Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2550
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
15 ธันวาคม 2550
 
All Blogs
 
นกสาริกา-พระอาจารย์พิจารย์ (วัดโพธิ์ผักไห่)

แกะจากไม้กาหลงอาถรรพ์ ต้นของจังหวัดกาญจนบุรี และต้นของจังหวัดมุกดาหาร ซึ่งทราบว่ามีการตัดโดยบุคคลหลายคณะ ในไม้ส่วนที่ได้รับมา เป็นส่วนแบ่งจากคณะของพระอาจารย์เล็ก วัดหลักสี่ และได้ทราบว่าคณะสุดท้ายที่ได้ตัดไม้ต้นนี้คือ คณะของ อาจารย์บูรพา

ส่วนต้นจากจังหวัดมุกดาหาร เป็นต้นพบใหม่ ที่มีนกตระผลมีหงอนมาพักอาศัยอยู่จำนวนมาก อายุสูง คาดกันว่าอายุราว ๔๐๐ ปีเศษ ซึ่งรู้จักกันในนาม “แม่ทองคำ” คณะศิษย์หลวงปู่ดู่วัดสะแก พลีกรรมทำพิธีลงมาถวายไว้กับทั้งได้แกะถวายมาตังแต่ปี ๒๕๔๔ และต่อมาจึงปราวนา แกะให้พระอาจารย์พิจารย์เรื่อยมา

ในการสร้างสาริกานั้น หลังจากนำไม้มาบอกกล่าวเทพผู้รักษาไม้แล้ว ก็ทำการแกะเป็นรูปนกสาริกา นำมาตั้งองค์กำเนิด เป็นรูปขันธ์ เจริญธาตุทั้งสี่ กำหนดอาการ ๓๒ ลงสูตรเรียกหัวใจ ตามสูตรเฉพาะที่พระอาจารย์พิจารย์ได้ศึกษาจาก สมุดข่อย วัดปลายนา (อ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี)

พระอาจารย์พิจารย์ เป็นผู้คุ้นเคยกับอาจารย์สุนทร เผือกเที่ยง มาตั้งแต่ครั้งยังเป็นฆราวาส (ตั้งแต่ปลายปี ๒๕๒๙) ซึ่งนับได้ว่า อาจารย์สุนทร เป็นครูเวทย์คนแรกของพระอาจารย์พิจารย์ แม้กระทั่งบวชเป็นพระแล้วก็ตาม ก็ยังไปมาหาสู่ และร่วมกันทำวัตถุมงคลด้วยกันเสมอ (ทั้งสีผึ้งและปลัด) ด้วยพระอาจารย์พิจารย์ เป็นผู้ไฝ่ทางตำหรับตำรามาแต่อดีต

การสร้างสาริกาทุกคราวได้รับอนุเคราะห์จากอาจารย์สุนทร ทำการเป่าทองลงในสาริกา ซึ่งจะใส่ในขันสัมฤทธ์ไปให้เสมอถึงคราวละ ๙๙ แผ่น ด้วยเป็นวิชาอันเห็นประจักษ์ทางเมตตามหานิยมของโยมอาจารย์ กล่าวถึงการลงหัวใจสาริกานั้น เมื่อครั้งพระอาจารย์พิจารย์เป็นฆราวาส “นะสาริกาตัวหนึ่ง” เคยจำเริญมนต์ถึง ๖ เดือน กว่าจะเห็นประจักษ์

ในส่วนของน้ำมันหอมแช่นกสาริกา เป็นสูตรเฉพาะของพระอาจารย์พิจารย์เอง โดยเอาส่วนดอกว่าน ซึ่งพระอาจารย์ฯปลูกเอง ได้แก่ ว่านจูงนาง, ๕๐๐ นาง, ช้างผสมโคลง, ว่านเขาหลง, ว่านดอกทอง (ซึ่งต้องทำน้ำมนต์ลดตลอด ๓ ปี จะได้ดอกว่านเพียง ๕ ดอก บานวันขึ้น ๑๑ ค่ำ เดือน ๖ บาน ๒ ดอก, บานวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๖ บาน ๓ ดอก (วิสาขบูชา)) หัวว่าน ไม้ว่าน ได้แก่ ว่านสาวหลง, เสน่ห์จันทร์หอม, ว่านมหานิยม, จูงนางเข้าห้อง และน้ำตาพยูน เคี่ยวรวมกับน้ำมันดอกการเวก เจริญมนต์สุกกิตติมา อิธะเจ และดอกไม้สวรรค์(ปิโยฯ) ปลุกเสกตลอดพรรษา และเข้าพุทธาภิเษกทุกครั้งที่รับกิจนิมนต์นั่งปรก จากนั้นจึงนำมาเลี่ยมพร้อมนกสาริกา ใช้สำหรับพกพาติดตัวเป็นเมตตามหานิยม ดีทางเจรจาค้าขาย และเข้าสมาคม

ปี ๒๕๕๐ ในพิธีไหว้ครู หลวงปู่เพชร กณถเถโก บรมครูของคณะศิษย์ในอาจารย์สุนทร เผือกเที่ยง ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ ๒๒ – ๒๓ มีนาคม ๒๕๕๐ ด้วยต่างเป็นผู้อุปถัมป์ซึ่งกันและกันมาแต่อดีต พระอาจารย์พิจารย์ จึงนำนกสาริกาออกให้เช่าบูชา แก่คณะศิษย์หลวงพ่อเพชร และอาจารย์สุนทร เผือกเที่ยง ตลอดคณะศิษย์ของพระอาจารย์พิจารย์ โดยรับเป็นเจ้าภาพงานไหว้ครูร่วมกัน จึงขอเจริญพรมา ณ ที่นี้

วัตถุมงคลที่ออกให้บูชา นกสาริกา ขนาดต่างๆ
๑. สาริกา ขนาดใหญ่พิเศษ (ขนาดบูชา) ตัวละ ๔,๙๙๙.- บาท
๒. สาริกา ขนาดใหญ่ (พกติดตัว เลี่ยมน้ำมันว่าน) ตัวละ ๕๙๙.- บาท
๓. สาริกา ขนาดเล็ก (ใส่ขวดแก้ว แช่น้ำมัน เลี่ยมพลาสติก) ตัวละ ๔๙๙.- บาท
๔. สาริกา ขนาดใหญ่พิเศษ (พกติดตัว) ตัวละ ๑,๔๙๙.- บาท

บูชาโดย ส่งธนานัติ ในนาม
พระอาจารย์พิจารย์ วิจารโย
วัดโพธิ์ผักไห่ ต.ผักไห่ อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา ปณ. ๑๓๑๒๐
โทร 035-391248, 035-391038, 089-9026213
เพิ่มค่าส่ง ๕๐.- บาทที่มา : //www.kornprom.com/board/view_post_detail.php?subject_id=389


Create Date : 15 ธันวาคม 2550
Last Update : 15 ธันวาคม 2550 10:39:35 น. 1 comments
Counter : 2991 Pageviews.

 


โดย: wildbirds วันที่: 15 ธันวาคม 2550 เวลา:12:32:21 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
kahcarp
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Google
Friends' blogs
[Add kahcarp's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.