กรกฏาคม 2559

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
 
 
เมื่อแปลงความชอบ...มาเป็นความจริง 1


  บ้า..น..ระเบียง  กำลังจะกลายร่างจากความบ้า เป็นความจริงในไม่ช้า
        เมื่อชีวิตถึงเวลาอันเหมาะสม ด้วยความพร้อมโดยเฉพาะกำลังทรัพย์ ความคิดในการสร้างบ้านก็กำเนิดขึ้น แต่ก็ยังกล้าๆ กลัวๆ ที่จะมีหนี้ก้อนโต  แต่ด้วยปัจจัยแวดล้อมหลายอย่าง กระตุ้นให้เราต้องไม่เดินอยู่ในจุดที่ save Zone จนเกินไป  ดังคำกล่าวที่ว่า ไม่มีหนี้  ไม่มีแรงผลักดัน (ปล. คิดเอง 5555)  เอาหละว้า  น้องๆ เขามีบ้านกันหมดแล้ว ตัวเรารึ  ยังไม่ได้สร้างบ้านให้พ่อแม่เลย  รวมทั้งแรงเสริมจากสามีที่เป็นกำลังสำคัญให้กล้าที่จะเดินหน้าโปรเจคนี้
       จุดเริ่มต้นของบ้า.น..ระเบียง ก็คงเหมือนกันคนอื่น ๆ คือหาแบบบ้านสำเร็จจากในเน็ตทั่วไป ก็มีแบบสวยๆ เยอะเลย  แต่.... พื้นที่เรามีข้อจำกัดหลายอย่าง เช่น หน้าที่ดินไม่กว้างนัก  ต้องเว้นด้านข้างเพื่อเป็นทางเข้าสำหรับเข้าไปที่ด้านในของเราที่ซื้อเพิ่ม เผื่อทำอะไรในอนาคต  หน้าบ้านหันหน้าไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ  ก็พยายามหาแบบสำเร็จ แต่ผังต่างๆ ก็ไม่เหมาะสมกับพื้นที่
      ตัดสินใจจ้างสถาปนิกคะ  ตามคำแนะนำหลายๆทอดจากพี่ชาย  ... ได้เจอสถาปนิกครั้งแรก ก็ยังตกลงกันในครอบครัวไม่ได้ว่าจะเอาชั้นเดียว หรือ สองชั้น (ระหว่างสามี)  ใจเรากับพ่ออยากได้ชั้นเดียว เพราะขี้เกียจเดินขึ้น  สามีก็ logic ว่าสองชั้นคุ้มกว่า  สถาปนิกคงมองเห็นความขัดแย้งบางอย่าง จึงบอกว่าจะลองออกแบบทั้งชั้นเดียว และสองชั้นมาให้ดูเบื้องต้นก่อน ตามเงื่อนไขของพื้นที่  แต่เขาก็เสนอเพิ่มเติมว่า กรณีบ้านสองชั้น เวลาคำนวณการก่อสร้างจะต้องเอาพื้นที่ทั้งหมดของบ้าน + อีก 20% สำหรับค่าบันได  เอ่อ ซึ่งจะทำให้การคิดราคาอาจจะแพงขึ้นกว่าที่คิด  เอาแล้วไงหละ ทีนี้คุณสามีเริ่มมีลังเล ผู้รู้เขาบอกเช่นนี้ ตัวเลขเงินลอยมาเลยคร๊าปป  สงสัยจิโอนเอนมาทางชั้นเดียว
อีก 1  สัปดาห์  เราก็ได้แปลนบ้านชั้นเดียว ตามข้อจำกัดของพื้นที่ออกมาเป็น เช่นนี้  ปล. เขาออกแบบชั้นเดียว และสองชั้นมาให้  เป็นกระดาษ ไม่รู้เก็บไว้ไหน  
        สุดท้ายเราก็ฟันธงเป็นชั้นเดียว  ได้แบบผังในบ้านเป็นเช่นนี้


Create Date : 30 กรกฎาคม 2559
Last Update : 30 กรกฎาคม 2559 12:22:41 น.
Counter : 335 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 3333843
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]DIY by MomMam ชอบทุกอย่างเกี่ยวกับการใช้ความคิดสร้างสรรค์คะ