Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2556
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
22 ธันวาคม 2556
 
All Blogs
 

น้ำ Acqua อควา ของเหลวบริสุทธิ์ ที่ขาดไม่ได้

น้ำ Acqua อควา ของเหลวบริสุทธิ์ ที่ขาดไม่ได้

สิ่งที่สำคัญที่ขาดไม่ได้ในชีวิตคนเราคือ อากาศ กับน้ำ แต่ไม่ใช่น้องน้ำ ที่มาโดยไม่ทันตั้งตัวหรอกนะค่ะ น้ำที่ว่าคือน้ำที่ใช้บริโภค น้ำที่สะอาดมีส่วนสำคัญที่สุดในร่างกายของเรา เพราะ ร่างกายของเราประกอบไปด้วยน้ำเป็นหลัก กลุ่มทีมงานที่ไปเที่ยวงาน เอคม่า มอเตอร์โชว์ได้สังเกตเห็นว่า น้ำที่อิตาลี โดยเฉพาะที่ ตู้หยอดเหรียญ หรือในโรงแรมราคาแพงพอควร แต่หารู้ไม่ว่า น้ำที่อิตาลีเกือบทั่วประเทศ แม้กระทั่งในห้องน้ำเอง ดื่มได้แบบบริสุทธิ์จริงๆ ยืนยัน
น้ำที่รากศัพท์ ลาตินแท้ๆ คือ Acqua หรือ Aqua ว่า Lacqua (ลาอควา คือ ต้องมีคำนำหน้า La ตามด้วย Acqua คือ The water) จะเห็นคำๆ นี้บ่อยเวลาที่ดูดวง Acquarium อควาเรี่ยม คือ คนที่เกิดเดือนกุมภาพันธ์ ราศี คนโท หรือน้ำ นั่นเอง ทางเคมีเรียกน้ำว่า H2O คือ มี ไฮโดรเจน 2 ส่วน และออกซิเจน หนึ่งส่วน ซึ่งนับว่าเป็นตัวแปรที่สำคัญมากที่เดียว และน้ำที่อิตาลี มีความสำคัญมาก เพราะ น้ำ ที่มาจากก๊อกดื่มได้สะอาดมา
เป็นน้ำแร่ที่มาจากหุบเขาสูง หรือ จากการละลายของหิมะบนยอดเขาสูง โดยเขาจะกักเก็บน้ำไว้ใต้ดิน และทำเป็นระบบได้อย่างดีเยี่ยม โดยกรรมวิธีเหล่านี้มีมานานถึง 2,000 ปีเลยที่เดียว ที่ ท่อกักเก็บน้ำและส่งลำเลียงที่เรียกว่า Aqueduct หรือ "Roman Aqueduct" คือ เส้นทางลำเลียงน้ำของคนโบราณ มาจากภาษาละตินว่า aqua ที่แปลว่า น้ำ บวกกับคำว่า ducere ที่แปลว่า นำ โดยโครงสร้างจะเป็น หินก้อนใหญ่สร้างขึ้นสูงผ่านเมืองต่างๆ ในสมัยก่อน โดยที่โครงสร้างนั้นๆ ยังอยู่จนถึงปัจจุบัน ในปัจจุบันใช้เป็นจะเป็น Modern Acquduct ระบบการลำเลียงน้ำในสมัยก่อนอาศัยหลักแรงโน้มถ่วงของโลก คือ น้ำจากที่สูงจะลงมาที่ต่ำผ่านการลำเลียงท่อส่งที่สร้างให้แข็งแรง จากก้อนหินใหญ่ และโครงสร้างโค้งเพื่อการรับน้ำหนักที่ดี ผ่านเข้าไปที่เมือง ในสมัยปัจจุบันจะมีกระแสไฟฟ้าเป็นตัวช่วยในการลำเลียงน้ำ โดยมีการกักเก็บน้ำ ไว้โดยประมาณ 2 ปี จึงจะปล่อยไปตามบ้านเรือนให้บริโภค โดยวิธีการทดสอบคุณภาพของน้ำ เป็นไปได้อย่างน่าทึ่งคือ น้ำที่กักเก็บจะมีกั้นไว้บางส่วนที่ใช้ปลามาทดสอบคือมีปลาอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำนั้นๆ และจะมีกล้องจับตาดูการเคลื่อนไหวของปลาว่าปกติหรือไม่ ถ้าการเคลื่อนไหวผิดสังเกตจากเดิมก็จะต้องทำการตรวจสอบน้ำอีกครั้งว่ามีสารปนเปื้อนอยู่ในน้ำหรือไม่ จึงรับรองได้ว่า สะอาดและปลอดภัยแน่ จากนั้นน้ำก็จะกระจายไปสู่บ้านเรือนต่างๆ เพื่อการบริโภค ที่เก็บกักน้ำสมัยใหม่ในเมืองต่างๆ จะเป็นรูปร่างลักษณะเหมือน เห็ดยักษ์สูงเสียดฟ้าเทียบเท่ากับตึก 40-50 เมตรเลยทีเดียว คล้ายกับการประปาที่เมืองไทย การสังเกตว่าน้ำในโรงแรมจากก๊อก ดื่มได้หรือไม่ให้ สังเกตได้จากในห้องน้ำมีแก้วน้ำวางไว้ แสดงว่าน้ำก๊อกสามารถดื่มได้แต่น้ำโดยมากสามารถดื่มได้จากก๊อกน้ำทั่วไป สิ่งที่เป็นเสน่ห์ของการน้ำดื่มที่นี้ โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ หรือ ที่กรุงโรม ก็จะมี