Group Blog
 
 
มิถุนายน 2550
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
21 มิถุนายน 2550
 
All Blogs
 
หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว

ช่วงหนึ่งเพื่อนผม คุณ "หนุ่มทิพย์" แกมาโอ้โลมปฏิโลมว่าอยากสร้างพระโพธิ์ปางห้ามสมุทรบรรจุดวงพิชัยสงคราม ถึงขนาดไปหาข้อมูลมาให้ ผมเห็นว่าน่าสนใจดี เลยขอนำมาเผยแพร่เกียรติคุณครูบาอาจารย์อีกต่อหนึ่ง


พระโพธิ์ปางห้ามสมุทรบรรจุดวงพิชัยสงคราม

เป็นพระประจำตัวของบุคคลอันวิเศษยิ่งซึ่งหลวงปู่ได้สร้างขึ้นเป็นจำนวนน้อยที่สุดมอบให้เฉพาะบุคคลสำคัญๆ หรือใกล้ชิดจริง ที่มาขอให้ท่านสร้างเท่านั้นทั้งนี้เพราะ เป็นของสร้างได้ยากลำบากกรรมวิธีสร้างสลับซับซ้อนมีกฏเกณฑ์บังคับหลายประการ รวมทั้งผู้ที่ให้สร้างต้องสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายมากด้วย

ตำรับการสร้าง

เป็นสิ่งที่สืบต่อตกทอดมาแต่โบราณกาลครั้งแผ่นดิสมเด็จพระนเรศวรมหาราช กรุงศรีอยุธยาตำนานเก่าแก่ว่า พระครูเทพได้มาจากพระมหาเถรสิทธิเมธังกร วัดหัวเมืองสิงห์บุรี ตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ซึ่งได้ตำรามาจากพระมหาเถรเฑียรราช วัดงู อีกทอดหนึ่งและพระมหาเถรรูปนี้ก็ได้ตกทอดมาจากพระวิชัย วัดท่างูเห่า ซึ่งได้รับมาจากพระอาจารย์คงโทรต่อจากนั้นมาตำรับนี้ได้ตกทอดมาถึงพระมหาเถราสิทธิเมธังกร พระสังฆราชแตงโม วัดมหาธาตุกรุงเก่าและตาคงโหร วัดรอดช่อง จากนั้นก็คงได้รับการคัดลอกแพร่หลายต่อไป ซึ่งหลวงปู่บุญก็ได้มีตำรับเก่าอันนี้ เมื่อท่านได้ศึกษาพิจารณาจนถ่องแท้แล้วจึงได้สร้างพระชนิดนี้ขึ้น

การตระเตรียมสิ่งอุปกรณ์

๑. ไม้ ๓ ชนิด ก่อนอื่นท่านให้หาไม้ ๓ ชนิด คือ ไม้พระศรีมหาโพธิ์นิพพานตะวันออก (กิ่งโพธิ์ด้านทิศตะวันออกที่หักลงมาเอง) ซึ่งจะเอามาจำหลักเป็นองค์พระให้มีส่วนสูง ๑๑ หรือ ๑๓ ช่วงกว้างหัวแม่มือของเจ้าของพระนั้น ไม้ชุมแสงหรือไม้กาหลง เอามาแกะเป็นพระเกษ และไม้นนทรีเอามาแกะเป็นฐานรองพระบาทและไม้ขนุนเอามาแกะเป็นฐานราก (ที่รองรับฐานรองพระบาทอีกทีหนึ่งภายในคว้านกลวงเพื่อบรรจุอิทธิวัตถุและมงคลวัตถุต่างๆ)

๒. พระธาตุทั้ง ๔ ได้แก่ พระบรมสาริกธาตุพระธาตุสิวลี พระธาตุสารีบุตร และพระธาตุโมคคัลลาน์ นอกจากนั้นถ้ามีพระอรหันต์ภาคอื่นๆอีก เช่น พระธาตุกัจจาน์ พระธาตุพิมพา และพระธาตุราหุล ฯลฯ ก็ยิ่งวิเศษขึ้น

๓. เครื่องยา คือส่วนผสมคลุกเคล้า ซึ่งบดย่อยให้พอแหลกคร่าวๆ ของจันทน์ทั้ง ๕ (จันทน์เทศ จันทนา จันทน์แดง จันทน์ขาว จันทน์ชะมด และจันทน์นิพพาน) และใบไม้ทั้ง ๑๐ (มะยม มะเฟื่อง มะขาม ส้มป่อย ไม้รู้นอน สวาสดิ์ ธรณีสาร กระทืบยอด มหาระงับ และสารพัดพิษ) และตะไคร้ทั้ง ๗ (ตะไคร่น้ำจากที่ต่างๆ ๗ แห่ง คือ จากโบสถ์พระเจดีย์ พระปรางค์ พัทธสีมา ประตูเมือง เสาตลุง ช้างเผือก และต้นพระศรีมหาโพธิ์)

