Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2558
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
25 กุมภาพันธ์ 2558
 
All Blogs
 

คนไทยคบยาก!!!

สืบเนื่องจาก การไปเห็นโดยบังเอิญ ที่มีคน นำรูป ของผู้หญิงคนนึง ในสังคม ออนไลน์ นำมาโพส ที่หน้า wall ของตนเองบอกว่า ผู้หญิงคนนี้ บอกไม่ชอบคบคนไทย ค่ะ จึงนำให้เกิดคอมเม้นท์ว่าตามๆ กันไปมามากมายหลังจาก โพส รูปนั้นไป โดยที่จริงๆ แล้วผู้โพส คงลืมนึกไปว่า ถ้า คนคนนั้นไม่ได้ ทำอะไรกับตน เป็นที่ร้ายแรง และนำภาพเขามาออก ให้คน วิจารณ์ และ คอมเมนท์ไปต่างๆ นาๆ เป็นการเข้าข่ายการ ล่วงละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ในทันที สามารถถูกฟ้องเอาความได้!!!


สิทธิของบุคคลในครอบครัว เกียรติยศ ชื่อเสียง ตลอดจนความเป็นอยู่ส่วนตัว ย่อมได้รับความคุ้มครอง
การกล่าวหรือไขข่าวแพร่หลายซึ่งข้อความหรือภาพไม่ว่าด้วยวิธีใดไปยังสาธารณชน อันเป็นการละเมิดหรือกระทบถึงสิทธิของบุคคลในครอบครัว เกียรติยศ ชื่อเสียง หรือความเป็นอยู่ส่วนตัว จะกระทำมิได้ เว้นแต่กรณีที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ
บุคคลย่อมมีสิทธิได้รับความคุ้มครองจากการแสวงประโยชน์โดยมิชอบจากข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวกับตน ทั้งนี้ ตามที่กฎหมายบัญญัติ

การที่บอกว่าคนไทยคบยาก และไม่ยากคบ อาจจะไม่เป็นความจริง เพราะ ในใจของคนลึกๆ มักจะโหยหาถิ่นกำเนิด ดูได้จาก อาหาร และ ภาษา บางคน ไม่สามารถพิมพ์ ภาษาไทยได้ อาจจะทำให้หงุดหงิด เพราะ ไม่สามารถสื่อสารสิ่งที่ภาษาแม่ ได้เต็มที่ เหมือน คนบอกรัก หรือ ด่าทอ ถ้าฟังเป็นภาษาต่างถิ่นก็ไม่สะทกสะท้าน ใจเท่า กับภาษาที่ตนคุ้นเคย ลองโดนด่า วรนุช สักคำ คงได้เต้นเป็นองค์ลงเเน่ๆ

บางคนที่เพิ่งมาอยู่ใหม่ถ้าได้เจอกัลยาณมิตร ก็เป็นสิ่งที่ดี ศีล และ ธรรม เสมอกัน แต่ หลายคน มักเจอประสบการณ์ที่เลวร้าย และไม่น่าจดจำกับคนไทยด้วยกัน มาในทุกรูปแบบ มากน้อย ต่างกัน บางคน อาจจะ เจอในเเง่ของมาขอความช่วยเหลือ และ ก็ช่วย ทางผู้หญิงไทย ในรายนึงที่เล่ามาให้ฟัง คือช่วยซื้อตั๋วเครื่องบินกลับไทยเพราะ บอกว่า พ่อตาย แต่ท้ายสุด กลับไปหา ผัวเก่า ทำให้ผัวใหม่ไป ถามคนช่วยว่าเมียฉานไปหนายย ก็มี กลายเป็นสมรู้ร่วมคิด ไปในทันที และ เรื่องเงินๆ ทองๆ หรือ แม้แต่ บางคน พอเริ่มสนิท สะกิดนิดหน่อยก็กลายเป็น เจ็บเนื้อ เจ็บตัว เพราะ รู้เรื่องลึก และ ล้วงลึก ไปประกาศให้คนนอกทราบ ทำให้เสียหน้า อับอาย และบอกว่าไม่ได้ตั้งใจ หลุดปาก ออกไปก็มี แต่จริงๆ แล้ว คิดก่อนพูด แต่ทำ จะไม่ทำให้เกิด อาการสนุกปาก อยากเม้าท์ คนได้ฟัง ดีก็ดีไป คนฟัง นำไปบอกต่อ ใส่สีเติมสาร ก็พอดี ต้นตอคนๆ นั้น ก็ แย่กันไปเลย

