Group Blog
 
 
ธันวาคม 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
28 ธันวาคม 2552
 
All Blogs
 

ประสบการณ์ตรวจมะเร็งเต้านม

อยากจะแชร์ประสบการณ์การไปตรวจมะเร็งเต้านม เพราะมันไม่ได้เจ็บมากอย่างที่เราคิดไว้

ที่ไปตรวจเต้านมเพราะว่าหลังจากนะโฮะเลิกกินนมอีแม่ตอนนะโฮะ 8 เดือนครึ่ง (เลิกตอน 8 เดือนครึ่งเพราะว่าอีแม่ปวดฟันคุด ต้องกินยาแก้ปวด ปะป๊าเลยให้นะโฮะเลิกกินนม )

และหลังจากนั้นได้สักประมาณ เดือนกว่าๆ อีแม่ก็คลำได้ก้อนที่เต้านมข้างซ้ายซึ่งมันแข็งมากๆ เป็นก้อนประมาณนิ้วโป้งเราเนี่ยแหละ และคลำได้แค่ข้างเดียว ข้างขวาไม่มีก้อนอะไร ปรกติดี เราก็เลยบอกปะป๊าว่า เราคลำก้อนได้ที่เต้านมข้างซ้าย ไม่รู้ว่ามันเป็นก้อนอะไร

ตอนแรกเนี่ยเราก็คิดว่ามันก็น่าจะเป็นแค่ก้อนที่หลังจากหย่านมลูก ไม่นานน่าจะหายไปได้ แต่มันไม่หายอ่ะดิ เราเลยเครียด ก็เลยคิดว่ากลับไทยปีใหม่ค่อยไปเช็คดีกว่า แต่ก้อนมันแข็งมาก เราก็กังวลแล้วยิ่งกังวลเราก็คอยจับแต่เต้านมจนปะป๊าบอกว่าไปหาหมอกันดีกว่า เธอวิตกจริตไปแล้ว

ปะป๊าลางานพาอีแม่ไปหาหมอเลย คืนก่อนวันที่จะไปหาหมอเนี่ย อีแม่นอนไม่หลับเลย กลัวไปหมด กลัวตรวจมาแล้วเราเป็น ลูกก็ยังเล็ก ทำไงดี ( คิดไปนู้น ) บลาๆ

ไปตรวจครั้งแรก ( อีแม่ตรวจ 3 ครั้งด้วยกันค่ะ )
นั่งรอหน้าห้องตรวจ หน้าอีแม่เครียดได้อีก ปะป๊าบอกว่าเธอไม่เป็นไรหรอก อย่าคิดมาก ( แหมตรวจครั้งแรก กลัวก็กลัวอ่ะ จะไม่ให้เครียดได้ไง ) ก่อนเข้าห้องตรวจ
พยาบาลก็มาถามว่า "อีแม่ท้องหรือป่าว หรือคิดว่าตัวเองท้องหรือป่าว"
อีแม่ก็ตอบไปว่า "ไม่ค่ะ"
แต่ ปะป๊ารีบแทรกขึ้นมาทันใด "แต่ผมไม่แน่ใจครับ"

พยาบาลยืนงง 2 วิ "แล้วตกลงท้องหรือป่าวค่ะ"
ปะป๊า "ไม่แนใจครับ"
พยาบาล "งั้นรอสักครู่นะค่ะ"

พอพยาบาลไปแล้วเลยบอกกับปะป๊าว่า อีแม่จะท้องได้ไง ประจำเดือนเพิ่งหายไปได้ 4-5 วันเอง ที่ไปนั่งรอเนี่ยก็ปาไปตั้งเกือบชั่วโมงล่ะ ยังต้องมารออีกเพราะปะป๊าคิดว่าอีแม่ท้อง

ตอนแรกพยาบาลจะให้เข้าไปเครื่องเอกซ์เรย์เต้านมค่ะ เค้าก็เดินมาบอกกับอีแม่ว่าเจ็บนิดนึงนะค่ะ เราก็ค่ะๆ โอเคค่ะ พอปะป๊าบอกไม่แน่ใจเราเลยต้องคอยหมอกันอีก เพื่อตรวจแบบอัลตร้าซาวด์