๔. นพรัตน์ ได้แก่ เพชร มณีแดง เขียวใส แสงมรกต เหลืองใสสดบุศราคำ แดงแก่ก่ำโกเมนเอก สีหมอกเมฆนิลกาฬ มุกดาหารสีหมอกมัว ขาวสลัวเพทาย สังวาลสายไพฑูรย์

๕. สัตตโลหะ คือ ทองคำ เงินโบราณ (หรือเงินพดด้วง) นาก เหล็ก ตะกั่วนม ทองแดง และสัมฤทธิ์ หนักอย่างละ ๑ บาท

๖. แผ่นเงินบริสุทธิ์ หนัก ๑ บาท ลงดวงพิชัยสงคราม

๗. แพรทั้ง ๙ คือ แพร ๙ ผืนๆ ละ สี ตามสีอัญญามณีทั้ง ๙ แต่ละผืนมีขนาดเท่ากับแผ่นเงินลงดวงไว้

สำหรับรองรับแผ่นเงินลงดวง ๙ แพร สีแดงลงยันต์มงกุฎพระเจ้า แพรสีขาวลงยันต์ประทุมจักร ๕ ดวง แพรสีชมพูลงยันต์พระรัตนตรัย แพรสีเขียวลงยันต์จตุราธิสัจจ์ แพรสีเหลืองลงยันต์ภควัมบดี แพรสีฟ้าลงยันต์องครักษ์ทั้ง ๔ แพรสีดำลงยันต์พุทธคุณทั้ง ๗ แพรสีสัมฤทธิ์ลงยันต์ชฎาท้าวมหาพรหมและแพรสีทองลงยันต์นวโลกุตฺตร

๘.เครื่องบูชาและสังเวย ได้แก่ บายศรีใหญ่ ๑ คู่ ศรีษะสุกร ๑ คู่ ธูปทองเทียมทอง (เทียนขี้ผึ้งแท้สีขาว) อย่างละ ๑๑ แล่ม หนักเล่มละ ๒ บาท แป้งหอมกระแจะน้ำมันหอม ๙ รส ผ้าขาว ขันล้างหน้า เงินติดเทียม ๖ บาท เครื่องสังเวย ๒ ที่ๆ ละหนึ่ง มีสิ่งของดังนี้ บายศรีปากชาม ศรีษะสุกร มะพร้าวอ่อน กล้วยน้ำว้า

เครื่องสังเวยคาวหวาน (ข้าว กุ้มพร่า ปลายำ หรือ เครื่องยำต่างๆ ) นมเนย เครื่องเทียน ๑ ชุด (เทียนกอปรด้วยทองคำ ๔ แผ่นหนัก ๒ หุน สำหรับลงพระนามกำกับ ธาตุทั้ง ๔ ธูปทอง ธูปเงิน อย่างละ ๑ ดอก เทียนเงิน เทียนทอง อย่างละ ๑ ดอก

พิธีการ

การแกะจำหลักพระนั้น ถ้าเป็นภิกษุท่านให้ปลงอาบัติเสียก่อน หากเป็นชาวบ้านต้องนุ่งขาว ห่มขาว รับสมาทานศีล ๕ หรือ ศีล ๘ และเมื่อจะลงมือแกะจะต้องนิมนต์พระ ๔ รูป มาสวดชยันโตฯ เสียก่อน

ครั้นเมื่อแกะเป็นองค์พระและฐานต่างๆเรียบร้อยแล้ว จึงประกอบพิธีบรรจุอิทธิวัตถุและการประสิทธิประสาทต่อไป ในการนี้ท่านให้จัดทำพิธีในพระอุโบสถเสียก่อน นิมนต์พระ ๑๑ รูป (เป็นผู้บรรจุอิทธิวัตถุ ๑ รูป นั่งปรก ๑ รูป และสวดชยันโต ๙ รูป) เชิญโหร ๑ คน และพราหมณ์ ๑ คน เจ้าของพระจุดธูปเทียน บูชาพระรัตนตรัย และตั้งจิตอธิษฐานตามความปรารถนาและนำเอาเครื่องหอมต่างๆ จุนเจิมของต่างๆ พร้อมด้วยข้าวตอกดอกไม้ ธูปเทียนเครื่องสังเวยพระ ๙ รูป สวดชยันโตไปพราง พอได้ฤกษ์โหรจุดธูปเทียนบูชาฤกษ์ พราหมณ์เป่าสังข์ พอจบแล้วพระนั่งปรก เข้าที่บริกรรม พร้อมทั้งพระ ๙ รูป ชยันโต และสวดมนต์ต่อไปเลยทีเดียว พระที่มีหน้าที่บรรจุเอาชาดเจิมแผ่นดวงชะตาพิชัยสงครามเพื่อเตรียมบรรจุในฐานพระ

