Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2552
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
23 กรกฏาคม 2552
 
All Blogs
 

การปรับแต่งค่าต่างๆ​ของ​ Bios

การปรับแต่งค่าต่างๆ​ของ​ Bios
ก่อน​อื่น​นั้น​ต้อง​มาดูหน้าที่หลักๆ​ ​ของไบออส​กัน​ก่อนนะครับ​ ​ไบออส​นั้น​จะ​เป็น​ส่วน​เกี่ยว​กับ​การเก็บค่ า​ Configuration ​ของ​ ​อุปกรณ์​ Input / Output ​ทั้ง​หลาย​ ​โดย​จะ​เรียก​ใช้​ค่า​นั้น​ทุกครั้งที่ทำ​การเปิดเค รื่อง​ ​โดย​หลังๆ​ ​มานี้​ไบออส​ได้​มีการพัฒนา​ไปมาก​ ​เมนบอร์ด​ใน​บางยี่ห้อ​ ​มีการรวม​ใส่​ส่วน​ของ​ Utilities ​ใน​การปรับค่าต่างๆ​ ​เช่น​ ​การโอเวอร์คล๊อกผานไบออส​ ​เป็น​ต้น​

Standard CMOS Setup
สำ​หรับ​ใน​ส่วน​นี้​จะ​ไม่​ค่อยมีค่าอะ​ไร​ให้​ปรับ ​กัน​เท่า​ไหร่​ ​โดย​ส่วน​ที่สำ​คัญคือ​ใน​ส่วน​การตั้งค่าของอุปกรณ ์ที่​เป็น​ IDE ​ทั้ง​หลาย​ ​โดย​ส่วน​ใหญ่​ก็​จะ​เป็น​ฮาร์ดดิสแหละครับ​ ​ตรงนี้ผมแนะนำ​ให้​ตั้งแบบ​ Manual ​ไม่​ต้อง​เซ็ท​เป็น​ Auto ​เพราะ​จะ​ทำ​ให้​เวลา​ใน​การบูต​ ​นานขึ้นครับ​ ​อีกอย่างนึงพวก​ drive CD ​ก็​เซ็ท​เป็น​ None ​ก็​ได้​ครับ​ ​จะ​ช่วย​ให้​ผ่านขั้นตอนการ​ Post ​เร็ว​ขึ้นเยอะ​ ( ​ยกเว้นคนที่​ต้อง​การบูตเครื่อง​ด้วย​ CDROM ​ให้​เซ็ท​เป็น​ Auto ​นะครับ)

Bios Features Setup

Virus Warning ( ​ค่าที่ปรับ​ได้​ : Enable , Disable )
ค่านี้​นั้น​จะ​เป็น​การเซ็ทเพื่อ​ให้​ไบออสทำ​การเต ือนเมื่อมี​โปรแกรม​ใดๆ​ ​พยายามที่​จะ​เขียนข้อมูลลงไปที่​ Boot Sectors ​ของฮาร์ดดิส​ ​ซึ่ง​อาจ​จะ​พอมีประ​โยชน์​อยู่​บ้าง​ ​แต่ผม​ไม่​แนะนำ​ให้​ใช้​ครับ​ ​ลำ​พังโปรแกรม​ Anti Virus ​ที่​เราลง​ไว้​ใน​เครื่อง​ ​ก็​สามารถ​ปกป้อง​ Boot Sectors ​ได้​ดีกว่า​ ​การตั้งค่านี้​เป็น​ไหนๆ​ ​อีกอย่างนึง​ ​เมื่อมีการเตือนขึ้นมา​ ​ส่วน​ใหญ่​เครื่อง​จะ​แฮ๊งไป​ Recommended Setting : Disable

