญชีเดียว โดยมีประเด็นสำคัญ คือ

1.สนับสนุนให้มีการจัดทำบัญชีให้ถูกต้องและสะท้อนข้อเท็จจริงของกิจการ โดยให้สิทธิประโยชน์ในการไม่ตรวจสอบภาษีย้อนหลังตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นไป และยังให้สิทธิประโยชน์ด้านภาษีสำหรับธุรกิจที่เป็น SMEs อย่างการลดอัตราภาษีอีกด้วย

2.ให้สถาบันการเงินใช้งบการเงินที่ส่งสรรพากรในการอนุมัติสินเชื่อตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2562 เป็นต้นไป

ตอนนั้นจำได้ว่ามีคนเข้าไปจดแจ้งกันใหญ่ เรียกได้ว่าเป็นอีกครั้งประวัติศาสตร์ชาติไทยเกี่ยวกับการเสียภาษีกันเลยทีเดียวครับ ซึ่งวันเวลาก็ล่วงเลยผ่านไปเกือบ3 ปีแล้ว ตอนนี้ปี 2562 กำลังใกล้เข้ามา พร้อมกับคำถามว่านโยบายนี้ส่งผลอย่างไรกับเราบ้าง แต่ไม่ว่าจะเกิดอะไรต่อไป สิ่งที่ต้องรู้และเตรียมรับมือสำหรับธุรกิจในตอนนี้ รวมถึงผู้ประกอบวิชาชีพบัญชีอย่างเราๆ ก็มีดังนี้ครับ

1.การทำบัญชีชุดเดียวลดต้นทุนของกิจการได้ : โดยลดในส่วนของค่าใช้จ่ายในการหลบเลี่ยงภาษี และสามารถใช้ข้อมูลนี้ในการตัดสินใจได้เลยโดยที่ไม่ต้องเสียเวลาถามว่า ข้อมูลจริงๆ ของธุรกิจเรามันชุดไหน ซึ่งตรงนี้จะเป็นประโยชน์ต่อเจ้าของธุรกิจในแง่ของการวางแผนการเงิน ดูฐานะการเงินต่างๆ รวมถึงจัดการธุรกิจได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

2.นักบัญชีทำงานง่ายขึ้น : ชีวิตของนักบัญชีทั้งหลายจะไม่ลำบาก เพราะถ้าหากทำบัญชีตรงๆ ถูกต้องตามหลักการ เสียภาษีได้ตามสมควร ข้อมูลทั้งหลายก็ไม่ต้องปรับแต่งให้เสียเวลา แถมไม่ต้องมามีปัญหากับสรรพากรอีกต่างหาก อีกทั้งยังไม่ลำบากต้องมาคุยกับเจ้าของให้เหนื่อยว่า ทำให้ถูกต้องเถอะจะได้ไม่มีปัญหาย้อนหลัง เพราะเวลามีปัญหาหรือพังขึ้นมาก็ต้องกลายมาเป็นหน้าที่ของนักบัญชีอยู่ดีนั่นแหละ

3.ภาครัฐหน่วยงานสนับสนุนต่างๆ จะมีการออกนโยบายที่สนับสนุนการทำถูกต้องตามกฎหมายมากขึ้น :  สิทธิพิเศษของคนที่ทำถูกจะได้รับอย่างต่อเนื่องจะดีขึ้น แน่นอนว่าภาครัฐเองก็มีมุมมองด้านนี้มากมาย สังเกตได้จากบรรยายนโยบายต่างๆ ที่ออกมามากขึ้นทั้งกระตุ้นและผลักดัน ไม่ว่าจะเป็นนโยบายอย่าง National e-Payment หรือการสนับสนุนด้านภาษีอื่นๆ ที่กำลังจะออกมาในอนาคต

