Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2554
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
29 พฤษภาคม 2554
 
All Blogs
 

ระนอง - หัวหิน

24 มีนาคม 2553 (Ranong – Huahin) 1723-2142 (419 km)

ตื่นเช้าขึ้นมาก็เลยถือโอกาสไปแช่น้ำแร่ Hot Spa พูดถึง SPA อาจจะมีหลายคนที่ไม่ทราบว่า ความหมายของ SPA หมายถึง Sanus Per Acqua (Health Through Water) คือการดูแลรักษาด้วยวารีบำบัด คำว่า สปา ได้ถือกำเนิดขึ้นในราวศตวรรษที่ 17 ในประเทศเคือเมืองหนึ่งในประเทศ เบลเยี่ยม ในสมัยก่อนที่ทหารโรมันได้ออกรบ ทางจักรวรรดิโรมันได้มีการบริการให้กับทหารเพื่อเป็นการผ่อนคลายความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าจากการรบ คือการบำบัดทางธรรมชาติโดยใช้น้ำแร่ธรรมชาติเพื่อชำระล้างร่างกาย และนวดผ่อนคลาย เมืองที่มีชื่อคือ เมือง SPA ในเบลเยี่ยม แต่ตอนไปแช่น้ำแร่ ห้องทางฝ่ายชายกับหญิงอุณหภูมิแตกต่างกันมาก ตอนแรกก็นึกอยู่ว่า สำหรับสตรี อาจจะมีผิวที่อ่อนละมุนเลยทำ อุณหภูมิไม่สูงนักแต่จากการสอบถาม เครื่องควบคุมอุณหภูมิทางฝั่งสตรีเสีย เออมิน่า

น้ำพุร้อนไม่เพียงแต่ดีมีประโยชน์โดยการอาบหรือแช่เท่านั้น การดื่มน้ำพุร้อนก็มีประโยชน์เหมือนกัน น้ำที่ประกอบด้วยแร่ธาตุต่างๆ จะกระตุ้นการทำงานของระบบการเผาผลาญอาหาร (metabolism) แต่การดื่มน้ำพุร้อนเป็นจำนวนมากไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพ การดื่มน้ำพุร้อนต้องมั่นใจว่าส่วนประกอบของแร่ธาตุต่างๆ ที่มีอยู่ในน้ำพุร้อนอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานน้ำดื่มตามประกาศกรมทรัพยากรธรณีหรือตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ภาชนะที่ใช้บรรจุน้ำพุร้อนตลอดจนก๊อกน้ำและท่อน้ำต้องถูกออกแบบมาอย่างดีเพื่อใช้บรรจุน้ำพุร้อน อย่าดื่มน้ำพุร้อนแบบการดื่มอย่างกระหายหรือกลืนน้ำลงคอที่ละมากๆ แต่ควรดื่มที่ละน้อยและใช้เวลาในการดื่มน้ำ 30 – 50 นาที น้ำพุร้อนเกลือ น้ำพุร้อนคาร์บอเนต น้ำพุร้อนโซเดียม ไฮโดรเจน คาร์บอเนต น้ำพุร้อนเรเดียมเหมาะสำหรับการดื่มหลังอาหาร ท่านควรดื่มน้ำพุร้อนในระหว่างที่ท้องว่าง และไม่ควรดื่มน้ำพุร้อนก่อนเวลานอนหลับ เป็นข้อมูลที่รวบรวมมาเพื่อให้ทราบถึงประโยชน์ของน้ำพุร้อนที่นำมาดื่มได้เช่นกันค่ะ