CPU L2 Cache ECC Checking ( ​ค่าที่ปรับ​ได้​ : Enable , Disable )
ชื่อก็บอก​อยู่​แล้ว​นะครับ​ ​ว่า​เป็น​การปรับ​ใน​ส่วน​ของ​ ECC ( Error Correction ) ​ของ​ L2 Cache ​ใน​ตัว​ CPU ​ของเรา​ ​ใน​ค่านี้​นั้น​ ​ต้อง​เลือกเอา​เอง​แล้ว​ล่ะครับ​ ​ว่า​จะ​เปิด​หรือ​จะ​ปิด​ ​เพราะ​ว่า​ถ้า​เปิด​ไว้​นั้น​ ​จะ​ช่วย​ให้​เครื่องทำ​งาน​ได้​สเถียรมากขึ้น​ ​แต่​ Performance ​นั้น​อาจ​จะ​มีการดรอปลงไปนิดหน่อย​ ​ส่วน​ถ้า​ปิด​ไว้​นั้น​ ​ความ​สเถียรก็​จะ​ลดลงล่ะครับ​ ​แต่ก็อาจ​จะ​ช่วย​ ​ให้​สามารถ​โอเวอร์คล๊อก​ใน​สปีดสูงขึ้น​ได้​ Recommended Setting : Enable

Quick Power On Self Test ( ​ค่าที่ปรับ​ได้​ : Enable , Disable )
ขั้นตอนการ​ POST ​หรือ​ Power On Self Test ​นั้น​ ​เป็น​ขั้นตอนตั้งแต่​เรา​เปิดเครื่อง​ ​ผ่านการอ่านค่าต่างๆ​ ​ใน​ไบออส​ ​มีการเช็คอุปกรณ์ต่างๆ​ ​เช่นหน่วย​ความ​จำ​ ​หรือ​ ​ฮาร์ดดิส​ ​ซึ่ง​ตรงนี้​นั้น​ถ้า​เราปรับ​เป็น​ Quick Power On Self Test ​ขั้นตอนการ​ POST ​จะ​เร็ว​ขึ้นมากครับ​ ​ซึ่ง​ค่าตรงนี้​เครื่อง​ส่วน​ใหญ่​จะ​ Enable ​มา​อยู่​แล้ว​ ​ก็​เขียนมา​ให้​ดู​กัน​เฉยๆ​ ​ครับ​ Recommended Setting : Enable

Boot Up Floppy Seek ( ​ค่าที่ปรับ​ได้​ : Enable , Disable )
ค่านี้ก็​ไม่​มีอะ​ไรมากครับ​ ​เป็น​การควบคุม​ให้​ไบออส​ ​เช็ค​หรือ​ไม่​เช็ค​ Floppy Drive ​ของเรา​ ​แนะนำ​ว่า​ให้​ปิด​ไว้​จะ​ดีกว่านะครับ​ ​บูต​เร็ว​ขึ้นนิดหน่อย​ ​และ​เปิด​ไว้​ก็​ไม่​มีประ​โยชน์อะ​ไร​ Recommended Setting : Disable

Video Bios Shadow ( ​ค่าที่ปรับ​ได้​ : Enable , Disable )
หากทำ​การเปิดค่านี้​ ​จะ​ทำ​ให้​ไบออสของการ์ดจอถูก​ Copy ​เข้า​ไป​ไว้​ที่​แรมของเครื่อง​ ​ซึ่ง​หากมีการอ่าน​นั้น​ก็​จะ​ไปอ่านที่​แรม​ ​ของเครื่องแทนที่​จะ​เข้า​ไปอ่าน​ใน​ไบออสของการ์ดจ อ​ ​ประ​โยชน์ของค่านี้อาจ​จะ​เรียก​ได้​ว่า​เป็น​อดีตไ ปซะ​แล้ว​ล่ะครับ​ ​เพราะ​ VGA Card ​ใหม่ๆ​ ​ใน​ปัจจุบัน​นั้น​ ​จะ​บรรจุ​ไบออสมา​ใน​รูปแบบ​ Flash Memory ( EEPROM ) ​ซึ่ง​การอ่าน​จาก​ Flash Memory ​นั้น​ ​มี​ความ​เร็ว​สูงกว่าการอ่าน​จาก​แรม​ ​ดัง​นั้น​ค่านี้ควร​จะ​ Disable ​ไว้​ดีกว่าครับ​ ​ไม่​เปลืองแรมระบบ​ ​ส่วน​ค่าของการ​ Shadow ​ค่า​อื่นๆ​ ​ก็ควร​จะ​ Disable ​เอา​ไว้​เช่น​กัน​ครับ​ Recommended Setting : Disable

