ท่านทั้งหลายจงดูดาบสผู้มีตบะอันรุ่งเรืองนี้
ดาบสนี้กระทำความปรารถนายิ่งใหญ่เพื่อความเป็นพระพุทธเจ้า
ความปรารถนาของเขาจักสำเร็จ ในที่สุดแห่งสี่อสงไขยกับเศษแสนกัปนับแต่นี้

... บล็อคง่ายๆ ของนายอังคาร ...

Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
6 พฤศจิกายน 2555
 
All Blogs
 

กราบหลวงพ่อสายทอง วัดป่าห้วยกุ่ม

ห่างหายจาก blog ไปเกือบจะครบปี เดือนก่อนกลับเข้ามาจะ update blog ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า งง ใช้ไม่เป็นเขียนไม่เป็นไปเสียแล้ว อนิจจาสังขาร...

กลับมาอีกครั้ง (หวังว่าจะไม่หายไปอีก) เริ่มด้วยเรื่องการเดินทางไปวัดกราบพระดี

หลวงพ่อสายทอง วัดป่าห้วยกุ่ม จังหวัดชัยภูมิ

ประวัติตอนหนึ่งของหลวงพ่อสายทองบอกว่า มีชาวบ้านจากชัยภูมิไปกราบหลวงตามหาบัวที่วัดป่าบ้านตาด หลวงตาบอกชาวบ้านกลุ่มนั้นว่า "เดินทางมาอะไรกันตั้งไกล ถ้าจะทำบุญ ใกล้ๆ นั้นที่วัดป่าห้วยกุ่มก็มีพระให้ทำบุญกราบไหว้ พระผู้มีบารมีอยู่นั้นไง" หรืออีกคำท่านบอกว่า "นู่น ที่ห้วยกุ่ม มีพระอรหันต์อยู่ที่นั่นนะ"

ช่วงที่น้ำท่วมใหญ่ปีก่อน มีลูกค้ารายหนึ่งอยู่ชัยภูมิ โทรมาบอกว่าให้ย้ายออกจากกรุงเทพและปริมณฑล หลวงพ่อสายทองบอกว่ากรุงเทพจะอยู่ไม่ได้แล้ว ให้ย้ายไปอยู่อีสาน พอผมเฉยๆ เขาก็บอกว่าน้ำลดเมื่อไหร่ให้ไปชัยภูมินะ เขาจะพาไปกราบหลวงพ่อให้ได้ยินกับหูตัวเอง จากนั้นมาก็หาประวัติท่านมาอ่าน แล้วรอโอกาสว่าเมื่อไรหนอจะได้กราบท่านสักที

ระหว่างนั้นก็ได้ฟังเรื่องราวของหลวงพ่อสายทองจากพี่สาว พี่สาวเขารู้จักเจ้าของโรงงานสองแห่ง เป็นสองพี่น้อง สมัยก่อนโรงงานยอดขายไม่ดีก็เลยขอให้หลวงพ่อสายทองช่วยแผ่บารมีสงเคราะห์ให้หน่อย จากปีแรกยอดขายเดือนละ 5 ล้าน ขอเพิ่มเป็น 10 ล้านก็ได้ ปีถัดมาขอเพิ่มเป็น 15 ล้านก็ได้ เขาก็เลยนับถือหลวงพ่อสุดหัวจิตหัวใจกันทั้งตระกูล นิมนต์หลวงพ่อมาโรงงานบ่อยๆ และไปทำบุญถึงที่วัดเป็นประจำทุกเดือน พี่สาวผมก็พยายามชวนผมไปเพราะผมทำธุรกิจเหมือนกัน จะได้ขอบารมีหลวงพ่อช่วยบ้าง

จนถึงกลางปีจึงมีโอกาสไปกราบหลวงพ่อสายทองเป็นครั้งแรกเมื่อท่านรับนิมนต์มาที่โรงงานที่กระทุ่มแบน เจ้าของโรงงานที่นิมนต์หลวงพ่อมาใจดีมาก ช่วยจัดที่ให้นั่งใกล้หลวงพ่อมากที่สุด แต่กว่าหลวงพ่อจะมาถึงก็เกือบสองทุ่ม ญาติโยมมารอกันเป็นร้อย ไอ้ที่นั่งใกล้สุดก็เลยได้แค่กราบแล้วรีบออกมาเพื่อให้คนข้างหลังได้เข้าไปกราบท่านบ้าง และทุกคนก็ต้องกราบแล้วออกเหมือนกันหมดเพื่อให้หลวงพ่อได้พักผ่อน เจ้าของโรงงานบอกว่าหากอยากขอบารมีหลวงพ่อคงจะยากเพราะยิ่งนานคนยิ่งเยอะ ก็ขนาดเขาเองเป็นคนนิมนต์มายังเข้าไม่ค่อยจะถึงเลย เขาเลยชวนว่าวันไหนเขาไปวัดป่าห้วยกุ่มก็ให้ไปด้วยกัน ไปกราบหลวงพ่อเป็นการส่วนตัวจะดีกว่า