ส่วนพระธาตุโภคทรัพย์ และเครื่องยานั้นมีการบรรจุดังนี้

พระบรมสารีริกธาตุบรรจุที่พระเกศ พระธาตุสารีบุตรบรรจุที่พระรากขวัญ (ไหปลาร้า)ขาวพระธาตุโมคคัลลาน์บรรจุที่พระรากขวัญซ้ายต่อไปเอาเครื่องยาบรรจุในฐานก่อนแล้วตามด้วยแพร ๙ สี รองแผ่นดวงชะตา วางทับบนเครื่องยาเจ้าของพระถือแผ่นดวงชะตาไว้ก่อนตั้งจิตอธิษฐานในสิ่งที่ปรารถนา และพระผู้ที่ทำหน้าที่บรรจุก็บรรจุแผ่นดวงชะตาลงในฐานพร้อมทั้งโภคทรัพย์และพระธาตุสิวลี และแผ่นทองคำกำกับธาตุทั้ง ๔ แผ่นแล้วเจิมองค์พระโพธิ์ด้วยเครื่องหอม ต่อจากนั้นก็ส่งให้พระที่สวดทั้ง ๙ รูป เจิมตามลำดับ และประดิษฐานพระโพธิ์ ๙ ไว้บนผ้าขาว ที่ปูลาดไว้เจ้าของพระถวายเครื่องไทยทานต่างๆ แก่พระภิกษุทุกรูป
ภิกษุ ๙ รูปสวดยะถาสัพพี แล้วภิกษุที่บรรจุพระก็มอบพระแก่เจ้าของ เจ้าของพระจุดธูปเงิน ธูปทอง อย่างละดอก เทียนเงิน เทียนทอง อย่างละดอก บุชาพระโพธิ์ เป็นการรับประสิทธิ์และพระสงฆ์ทั้ง ๑๑ รูป สวดถวายพร ด้วยพระคาถาพาหุง ๘ บท เป็นสิ้นสุดพิธี

อุปเท่ห์การใช้

ถ้าจะผจญด้วยข้าศึกศัตรู ให้ถวายพรพระด้วย พาหุง ฯลฯ ถ้าจะแก้คุณผี ให้ถวายพรพระด้วยมาราติเร ฯลฯ ถ้าจะผจญกับสิงสาลาสัตว์ ที่ร้ายกาจให้ถวายพระพระด้วย นาฬาคิริง ฯลฯ ถ้าจะไปต่างบ้านต่างเมืองให้ถวายพรพระด้วยอุกขิตตะขัด ฯลฯ ถ้าจะให้ศัตรูอ่อนน้อมกับเราให้ชื่อเขา แล้วถวายพรพระด้วยสัจจัง ฯลฯ

ถ้าปิดพิษสรรพสัตว์ทั้งปวงให้ถวายพระพระด้วยมนุษย์เทวดาอันเป็นมิจฉาทิฎฐิให้ถวายพรพระด้วย ทุคคา ฯลฯ

ถ้าจะถวายการสิ่งใด ๆ ให้เป็นพระสิทธิ ให้จัดการบูชาพระที่สร้างสวดพาหุงทั้ง ๘ บท ให้ได้ ๓ จบ หรือ ๕ จบ ๗ จบ ก็ดี แล้วนิมนต์พระนั้นสรงน้ำ แล้วเอาน้ำนั้นมาอาบกินเถิด ประสิทธินักแล

ถ้าคิดว่าใครจะเป็นศัตรูต่อเราให้เขียนชื่อศัตรูใส่กระดาษแล้วนั่งทับ จึงสวดด้วยพาหุงทั้ง ๘ บทเสร็จแล้วจึงเอากระดาษ ชื่อศัตรูขยำน้ำเสียเขาทำร้ายมิได้แล

