ธรรมะออนไลน์ | สังคมออนไลน์ สไตล์ธรรมะ
แม่ชีน้อย"พอฟ้า"ผลสัมฤทธิ์"จิตประภัสสร"

จุดเริ่มต้นมาจากฟอร์เวิร์ดเมล์ที่แพร่กระจายไปทั่วโลกไซเบอร์ เป็นรูปของเด็กหญิงวัยไม่เกินชั้นอนุบาลบวชเป็นแม่ชี มีขั้นตอนตั้งแต่การปลงผม กล่าวคำขอบวช นุ่งขาวห่มขาว เดินเท้าเปล่าบิณฑบาต และการทำกิจกรรมอื่นเยี่ยงแม่ชีสูงวัยทุกประการ อีเมล์ฉบับนี้ถูกส่งต่อๆ กันจนเกิดเป็นกระแสในหมู่ผู้เข้าถึงอินเทอร์เน็ต และกลายเป็นข่าวที่รับรู้ไปทั่วประเทศ เมื่อหนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ลงข่าวหน้าหนึ่ง

แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน และสาวิกาสิกขาลัย ผู้ทำการบวชให้น้องฟ้า ด.ญ.พอฟ้า พรรณเชษฐ์ กล่าวว่า น้องฟ้าเป็นเด็กที่ซึมซับธรรมะมาตั้งแต่อยู่ในท้องคุณแม่ซึ่งเข้าร่วมโครงการจิตประภัสสร และหลังจากคลอดแล้วก็ได้รับการเลี้ยงดูให้ใกล้ชิดธรรมะมาโดยตลอด เมื่อถึงวันหนึ่งก็เป็นการตัดสินใจของเขาเองว่าจะบวช ไม่มีใครบังคับหรือขอร้องใดๆ

โครงการจิตประภัสสร คือการดูแลจิตใจลูกตั้งแต่อยู่ในครรภ์ โดยจิตประภัสสร คือจิตที่สว่างไสวไม่ขุ่นมัว จิตที่ไม่ขุ่นมัวของแม่คือทุนชีวิตของลูก เมื่อมีการปฏิสนธิ ไม่เพียงร่างกายเท่านั้นที่ถือกำเนิด จิตเองก็เช่นเดียวกัน พื้นฐานจิตใจที่มีความประภัสสร คือทรัพย์อันประเมินค่ามิได้ที่พ่อแม่สร้างไว้ให้ลูก

คุณปิยพร พรรณเชษฐ์ คุณแม่ของน้องฟ้า เล่าถึงที่มาที่ไปของการบวชว่า ตอนแรกคิดกันว่าจะให้พี่พอล พี่ชายของน้องฟ้า บวชหน้าไฟให้คุณทวดและคุณย่า แต่มีเหตุขัดข้องบางอย่าง น้องฟ้าก็มากระซิบกับคุณแม่ว่าอยากบวชชี ตอนแรกเข้าใจว่าลูกคงอยากบวชชีพราหมณ์ ทางเสถียรธรรมสถานก็ช่วยจัดเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ ให้ แต่เมื่อน้องฟ้าเห็นก็บอกว่าไม่ได้อยากบวชแบบนี้

"เราก็ต้องถามลูกให้แน่ใจว่าอยากบวชชีจริงหรือ ลูกต้องไม่กินข้าวเย็น ต้องทำตัวเรียบร้อย ไม่ได้เล่นเกม ต้องโกนผมแล้วอาจโดนเพื่อนล้อ น้องฟ้าจะทำได้รึเปล่า ลูกก็ตอบว่าทำได้"

ส่วนวิธีการเลี้ยงดูนั้น คุณแม่นั่งสมาธิตั้งแต่น้องฟ้าอยู่ในท้องให้ลูกได้ยินเสียงสวดมนต์ตลอด เมื่อน้องฟ้าโตขึ้น คุณแม่ก็พามาที่เสถียรธรรมสถานซึ่งเป็นที่ที่สงบ เด็กๆ ชอบมา มาแต่ละครั้งลูกๆ ร่ำร้องจะอยู่หลายๆ วัน ทั้งที่ไม่มีเครื่องปรับอากาศ หรือเครื่องทำน้ำอุ่นอย่างที่บ้าน

