life is a bittersweet symphony.. live it!

ปีศาจจิ้งจอกเงิน@โยโค คุราม่า@
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
just another dumb person - -"

Group Blog
 
<<
กันยายน 2551
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
2 กันยายน 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ปีศาจจิ้งจอกเงิน@โยโค คุราม่า@'s blog to your web]
Links
 

 
ความหมายของไพ่ทาโรท์แบบกลับหัว (reversed meaning) ตอนที่ 3 : Lesser Arcana: Pip (ไพ่แต้ม)


ความหมายของไพ่ทาโรท์แบบปกติ(ไม่กลับหัว) ทั้ง 78 ใบหาอ่านได้ในบล็อก
ของคุณ Glitter Maker นะครับ กดเบา ๆ ตรงนี้นะจ๊ะ

to glitter maker's blog


หลังจาก 2 ตอนแรกเป็นการเกริ่นนำ และอธิบายความหมายไพ่ชุดใหญ่กันไปแล้ว blog ในหน้านี้ขอเสนอความหมายแบบกลับหัวของไพ่ชุดเล็กหรือไพ่แต้ม (Lesser Arcana: Pip cards)


อนึ่ง ขอเท้าความไปถึงหลักการตีความหมายของไพ่กลับหัวสักนิด จากการที่ จขบ. สังเกตเห็นว่าความหมายของไพ่กลับหัวจากแหล่งอ้างอิงทั้ง 2 คือหนังสือของ อ.สังคม และของ Karen ได้ให้ความหมายไพ่บางใบแตกต่างกันไป จึงได้ลองไปศึกษาเพิ่มเติม เรียกง่าย ๆ ว่าเสิร์ชกูเกิ้ลดูนั่นแหละครับ ผลปรากฏว่า.. ปวดหัวงุนงงไป 3 วัน


ความพยายามในการหาหลักการณ์หรือจับใจความการตีความหมายไพ่กลับหัวนั้นมีอยู่บ้างครับ.. แต่ 10 เว็บก็พูดกันไป 10 แนว จขบ. ไม่เคยรู้สึกถึงความเง่าของตัวเองมาก่อนจนอ่านเว็บพวกนั้นครบนี่แหละครับ Smiley พยายามจะเลือกมาสักหลักการหนึ่งแล้วเอามาบอกกล่าวกันในบล็อกนี้แต่ก็ต้องล้มเลิก เพราะไม่พบว่ามีหลักการใดที่สามารถนำมาประยุกต์แล้วได้ความหมายตามที่ผมเข้าใจได้ทั้งร้อย.. ตีกันซะเปล่า ๆ


ดังนั้นคิดว่าการสังเกตของเราเองน่าจะดีที่สุดครับ ความหมายที่ผมให้ไว้ในเว็บนี้ก็เป็นเพียงความหมายกลาง ๆ ที่พยายามประมวลเอามาจากหลายแหล่งที่สุดเท่าที่หาได้แล้ว (google ดู เว็บลำดับต้น ๆ 10 กว่าเว็บแรกนั่นแหละจ้า) แต่แม้จะกลางเท่าที่หาได้แล้วก็ยอมรับว่าไม่ชัวร์นัก ผมว่าทั้งนี้ทั้งนั้นมันขึ้นอยู่กับประสบการณ์ การสังเกตของหมอดู รวมถึงอุปนิสัยในการทายของไพ่แต่ละสำรับเองด้วย


ขอให้บล็อกนี้เป็นแนวทางคร่าว ๆ นะครับ หากใครมีข้อคิดเห็นอยากแลกเปลี่ยน ผมยินดีรับฟังอย่างยิ่ง หากใครมีอะไรจะสอน ผมยิ่งต้องบอกเลยครับว่าได้โปรด

มาเริ่มกันเลย..