แล้วก็เพิ่งจะได้ฤกษ์ไปกันเมื่อวันที่ 2 พย. ที่ผ่านมา
เดินทางออกจากปทุมธานีตอน 7 โมงเช้า เหยียบกันจนมิด เพราะคันหน้าเขาเครื่อง 2,400 ส่วนของเรา 1,600 เลยตามกันไม่ค่อยจะทัน การเดินทางออกไปทางสระบุรี ปากช่อง สีคิ้ว เลี้ยวไปด่านขุนทด ชัยภูมิ ภูเขียว แล้วก็เลี้ยวไปทางเขื่อนจุฬาภรณ์ ระยะทางจากปทุมธานีถึงวัด 450 กม. พอดี

ไปถึงวัดบ่ายโมงนิดหน่อยก็ตรงขึ้นไปกราบหลวงพ่อสายทองบนศาลา มีญาติโยมนั่งอยู่ 4-5 คน แต่เขานั่งเฉยๆ ไม่ได้คุยอะไร มีแต่คณะของเราที่ไปทีหลัง 12 คน ที่ได้กราบได้คุยกับหลวงพ่อเต็มที่ เสี่ยเจ้าของโรงงานผู้นำทางมาใจดีมาก บอกว่าเขามาบ่อยๆ ส่วนผมนานๆ มาที จึงให้ผมเข้าไปกราบขอพรหลวงพ่อให้เต็มที่


บรรยากาศต่อหน้าหลวงพ่อสายทองที่วัดป่าห้วยกุ่มหลวงพ่อสายทองเป็นพระมีเมตตาสูงมาก อะไรๆ สำหรับท่านเป็นธรรมดาไปหมด ขออะไรท่านก็สงเคราะห์ให้ อะไรท่านสงเคราะห์ไม่ได้ท่านก็บอกไม่ได้ ผมกราบเรียนท่านว่าขอบารมีท่านช่วยเรื่องการตั้งโรงงานใหม่ คำแรกที่ท่านบอกก็คือ "ซื้อที่สูงๆ นะ" ผมบอกว่าสูงครับ สูง 250 เมตร หลวงพ่อหัวเราะบอกว่า "วัดหลวงพ่อสูง 450 เมตรยังไม่ค่อยสูงเลย ไปซื้อที่ตรงไหนล่ะ" บอกท่านว่าสีคิ้วครับ สูงไม่พอหรือครับ หลวงพ่อหัวเราะอารมณ์ดี บอกว่า "พอ รีบทำเลย ไปเอาเงินแบ้งค์มาเยอะๆ"
ท่านรู้ไปถึงหัวใจเลยครับว่าผมบีบงบประมาณมาก ไม่อยากเอาเงินแบ้งค์เลย แต่ถ้าไม่ใช้เงินแบ้งค์โรงงานมันก็ไม่สมบูรณ์ท่านจึงบอกว่าให้เอาเงินแบ้งค์มาเยอะๆ ผมบอกท่านว่าเป็นหนี้เขากลัวจะไม่รอด ท่านว่า "รอดสิ หลวงพ่อช่วย"
มีพระหนุนหลังแบบนี้เป็นศิริมงคล ลุยเต็มที่อยู่แล้ว แล้วผมก็ขอบารมีท่านช่วยเรื่องยอดขาย ท่านก็บอกว่าจะช่วย จริงๆ ยอดขายผมมั่นใจว่าทำได้อยู่แล้ว แต่ที่ขอจะได้เป็นกำลังใจ คนเราจะทำอะไรกำลังใจสำคัญที่สุด พระพุทธเจ้าท่านว่า "ใจเป็นใหญ่ ใจเป็นหัวหน้า สำเร็จแล้วด้วยใจ" ทำอะไรใจจึงต้องมาก่อน


หลวงพ่อสายทองอธิษฐานจิตพระพุทธรูปหลวงพ่อสายทองมีลูกสาวคนหนึ่ง ท่านบอกว่านานๆ ลูกสาวจะมาหาท่านสักครั้งหนึ่ง มาทีจำไม่ได้เลยเพราะไปทำจมูกโด่งมา ญาติโยมบางคนถามท่านว่าทำจมูกแล้วสวยมั้ย ท่านบอกว่า

"<หลวงพ่อไม่รู้หรอกว่าแบบไหนสวยแบบไหนไม่สวย หลวงพ่อดูไม่ออก แต่หลวงพ่อดูภายในหลวงพ่อเองนี่แหละที่สวย"

