ความต่าง "เพชรสังเคราะห์" และ "เพชรเทียม"


เพชรสังเคราะห์ (Synthetic Diamond) นักวิทยาศาสตร์คิดสังเคราะห์เพชรขึ้นเป็นผลสำเร็จตั้งแต่ปี พ.ศ. 2498 เนื่องจากเพชรเป็นอัญมณีที่มีราคาสูงจึงมักทำเทียมขึ้น ปัจจุบัน General Electric Company เป็นผู้ผลิตเพชรสังเคราะห์เพื่อใช้งานด้านอุตสาหกรรมรายใหญ่ที่สุด นอกจากนี้ผู้ผลิตรายอื่น ๆ ได้แก่ แอฟริกาใต้ , ญี่ปุ่น ,จีน ,รัสเซีย 

            ในการผลิตเพชรสังเคราะห์ สามารถทำโดยใช้หินแกรไฟต์ (Graphite) ซึ่งประกอบด้วยคาร์บอนเช่นเดียวกับเพชร มาให้ความร้อน และแรงกดสูง เพื่อให้อะตอมของ C เข้ามาอยู่ด้วยกันมากขึ้น ก็จะได้ความหนาแน่นมากขึ้น สามารถทำให้หินแกรไฟต์กลายเป็นเพชรสังเคราะห์ มีความแข็งเท่ากับเพชร แต่มีตำหนิมากจึงนิยมใช้ในด้านอุตสาหกรรม แต่ถ้าจะนำไปทำเป็นเครื่องประดับจะต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงในการแก้เพชรสังเคราะห์ให้บริสุทธิ์เท่ากับเพชรธรรมชาติ คาดว่าในอนาคตนักวิทยาศาสตร์คงสามารถสังเคราะห์เพชร หรือนำไปใช้เป็นเครื่องประดับในราคาถูกได้

เพชรเทียม ( Diamond Substitutes ) คือ แร่หรือสารสังเคราะห์ที่ไม่มีคาร์บอนเป็นองค์ประกอบ เมื่อเจียระไนแล้ว มีคุณสมบัติทางด้านแสงคล้ายเพชร ดังนั้นเพชรสังเคราะห์และเพชรเทียมจึงไม่เหมือนกัน

เมื่อนำเพชรสังเคราะห์มาฝังในตัวเรือนแล้วจะแยกได้ยากหากไม่มีประสบการณ์ อย่างไรก็ตามสามารถแยกได้ โดยใช้กล้องส่องเพชรส่องดู จะเห็นเหลี่ยมของเพชรสังเคราะห์มองดูเหลี่ยม

เจียจะเป็นเส้นคู่ แต่เพชรแท้จะดูเป็นเส้นเดี่ยวค่ะ หรือไม่ก็ใช้เครื่องจี้เพชรตรวจสอบ หรือการแยกอย่างง่ายที่สุดก็ต้องดูที่ราคาค่ะ ราคาจะต่างกันมากในตัวเม็ดเพชรขนาดเดียวกัน

ส่วนความหมองของเพชรนั้นเกิดได้จากมีคราบไขมันทั้งเกิดจากผิวเรา อาหารที่เรารับประทาน และโลชั่นทาผิว เคลือบเป็นฟิล์มบางๆ บนตัวเพชรทำให้เพชรหมอง เพชรแท้ก็เป็นเช่นกันค่ะ 

โดยเราสามารถทำให้เพชรกลับมาแวววาวดังเดิมด้วยวิธีง่ายๆ เพียงล้างทำความสะอาดด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ ผสมน้ำยาล้างจานเล็กน้อย (ห้ามใช้สบู่ เพราะมีส่วนประกอบของไขมัน) อาจใช้แปรงขนอ่อนปัดเบาๆ แล้วล้างน้ำสะอาด เช็ดให้แห้งสนิท เพียงเท่านี้เครื่องประดับเพชรของคุณก็กลับมาแวววาวดังเดิมแล้ว ของเครื่องประดับเพชรแท้ก็ทำได้เช่นเดียวกันค่ะ
Create Date : 10 มีนาคม 2559
Last Update : 10 มีนาคม 2559 12:19:56 น.
Counter : 723 Pageviews.

0 comments

Valentine's Monthสมาชิกหมายเลข 3025753
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ร้านรับซื้อเพชร แหวนเพชร สร้อยเพชร ต่างหูเพชร ทองเค นาฬิกามือสอง ยินดีต้อนรับลูกค้าทุกท่านค่ะ
สาขากรุงเทพ ภูเก็ต โทร.081-2747506 Line :rolex99
ร้านรับซื้อเพชรสาขากรุงเทพ อยู่ใกล้ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ บิ๊กซีแจ้งวัฒนะ อเวนิวแจ้งวัฒนะ โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ เซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ มีบริการที่จอดรถหน้าร้านรับซื้อเพชร สำหรับลูกค้าที่มาติดต่อซื้อขายเพชรที่กรุงเทพ และสาขาภูเก็ต สอบถามเส้นทางได้ที่ Tel : 081-2747506 Line : rolex99
มีนาคม 2559

 
 
1
2
3
4
5
6
11
12
13
14
16
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
28
30
31
 
 
All Blog