คุณพ่อของน้องฟ้า คุณคมกฤช สัจจาอนันตกุล เสริมว่า พ่อแม่ต้องให้เวลากับลูกให้มาก เราตระหนักว่าต่อไปเมื่อลูกโตเป็นวัยรุ่น เขาก็ไม่อยากใช้เวลากับพ่อแม่เท่าไร ควรใช้โอกาสตอนที่ลูกยังเล็กให้เต็มที่ และในฐานะพ่อแม่ก็อยากเห็นสถานที่อย่างเสถียรธรรมสถานในสังคมมากขึ้น เด็กจะได้คุ้นเคยกับสถานที่แบบนี้ตั้งแต่เล็กๆ"

"เด็กถูกเลี้ยงอย่างธรรมชาติ ไม่มีการยัดเยียด" แม่ชีศันสนีย์เสริม "เราสอนให้เด็กรู้จักสร้าง ไม่ใช่รู้จักแต่เสพอย่างเด็กในทุกวันนี้ เมื่อถึงวันหนึ่งสิ่งที่เราได้หว่านเมล็ดลงไปก็จะตกผลึก อย่างการตัดสินใจบวชของน้องฟ้า ธรรมะนั้นยิ่งให้เร็วเท่าไร ก็จะยิ่งเห็นผลเร็วเท่านั้น"

เมื่อน้องฟ้าถูกถามว่าบวชเพราะอะไร สาวน้อยตอบว่า "บวชให้คุณชวดกับคุณย่า" ทำไมบวชแล้วเล่นเกมไม่ได้ คำตอบคือ "ผิดศีล" ส่วนกิจกรรมสุดโปรดของเธอในโครงการอริยะสร้างได้ของเสถียรธรรมสถาน คือการทำผ้าบาติก ทำเทียน

น้องฟ้าบอกว่า เคยคิดอยากจะบวชตลอดชีวิต หลายคนจึงอยากทราบว่าคุณแม่ของน้องคิดอย่างไรกับเรื่องนี้

"การบวชเป็นสิ่งที่ดี แต่อยากให้ลูกเข้าใจถ่องแท้เสียก่อนว่าการบวชคืออะไร อย่างน้อยอยากให้ลูกมีพื้นฐานความรู้มากพอที่จะตัดสินใจด้วยตัวเองได้"

คุณพ่อน้องฟ้าได้เปรียบเทียบธรรมะว่าเหมือนกับภูมิคุ้มกัน แต่ก็ไม่ได้เป็นหลักประกันแน่นอนว่าเมื่อไปเจอเชื้อโรคมากๆ เข้าแล้วจะไม่ป่วย ดังนั้น สภาพแวดล้อม เพื่อนฝูง กัลยาณมิตร เป็นสิ่งที่พ่อแม่ต้องดูแลเช่นกัน เราได้ปลูกฝังเมล็ดพันธุ์ลงไปแล้ว ต่อไปก็ให้เขาพัฒนาไปในแนวทางที่เขาต้องการ

"อยากให้รัฐสนับสนุนโครงการปลูกฝังคุณธรรมให้แก่เยาวชนให้มากขึ้น เพราะที่ผ่านมาภาครัฐเน้นแต่โครงการรักษา ทั้งที่โครงการเพื่อป้องกันนั้นทำได้ง่ายกว่าและลงทุนน้อยกว่ามาก" แม่ชีศันสนีย์กล่าวทิ้งท้าย.
Create Date : 01 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 1 กุมภาพันธ์ 2553 0:03:45 น. 2 comments
Counter : 403 Pageviews.

 


โดย: ผมชอบกินข้าวมันไก่ วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:0:58:40 น.  

 
อนุโมทนาบุญกับครอบครัวน้อง และตัวน้องด้วยค่ะ ชื่นชมมากๆ และขอบคุณ จขกท.ด้วยค่ะ หาอะไรดีๆมาให้อ่าน


โดย: เพื่อนธรรม IP: 113.53.79.181 วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:19:49:51 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

FoNdHaPpY
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
: Users Online
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28 
 
1 กุมภาพันธ์ 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add FoNdHaPpY's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.