เมษายน 2562
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
30 เมษายน 2562

ว่าด้วย…ศิลปะการบริหารคน ฉบับภูมิปัญญาตะวันออก

        ทำความรู้จักกับแนวคิดการบริหารคนแบบตะวันออก ผ่านทัศนะมุมมองของ คุณไพศาล พืชมงคล ที่ปรึกษาคณะกรรมการจัดการ บริษัท ธรรมนิติ จำกัด (มหาชน)

แต่ไหนแต่ไรมา เมื่อเราพูดถึงคำว่า “การบริหารบุคคล” เรามักนึกถึงแนวคิดทฤษฎีจากซีกโลกตะวันตกเป็นหลัก เพราะเป็นสิ่งที่เราได้ประสบพบเจออยู่เสมอในการทำงาน และเป็นเรื่องที่เราได้ศึกษาเรียนรู้จากตำรับตำรา ได้ยินได้ฟังจากการฝึกอบรมสัมมนาต่างๆ มาตลอดชีวิต จนหลายคนอาจเกิดความเข้าใจผิดไปว่า ในซีกโลกตะวันออกคงจะไม่เคยมีแนวคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นของตัวเองเลยกระมัง ทั้งที่แท้จริงแล้ว แนวคิดในการบริหารคนแบบตะวันออกนั้นมีมาช้านานนับพันปี มีการริเริ่มพัฒนามาตั้งแต่ยุคสมัยที่ทางตะวันตกยังคงเป็นอนารยะป่าเถื่อนเสียอีก นอกจากนี้ ยังมีวิธีการอันแยบยลในการ “ครองใจ” คนหลอมรวมอยู่ในแนวคิดการบริหารเหล่านั้นอีกด้วย

วารสาร HR Society Magazine ฉบับนี้ จะขอพาท่านผู้อ่านไปทำความรู้จักกับแนวคิดการบริหารคนแบบตะวันออก ผ่านทัศนะมุมมองของ คุณไพศาล พืชมงคล ที่ปรึกษาคณะกรรมการจัดการ บริษัท ธรรมนิติ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นผู้ที่ได้ศึกษาและมีความเข้าใจในแนวคิดการบริหารคนแบบตะวันออกอย่างลึกซึ้ง และได้ให้เกียรติมาร่วมพูดคุยกับเราในครั้งนี้ครับ

 

หากจะอธิบายถึงความแตกต่างระหว่างแนวคิดในการบริหารคนแบบตะวันออกและตะวันตก แนวคิดจากสองซีกโลกนี้มีลักษณะสำคัญที่แตกต่างกันอย่างไร

“จริงๆ แล้วการบริหารคนทั้งแบบตะวันตกและแบบตะวันออกนั้นก็มีจุดมุ่งหมายไปในทิศทางเดียวกัน นั่นคือ การมุ่งหมายสู่ความสำเร็จขององค์กร ทว่ากลยุทธ์หรือวิธีการที่ใช้ในการไปสู่จุดมุ่งหมายจะต่างกันค่อนข้างมาก โดยความจริงเรื่องการบริหารคนแบบตะวันออกมีมานานนับพันๆ ปี ต่างจากของตะวันตก ซึ่งเพิ่งเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเมื่อประมาณไม่กี่ร้อยปีมานี้เอง ในทางตะวันออกนั้น แนวคิดเรื่องคนจะหลอมรวมอยู่ในวิถีชีวิตและถ่ายทอดสืบต่อกันมาโดยระบุไว้ในวรรณกรรม ในวรรณคดีบ้าง ในจดหมายเหตุ ในคัมภีร์บ้าง ปรากฏอยู่โวหาร คำพังเพย คำสอน คำเทศนาต่างๆ หรือแม้แต่ในเรื่องราวการแสดงงิ้ว ศิลปะละคร หนังตะลุง โขน แต่ทางซีกโลกตะวันตกเขาจะมีเรื่องของการรวบรวม การประมวล การสรุปขึ้นเป็นหลักการเป็นทฤษฎีมากกว่าทางตะวันออก ด้วยเหตุนี้ จึงมีการเผยแพร่แนวคิดในการบริหารจัดการคนแบบตะวันตกกันอย่างแพร่หลาย มีการเขียนขึ้นเป็นตำรับตำราและสร้างระบบอบรมสัมมนาเพื่อเผยแพร่แนวคิดกันอย่างมากมายมหาศาล จนทำให้คนส่วนใหญ่ในโลกอาจเข้าใจผิดไปว่า เรื่องของการบริหารจัดการคนนั้นมีแต่แนวคิดของทางตะวันตกและต้องใช้การจัดการแบบตะวันตกเท่านั้น ซึ่งแท้ที่จริงแล้วไม่ใช่


อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ : https://bit.ly/2WesTKT
Create Date : 30 เมษายน 2562
Last Update : 30 เมษายน 2562 16:43:17 น. 0 comments
Counter : 38 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
สมาชิกหมายเลข 5091033
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
[Add สมาชิกหมายเลข 5091033's blog to your web]