หลวงพ่อท่านข้ามพ้นสมมติไปแล้วครับ

นั่งอยู่ต่อหน้าหลวงพ่อสายทองประมาณ 2 ชั่วโมง ท่านก็ไล่ให้ไปกินข้าวเพราะบางคนจะกลับกรุงเทพกันวันนั้นเลย มีคนหลุดปากบอกว่ากินข้าวแล้วจะมาใหม่ ท่านบอกว่าไม่ต้องมาแล้ว หลวงพ่อไม่ว่าง ที่ท่านว่าไม่ว่างเพราะทางวัดกำลังเตรียมงานทอดกฐิน หลวงพ่อต้องไปดูแลความเรียบร้อย


ที่วัดมีที่พักสำหรับญาติโยมที่ไปปฏิบัติธรรมด้วย รู้สึกจะไม่ให้จองนะ ใครไปก่อนได้ก่อน โชคดีที่คืนนี้ได้พักบ้านหลังนี้กินข้าวเสร็จก็ออกมาช่วยงานที่โรงทาน เห็นหลวงพ่อเดินมาตรวจงาน ท่านครองแต่สบง ไม่มีจีวร เป็นเหมือนพระลูกวัดที่ทำงานอยู่ทั่วไป ท่านตรวจงานไปทั่ว ให้กำลังใจญาติโยมที่มาช่วยงาน และเดินไปเยี่ยมโรงทานทุกโรง ท่านเดินไปโรงทานท้ายสุดและนั่งฉันน้ำปานะ มีญาติโยมไปนั่งกับพื้นรายล้อมหลวงพ่อเต็มไปหมด

หลวงพ่อบอกว่า เดี๋ยวนี้คนมาวัดกันเยอะ ปีหน้าจะยิ่งมากันเยอะกว่านี้อีก ท่านเลยทำพระผงเอาไว้แจกญาติโยม 3 แสนกว่าองค์ นี่น่าจะเป็นวัตถุมงคลรุ่นแรกของท่านที่ออกมาเป็นทางการ เพราะก่อนหน้านี้มีแต่ลูกศิษย์ทำมาแล้วให้ท่านอธิษฐานจิตให้แล้วก็แจกๆ กันไป ก็เลยโชคดีที่ไปงวดนี้ได้รับแจกวัตถุมงคลของท่านมาด้วยเป็นคนแรกๆ

ตอนเช้าเก็บข้าวของเตรียมจะเดินทางกลับ เพราะวันรุ่งขึ้นต้องไปทอดกฐินที่วัดป่ามณีกาญจน์ ได้ยินว่าหลวงพ่อจะออกมารับบาตร ของก็ไม่ได้เตรียมไป มีแต่ปัจจัยที่ถวายไปแล้วเมื่อวาน หันซ้ายหันขวาเลยคว้าคุ๊กกี้ที่ซื้อเอามากินยามยากนี่แหละใส่บาตรท่าน ชีวิตนี้เวลาจะใส่บาตรก็วิ่งหาแต่ของดีของที่เตรียมเป็นพิเศษ นี่เป็นครั้งแรกที่ใส่บาตรด้วยของที่เตรียมมาเพื่อกินเอง


หลวงพ่อสายทองเดินรับบาตรตอนเช้าบรรยากาศการถวายจังหันเช้าในศาลาเดินทางกลับด้วยความอิ่มใจ ตลอดชีวิตผมวิ่งเข้าวัดโน้นออกวัดนี้ แต่ยังไม่เจอครูบาอาจารย์ที่นับถือสนิทใจแบบถูกจริตสักที บางคนเห็นผมเข้าวัดป่ามณีกาญจน์จนกลายเป็นเด็กวัดจึงบอกว่าผมเป็นลูกศิษย์หลวงปู่สาคร แต่ผมบอกว่าไม่ได้เป็น มาทำบุญกับท่าน มาช่วยงานวัดท่าน เพราะท่านเป็นพระดี วัดก็ดี พระในวัดก็ดี แต่ผมไม่ใช่ลูกศิษย์ ผมช่วยงานหลวงปู่เมตตา ช่วยงานบุญของท่าน นับถือท่าน แต่ผมก็ไม่ได้เป็นลูกศิษย์
แต่สำหรับหลวงปู่สายทอง แม้จะได้กราบท่านใกล้ชิดเพียงครั้งเดียว แต่ก็ถูกจริตมากถึงขั้นกล้าประกาศตัวว่าผมเป็นศิษย์หลวงปู่สายทองแล้วครับ


.
 

Create Date : 06 พฤศจิกายน 2555
8 comments
Last Update : 6 พฤศจิกายน 2555 21:31:17 น.
Counter : 10574 Pageviews.

