เมษายน 2562
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
30 เมษายน 2562

ยื่นภาษีฉบับมนุษย์เงินเดือน

คำถามยอดฮิตของมนุษย์เงินเดือนในช่วงต้นปีแบบนี้หนีไม่พ้นคำถามเหล่านี้ ยื่นภาษีได้ถึงเมื่อไร ? ยื่นภาษีทำยังไง ? หรือขั้นตอนยื่นภาษีทางอินเทอร์เน็ต? เอกสารที่ใช้ประกอบการยื่นภาษี นี่อาจเป็นบางส่วนของคำถามเกี่ยวกับการยื่นภาษีสำหรับมนุษย์เงินเดือน วันนี้ Plearn เพลิน by Krungsri Guru จึงมีคำแนะนำเบื้องต้นเกี่ยวกับภาษีบุคคลธรรมดา และ เรื่องหน้ารู้สำหรับภาษีของคนทำงาน

ต้องยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาอย่างไร และเมื่อใด? ก่อนอื่นมาทำความรู้จักประเภทของภาษีเงินได้ส่วนบุคคล ซึ่งมีอยู่ 2 ประเภทได้แก่
 
ชื่อแบบ ใช้ยื่นกรณี กำหนดเวลายื่น
ภ.ง.ด. 90 มีเงินได้พึงประเมินทุกประเภท มกราคม - เมษายน ของปีภาษีถัดไป
ภ.ง.ด. 91 มีเฉพาะเงินได้พึงประเมินประเภทที่ 1 มาตรา 40 (1) ประเภทเดียว มกราคม - เมษายน ของปีภาษีถัดไป

ทั้งนี้การยื่นภาษีทั้งสองกรณีสามารถยื่นแบบภ.ง.ด. 90/ 91 สามารถทำได้โดยการกรอกแบบฟอร์ม แล้วส่งไปยังกรมสรรพากร หรือสามารถยื่นผ่านอินเทอร์เน็ต โดยในปี 2562 นี้สามารถยื่นผ่านอินเทอร์เน็ต ได้ตั้งแต่ วันที่ 1 มกราคม ถึง วันที่ 9 เมษายน 2562   โดยหลักการง่าย ๆ ของการคำนวณภาษีคือ
 
(รายได้ - ค่าใช้จ่าย - ค่าลดหย่อน) x อัตราภาษี
ทีนี้หลังจากที่ได้รับหนังสือรับรองการหักภาษี ณ ที่จ่าย (50 ทวิ) ที่แจงรายละเอียดสรุปรายได้ไม่ว่าจะเป็นเงินเดือน เบี้ยเลี้ยง หรือโบนัสจากทางบริษัทฯ และรวบรวมเอกสารลดหย่อนภาษีต่าง ๆ เมื่อครบถ้วนก็สามารถกรอกแบบฟอร์มได้เลย

แนะนำขั้นตอนการยื่นแบบฯทางอินเทอร์เน็ตโดยสรุปดังนี้

 1. เข้าไปยังเว็บไซต์ของกรมสรรพากรที่ www.rd.go.th เลือกรายการการบริการยื่นแบบผ่านอินเทอร์เน็ต (E-Service) สำหรับบุคคลธรรมดา
 2. หากเป็นการเข้าสู่ระบบครั้งแรกต้องลงทะเบียนก่อน โดยต้องกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน ระบบจะแสดงหมายเลขผู้ใช้งาน (User Name) และรหัสผ่าน (Password) บนหน้าจอ
 3. เลือกรายการบริการยื่นแบบ ภ.ง.ด. 90 หรือ ภ.ง.ด. 91 แล้วแต่กรณี ในกรณีที่เป็นมนุษย์เงินเดือนมีรายได้แค่เงินเดือนประจำเท่านั้นจะต้องยื่นแบบ ภ.ง.ด. 91 แต่มีรายได้จากแหล่งอื่นให้ยื่นเป็น ภ.ง.ด.90
 4. เข้าระบบโดยใช้หมายเลขผู้ใช้ (User Name) และรหัสผ่าน (Password)
 5. ป้อนรายการข้อมูลต่าง ๆ ได้แก่ รายการเงินได้ ค่าลดหย่อน เงินได้ที่ได้รับยกเว้นภาษีหัก ณ ที่จ่าย ฯลฯ หากครบแล้วคลิก "ตกลง" เพื่อยืนยันการยื่นแบบฯ
 6. เมื่อได้ตรวจสอบรายการข้อมูลที่บันทึกและสั่งให้ระบบ "คำนวณภาษีแล้ว"
 7. การแสดงผลของการยื่นแบบฯ โดยเราสามารถตรวจสอบข้อมูลหลังจากที่ยื่นเอกสารประมาณ 1 วันทำการ ที่เว็บไซต์ของกรมสรรพากร (epit.rd.go.th)
  • ในกรณีไม่มีภาษีต้องชำระเพิ่มเติม หน้าจอจะแสดงผลการรับแบบและหมายเลขอ้างอิงเพื่อใช้เป็นหลักฐานในการยื่นแบบฯ และกรมสรรพากรจะส่งใบเสร็จรับเงินไปยังที่อยู่ตามที่ลงทะเบียนไว้
  • กรณีมีภาษีต้องชำระเพิ่มเติม สามารถเลือกวิธีการชำระภาษีได้ ทั้งผ่าน e-payment หรือระบบอิเล็กทรอนิกส์ของธนาคาร โดยระบบจะแจ้งเลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากร รหัส ควบคุม และจำนวนภาษีที่ต้องชำระ และดำเนินการตามขั้นตอนของ ธนาคารนั้น ๆ  หรือหากเลือกวิธีชำระผ่านเคาน์เตอร์ไปรษณีย์อัตโนมัติ (pay at post) ได้ที่ไปรษณีย์ใกล้บ้าน
 
         นอกจากจะรู้วิธีการยื่นภาษีอย่างมืออาชีพแล้ว อย่าลืมวางแผนลดหย่อนภาษีอย่างมืออาชีพด้วยนะครับ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนแบบระยะยาวที่นำมาลดหย่อนภาษีได้ อย่างกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ กองทุนรวมหุ้นระยะยาว หรือจะเป็นประกันชีวิต เป็นต้นครับ 


อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ : https://bit.ly/2ZJBEPd


Create Date : 30 เมษายน 2562
Last Update : 30 เมษายน 2562 15:47:44 น. 0 comments
Counter : 90 Pageviews.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 5091033
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
[Add สมาชิกหมายเลข 5091033's blog to your web]