Group Blog
 
 
มิถุนายน 2548
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
16 มิถุนายน 2548
 
All Blogs
 
"ทะเลนี้มีรัก"

'ทะเลนี้มีรัก' เป็นหนังสือเล่มที่สองที่ได้รับการรวมเล่มกับสำนักพิมพ์แจ่มใส

หนังสือเล่มนี้จะรวมเรื่องสั้นขนาดยาวทั้งหมดสามเรื่องไว้ด้วยกัน ดังนั้นตัวเองก็จะมีสามคู่

เรื่องมันเริ่มที่หญิงสาวมาดห้าวคนหนึ่งที่ชื่อ "สิมิลัน" นัดกับเพื่อนที่ชื่อ "มีนา" เดินทางไปเทียวหมู่เกาะสุรินทร์ในทะเลอันดามัน และที่นั่นทำให้เธอและเพื่อนได้พบกับใครบางคนที่ก้าวเข้ามาเป็นคนพิเศษของหัวใจ

"สิมิลัน"

เรื่องสั้นขนาดยาวที่บรรยายการท่องเที่ยวของจังหวัดระนอง และหมู่เกาะสิมิลัน...เหมือนบันทึกการเดินทางนะ เพราะเขียนจากความทรงจำและประสบการณ์ที่ผ่านมา บันทึกเรื่องราวความรู้ต่างๆ จากการไปเที่ยว การไปเก็บตัวอย่าง และความประทับใจทุกอย่างตอนที่ไปเที่ยวครั้งนั้นไว้ ระนอง...จังหวัดเล็กๆ เงียบสงบที่แสนชอบ

ที่มา: เริ่มจากตอนที่เรียนอยู่ป.โทที่เกษตรฯ แล้วกำลังวางแผนจะไปเที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์กับเพื่อนในคณะ ที่ต่างคนต่างจบแล้วก็แยกย้ายกันไปตามทิศทางที่เป็น ลงมือเขียนตั้งกะยังไม่ได้ไป เขียนไปแล้วก็เครียดเพราะดันเอาไปโพสต์ในถนนนักเขียน แต่ว่าข้อมูล (เกาะสุรินทร์) ยังไม่มี ก็เลยจับเอานางเอกกับเพื่อนไปเที่ยวจังหวัดระนองที่เป็นทางผ่านไปซะก่อนเลย เอาประสบการณ์ตอนไปฝึกงาน ไปเก็บตัวอย่าง ตอนโดนปล่อยเกาะ (อยู่ในสถานีวิจัยฯ ที่ระนอง เป็นเดือน) มาเขียน เขียนเรื่องสถานีฯ เรื่องเดินเต่าที่ไปเดินมาจริงๆ ขอบคุณพี่ธรรมที่มีตัวตนจริงๆ ให้ได้เอามาเขียน ถ้าใครได้อ่านเรื่องสั้น 'หนุ่มขี้เมากับสาวห้าวปากจัด' ท่านจะรู้ว่าข้าพเจ้าใช้ฉากที่สถานีฯ นี้เขียนมาก่อนแล้ว จนกระทั่งได้ไปสุรินทร์จริงๆ ก็เลยลงมือพานางเอกไปบ้าง ประทับใจนะ...ประทับใจมาก แม้ว่าตอนที่ไปจะจองเต้นท์ไว้ แต่บังเอิญวันไปคนไปเที่ยวน้อย เลยได้บ้านพักแบบฟลุ้คๆ ในราคาเดิม อาหารอร่อยมาก ทะเลสวยมาก เห็นรุ้งสองสายแบบในนิยาย เห็นฉลาม เต่าทะเล และอื่นๆ มากมาย (แม้จะไม่เจอพี่ธฤตเหมือนในนิยายก็ตาม)...ประทับใจจริงๆ


"สิป-มีนา เรารักกัน"

เป็นเรื่องสั้นขนาดกลางที่ดำเนินต่อมาจากเรื่องสิมิลัน เหตุการณ์เกิดหลังจากกลับมาจากหมู่เกาะกลางทะเลแล้ว ตัวเอกของเรื่องก็ย้ายเปลี่ยนมาเป็น 'สิปปกร' และ 'มีนา' เป็นบรรยากาศเรื่อยๆ สบายๆ หวานๆ เหมือนเดิม

ที่มา: เขียนให้เพื่อนเป็นนางเอก (อีกแล้ว) ผิดหวังในความรัก...ก่อนจะเอาหนุ่มน่ารักมาดดุมาดามหัวใจให้ ชอบผู้ชายอย่างสิปปกร ผู้ชายมาดเซอร์ดุเข้ม แต่มีความอ่อนโยนอ่อนหวานอย่างที่ควรเป็น แฟนคลับชอบนายคนนี้กันเยอะนะ...เราก็ชอบเหมือนกัน ^^ ฉากของเรื่องที่ประทับใจก็คือวัดดอนหวาย สมัยนั้นวัดดอนหวายเพิ่งเปิดใหม่ๆ เอง อยู่ใกล้บ้าน ไปเที่ยวกับที่บ้าน ไปกินก๋วยเตี๋ยวเป็ด ไปนั่งเรือล่องแม่น้ำท่าจีน ไปซื้อขนมไทยๆ ไปชมบรรยากาศริมน้ำที่หลงรัก จนอยากมีบ้านสวน มีเรือนไทยริมน้ำ เป็นคนชอบดอกไม้...ชอบกล้วยไม้ด้วย เลยยัดให้พ่อนางเอกชอบไปด้วยเลย ^^