ก๊อกน้ำที่ออกแบบมาแตกต่างกันออกไป จะมีให้เห็นกันทั่วไปตามสถานที่ต่างๆ ทั้งข้างทางเดิน หรือตามถนนทั่วไปในกรุงโรม เรียกว่า (fountain) เป็นน้ำไหลพุ่งๆ จากท่อ หรือ เป็นน้ำพุ (เดี๋ยวนี้ทำเป็นก๊อกเปิดปิดในบางแห่ง) ซึ่งเย็นชื่นใจมาก น้ำที่นี้จะมีแคลเซียมสูงมากสังเกตได้จากคราบแคลเซียมหรือตะกรัน และเวลาต้มน้ำเดือดสักระยะจะเห็นได้ชัดเป็นผงๆ ในน้ำนั่นแหละค่ะ เวลาจะดื่มที่ท่อน้ำพุมีเทคนิคเล็กน้อย คือ ที่ตัวท่อที่น้ำไหล สังเกต จะมีรูเล็กๆ ให้ใช้นิ้วอุดท่อที่น้ำไหล แล้วน้ำจะพุ่งย้อนกลับขึ้นไปในรูเล็กๆ ซึ่งอยู่ในระดับที่เราเอาปากไปรองรับได้พอดี ตามชนบทบางแห่งที่บริโภคบางที่ก็จะนำขวดไปรองบรรจุน้ำ นำมาใช้ที่บ้านเพื่อการดื่ม และประกอบอาหาร น้ำใช้ชำระล้างมาจากน้ำบาดาล น้ำที่นี้จะเย็นเฉียบมาก เย็นจริงๆ แบบเหมือนออกมาจากตู้แช่เย็นเลยทีเดียว
น้ำที่นี้เป็นสิ่งที่นิยมกันมาก โดยน้ำแร่ที่บรรจุขวดจำหน่ายมีหลายหลากยี่ห้อ เป็นน้ำแร่ ที่มีทั้ง น้ำธรรมดา และน้ำซ่าส์ คล้ายกับอัดแก๊ส แต่เป็นก๊าซที่ได้จากธรรมชาติ รสชาดจะคล้ายๆ กับโซดา หรือจะเป็นแบบที่อัดแก๊สเพิ่ม ถ้าจะกล่าวถึงน้ำดื่มที่นี้คือน้ำแร่ล้วนๆ มีเป็นพันๆ ยี่ห้อเลยทีเดียวซึ่งจะขึ้นอยู่จากแหล่งน้ำธรรมชาติที่ผลิต น้ำแร่ธรรมดา จะเขียนไว้ว่า Naturale (นาตูราเล่) และน้ำแร่ซ่าส์ Frizzante (ฟริซซานเต้) ถ้าอยากจะลองน้ำแร่ซ่าส์ ให้ได้รสชาดมี เคล็ดลับคือ หลังจากดื่มกาแฟ Espresso แล้วตามด้วย Aqua Frizzante น่ะสุดยอดแล้ว บางร้านเขาก็จะเสริฟ์พร้อมกันเลยในแก้วใบเล็กๆ ทรงสูงๆ พร้อมกับกาแฟ แต่บางร้านก็จะคิดราคาน้ำดื่มเพิ่มขึ้นอยู่กับสถานที่ โดยประมาณ .50 cent แต่ถ้าเป็นน้ำจากก๊อกจะไม่คิดเงิน อยากให้ลองดื่มดูเพราะน้ำจากก๊อกนั้นเย็นชื่นใจและรสชาดบริสุทธิ์จริงๆ เพราะอิตาลีถือว่าเป็นหนึ่งในผู้ผลิตน้ำดื่มจากธรรมชาติ จนแม้กระทั่งน้ำแร่ที่มีชื่อในกรุงปราก หรือต่างประเทศชื่อก็เป็นภาษาอิตาเลี่ยน และคนอิตาเลี่ยน เป็นผู้ผลิต และแร่ธาตุในน้ำก็ระบุไว้อย่างชัดเจน
มีข้อสังเกตนิดนึงเรื่องเกี่ยวกับน้ำร้อน น้ำเย็น อย่าจำสับสน คือ โดยปกติ น้ำร้อน คือ hot (H) น้ำเย็น คือ cold (C) แต่ที่อิตาลี่นี้ C คือ caldo (คาลโด๊ะ) แปลว่า ร้อน ส่วน F คือ freddo (เฟรดโด๊ะ) แปลว่า เย็น ดังนั้นเวลาจะใช้น้ำที่มีตัวอักษรกำกับก็ต้องจำให้ดีดี เห็นไหมค่ะ เรื่องน้ำไม่ใช่เรื่องเล็กที่เราต้องใส่ใจในการดื่มน้ำที่สะอาดและบริสุทธิ์ เพื่อสุขภาพดีทุกๆ วันค่ะ

โดย Nicky PH


 

Create Date : 22 ธันวาคม 2556
1 comments
Last Update : 22 ธันวาคม 2556 2:28:51 น.
Counter : 1062 Pageviews.

 

อยากนัดเจอปรึกษาเรื่องกฎหมายคะ
ติดจ่อกลับมาที่ลายนี้ด้วยนะคะ
ขอบคุณค่ะ

 

โดย: ชื่อปลาคะ ชื่อkanryo LINE ID kanryokanryo2016 IP: 212.47.252.101 10 พฤษภาคม 2560 18:55:32 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


PinePh
Location :
Rome Italy, Bangkok Thailand, AMS Netherlands

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
I dont have anything to say much about myself...if you want to know more please check it out!!!
free counters
Friends' blogs
[Add PinePh's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.