OUR LIFE IS SIMPLY A REFLECTION OF OUR ACTIONS. IF YOU WANT MORE LOVE IN THE WORLD, CREATE MORE LOVE IN YOUR HEART!!
Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2550
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
4 พฤศจิกายน 2550
 
All Blogs
 
ฝึกสมองไบรท์ให้คนทำงาน!!!

วันนี้มีบทความดี ๆ มาฝากกันทั้งในกระทู้นี้และ Blog อีกละ
อย่ามัวแต่ทำงานกันเพลินจนลืมดูแลตัวเอง
ผู้ชายก็น่าจะเอาเคล็ดลับข้างล่างไปใช้ได้เหมือนกัน
ขอขอบคุณเจ้าของบทความ (ที่ไม่รู้เหมือนกันว่าเป็นใคร??)

9 วิธี..ฝึกสมองไบรท์

ผู้หญิงสมัยนี้ อยากสวย ฉลาด และสุขภาพดี ทุกคนจึงพากันดูแลรูปร่าง ด้ายการออกกำลังกาย เคร่งครัดเรื่องอาหารการกิน แต่ไม่เคยมีใครสนใจว่า จะดูแล “สมอง” อย่างไรให้มีสุขภาพดี ทั้งที่สมองเป็นอวัยวะที่ติดสินใจทุกเรื่องของชีวิต เราจึงควรเอกเซอร์ไซส์สมองให้ไบรท์ด้วยเทคนิคง่าย ๆ ต่อไปนี้ -

1. จิบน้ำบ่อย ๆ --- สมองประกอบด้วยน้ำ 85% เซลล์สมองก็เหมือนต้นไม้ที่ต้องการน้ำหล่อเลี้ยง ถ้าไม่มีน้ำ ต้นไม้ก็เหี่ยว ถ้าไม่อยากให้เซลล์สมองเหี่ยว ซึ่งส่งผลให้การส่งข้อมูลช้า กลายเป็นคนคิดช้าหรือคิดไม่ค่อยออก แต่ละวันจึงควรดื่มน้ำบ่อย ๆ

2. กินไขมันดี --- คนไม่ค่อยรู้ว่าสมองคือ “ก้อนไขมัน” ซึ่งจำเป็นต้องมีไขมันดีไปทดแทนส่วนที่สึกหรอ แนะนำให้กินไขมันดีระหว่าวัน จำพวกน้ำมันปลา สารสกัดใบแปะก๊วย ปลายที่มีไขมันดีอย่าง “ปลาแซลมอน” นมถั่วเหลือง วิตามินรวม น้ำมันพริมโรสเป็นน้ำมันดี ที่ทำให้เซลล์ชุ่มน้ำ ส่วนวิตามินซีกินแล้วสดชื่น

3. นั่งสมาธิวันละ 12 นาที --- หลังจากตื่นนอนแล้ว ให้ตั้งสติและนั่งสมาธิทุกเช้ว วันละ 12 นาที เพื่อให้สมองเข้าสู่ช่วงที่มีคลื่น theta ซึ่งเป็นคลื่นที่ผ่อนคลายสุด ๆ ทำให้สมองมี mental imagery สามารถจินตนาการเห็นภาพและมีความคิดสร้างสรรค์ (ถ้าทำไม่ได้ตอนเช้า) ให้หัดทำก่อนนอนทุกวัน

4. ใส่ความตั้งใจ --- การตั้งใจในสิ่งใดก็ตาม เหมือนการโปรแกรมสมองว่า นี่คือสิ่งที่ต้องเกิด ระหว่างวันสมองจะปรับพฤติกรรมเราให้ไปสู่เป้าหมายนั้น ทำให้ประสบความสำเร็จในสิ่งต่าง ๆ เพราะสมองไม่แยกระหว่างสิ่งที่ทำจริงกับสิ่งที่คิดขึ้น ทั้งสองอย่างจึงเป็นเสมือนสิ่งเดียวกัน

5. หัวเราะและยิ้มบ่อย ๆ --- ทุกครั้งที่ยิ้มหรือหัวเราะ จะมีสารเอ็นโดรฟีน ซึ่งเป็นสารแห่งความสุข หลั่งออกมาเท่ากับเป็นการกระตุ้นให้มีความอยากรักและหวังดีต่อคนอื่นไปเรื่อย ๆ