แม้แต่พระสงฆ์องค์เจ้า ก็ปรารภ ว่า คนไทยที่เปิดร้านอาหาร ในเยอรมันที่ท่านเคยพบ เพื่อนๆ คนไทย ไปอุดหนุนร้านจีน ทำให้ร้านไทย เจ๊งไม่เป็นท่า ปิด ไปก็มี เนื่องจาก คำว่า ริษยา คำเดียว และ แม้กระทั่ง คนไทยบางคน ทำอาหารถวายพระ พระท่านไปขอว่า อย่าใส่ผงชูรสเลย เพราะท่านแพ้ ลับหลังท่าน มาสบถว่า ทำให้กินแล้วยังจะบ่นเรื่องมาก ไม่นาน แม่ครัวคนนั้น ก็มีอัน ปากเจ่อ เพราะ หาสาเหตุไม่ได้ก็มี

ได้ยินได้ฟังมามาก จากครูบาอาจารย์ ท่านว่าเพราะ เมืองไทย เป็นประเทศที่อยู่ใน จุดที่เป็นจุดร้อน Active คนไทย ถึง มีพลังมากมายในการทำโน่นนี่ แผ่นดินไทยก็เป็นแผ่นดินทอง แต่จุดร้อนก็ทำให้คนไทย โมโหง่าย หงุดหงิด และ เลือดร้อน ไม่อย่างนั้น จะมีการเเบ่งสี เกิดขึ้นและมีเหตุการณ์นองเลือดได้อย่างไร ถึงโชคดีที่เป็นเมืองพุทธ และ มีศูนย์รวมจิตใจของคนไทยคือ ในหลวง ไม่อย่างนั้นแล้ว คิดภาพไม่ออกเลยว่าจะเป็นอย่างไร

พอมาอยู่ต่างบ้านต่างเมือง ความโหยหา อาธรณ์ ก็มีมาก แต่พอรู้จักกันไปนานๆ สนิทกันมากๆ ความเกรงใจก็เลื่อมล้ำ เป็น อย่างอื่น บางคนเล่าให้ฟังว่า ทำมาหากิน ก็โดนคนสนิท บอกไม่ต้องไปช่วยซื้อหรอก เพราะ ผัวรวยอยู่แล้ว หรือ บางคน พากันไปบ้านชวนกันไปเก็บผักสวนครัว แล้วก็ไปบ่นว่า เก็บไปจนหมดสวน เหมือนอดยาก ก็มี หรือบางคน ก็ไม่เข้าใจเช่นกันว่า เมื่อสนิทกัน จากตอนที่เกรงใจ ก็กลายเป็น แหนบเเนม กระเซ้าเย้าเเหย่ แต่มันสะเทิอนใจอย่างบอกไม่ถูก รวมทั้งเพื่อนสนิท เพื่อนรัก แทงข้างหลัง ก็มีเยอะแยะ ถึงมีคำว่า เพื่อนรักหักเลื่ยมโหด