 

สวัสดีค่ะ

ดีใจมากที่กลับมาอีกครั้ง
รีบมาทักก่อน
แล้วสาย ๆ จะมาใหม่ค่ะ

 

โดย: ตุ๊กค่ะ (tuk-tuk@korat ) 7 พฤศจิกายน 2555 7:34:36 น.  

 

อนุโมทนาบุญค่ะ

จะย้ายมาอยู่สีคิ้วหรือคะ

ยินดีต้องรับสู่โคราชค่ะ

 

โดย: tuk-tuk@korat 7 พฤศจิกายน 2555 14:14:12 น.  

 

อนุโมทนาบุญด้วยคนครับ

ถ้าใจมีธรรมะ ที่เหลือมันจะเกื้อกูลมาเองมั้งครับ ดีใจด้วยครับที่มีหลวงพ่อที่นับถือและศรัทธาในใจแล้ว^^

 

โดย: มอซอ 8 พฤศจิกายน 2555 12:57:01 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณอังคาร ขอต้อนรับการกลับมาค่ะ

และกระติ๊บน้อยขอโมทนาบุญด้วยนะคะคุณอังคาร แอบดีใจด้วยที่เจอครูบาอาจารย์ที่ถูกกับจริตคุณ

ขอให้เจริญทั้งทางโลกและทางธรรมนะคะ

 

โดย: กระติ๊บน้อย 8 พฤศจิกายน 2555 15:50:27 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณอังคาร

อนุโมทนาบุญด้วยคนค่ะ

ดีใจที่คุณอังคารแวะไปทักทาย
กาญก็หายไปเกือบครึ่งปีเหมือนกันค่ะ เพิ่งจะกลับมาอัพบล๊อก
เจ้าของบล๊อกหลังผ่าตัดแล้ว สุขภาพไม่ค่อยฟิตเหมือนเดิม
ก็เลยขอขับรถถ่ายรูปแทน ตอนนี้ก็กำลังออกกำลังกาย
หวังไว้ในโอกาสข้างหน้าจะกลับมาปั่นจักรยานอีกครั้ง

ที่นี่เขาจะมีรถกวาดถนนค่ะ แถวบ้านกาญก็อาทิตย์ละสองครั้ง
และถ้าหน้าบ้านใครมีฟุตบาทก็ต้องกวาดเองด้วยค่ะ

รักษาสุขภาพด้วยนะคะ

 

โดย: ข้ามขอบฟ้า 11 พฤศจิกายน 2555 2:55:48 น.  

 

พอๆกันเลยค่ะนัทไม่ได้เข้าบล๊อกแก๊งค์นานมาก พอจะอัพบล๊อกที งง ทำไม่ถูกซะแล้ว..ฮ่าๆ
ขอให้ประสบความสำเร็จกับโรงงานที่กำลังจะสร้างนะค๊ะ

 

โดย: Why England 23 พฤศจิกายน 2555 17:48:58 น.  

 

 

โดย: tuk-tuk@korat 28 ธันวาคม 2555 16:51:34 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ขออวยพรให้คุณอังคารและครอบครัว

ประสบแต่ความสุข ความเจริญ มีสุขภาพแข็งแรง

ค้าขายร่ำรวย เจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน

พบเจอแต่สิ่งดีๆ ตลอดปี และตลอดไปนะคะ

 

โดย: ข้ามขอบฟ้า 1 มกราคม 2556 23:19:54 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Siri_waT_bkk
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
บางครั้ง เธอเข้าใจไหม
ว่าทำไม จิตใจต้องเพ้อฝัน
ฝันมีสุขร่วมกัน ฝันมีส่วนผูกพัน
สิ่งเหล่านั้น ฉันเองเข้าใจ

   ความหมาย คงคลี่คลายโดยง่ายดาย
   หากได้ระบาย ออกมาให้เธอฟัง
   ก็เพราะเธอเป็นต้นเหตุ ก็เพราะเธอนั้นพิเศษ
   เกินกว่าฉัน จะควบคุมใจ

ยามใดเธอมีทุกข์ อยากหยุดโลกกลับไปช่วยเธอ
ใจมันคอยเสนอ ไม่เคยคิดห่วงใคร
ต่อให้ไกลจะไกลแค่ไหน ก็จะไปยกหัวใจให้
เพียงแต่ตอบรับ หากเธอยอมรับ กับฉัน

   ว่าเธอนั้น มันก็เป็นเหมือนกัน
   ส่วนฉันยืนยัน ประกันได้เลยเธอ
   ไม่ใช่เรื่องหนักใจ มันไม่ใช่เรื่องใหญ่
   เพียงแค่สามคำ ฉันรักเธอ...

   
    [เพลงจาก http://www.fileden.com]


[ stat since Sep24, 2009 ]
   
Free counter and web stats
Friends' blogs
[Add Siri_waT_bkk's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.