6. เรียนรู้สิ่งใหม่ทุกวัน --- สิ่งใหม่ในที่นี้หมายถึง สิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน เช่น กินอาหารร้านใหม่ ๆ รู้จักเพื่อนใหม่, อ่านหนังสือเล่มใหม่, คุยกับเพื่อนร่วมงานและเรียนรู้วิธีการทำงานของเขา เป็นต้น เพราะการเรียนรู้สิ่งใหม่ทำให้สมองหลั่งสารเอ็นโดรฟีนและโตปามีน ซึ่งเป็นสารแงการเรียนรู้ กระตุ้นให้อยากเรนียกรู้และสร้างสรรค์ไปเรื่อง ๆ เมื่อมีความสุขก็ทำให้มีความคิดสร้างสรรค์

7. ให้อภัยตัวเองทุกวัน --- ขณะที่การไม่ให้อภัยตัวเอง โกรธคตนอื่น โกรธตัวเอง ทำให้เปลืองพลังงานสมอง การให้อภัยตัวเอง เป็นการลดภาระของสมอง

8. เขียนบันทึก Graceful Journal --- ฝึกเขียนขอบคตุณสิ่งดี ๆ ที่เกิดขึ้นแต่ละวันลงในสมุดบันทึก เช่น ขอบคุณที่มีครอบครัวที่ดี ขอบคุณที่มีสุขภาพที่ดี ขอบคุณที่มีอาชีพที่ทำให้มีความสุข เป็นต้น เพราะการเขียนเรื่องดี ๆ ทำให้สมองคิดเชิงบวก พร้อมกับหลั่งสารเคมีที่ดีออกมา ช่วยให้หลับฝันดี ตื่นมาทำสมาธิได้ง่าย มีความคิดสร้างสรรคื้

9. ฝึกหายใจลึก ๆ ---สมองใช้ออกซิเจน 20-25% ของออกซิเจนตที่เข้าสู่รางกาย การฝึกหายใจเข้าลึก ๆ จึงเป็นการส่งพลังงานที่ดีไปยังสมอง ควรนั่งหลังตรงเพื่อให้ออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายได้มากขึ้น ถ้านั่งทำงานนาน ๆ อาจหาเวลายึนหรือเดินยืดเส้นยืดสายเพื่อให้ปอดขยายใหญ่ สามารถหายใจเอาออกซิเจนเข้าปอดได้เพิ่มขึ้นอีก 20%

การมีสมองที่ดีก็เหมือนทักษะทุกอย่างในโลกที่เรียนรู้ได้..แต่จะเก่งหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการฝึกฝน..ถ้าเราดูแลและฝึกฝนสมองให้ดี คุณภาพชีวิตก็จะดีตามCreate Date : 04 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2550 18:14:33 น. 4 comments
Counter : 356 Pageviews.

 
อืม...ดีแฮะ...แล้วจะ ทำตามนะครับบบ....

แต่ไขมันนี่ ...ยังต้องคิดก่อน....หาแซลม่อนที่ไหนดีหนอ...


โดย: ลิงจ๊ากจ๊าก วันที่: 4 พฤศจิกายน 2550 เวลา:18:55:06 น.  

 
Thanks ลิง จ๊าก จ๊าก


โดย: Destinyhurtsme วันที่: 6 พฤศจิกายน 2550 เวลา:23:05:58 น.  

 
ชอบบล๊อคมากๆ ค่ะ เราอ่านทุกตอนเลย ขอบคุณสำหรับเนื้อหาดีๆ นะคะ เป็นเพื่อนด้วยคนค่ะ


โดย: Somo2527 วันที่: 5 มกราคม 2551 เวลา:16:05:28 น.  

 
Thanks for visiting, Somo2527!!


โดย: "เลขาฯ ตัวแสบ!' (Destinyhurtsme ) วันที่: 13 เมษายน 2551 เวลา:11:54:57 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Destinyhurtsme
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
Friends' blogs
[Add Destinyhurtsme's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.