พอเข้าห้องตรวจ
พยาบาลก็ให้เราถอดเสื้อ คลุมผ้าให้เรานอนรอบนเตียง แล้วคุณหมอก็เข้ามาตรวจ พอตรวจเนี่ยคุณหมอเจอก้อนดำที่เต้านมค่ะ เพราะตรวจอัลตร้าซาวด์ เลยเป็นก้อนสีดำ แต่เจอทั้งสองข้างนะ เป็นก้อนเล็กๆ เราเลยบอกกับคุณหมอไปว่าเราคลำก้อนได้แค่ข้างซ้ายข้างเดียว หมอก็มาคลำดู แล้วก็บอกว่ายังไม่สามารถบอกได้ว่ามันคือก้อนอะไร เพราะว่าตรวจอัลตร้าซาวด์ไม่แน่นอนเหมือนเอกซ์เรย์ คุณหมอเลยนัดมาอีกหลังจากนี้ 1 เดือน เพื่อดูว่าก้อนมันโตขึ้นไหม

อีแม่กลับมาบ้านพร้อมกับความเครียดอีกครั้ง ว่ามันจะเป็นก้อนอะไร และภาวนาขออย่าให้เราเป็นอะไรเลย ครอบครัวเราก็ไม่มีคนเคยเป็น โอ๊ยคิดมากอยู่คนเดียวอ่ะ จนปะป๊าเค้าก็กลัวเราไม่สบาย ปลอบใจด้วยการพาไปชอปปิ้ง เลยลืมๆไปบ้าง

หลังจากนั้นอีก 1 เดือนถัดมาอีแม่ก็ไปตรวจอีก แต่คราวนี้ เพิ่งหายจากประจำเดือนและแน่นอนที่อีแม่ไม่ได้ท้องค่ะ

ตรวจครั้งที่สอง
มาครั้งนี้ไม่ต้องรอนานเพราะมีใบนัด มาถึงโรงพยาบาล เราก็ได้เข้าไปตรวจเอกซ์เรย์เต้านม ก่อนจะเข้าห้องตรวจพยาบาลก็เดินมาถามว่าเคยตรวจไหม อีแม่ก็บอกไม่เคยค่ะ เค้าก็บอกเราว่าเจ็บนิดนึงนะ เราก็ได้ค่ะ
เข้าห้องตรวจ ถอดเสื้อ พยาบาลก็บอกให้เราเอาหน้าอกเข้าไปวางไว้บนเครื่องซึ่งมันก็ยากอยู่นะเพราะหน้าอกยิ่งมีพอหน่อมแน้มอยู่ กว่าจะวางได้ อีแม่กับนางพยาบาลก็ช่วยกันงัดอยู่พักนึงแหละจ๊ะ พอวางลงไปแล้วเนี่ย เครื่องมันก็จะมาบีบที่เต้านมเราล่ะ แต่บีบไม่นาน น่าจะประมาณ 5 วินาทีได้ บีบทั้งหมด 4 ครั้ง ทั้งแบบบีบมาจากด้านบน และบีบแบบด้านข้าง อีแม่ว่าไม่ค่อยเจ็บเท่าไหร่ พอทนได้ พอเอกซ์เรย์เสร็จแล้วเราใส่เสื้อออกมานั่งรอคุณหมอเช็คอีกที คุณหมอที่อีแม่ไปเช็คเนี่ย แกหน้าตาซีเรียจมากจนอีแม่กลัวว่าเจอปัญหาซะแล้ว
พอเข้าไปในห้องตรวจ คุณหมอก็ให้อีแม่ถอดเสื้อตรวจซ้ำอีกครั้งด้วยเครื่องอัลตร้าซาวน์ แกบอกว่าอีแม่ไม่เป็นไร ปรกติดี แต่ก้อนที่อีแม่มีที่เต้านมเนี่ย แกอยากให้ไปตรวจอีกทีกับอาจารย์หมอ เพราะแกก็ไม่รู้เหมือนกันว่ามันคือก้อนอะไร กลัวว่าในอนาคตมันจะพัฒนาเป็นเนื้อร้าย แกก็จัดการจองอาจารย์หมอให้ ซึ่งการไปหาอาจารย์หมอเนี่ย อีแม่ต้องไปอีกโรงพยาบาลเพราะว่าเค้าแยกกันอ่ะ โรงพยาบาลที่ญี่ปุ่นเนี่ย มีทั้งแบบคลินิก โรงพยาบาลเล็ก โรงพยาบาลใหญ่ อะไรก็ไม่รู้ ปวดหัว ถ้าไม่ได้ปะป๊าไปด้วยทุกครั้งอีแม่คงไม่ไปเช็คกับอาจารย์หมอหรอก เพราะคงไปไม่ถูกแน่
ครั้งนี้อีแม่กลับมาบ้านด้วยความสุขเล็กๆเพราะยังไม่แน่นอนว่าก้อนที่เรามีเนี่ยมันจะพัฒนาการไปอีกหรือป่าว

