Group Blog
 
 
มิถุนายน 2550
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
5 มิถุนายน 2550
 
All Blogs
 
พระอาจารย์พิจารย์ วัดโพธิ์ผักไห่

ผมลอง search ใน google ว่าเคยมีใครเขียนถึงพระอาจารย์ฯบ้าง ไปเจอเว็บไซต์หนึ่ง กล่าวถึงการไปขอผงยาวาสนาจินดามณีจากพระอาจารย์ฯ เพื่อนำประกอบเป็นมวลสารในการสร้าง "จตุคามรามเทพ" โดยกล่าวถึงที่มาที่ไปของยาวาสนาจินดามณีไว้ด้วยดังนี้

พระพิจารย์ วิจารโยได้เล่าถึงความเป็นมาแห่งผงยาวาสนาจินดามณีว่า “...ในสมัยโบราณกาลการรักษาโรคภัยไข้เจ็บให้แก่ผู้ป่วยนั้น ได้ใช้สมุนไพรต่างๆ มาทำการรักษาตามตำรับตำรา และตามลักษณะโรคภัยที่เป็น ซึ่งบางคนก็รักษาหายขาด บางคนก็เพียงทุเลา หรือในบางคนก็รักษาไม่หายเลยก็มี ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับกำลังบุญของแต่บุคคลที่ทำไว้ ผงยาจินดามณีก็เช่นกัน ผู้ที่ได้รับการรักษาหายขาด ถือได้ว่าเป็นผู้มีบุญวาสนาที่จะมีชีวิตดำรงอยู่เพื่อทำคุณงามความดีต่อไป ด้วยเหตุปัจจัยนี้จึงเป็นที่มาแห่งชื่อ ผงยาวาสนาจินดามณี ที่คนในสมัยโบราณได้กล่าวไว้...”

ผงยาจินดามณี หรือ ผงยาวาสนาจินดามณี มีส่วนประกอบด้วยสมุนไพรหลายชนิด ได้เขียนไว้เป็นคำกลอนดังนี้ “...ดอกคราด ดอกจัน เกสรบุษบัน เปราะหอม กำยาน โกฏสอ โกฏเขมา ทองน้ำประสาน เปลือกกุมชลธาร กรุงเขมา เท่ากันสมแล้วตำบดพิมเสนชะมด น้ำผึ้งรวงรัน กฤษณา น้ำมะนาว น้ำมะเขือขื่น ผสมเข้าด้วยกันปั้นตากแดดกิน เป็นยาวาสนาเลิศล้ำตำราในโลกแดนดิน อุปเทห์กล่าวไว้ ผู้ใดได้กินจะสวัสดิโสภิณกว่าคนทั้งหลาย พัสดุเงินทอง จักพูนกูนกอง กว่าโลกหญิงชาย นำมาบูชา อภิวาทย์บ่วาย ระงับอันตรายทั้ง ๔ อริยา โทษหนักเท่าหนัก มาตร์แม้นประจักษ์ ถึงกาลมรณา ถ้าแม้นได้กิน ซึ่งยาวาสนา กลับน้อยถอยคลา เคลื่อนคลายหายเอย...”

ผงยาจินดามณีนี้ได้ทำการบดผสมโดยศิษย์ฆราวาสได้รับศีลนุ่งขาวห่มขาว ช่วยทำกันจนสำเร็จตามฤกษ์ยาม ตามวิธีการของบุราณาจารย์แต่ครั้งอดีตและได้ผ่านพิธีมงคลในการปลุกเสกเป็น ๓ ส่วนคือ ๑.พระเกจิคณาจารย์นั่งปรกปลุกเสก ๒.พระเถรานุเถระสวดปริจเฉจ ๓.ศิษย์และฆราวาสผู้ถือศีลแปดนุ่งขาวห่มขาวสวดจินดามนต์ (ในขณะทำพิธีโม่บดยา)

ฤกษ์ที่ใช้ทำยาครั้งนี้ เป็นศุภฤกษ์ เป็นสิทธิโชค เป็นเพชฌฆาตฤกษ์ เหมาะด้วยการปลุกเสก การรักษาโรคเรื้อรัง การกินยารักษาโรค การตัดกรรม การขับไล่สิ่งอัปมงคล การปราบปรามกำหลาบภัย และเป็นไปซึ่งชัยชนะ มวลยาทั้งหลายได้รวบรวมปลุกเสกและเข้าพิธีพุทธาภิเษกมาตลอด ๑ ปี จึงได้นำมาบดผสม ตลอดจนเจริญพุทธมนต์ตามฤกษ์ดังกล่าว

จินดามณีมนต์ (คาถาบูชายาจินดามณี)

จินดาปิยังมันตัง ยะสัง ทาสัง โกมัง

อุปสันติ เสน่หัง มาตาปิตาวะ โอระสัง

ตะโปตัญจะ มหาราชา ตะวังมังโป สัตถุโนทิปัง

เกโรเทโว สุโปทาสิ กิญจิเทโว สักโกปัชชัง

พัสมิง กินเนวา ทัตวาปิยัง กัตตะ สิรีปุตโต

ภะวันตุเม (เต) สิทธิลาภัง วิชานะเย
Create Date : 05 มิถุนายน 2550
Last Update : 21 มิถุนายน 2550 17:18:58 น. 0 comments
Counter : 2098 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
kahcarp
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Google
Friends' blogs
[Add kahcarp's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.