Chipset Features Setup

SDRAM CAS Latency Time ( ​ค่าที่ปรับ​ได้​ : 2 , 3 , Auto )
ใน​บางเมนบอร์ดอาจ​จะ​เรียกค่านี้ว่า​ SDRAM Cycle Length ​ก็​เป็น​ค่า​เดียว​กัน​นะครับ​ ​ค่านี้​เป็น​ค่า​ Delay ​ใน​การทำ​งานของแรม​ ​ซึ่ง​ยิ่งเซ็ทค่าน้อยก็ยิ่งดีครับ​ ​แนะนำ​ให้​เซ็ท​ไว้​ที่​ 2 ​จะ​ได้​ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นกว่า​ 3 ​ประมาณ​ 10-15% ​ส่วน​ถ้า​เซ็ท​เป็น​ Auto ​นั้น​ ​ไบออส​จะ​ทำ​การอ่านค่า​จาก​ชิบ​ SPD ​บนตัวแรมว่า​เหมาะ​กับ​การ​ใช้​ที่​ CAS ​ใด​ให้​เอง​ ​ซึ่ง​ส่วน​ใหญ่​ก็​จะ​เป็น​ CAS3 ​แหละครับ​ ​ดัง​นั้น​แนะนำ​ว่า​ให้​เซ็ทเอง​จะ​ดีกว่า​ ​การเซ็ท​ CAS ​เป็น​ 2 ​นั้น​ ​แรมบางตัวอาจ​จะ​รับ​ไม่​ไหวนะครับ​ ​อาจ​จะ​เกิดการบูต​ไม่​ขึ้น​ ​หรือ​เครื่องแฮ๊ง​เป็น​ระยะ​ได้​ Recommended Setting : 2

SDRAM Bank Interleave ( ​ค่าที่ปรับ​ได้​ : 2 ways , 4 ways , Disable )

ก่อน​อื่น​มาดู​ความ​หมาย​ ​และ​ประ​โยชน์ของ​ Memory Bank Interleave ​กัน​ก่อนนะครับ​

ค่า​ Interleave ​นี้​จะ​ไปแบ่งการทำ​งานของแรมออก​เป็น​บล๊อคๆ​ ​เช่นสมมุติว่า​ใน​การสั่งงาน​หรือ​มีข้อมูล​เข้า​ไป ที่​แรมแต่ละครั้ง​ ​ผม​จะ​เรียกแทนว่า​ word_0 , word_1 ,word_2, word_n

ใน​กรณีที่​เซ็ทแรม​เป็น​ 4 Ways Bank Interleave ​นั้น​ ​ลำ​ดับของข้อมูล​จะ​ถูกจัด​เป็น​
Bank_0 : word_0, word_4,word_8..word_n+0
Bank_1 : word_1, word_5, word_9..word_n+1
Bank_2 : word_2, word_6, word_a..word_n+2
Bank_3 : word_3, word_7, word_b..word_n+3

จะ​เห็นนะครับ​ ​ว่าข้อมูลถูกหั่น​เป็น​ส่วนๆ​ ​แล้ว​กระจาย​เข้า​ไป​ไว้​ที่​ Bank ​ต่างๆ​ ​ซึ่ง​ประ​โยชน์ของการกระจายนี้คืออะ​ไร​ ​มาดู​กัน​

Bank ​แต่ละ​ Bank ​นั้น​จะ​มี​ Control Line ​กัน​คนละชุด​ ​ซึ่ง​แยก​กัน​สั่งงาน​และ​ประมวลผล​ Bank ​ใคร​ Bank ​มัน​ ​เช่น​ ​ขณะที่​ Bank0 ​มีการทำ​งาน​อยู่​ ​แทนที่​ Bank1 ​จะ​ต้อง​รอ​ Bank0 ​ให้​ทำ​งานเสร็จ​ Bank1 ​จะ​สามารถ​รับข้อมูลมารอ​แล้ว​ ​ก็ประมวลผลเอา​ไว้​ก่อน​ได้​เลย​