ไพ่ชุดเล็กหมายเลข 1 (Ace) (reversed) หากไพ่ปกติหมายถึงการเริ่มต้นในด้านดี ๆ ไพ่กลับหัวชุดนี้ก็เป็นส่วนกลับของมันครับ คือการเริ่มต้นของสิ่งไม่พึงประสงค์นั่นเอง แน่นอน.. ยังไม่รุนแรงมากนัก แต่คุณจะเริ่มเห็นเค้าลางแห่งปัญหาในใบนี้ล่ะครับ


Smileyดาบ
การเริ่มต้นแห่งปัญหา โชคร้าย อุปสรรคและหายนะ รวมไปถึงการมีอารมณ์ฉุนเฉียว ทำร้ายตัวเอง และความอับอาย

Smileyถ้วย มีการเปลี่ยนแปลงที่แย่ลงด้านความรัก ปัญหาเริ่มก่อตัว เริ่มไม่มั่นคงในรัก ความสวีทลดหาย คนรักเริ่มไม่แสดงตอบ

Smileyเหรียญ ลงทุนผิด ใช้จ่ายเยอะเกินตัว สุรุ่ยสุร่าย ละโมภ แถมขี้เหนียวอีก บางคนอาจจะมีความสำเร็จรุ่งเรืองแต่กลับไม่พบความสุข

Smileyไม้เท้า เริ่มต้นผิด เป้าหมายเลือนราง ล้มเลิกแผนการที่กำลังจะทำ ภาวะถดถอยเสื่อมโทรมทั้งรูปธรรมและนามธรรม เช่น อาคารเสื่อมโทรม หรือ การงานถอยหลังเข้าคลอง


ไพ่ชุดเล็กหมายเลข 2 (reversed) ความหมายตามที่คุณอิงให้ไว้อย่างลงตัวที่สุดสำหรับไพ่เลข 2 แบบปกติก็คือความเป็นคู่และการทำอะไรร่วมกับอีกคน ไพ่กลับหัวก็มาสร้างความแตกแยกในความสัมพันธ์อันนั้นล่ะครับSmiley


Smileyดาบ การถูกทรยศหักหลัง ขัดแย้ง เอาเปรียบกัน (ไม่จำกัดเรื่องนะครับ) ความหมายในแง่การใช้สัญชาติญาณของไพ่ใบนี้ก็จะถูกกลับหัวไปด้วย นั่นคือสัญชาติญาณที่ผิดพลาดหรือไร้ซึ่งสัญชาติญาณครับ

Smileyถ้วย มีแฟนแล้วแต่ก็ไม่ได้ดั่งใจ ทะเลาะแตกแยก หย่าร้าง ความต้องการไม่ตรงกันโดยเฉพาะเรื่องบนเตียง การเข้าใจผิด การแยกจากกัน(และไม่พยายามมารวมตัวใหม่)

Smileyเหรียญ ไอ้ที่ดี ๆ อยู่ก็เริ่มสุมหัว สิ่งต่าง ๆ เริ่มล้นมือไปหมด และจะไม่สามารถจัดการกับสิ่งเหล่านั้นได้ทันท่วงที ความหมายอื่นของใบนี้คือการได้รับข่าวสาร จดหมาย ไปรษณีย์อะไรทำนองนั้น

Smileyไม้เท้า มีคนทำให้เศร้า มาบังคับหรือหน่วงเหนี่ยว สูญสิ้นศรัทธา(ในคนหรืองาน) เพื่อนร่วมงานเริ่มตีจากห่างเหิน ถ้าทำงานอิสระก็งานเข้าน้อยลง

ไพ่ชุดเล็กหมายเลข 3 (reversed) ไพ่หน้าหงายปกติเลข 3 มีความหมายคือการมีสิ่งหนึ่งสิ่งใดมาเกี่ยวข้อง การเพิ่มเข้ามา ไพ่กลับหัวของมันก็ยังคงหมายถึงการมีสิ่งอื่นใดมาเกี่ยวข้องเช่นเดิม แต่สิ่งนั้น ๆ ให้โทษมากกว่าให้คุณครับ


Smileyดาบ การเริ่มต้นแห่งความวุ่นวาย ยุ่งเหยิง สันสน หลงทาง ความเหินห่าง ไม่ลงรอยกัน (เน้นไปที่มีคนมาทำให้เป็นมากกว่าทำตัวเอง)

Smileyถ้วย มักมาก เสพสุขมากไป ตามใจตัวเองจนผลที่ตามมาก่อให้เกิดปัญหา เช่น กินจนเป็นหมูSmiley เที่ยวเสเพลจนเกิดอุบัติเหตุ เหลิงจนคนเสื่อมศรัทธา เป็นต้น

Smileyเหรียญ ขาดความชำนาญในวิชาชีพ มีความสามารถแบบพื้น ๆ หรือทำอะไรแบบฉาบฉวย แต่ดันเห็นแก่ได้ จนโดนคนอื่นครอบงำเอาเปรียบ