ถ้าจะไปศึกสงครามให้เอาน้ำมันหอม เสกด้วยพาหุงทั้ง ๘ บท แล้วเอาเจิมพระ จึงมาทาตัวเราเป็นคงกระพันชาตรีแคล้วคลาด แล้วเป็นเมตตาด้วยฯ

ถ้าจะให้ผู้ใดรักใคร่เรา จึงให้เขียนชื่อผู้นั้นใส่กระดาษ ทำเป็นไส้เทียนขี้ผึ้ง หนัก ๑ สลึง แล้วจุดถวายพระ ถวายพรพระด้วย พาหุงทั้ง ๘ บท จนสิ้นเทียนผู้นั้นรักเราแล

ถ้าผู้ร้ายลักของเราไป ถ้าจะใคร่รู้ว่าผู้ใดเป็นผู้ลัก ท่านให้เอาข้าวสุกมา ๓ ปั้น บูชาพระแล้วจึงเสกด้วย

พาหุงทั้ง ๘ บท ตามกำลังวัน ถ้าสงสัยใครจงให้ผู้นั้นกิน หากเป็นคนลักเอาไปกลืนข้าวนั้นมิลงแล

ถ้าผู้ใดสร้างพระห้ามสมุทรบรรจุดวงชะตากำเนิดแล้วไซร้ ถ้ามีความประสงค์สิ่งหนึ่งสิ่งใดให้อธิษฐานเอาเถิด สำเร็จทุกประการแล เป็นของวิเศษประเสริฐนัก ผู้ใดได้พบแล้วให้เร่งทำเถิด

ในกุฎิของท่านเจ้าคุณพระเขมาสุตาจารย์ (เปรื่อง) วัดประยูรวงศ์ กรุงเทพฯ ถ้าใครได้มีโอกาสได้เข้าไปนมัสการท่าน และสังเกตให้ดี จะเห็นว่าบนเสา เสาหนึ่งในกุฎิด้านเหนือจะมีตู้กระจกเล็กๆ ขนาดเล็กประมาณ ๑๒x๗ นิ้วฟุต ทำเป็นเรือนหน้าบันอยู่บนหิ้ง ภายในประดิษฐานพระโพธิ์ห้ามสมุทรลงรักปิดทองประกอบด้วย

เทียนไฟฟ้า จุดบูชา คู่หนึ่ง ทำให้เห็นองค์พระเหลืองอร่ามงดงามยิ่ง เป็นพระโพธิ์ห้ามสมุทรที่บรรจุดวงชะตาพิชัยสงครามของท่านเจ้าคุณผู้เป็นเจ้าของซึ่งท่านเองเป็นผู้หนึ่ง ที่เคารพนับถืออย่างมากที่สุดในสมัยที่ท่านเป็นพระครู ได้ขอให้หลวงปู่สร้างพระโพธิ์ห้ามสมุทร เพื่อเอาไว้สักการะบูชาเมื่อหลวงปู่สร้างให้แล้ว ท่านก็สักการะบูชามิได้ขาด และได้เป็นพระราชาคณะในไม่ช้า

บุคคลใดก็ดี ที่หลวงปู่ได้สร้างพระโพธิ์ห้ามสมุทรประสิทธิประสาทให้แล้ว จะปรากฏว่าไม่เคยมีผู้ใดตกต่ำเลยตรงข้ามจะเจริญยิ่งๆ ขึ้น อย่างทันตาเห็น อาทิ เช่น สมเด็จพระสังฆราชแพ "ติสฺสเทว" ซึ่งหลวงปู่ได้สร้างถวายตั้งแต่ครั้งยังทรงเป็นพระธรรมโกศาจารย์ เจ้าคณะมณฑลนครชัยศรี และพระวินัจกิจฏโกศล (ตรี) อดีตเจ้าอาวาสวัดกัลยาณ์ฯ สมัยยังเป็นพระเปรียญ ส่วนคฤหัสถ์ที่ได้รับประสิทธิพระโพธิ์ห้ามสมุทร ของหลวงปู่ที่ได้เจริญรุ่งเรืองสูงสุด เป็นที่ร่ำลือกันมาจนทุกวันนี้คือ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาทิตย์ทิพยาอาภา ซึ่งทรงดำรงตำแหน่งสุดท้ายเป็นประธานผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์
Create Date : 21 มิถุนายน 2550
Last Update : 21 มิถุนายน 2550 15:28:36 น. 0 comments
Counter : 1339 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

kahcarp
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Google
Friends' blogs
[Add kahcarp's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.