แต่อย่างไรก็ตาม​ ​ยัง​มีข้อจำ​กัดเกี่ยว​กับ​ Data Transfer ​เพราะ​ใน​การประมวลผล​นั้น​ ​อาจ​จะ​ประมวล​ได้​พร้อมๆ​ ​กัน​ก็จริง​ ​แต่การโอนถ่ายข้อมูลออกมา​จาก​แรม​นั้น​ ​ยัง​ต้อง​ทำ​ให้​เสร็จๆ​ ​ไปทีละ​ Bank ​เหมือนเดิม​

นั่นก็หมาย​ถึง​ถ้า​เรา​เซ็ท​เป็น​ 4 Ways ​แล้ว​ ​แรม​จะ​สามารถ​รับข้อมูล​และ​ประมวลผล​ไว้​รอ​ได้​ถ ึง​ 4 Bank ​เมื่อ​ Bank ​แรกประมวลผลเสร็จ​ ​และ​ส่งข้อมูลออกไป​ Bank ​ต่อไป​ ( ​ซึ่ง​มีข้อมูลที่ประมวลผลเอา​ไว้​รอ​แล้ว​ ) ​จึง​จะ​ส่งตาม​กัน​ไปเรื่อยๆ​ ​ซึ่ง​จะ​ลดเวลา​ใน​การ​ต้อง​รอประมวลผล​ได้​

แล้ว​ถ้า​เรา​เซ็ท​เป็น​ Disable ​ล่ะ​ ​แรม​จะ​ต้อง​รอ​กัน​เป็น​ทอดๆ​ ​คือเมื่อ​ Bank0 ​ประมวลผล​ ​และ​ส่งข้อมูลเสร็จ​ ​แทนที่​ Bank1 ​จะ​ประมวลผลเอา​ไว้​แล้ว​ ​เตรียมเพื่อ​จะ​ส่งข้อมูล​ได้​เลย​ ​แต่กลับ​ต้อง​มารอ​ Bank1 ​ประมวลผลซะก่อน​ ( ​จะ​ไม่​มีการประมวลผล​ไว้​ล่วงหน้า​ ) ​ซึ่ง​จะ​เห็น​ได้​ว่าการรอ​กัน​เป็น​ทอดๆ​ ​นั้น​ ​เป็น​การลดประสิทธิภาพของแรมลงอย่างเห็น​ได้​ช ัด​ Recommended Setting : 4 Ways

Fast R-W Turn Around ( ​ค่าที่ปรับ​ได้​ : Enable, Disable )
ค่านี้​เป็น​ Option ​สำ​หรับการลดระยะ​เวลา​ Delay ​ระหว่างที่​ CPU ​จะ​ทำ​การสลับโหมด​ใน​การ​ Read ​และ​ Write ​ข้อมูล​ ​แนะว่าว่า​เปิด​ไว้​เป็น​ Enable ​ความ​เร็ว​จะ​เพิ่มมานิดหน่อย​ ​แต่​แรมบางตัวอาจ​จะ​รับค่านี้​ไม่​ได้​ ​ก็ลองปรับดูนะครับ​ Recommended Setting : Enable

AGP Fast Write ( ​ค่าที่ปรับ​ได้​ : Enable, Disable )
Fast Write ​นั้น​เป็น​ฟังค์ชั่นที่​จะ​พบเห็น​ได้​ใน​ VGA Card ​รุ่น​ใหม่ๆ​ ​เกือบทุกรุ่นนะครับ​ ​โดย​หลักการของมัน​นั้น​ ​ผมก็​ไม่​ค่อย​ ​แน่​ใจ​ ​ที่จำ​ได้​คร่าวๆ​ ​นั้น​ Fast Write ​จะ​ทำ​ให้​ AGP ​สามารถ​ติดต่อ​กับ​ CPU ​ได้​โดย​ตรง​ ​โดย​ไม่​ต้อง​ผ่านหน่วย​ความ​จำ​ ​หรือ​ส่วน​อื่นๆ​ ( ​ไม่​แน่​ใจนะครับ​ ) ​แนะนำ​ว่า​ให้​ปรับ​เป็น​ Enable ​จะ​เร็ว​ขึ้นนิดหน่อยครับ​ Recommended Setting : Enable

ที่มา itfriend
 

Create Date : 23 กรกฎาคม 2552
0 comments
Last Update : 23 กรกฎาคม 2552 2:09:19 น.
Counter : 711 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


dindam
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add dindam's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.