Smileyไม้เท้า ถูกทรยศหักหลัง คำแนะนำที่แอบแฝงผลประโยชน์ไว้เบื้องหลัง รวมไปถึงเงินทองร่อยหรออีกด้วยไพ่ชุดเล็กหมายเลข 4 (reversed) ความหมายปกติก็คือ การหยุดนิ่ง หยุดพัก สภาวะคงที่ ไพ่กลับหัวของมันแปลว่า การสิ้นสุดของความหยุดนิ่ง เริ่มเคลื่อนที่เปลี่ยนแปลง


Smileyดาบ สิ้นสุดการหยุดพัก กลับมาขยันแล้ว เริ่มกิจการงานใหม่(ประสบความสำเร็จในระดับนึงด้วยนะ) ไอ้สิ่งที่ทำเสียไประหว่างหยุดนิ่งนั้นก็ชักเริ่มอยากได้คืน เริ่มเข้าสังคม ความรักก็เริ่มไปปิ๊งหรือมีคนมาปิ๊ง ไพ่ใบนี้ยังเตือนว่าให้เริ่มเก็บเงินได้แล้วครับ ก็ชีวิตดีขึ้นแล้วก็ควรมองไปถึงการสร้างอนาคตแล้วสิ จริงไหมครับ

Smileyถ้วย หลุดพ้นจากสิ่งล่อใจที่เป็นวัตถุ การไต่ตรองเกี่ยวกับชีวิตเสียใหม่ มีเป้าหมายความทะเยอทะยานใหม่ ความสัมพันธ์ใหม่ ความรู้ใหม่ แต่ระวังปัญหาเก่าด้วย

Smileyเหรียญ การเสื่อมสภาพของสินทรัพย์ ความมั่นคงทางทรัพย์สินหายไปเนื่องจากความสุรุ่ยสุร่าย

Smileyไม้เท้า สันติภาพหรือความสุขที่เคยมีอย่างเต็มเปี่ยม หรืออะไรที่ดี ๆ อยู่เริ่มเจอกับภาวะถดถอยไพ่ชุดเล็กหมายเลข 5 (reversed) หน้าไพ่ปกติขอลอกคุณอิงมาครับว่าวุ่นวาย วืดวือ ส่วนหน้าไพ่กลับหัวจะหมายถึง.. หมายถึง.. (จะบิ้วอารมณ์ทำไมเนี่ย) ก็เหมือนเดิมครับวุ่นวาย แต่เป็นสัญญาณบอกว่าเราจะชนะความวุ่นวายนั้นครับ


Smileyดาบ ระวังทิฐิ โอหัง ฯลฯ จะทำให้แม้ชนะก็ชนะบนความว่างเปล่าและซากปรักหักพัง

Smileyถ้วย สิ่งใดหรือคนใดที่เคยยุ่งเหยิง ทะเลาะ หรือเลิกรากันไป เริ่มกลับมาดีขึ้นคืนดีกัน หรือไม่ก็เจอเพื่อนใหม่แฟนใหม่ไปเลย

Smileyเหรียญ เสียเงินแต่ก็มีทางได้คืน การงานย่ำแย่แต่ก็มีทางได้งานใหม่(ระยะสั้น) ชีวิตรักที่แตกแยกก็กลับมาดีขึ้น

Smileyไม้เท้า อุปสรรคประดังประเดเข้ามาเพียบ ความรักก็มีการนอกใจ ความสัมพันธ์ทั่วไปหมายถึงการหลอกลวง แต่ทั้งหมดที่ว่ามาจบได้ด้วยดีครับไพ่ชุดเล็กหมายเลข 6 (reversed) ความหมายไพ่แบบปกติหมายถึง การปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ ความยืดหยุ่นคล้อยตาม การแบ่งเบาไปทีละน้อย ความหมายแบบกลับหัวของมันดันกลายเป็นอีกด้านหนึ่งของเหรียญเลยครับ


Smileyดาบ แบบปกติแปลว่าความสำเร็จจากความพยายาม การเดินทางไกล กลับหัวแล้วแปลว่า อยู่กับที่ไม่กล้าตัดสินใจ ข้อเสนอที่ไม่อยากตอบรับ การไม่ตัดสินใจอย่างทันท่วงทีทำให้ยุ่งยากภายหลัง นอกนั้นยังหมายถึงคำสารภาพและการอุทธรณ์ด้วยครับ