4.กรมสรรพากรจะมีแนวทางการตรวจสอบโดยอ้างอิงจากหลักการนี้เป็นหลัก ซึ่งแน่ละว่า ถ้าหากใครทำไม่ถูกต้อง โทษก็ย่อมจะหนักตามมาด้วย ไอ้ที่เคยจดแจ้งไว้ก็อาจจะกลายเป็นปัญหาชีวิตแทน เพราะกฎหมายก็แจ้งไว้ชัดเจนแล้วว่า ถ้าจดแล้วทำผิดกรมสรรพากรก็มีสิทธิตรวจสอบย้อนหลังได้ แถมยังจะอันตรายกับชีวิตของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชีอีกต่างหาก เพราะหนึ่งในเกณฑ์การตรวจสอบที่เรียกว่า RBA จะมีเรื่องของคุณภาพนักบัญชีและผู้สอบบัญชีเป็นส่วนประกอบด้วยครับ

และเมื่อกรมสรรพากรเองประกาศที่จะเดินหน้า Digital Transformation อย่างเต็มรูปแบบแล้ว ผมเชื่อว่าหลังจากนี้เราจะได้เห็นเหตุการณ์ดังต่อไปนี้ครั[

1.ประเด็นสำคัญที่กรมสรรพากรจะสนใจมากขึ้น คือ ข้อมูลงบการเงินที่นำส่ง การจัดกลุ่มผู้ประกอบการ (ดี หรือ เสี่ยง) และ การทำงานของนักบัญชี (รวมถึงผู้สอบบัญชี)

2.ระบบการตรวจสอบไม่ได้เหมือนเดิมอีกต่อไป เพราะจะมีการผ่านระบบคัดเลือกที่เรียกว่า RBA ร่วมกับการจัดกลุ่มแบบจริงจังเพื่อจัดลำดับชั้นของคนดีและคนไม่ดี ต่อยอดไปที่การใช้เทคโนโลยีต่างๆ ในการรวบรวมข้อมูลเพื่อพัฒนาการจัดการตรวจสอบได้ดีขึ้น ร่วมกับการออกกฎหมายใหม่ๆ ที่มาช่วยให้ตรวจสอบข้อมูลได้ง่ายขึ้น

3.สุดท้ายแล้วจะไปจบที่เครื่องมือในการตรวจสอบที่แยกเด่นชัด เช่น ผู้ประกอบการที่ดีจะได้รับการตรวจสอบแบบแนะนำ แต่คนไม่ดีอาจจะโดนตรวจปฏิบัติการออกหมายเรียก หรือมีมาตรการพิเศษสำหรับคนที่ถูกจัดกลุ่มแตกต่างกัน เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมกันในสังคมมากขึ้น

ข้อดีของเรื่องพวกนี้ที่พูดมาคือ ระบบที่ว่าจะลดความคิดเห็นในการพิจารณาของเจ้าหน้าที่ลง ทำให้เจ้าหน้าที่กรมทำงานง่ายขึ้น และใช้การตัดสินใจส่วนบุคคลน้อยลงเช่นกัน เพื่อให้ทางฝ่ายผู้เสียภาษีนั้นได้ประโยชน์มากขึ้นเช่นกันครับ

 

เรื่องราวทั้งหมดที่ผมเขียนขึ้นมา ไม่ใช่การจุดธูปและนั่งเทียนเขียนแต่ประการใด แต่เป็นการสรุปและคัคสรรประเด็นที่รวบรวมมาตั้งแต่ปี 2559 ประสบการณ์ทำงาน และการเข้าฟังสัมมนากรมสรรพากร เรื่อง “ก้าวสำคัญ…ธุรกรรมการเงิน ด้วยบัญชีชุดเดียว” เมื่อวันศุกร์ 21 กันยายน 2561 ที่ผ่านมาของตัวผมเองครับ

ลองพิจารณาจากข้อมูลทั้งหมดที่ผมให้มาดูนะครับ และลองคิดว่าในฐานะของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี เราจะเตรียมพร้อมรับมืออย่างไรดี เพราะอนาคตอันใกล้นี้…การเปลี่ยนแปลงจะมาถึงอย่างแน่นอนครับ!


อ่านข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ : 
https://bit.ly/30yhKqA
Create Date : 20 พฤษภาคม 2562
Last Update : 20 พฤษภาคม 2562 11:43:38 น. 0 comments
Counter : 3067 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
สมาชิกหมายเลข 5091033
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
[Add สมาชิกหมายเลข 5091033's blog to your web]