หลังจากทำให้เลือดลมเดินเกินกว่าปกติเพราะน้ำแร่ ก็ไปทานอาหารเช้าที่เรียบง่าย สไตล์อเมริกันซึ่งไม่ค่อยชอบเท่าไหร่นัก ก็เตรียมตัวเพื่อที่จะเดินทางต่อ พูดถึงอาหารเช้า ถ้าเป็นทางอเมริกันจะเป็นแบบนั้นเลย ไข่ดาวหมูแฮม ขนมปัง แต่ถ้าเป็นอิตาลีก็จะ คาปูชิโน่ กับ คอนเนตโต้ คอนเนตโต้ที่ว่าไม่ใช่ไอติมยี่ห้อหนึ่งที่เราท่านทราบกันนะค่ะ แต่เป็น ครัวซองส์ แต่อิตาเลี่ยนเรียกว่า คอนเนตโต้ จะไม่ค่อยแตกต่างกันเท่าไหร่นัก และบางที่ก็มี ซีเรียล ทานกับนม แต่อเมริกัน สไตล์ก็อย่างนั้นเลย ส่วนเอเซีย สไตล์ก็ข้าวต้ม พอทานอาหารเสร็จเรียบร้อยก็ ขณะทานกาแฟ ก็ได้มีโอกาศพูดคุยกับทางผู้จัดการของจันสม เธอบอกว่าธรรมชาติที่นี้เป็นยังสดและใหม่อยู่เสมอ จะมีนักท่องเที่ยวมาอยู่เป็นระยะๆ แต่ไม่ได้มากมายนัก มีการเดินป่าล่องแพ ซึ่งเธอเล่าให้ฟังพร้อมให้เราดูภาพถ่ายที่ได้บันทึกมาในขณะที่ไปเดินป่า จะมีดอกบัวป่า ใหญ่ยักษ์มาก ตอนที่เห็นในรูป เดี่ยวๆ ก็ยังนึกถึงความใหญ่ไม่ชัดเจนนัก แต่พอเราเห็นตอนถ่ายกับบุคคล หน้าของคนเล็กไปเป็นหลายๆ เท่า ตัวดอกใหญ่เท่ากับโต๊ะจัดเลี้ยงขนาด 20 คนรับประทาน คือโต๊ะจีนนั่นเอง

จันสมธาราเป็นโรงแรมที่เก่าแก่มากน่าจะเกือบประมาณ 40-50 ปีได้ ซึ่งตอนนี้กำลังปรับปรุงใหม่ให้ดูทันสมัยและใหม่ แต่ภายในที่ดูเก่าเป็นเพราะกาลเวลาพาไปแต่ยังคงเป็นโรงแรมที่คงความดังเดิมที่ให้เห็นถึงธรรมชาติ และสิ่ง ต่างๆ ที่ดูเก๋า ไม่ใช่เก่าที่สวยไปอีกแบบ
เมื่อทานอาหารและบทสนทนาจบลง เราก็เตรียมตัวเพื่อที่จะออกเดินทางต่อ เสียดายที่ไม่มีเวลาแวะเข้าไปในตัวเมืองระนอง หรือชมสถานที่ต่างๆ รอบเมืองเก็บเอาไว้คราวหน้าให้ค้นหาดีกว่า
เส้นระนองหัวหิน เป็นเส้นที่ขอแนะนำอีกเส้นทางหนึ่งสำหรับคนรักการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ เราวิ่งไปทางที่จะไประนองแกรนด์แคนยอน แต่เราออกไปอีกทางหนึ่งขับไปก็จะเจอแหล่งน้ำพุร้อนธรรมชาติที่เห็นสีของหินที่เป็นสีขาวและความร้อนระอุจากหิน สีของน้ำที่เป็นสีขุ่นไม่ใสไม่ใช่เพราะน้ำสกปรก แต่ สีที่เห็นคือแร่ธาตุต่างๆ ที่อยู่ในน้ำแร่นั้นเอง หลังจากชมธรรมชาติเรียบร้อยก็เดินทางต่อเพราะอากาศเริ่มระอุ ไอแดดด้านบน ระคนกับไอบ่อน้ำร้อนระเหยขึ้นมา ยิ่งทำให้ร้อนกันเข้าไปใหญ่
วิ่งรถชมวิว ทิวทัศน์ข้างทาง วิ่งไปสักระยะรู้สึกว่าโซ่หย่อนกระแทกกับคานวิ่ง เจอร้านซ่อมรถมอเตอร์ไซค์ ข้างทางก็แวะให้เขาตั้งโซ่ให้ เจอพี่ไทยใจดี ที่ไม่คิดราคาค่าเหนื่อยแต่อย่างใด เขาช่วยขันตั้งโซ่ให้ และก็ได้คุยกันสักครู่อากาศเริ่มร้อนก็เดินทางต่อทางคดเคี้ยวที่อากาศไม่ร้อนนักเพราะ ต้นไม้สองข้างทาง และ ฟ้าที่ใสสดสีฟ้าตัดกับก้อนเมฆสีขาวก้อนโต การเพลินเพลินกับธรรมชาติข้างทางทำให้ เราลืมเวลาและระยะทางไปได้ เส้นทางเหมือนเขาพับผ้า ที่คดเคี้ยวขึ้นลงได้ใจนักขับมอเตอร์ไซค์มาก ขับไปเรื่อย เพื่อที่จะกลับเข้ากรุงเทพ ก็แวะตามเส้นทางเดิมไปพักรถที่หัวหินอีกหนึ่งคืน ที่มาริออท เช่นเดิม เพราะติดใจ เตียงนอนนุ่มและหมอนทำให้ได้ฝันดีก่อนกลับบ้านเกิดอีกครั้ง แต่ก่อนที่จะกลับเมืองหลวงเราเดินทางไปยังแม่กลอง เมืองปลาทู ขึ้นชื่อและ หลวงพ่อวัดบ้านแหลม