และ คำพูด ก็ กลายเป็นนินทา ว่าร้าย ต่างๆ นาๆ ทำให้บางคน เข็ดที่จะคบคนไทย กลายเป็นไม่สน ไม่แคร์ แต่จริงๆ แล้ว มันไม่ได้อยู่ที่คนอื่น มันอยู่ที่ตัวเราต่างหาก ที่จะวางตัว และมีจุดยืน แค่ไหน และรับมือ เตรียมใจ กับมันแค่ไหน กับคำต่างๆ ที่กระทบเข้า มา บางคนที่ทำ ดี โดน ว่า เบื่อกับพวกดัดจริตชน คนดี ก็มี
แต่ จริต ของคน จริงๆ ต้องดัด ให้เข้ากับจริตอื่นๆ แต่ คนนำมาใช้เป็นคำด่า ไปเสีย ทำให้บางคนเวลาเจอคนไทยจะกลัวไปเลย ว่าเขาจะมาล้วงลับตับไต ของเรากันไปสะอย่างนั้น

เมื่อเราวางตัว เป็นกลาง ใจเป็นกลาง มีศีล มีธรรม ทุกอย่าง จะมากระทบก็เป็นส่วนน้อย ใครทำอะไร ปล่อยเขา อาจจะไม่ต้องสานต่อ เอามาประกาศ ประจาน ทำให้ตัดไฟแต่ต้นลม เพราะ บางครั้งการโพส และ คอมเมนท์ต่อๆ กัน ในเรื่องที่มันอาจจะเป็นจริงในประสบการณ์เลวร้ายของบางคน อาจจะทำให้ เรา หาพรรค หาพวก ไปเกลียดเขาโดยไม่ได้ตั้งใจ และไปปิดกั้นโอกาสที่เขาอาจจะได้เรียนรู้กันและกันเองและให้เขาไปมีประสบการณ์ ต่อกันเอง มากกว่า ที่จะเล่าเรื่องที่เราเจอ และทำให้คนอื่น คล้อยตามเราในการตัดสินใจคบกับคนๆ นั้น
เพราะ คนๆ นึง อาจจะมีการกระทำ กับ เรา หรือ คนอื่นๆ ต่างกัน เพราะ จริต ของ เราและ เขา ต่างกัน นั่นเอง
ดีมา ดีตอบ ร้ายมา นิ่งตอบ และเพิกเฉย เหมือนตัวตนของเขาเป็นอากาศธาตุ แค่นี้ก็สบายใจแล้วละคะ นอกเสียจาก การปกป้องตัวเองจากสิทธิประโยชน์ของตนเอง อันนี้ต้อง เรียกร้องสิทธิตอบ ในระบอบประชาธิปไตย

แต่ท้ายสุดแล้ว เท่าที่เห็น เมื่อในยามยาก คนไทย ก็ยังรักกันเหนียวเเน่นเสมอ เหมือน ข้าวเจ้า และ ข้าวเหนียว ที่ไม่ว่าภาคไหน ก็ ก็กิน ข้าวเหมือนกัน :)
ยังอยากให้เราร่วมใจกัน และ รักกันเหมือนเช่นเลือดสยามเข้มข้นเสมอ เพราะ โดยส่วนตัวแล้ว ไม่เคยมีปัญหา กับเพื่อนๆ คนไทยเลยคะ เพราะ ทุกๆ คนน่ารักมาก ถึงมากที่สุด จริงๆ ในทุกๆ สายอาชีพ เลยทีเดียว คิดบวก วางตัวเป็นกลาง ไม่ตัดสินคนอื่นจากความคิดของตนเอง ให้อภัย ปลอยเขาเป็นอิสระ แค่นี้ก็มีสุขได้แล้วค่ะ

ขอบพระคุณครูบาอาจารย์มา ณ ที่นี้ด้วย
 

Create Date : 25 กุมภาพันธ์ 2558
0 comments
Last Update : 25 กุมภาพันธ์ 2558 16:44:29 น.
Counter : 330 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


PinePh
Location :
Rome Italy, Bangkok Thailand, AMS Netherlands

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
I dont have anything to say much about myself...if you want to know more please check it out!!!
free counters
Friends' blogs
[Add PinePh's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.