Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2555
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
28 สิงหาคม 2555
 
All Blogs
 

ESPRESSO รวดเร็วทันใจกาแฟในอิตาลี

ESPRESSOรวดเร็วทันใจกาแฟในอิตาลี

คราวนี้เรามาพูดเรื่องกาแฟกันค่ะ เพราะถ้ามาที่อิตาลีแล้วไม่ได้ลองสั่งกาแฟก็เท่ากับมาไม่ถึงประเทศอิตาลี และกาแฟที่เห็นกันทั่วไปกินหอมยั่วยวนใจสำหรับนักดื่มกาแฟแล้วละก็ต้องลอง Espresso ค่ะ คำว่า Espresso มีหลากหลายความหมาย ในภาษาอิตาลีแปลว่าเร่งด่วน รวดเร็ว โดยมาจากคำว่า Express ซี่งรากศัพท์ภาษาอิตาลีมาจากภาษาลาตินและตัวอักษร x นั้นไม่มีในสมัยก่อน จึงใช้ตัว s แทน หรือในอีกความหมายหนึ่งแปลว่า การ press คือการกดให้แน่นดังนั้นก็จะหมายความว่าการทำกาแฟ Espresso คือกดอัดกาแฟและได้กาแฟออกมาอย่างเร่งด่วนนั้นเอง นั้นมีมาตั้งแต่สมัย ปี 1884 โดยไม่ใช่เป็นเมล็ดพันธุ์ ของกาแฟแต่เป็นกรรมวิธีการทำออกมาเป็นกาแฟนั่นเอง

พันธุ์กาแฟได้มาตั้งแต่สมัยที่อิตาลีไปยังประเทศแอฟริกา และบราซิล ได้นำเอาเมล็ดกาแฟต่างๆโดยเฉพาะพันธุ์ อาราบิกา และ โรบัสตา และอื่นๆ ในปัจจุบันนำมาจากหลากหลายที่ที่เป็นกาแฟพันธุ์ดี นำมาผสมกันเพื่อให้ได้สี กลิ่น และรสที่ได้คุณภาพ การดื่มกาแฟของอิตาลีถือว่าเป็นวัฒนธรรมกันก็ว่า ได้เมื่อก่อนใช้กาแฟเมล็ดและมีเครื่องบดมือและนำมาใส่เครื่องชง กาแฟ ที่เรียกว่า MOKA ซึ่งแม้กระทั่งในปัจจุบันทุกครัวของอิตาลีจะต้องมีเครื่องชงกาแฟอันนี้ ที่โดยปกติจะทำจากอลูมิเนียมจะมีเป็นแสตนเลสด้วย ลักษณะเป็นเหมือนกาน้ำโดยสามารถเปิดเกลียวออกจากกันนำน้ำใส่ลงไปด้านล่าง และตามด้วยกรวยกรองกาแฟใส่กาแฟลงไปและปิดกาโดยหมุนเกลียวให้แน่น ตั้งไฟปกติจากเตาแก๊สและเมื่อน้ำด้านล่างร้อนจะดันไปยังกรวยกรองที่ใส่ผงกาแฟบดไว้และจะออกมาทางช่องเล็กๆด้านใน เป็นกาแฟ หอมชื่นใจ และการดื่มกาแฟที่นี้ ก็เป็นศิลปะอย่างหนึ่งเลยทีเดียวเพราะ การดื่มในแก้วใส หรือ แก้วกระเบื้องจะได้รสชาดที่แตกต่างออกไปก็ไม่ต่างจากการดื่มไวน์ในแก้วกระเบื้องและแก้วบาง เครื่องMoka นั้นทำความสะอาดได้ง่ายสะดวกแค่มีเคล็ดลับ ห้ามล้างด้วยน้ำยา เพียงน้ำเปล่าก็พอ เพราะ น้ำยาจะทำให้รสกาเเฟเสีย เเละ วัสดุที่เป็นอลูมิเนียมจะดูดกลิ่นน้ำยาล้างจาน จะทำให้กาเเฟมีรสของน้ำยาล้างจาน

Espresso ที่คุ้นกันในคำ ว่า caff ของอิตาลีนั้น จะตกอยู่ในราคาแก้วประมาณ 80 cent ถึง1 ยูโร จะเป็นแก้วเล็กๆ กินได้อึกเดียว ปกติจะไม่เป็น shotหรือ double ที่เราคุ้นเคยกัน การสั่งกาแฟของที่นี้จะได้เป็น Espresso ถ้าอยากได้น้ำที่มากหน่อยให้สั่งว่า caff lungo คือ long coffee คือจะเพิ่มน้ำให้มากอีกสักหน่อย

การปรุงความหวานให้กาแฟจะมีน้ำตาลทรายขาว น้ำตาลทรายน้ำตาล น้ำตาลเทียม(สารให้ความหวาน) และน้ำผึ้งที่จะมีในหน้าหนาวที่ขอได้ตามบาร์ ซึ่งน้ำผึ้งที่นี้จะมีลักษณะเหมือนครีมและไม่มีกลิ่นน้ำผึ้งเด่นชัดนักจะเป็นการเพิ่มความหวานของกาแฟได้อย่างให้คุณค่าทางร่างกายอีกด้วย และน้ำตาลตีฟองกับกาแฟจะเห็นเป็นแก้วบรรจุคล้ายกาแฟสีน้ำตาลอ่อนๆ เป็นเหมือนครีมน้ำตาลและบาร์ที่นี้ จะเป็นการสั่งและยืนดื่มกันถ้าจะนั่งก็ต้องเสียค่าที่นั่งเล็กน้อย จะนั่งนานๆ เหมือนที่ บ้านเราแบบสั่งกาแฟแก้วเดียวนั่งฉ่ำแอร์เล่นเนตไปตลอดทั้งวันไม่ได้แน่ๆ