ขอขอบคุณ จันสมธารา
 

Create Date : 29 พฤษภาคม 2554
10 comments
Last Update : 1 มิถุนายน 2554 2:15:18 น.
Counter : 2674 Pageviews.

 

ต้องลองวิ่งเย็๋นๆซิครับ
สวยโครตๆ
ถนนบนเขา มองตัดไป
เห็น พระอาทิตย์ จอ๊มแจ๋ม แง่บๆ

 

โดย: itoursab 30 พฤษภาคม 2554 0:09:00 น.  

 

มาเยี่ยมชม ครับ

 

โดย: Kavanich96 30 พฤษภาคม 2554 8:01:25 น.  

 

ค่ะ สวยจริงๆ ค่ะ เเต่วันนั้นไปแบบร้อนๆ ก็ยังสวยแบบร้อนๆ

 

โดย: PinePh 30 พฤษภาคม 2554 19:58:16 น.  

 

แวะมาเยี่ยมชมครับขอฝากเว็บแนะนำ สถานที่ท่องเที่ยวขอบคุณครับ

 

โดย: travelplace (loveyoupantip ) 1 มิถุนายน 2554 17:54:37 น.  

 

ขอบคุณค่ะที่เเวะมาคุณ travelplace

 

โดย: PinePh 1 มิถุนายน 2554 23:53:01 น.  

 

ตามมาเที่ยวด้วยคนค่า ไม่ค่อยจะได้ไปเที่ยวตจว.เท่าไหร่ค่ะ แต่ดีที่ได้เล่นบล็อค เลยเที่ยวตามบล็อคเพื่อน ๆ แทน

อัพบล็อคชาวอิตาเลียนฯ อันใหม่แล้ว คุณนิคกี้ว่างก็แวะไปแจมนะคะ

 

โดย: haiku 8 มิถุนายน 2554 21:35:57 น.  

 

ขอบคุณค่าคุณ Haiku แวะไปเสมอจ้า

 

โดย: PinePh 9 มิถุนายน 2554 11:56:32 น.  

 

สวัสดีค่า ไม่ได้แวะมาซะหลายวัน คุณนิคกี้สบายดีนะคะ เราอัพบล็อคภาพวาดจีน ถ้าคุณนิคกี้ชอบก็แวะไปชมนะคะ

 

โดย: haiku 29 มิถุนายน 2554 15:17:51 น.  

 

ขอบคุณมากที่แวะไปเยี่ยมกันนะคะ อิจฉาคุณนิคกี้ที่ได้ไปเที่ยวบ่อย ๆ ถ้าว่างก็อัพรูปลงบล็อคให้เพื่อน ๆ ชมมั่งสิคะ

 

โดย: haiku 21 กรกฎาคม 2554 13:35:51 น.  

 

 

โดย: register (nrokas_1 ) 25 กันยายน 2554 14:12:00 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


PinePh
Location :
Rome Italy, Bangkok Thailand, AMS Netherlands

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
I dont have anything to say much about myself...if you want to know more please check it out!!!
free counters
Friends' blogs
[Add PinePh's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.