Smileyถ้วย แบบปกติคือสิ่งดี ๆ จากอดีตทำให้เรามีความสุข กลับหัวแล้วแปลว่ายึดติดกับอดีตครับ และยังหมายถึงมองเห็นอนาคตแล้วแต่วางแผนผิดพลาดเลยอดครับ แต่ยังไม่ถึงกับหมดหวังนะ

Smileyเหรียญ จากคนใจบุญในความหมายปกติ กลับหัวแล้วกลายเป็นคนอวดร่ำอวดรวย ใช้เงินเพื่อผลประโยชน์ กินสินบน ใต้โต๊ะ ยิ่งรวยก็ยิ่งถูกเบียดเบียน หนี้สูญ อะไรทำนองนี้ไปเลย

Smileyไม้เท้า จากคนขยันจนประสบความสำเร็จ กลายเป็นว่าพยายามแค่ไหนก็ไม่สำเร็จได้ดังใจเสียที ไม่มีผล ไม่มีบทสรุปไพ่ชุดเล็กหมายเลข 7 (reversed) ความหมายปกติผมไม่แน่ใจแต่มันออกแนว ๆ อะไรที่เกี่ยวกับจิตใจ จิตวิทยา ความคิด ความฝัน กำลังใจ อะไรทำนองนี้ ไพ่กลับหัวแล้ว.. เอ่อ.. ขนาดความหมายปกติยังงง ๆ กลับหัวแล้ว จขบ. ก็งงไม่ต่างกันแหละครับSmiley มามะ.. มางงด้วยกันครับ


Smileyดาบ เกี่ยวกับคำพูดครับ ความหมายค่อนไปทางไม่ดี เช่น การถกเถียง โต้แย้ง พูดให้ร้าย พูดมากเป็นต่อยหอย เผยความลับ ปากเปราะ

Smileyถ้วย อันนี้กลับด้านกับใบปกติเลย คือ ฉลาดเลือกฉลาดคิด ตัดสินใจได้ดี ความฝันใกล้บรรลุ

Smileyเหรียญ ความอดทนต่ำ ขี้รำคาญ ขี้กังวล ทำอะไรแบบไม่รอบคอบ ลงทุนแบบไม่ฉลาด

Smileyไม้เท้า ได้เจอกับอะไรที่ทำให้ตกตะลึง อึ้งกิมกี่ ผลที่ตามมาอาจทำให้ทั้งกังวล งุนงงหรือขายขี้หน้า และส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจที่ผิดพลาด

Smileyใครหาความหมายรวมหรือแนวทางการจำไพ่ 7 แต้มนี่เจอช่วยบอกผมด้วยครับ ให้รางวัล 10 บาทไพ่ชุดเล็กหมายเลข 8 (reversed) แบบปกติหมายถึงการกระทำครับ โดย 8 ดาบกับ 8 ถ้วยคือการกระทำที่ถูกจำกัด 8 เหรียญคือการกระทำอย่างอดทน และ 8 ไม้เท้าคือการกระทำอย่างกระตือรือร้น ไพ่กลับหัวก็แปลว่าการกระทำเช่นกัน แต่ความหมายแตกต่างกันไปในแต่ละใบครับ


Smileyดาบ การกระทำอันก่อให้เกิดความไม่สงบ (ความหมายกลาง ๆ นะมีทั้งดีและแย่) เช่น งานหนัก ความตื่นเต้นเร้าใจ อุบัติเหตุ การเสี่ยงชีวิต

Smileyถ้วย การกระทำอันก่อให้เกิดความสุข เช่น ความพยายามจนประสบความสำเร็จ งานรื่นเริงหรือการฉลอง

Smileyเหรียญ การกระทันอันเป็นเหตุให้เสียทรัพย์ เช่น ความเจ้าเล่ห์ การล่อลวงในการลงทุนหรือสัญญา กู้เงินนอกระบบที่มีดอกสูง อีกทั้งความเย่อหยิ่งจองหองไม่ประมาณตน

Smileyไม้เท้า การไม่กระทำ เช่น ความเฉื่อยชา ตัดสินใจช้า ความซบเซาของธุรกิจ ด้านความรักก็ไม่พยายามทำให้ความสัมพันธ์ดีขึ้น ความขัดแย้งไม่ลงรอยกันไพ่ชุดเล็กหมายเลข 9 (reversed) ความหมายปกติคือ เกือบสมบูรณ์ใกล้สำเร็จแล้ว แต่ความหมายแบบกลับหัวต้องดูเป็นใบ ๆ ไปครับ