คุณหมอนัดให้อีแม่ไปเจอกับอาจารย์หมอในอีก 2 วันถัดมา ซึ่งคุณหมอแกก็ได้ให้จดหมายพร้อมด้วยฟิล์มเอกซ์เรย์มาด้วยเพื่อให้อาจารย์หมอดูและเพื่อที่อีแม่จะได้ไม่ต้องไปตรวจเต้านมอีกรอบ

ไปนั่งรออาจารย์หมอซักพัก ไม่นานเพราะเรานัดเวลาไว้ นางพยาบาลก็มาเรียกให้เข้าไปตรวจ เหมือนเดิมค่ะ วันนี้เราก็ต้องถอดเสื้อตรวจแบบอัลตร้าซาวด์อีกครั้ง แต่ก่อนตรวจเนี่ยอาจารย์หมอก็บอกอีแม่ก่อนเลยว่าไม่ต้องกังวลนะ อีแม่ไม่เป็นอะไรหรอก ก่อนตรวจแกให้อีแม่ยกมือขึ้นหัวด้วยค่ะ อีแม่ไม่อยากจะยกเลย เพราะว่าไม่ได้โกนขนจุ๊กกรูแร้ อายก็อาย เลยยกแบบนิดหน่อยปิดจุ๊กกรูแร้ไว้ ( ปะป๊าบอกว่าอันที่จริงน่าจะอายหน้าอกมากกว่านะ ฮาได้อีก ) อาจารย์หมอตรวจเสร็จแกก็บอกว่าอีแม่ไม่เป็นอะไร ก้อนที่คลำได้เนี่ยมันไม่อันตราย ไม่ต้องกังวล แต่ต้องหมั่นตรวจคลำหน้าอกตัวเองทุกเดือน ถ้ามีอะไรผิดปรกติอีกก็มาหาแกได้ อีแม่เลยเหมือนยกภูเขาออกจากอกน้อยๆๆ ไปเลย
จากนี้อีแม่ก็จะคอยตรวจเต้านมด้วยตัวเองทุกเดือนล่ะค่ะ และการไปตรวจนั้นไม่ได้เจ็บมากมาย มีอะไรผิดปรกติก็ไปหาหมอตรวจดีกว่า ยิ่งปล่อยไว้นานก็จะไม่เกิดผลดีกับตัวเราเอง

เลยอยากจะบอกกับทุกคนที่เข้ามาอ่านในบล็อกของอีแม่ว่า การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ ใกล้ปีใหม่แล้วขอให้ทุกท่าน สุขภาพแข็งแรง ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ และมีความสุขกันทุกท่านค่ะ

 

Create Date : 28 ธันวาคม 2552
1 comments
Last Update : 28 ธันวาคม 2552 22:48:53 น.
Counter : 1101 Pageviews.

 

มาอ่านแล้วนั่งอมยิ้มดีค่ะ คุณปะป๊าดูแลคุณมะม๊า น่ารักดีนะคะ

ขอบให้สุขภาพแข็งแรงๆค่ะ

 

โดย: Taya-Seina 23 ตุลาคม 2554 20:01:43 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Valentine's Month


 
เด็กหญิงผลไม้
Location :
NAGOYA Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เด็กหญิงนะโฮะ
ลิงน้อย ซน และ ซน ค่ะ


ขอสงวนสิทธิ์ ห้ามผู้ใดคัดลอก ลอกเลียน รูปภาพ และทั้งหมด ภายในบล็อกนี้ ไม่ว่าจะด้วยการกระทำอันใดก็ตามค่ะ
Friends' blogs
[Add เด็กหญิงผลไม้'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.