และไม่ต้องแปลกใจที่เห็นเมนูกาแฟยาวเป็นหางว่าว เพราะนอกจาก Espresso แล้ว ก็จะเป็นกาแฟ คาปูชิโน่ (Cappuccino) ที่เพิ่มฟองนมและโรยผงโกโก้เป็นที่นิยมสำหรับเครื่องดื่มในยามเช้า กาแฟ กับ คอนเนตโต้ Cornetto (คอนเนตโต้ คือขนมปังครัวซองส์อิตาเลี่ยน) และอาจจะตามด้วยน้ำส้มคั้นเป็นเหมือนค่านิยมไปเลยและก็จะเป็นกาแฟเปื้อนนม นมเปื้อนกาแฟ ซึ่งจะต่างกันแค่นมเปื้อนกาแฟ คือ การที่หยดกาแฟลงไปในนมเพียงเล็กน้อยให้มีเพียงหอมกลิ่นกาแฟในนมนั่นเอง รายการกาแฟที่นำมาฝาก

- Espresso คือ กาแฟเอสเพรสโซ่

- Cappuccino คือ กาแฟคาปูชิโน่ คือ จะมีฟองนมและโรยด้วยโกโก้

- Caffe' Latte คือกาแฟนม คือ การใส่นมปกติกับกาแฟไม่ตีฟองจะเสริฟ์ในแก้วทรงสูงไม่เหมือนกับแก้วที่เป็นถ้วย บางที่จะแยกกาแฟกับนมมาให้ใส่เอง เรียก กาเฟ ลาเต้

- Caff Macchiato คือกาแฟ ที่หยดนมเข้าไปหน่อย คล้ายๆ คาปูชิโน่แต่เพียงแค่หยอดนมเล็กน้อยและไม่โรยผงโกโก้ ถ้วยจะเล็กกว่า

- Latte Macchiato คือนม ที่หยดกาแฟให้เปื้อนลงไปเล็กน้อยให้ได้รสชาดของกาแฟ

- Caff decaffeinato คือกาแฟ ที่ไม่มีคาเฟอีน ให้สัง เกต De Ca.. คือดีคาเฟอีนนั่นเอง

- Caff Americano คือกาแฟ อเมริกันที่แก้วใหญ่ เหมือนกาแฟเขาช่อง

- Espressino คือ กาแฟ Espresso ที่ผสมนมเป็นอย่างละครึ่งจะหาดื่มได้ทางตอนใต้ของอิตาลีแถบเมือง Puglia (ปูเรีย) จะไม่ค่อยมีในเมนูทั่วไป

- Mocaccino คือกาแฟที่จะมีชอคโกเลตเป็นส่วนประกอบ ที่เราคุ้นกันดีว่ากาแฟ มอคค่า

- Caff Freddo คือกาแฟเย็น

- Caff Corretto คือกาแฟที่ผสมเครื่องดื่มแอลกฮอล์ลงไป เช่น Grappa, Sambuca, Cognac, Rum andBaileys Irish Cream คือคล้ายๆ กับ กาแฟไอริชทีผสม cognac โดยแอลกอฮอล์จะนอนก้นเพราะค่าของความหนาแน่นต่างกัน ตามด้วยกาแฟและ ต่อมาก็เป็นวิปปิ้งครีมด้านบนอาจจะราดด้วยคาราเมลหรือน้ำผึ้ง รสชาดอร่อยหอม มันกลมกล่อมทีเดียว

นอกจากการดื่มกาแฟแล้ว กากกาแฟสามารถนำมาเป็นครีมขัดหน้าได้อีกด้วยโดยผสมกับน้ำผึ้งขัดหน้าทิ้งไว้ 5-10 นาที และล้างออกคาเฟอีนของกาแฟจะช่วยให้ผิวหน้าสดชื่นพร้อมกับน้ำผึ้งเมื่อล้างออกจะสัมผัสได้ถึงความนุ่มของผิวถือว่าครบครันจริงๆ และเมื่อมาอิตาลีแล้ว ได้ดื่มกาแฟและสามารถนำติดไม้ติดมือเป็นของฝากที่มีคุณค่าได้อีกด้วยค่ะ และคนที่ชอบเรื่องดูดวงการดื่มกาแฟ ก็สามารถบอกถึงอนาคตได้ โดยเมื่อดื่มกาแฟเป็นที่เรียบร้อยให้คว่ำแก้วลงเพื่อให้คราบการแฟที่เปื้อนกระดาษ จะสามารถทำนายทายทักได้ แล้วพบกันใหม่นะค่ะ

 

Create Date : 28 สิงหาคม 2555
0 comments
Last Update : 28 สิงหาคม 2555 2:29:24 น.
Counter : 3230 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


PinePh
Location :
Rome Italy, Bangkok Thailand, AMS Netherlands

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
I dont have anything to say much about myself...if you want to know more please check it out!!!
free counters
Friends' blogs
[Add PinePh's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.