Smileyดาบ เหมือนไพ่ปกติ เพิ่มเติมในส่วนของความกลัวความหวาดระแวง กังวลโดยใช่เหตุเข้าไปด้วยครับ

Smileyถ้วย ตรงข้ามกับไพ่ปกติ เพิ่มเติมในส่วนของความผิดพลาดของเจ้าชะตาเอง

Smileyเหรียญ ตรงข้ามกับไพ่ปกติ เช่น ทรัพย์สินสูญหายไม่ว่าจะด้วยสาเหตุไหน ไม่สุรุ่ยสุร่ายก็รายจ่ายเยอะ ไม่ลงทุนพลาดก็โดนขโมย เรียกว่าโดนมันสักทางแน่นอน สูญเสียความสัมพันธ์อันดี

Smileyไม้เท้า คล้ายกับไพ่ปกติ โดยที่ใบปกติเจ้าชะตาอยู่ในตำแหน่งหรือฐานะที่ดีกว่าใบกลับหัวครับไพ่ชุดเล็กหมายเลข 10 (reversed) สุดท้ายของไพ่แต้มแล้ว อย่าเพิ่งเหนื่อยเสียก่อนนะครับ เอาล่ะ.. ความหมายปกติหมายถึง ความสมบูรณ์ บทสรุป พอกลับหัวแล้วกลายเป็นการสูญเสียความสมบูรณ์นั้น ๆ ครับ


Smileyดาบ หากว่า 10 ดาบหัวตั้งน่ากลัวฉันท์ใด 10 ดาบหัวกลับย่อมน่าดีใจกลับกันฉันท์นั้น เพราะมันหมายถึงชัยชนะ การประสบความสำเร็จแม้เพียงเล็กน้อยหรือชั่วคราว แต่มัีนสร้างกำลังใจอย่างยิ่งในการต่อสู้ หรือการพัฒนาก้าวหน้า สิ่งที่ต้องเตือนกันก็คือ ภาพแห่งความสำเร็จจะอยู่เพียงชั่วครู่ หากยึดติดกับมันก็จบเห่ครับ

Smileyถ้วย สูญเสียมิตรภาพ ปัญหาครอบครัว การปะทะ การเผชิญหน้า คิด/ต้องการไม่ตรงกัน มีปากเสียง มักเกิดจากการที่ฝ่ายหนึ่งจู้จี้ขี้บ่นหยุมหยิมจนอีกฝ่ายทนไม่ได้ นอกนั้นยังหมายถึงความรักที่เต็มไปด้วยตัณหาราคะ

Smileyเหรียญ ทางบ้านอาจมีมรดก แต่เราจะไม่ได้ สูญเสียเงินทองทั้งจากความฟุ่มเฟือย การพนัน การเสี่ยงลงทุนแล้วก็เจ๊ง เก็บไว้กับบ้านก็โดนขโมย ก็โดนทั้งขึ้นทั้งล่องล่ะSmiley

Smileyไม้เท้า ใบปกติแปลว่าเหนื่อยแต่ไม่ได้บอกว่าแย่อะไรนัก แต่พอมาเป็นไพ่กลับหัวแล้ว ไอ้ที่ว่าเหนื่อย ๆ นั่นกลายเป็นความไม่คุ้มขึ้นมาทันทีเลยครับ และไพ่ใบนี้เตือนให้ระวังการถูกหลอกลวง ฉ้อฉลกลโกง การหักหลัง ฯลฯ ด้วยนะครับ ระวังให้จงหนักเลยนี่เป็นการอัพบล็อกที่ยาวที่สุดในชีวิต จขบ. แล้วครับ ขอกราบอภัยมา ณ ที่นี้ที่ดองไว้หลายวัน ด้วยเหตุว่าพยายามไปศึกษาเพิ่มเติมมาจนมึนไปหมดอย่างที่เอ่ยไว้ข้างต้นนั่น แหละครับ ตอนรวบรวมข้อมูลทั้ง 40 ใบก่อนอัพนี่ก็มึนไป 8 รอบแล้ว พออัพ ๆ ไปเกิดมุมมองใหม่ ๆ ขึ้นมาอีกก็แว้บไปหาอ่านเพิ่มเติมอีก แล้วก็มาพบว่าตัวเองมึนหนักกว่าเดิมนะเนี่ย
ขอตัวหลบออกจาก cyberspace สักพักเล็ก ๆ นะครับ แล้วจะรีบมาต่อไพ่ Court หรือไพ่บุคคลให้ว่องครับ ไม่นาน ๆ

ขอทิ้งท้ายไว้ตรงนี้นิดนึงว่า.. บล็อกนี้น่ารักมากเลยครับ ชี้ ๆ >> กรุณาคลิกด้วยปล. จขบ. กำลังชอบเพลงที่แปะในบล็อกนี้มาก กรุณาฟังซ้ำด้วยนะครับ ใครปิดก่อนผมงอนนะ


Create Date : 02 กันยายน 2551
Last Update : 23 มกราคม 2554 20:04:33 น. 7 comments
Counter : 1119 Pageviews.

 
นักเรียนแวะเข้ามาเช็คชือค่ะ ขอบคุณสำหรับความหมายนะคะ
เยอะจัง อ่านแล้วมึน -_-'


โดย: ฟ้า IP: 125.25.49.190 วันที่: 7 กันยายน 2551 เวลา:4:55:22 น.  

 
คุณฟ้าตื่นเช้าหรือยังไม่นอนครับเนี่ย


โดย: ปีศาจจิ้งจอกเงิน@โยโค คุราม่า@ วันที่: 7 กันยายน 2551 เวลา:10:48:11 น.  

 
ตามมาอ่านครบทุกตอนแล้วค่ะ ขอบคุณสำหรับความรู้ที่แบ่งปัน สักวันคงจะเก่งและกล้าอ่านไพ่ได้ด้วยตนเอง

ขอบคุณสำหรับบล๊อกที่มีใจตรงกันทั้งของคุณอิงด้วย น่ารักกันทั้งนั้นเลย


โดย: kokojan IP: 124.121.156.227 วันที่: 8 กันยายน 2551 เวลา:19:02:30 น.  

 
ตอนนี้หาตำราความหมายหัวกลับเจอแล้วเคยเอามานั่งแปลแต่ยังไม่จบ ช่วงนี้ไม่ค่อยว่างด้วย พอได้อ่านที่คุณอธิบายก็คิดว่าบางอันก็มีความหมายคล้ายเดิมแต่บางอันก็ตรงข้าม และบางอันก็ต่างไปเลย ขอบอกว่าจำยากมากคือหน้าไพ่ไม่สามารถสื่ออะไรได้เลยเนอะ แบบธรรมดาเราว่าก็แม่น เอาไว้ถ้ามีเวลาอาจหันมาศึกษาไพ่หัวกลับคงไม่เกินความสามารถ ขอบคุณมากที่ให้ความรู้ค่ะ


โดย: อ้อย IP: 125.26.56.199 วันที่: 8 กันยายน 2551 เวลา:20:43:05 น.  

 
อ่านๆๆๆ

อ่านจบละค่ะ

มารายงานตัว


โดย: Glitter Maker IP: 124.120.217.149 วันที่: 9 กันยายน 2551 เวลา:1:24:39 น.  

 
คุณ kokojan ตั้งใจจริงอย่างนี้ต้องเก่งแน่นอนครับ อย่าให้เป็นเหมือนผม คืนครูแล้วก็คืนเลย
ส่วนเรื่องบล็อกใจตรงกัน.. คือ มันแค่บล็อกอ่ะดิ๊ แง๊..

คุณอ้อย อ่านหลายตำราระวังจะงงเหมือนผมตอนช่วงรวบรวมข้อมูลน๊า ช่วงนี้มีอะไรก็สอบถามได้นะครับ ไว้ถ้าคุณเก่งแล้วผมจะได้ถามคุณมั่ง อิอิ

คุณอิง ไม่สบายหายไว ๆ นะครับ อย่าชอปเพลินจนลืมพักผ่อนล่ะ


โดย: ปีศาจจิ้งจอกเงิน@โยโค คุราม่า@ วันที่: 9 กันยายน 2551 เวลา:9:41:27 น.  

 
กริ้ดดดดด.....ไม่เคยบอกเคยกล่าวกันเลย ที่ปท้สุดหล่อของหนูก็มาอยู่นี่นี้เอง..ฮือๆ


โดย: กิ๊ฟซี่..กิ๊ฟซ่า IP: 124.121.227.176 วันที่: 13 กันยายน 2551 เวลา:0:04:14 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.