"คนของใจในความฝัน"

เรื่องนี้เป็นเรื่องสั้นที่แต่งแบบว่า...สารภาพว่าปั่นจริงๆ เพราะสำนักพิมพ์ทวงต้นฉบับ จะรวมเล่มอยู่แล้ว เรื่องสั้นที่สัญญาไว้ก็ยังไม่เสร็จ ก็เลยต้องปั่น เป็นเรื่องของสาวน้อย 'ปรายฟ้า'ที่เผลอใจไปรักหนุ่มพ่อม่ายผู้มีฐานะเป็น 'อดีตพี่เขย'


ที่มา: คิดพล๊อตไว้นานแล้ว แต่พอลงมือจริงเขียนไปได้เกือบสิบหน้าก็ลบทิ้งหมด...แก้ใหม่ เพราะมันไม่ตรงใจ ทั้งเรื่องชอบมิรันตีพี่สาวของนางเอกที่สุด เป็นผู้หญิงแบบที่ชอบนะ น่ารักดี ส่วนพ่อวัตนี่ก็...ต๊าย...คนอะไร คุณพ่อที่อบอุ่นจริงจริ๊ง อย่าหลงมาเชียวนะ ฮา ฉาก...ใช้ประจวบฯ เป็นฉากหลัง ผูกพันมากเพราะทั้งไปทริปรับน้องคณะ, รับน้องเมเจอร์ แถมยังพ่วงการฝึกงานสองอาทิตย์เอาไว้จนรักประจวบที่เป็น อ.เมือง จริงๆ เคยบนกับวัดเขาช่องกระจก พอได้รับที่บนไว้ก็พาที่บ้านไปเที่ยวไปแก้บน ชอบอ่าวประจวบ ชอบทุ่งสับปะรด...ชอบนะ ก็เลยเขียน

ทะเลนี้มีรัก....เจอหลายคำวิจารณ์ว่าเขียนน่าเบื่อ เหมือนสารคดี ฉากสวีตพระนางน้อย (คาดว่าน่าจะเป็นในเรื่องสิมิลัน) แต่เราโอเค เพราะเริ่มแรกที่เขียนคืออยากจะบันทึกความทรงจำที่ได้ไปเยือนหมู่เกาะกลางทะเลอันดามัน ไม่โกรธคนไม่ชอบ เพราะรู้ดีว่าเขียนให้คนอ่านชอบทั้งร้อยเปอร์เซ็นต์น่ะมันเป็นไปไม่ได้ เขียนเพราะอยากเขียนน่ะดีที่สุดแล้ว แต่ก็รับฟังคำแนะนำนะ จะได้เอามาปรับปรุงสำหรับเรื่องต่อไปไง ^^

จริงๆ แล้วในชุดนี้จะมีเรื่องต่ออีกเรื่องคือ 'เงาจันทร์'

เป็นเรื่องของพ่ออัทธิ์ พ่อของสิมิลันกับแม่บุหลัน ชีวิตของผู้ชายคนหนึ่งที่ยังตกอยู่ในเงาแห่งดวงจันทร์ของหัวใจ...แม้กระทั่งตอนนี้ที่จันทร์ดวงนั้นจะลาลับไกล

เรื่องนี้ไม่ได้พิมพ์เพราะว่าสนพ.บอกว่าหนังสือมันหนาแล้ว ยัดไม่เข้าอีกแล้ว ก็เลยไม่ได้พิมพ์ แต่เรื่องนี้ก็หาอ่านได้ในเนต...รู้สึกตอนนี้จะอยู่ในแบ่งกันอ่านของแจ่มใสในหน้าแรกๆ นะ ไม่รู้ว่าหายไปหรือยัง ยังไม่ได้อัพขึ้นเวปเลย :pCreate Date : 16 มิถุนายน 2548
Last Update : 1 กรกฎาคม 2551 20:26:22 น. 7 comments
Counter : 832 Pageviews.

 
เรายังคิดว่าเอาเงาจันทร์มาแทนเรื่องปรายฟ้าได้คงดี
แต่ไม่ได้หมายความว่าเรื่องปรายฟ้าไม่ดีนะคะ
รู้สึกว่าเงาจันทร์เป็นเรื่องเดียวกันมากกว่า


โดย: AOi (ชมทะเล ) วันที่: 16 มิถุนายน 2548 เวลา:15:55:46 น.  

 
ดีค่ะพี่อ้อม

เรื่องนี้อ่านแล้วค่ะ เป็นเรื่องแรกที่อ่านเลย

ทำให้เรารู้จักแจ่มใสด้วย

หนุกดีค่ะเรื่องนี้

แต่อีสชอบเรื่อง โอบทะเลไว้ด้วยไอรัก อ่ะ นายหัวน่ารักกกกกกกกกกกโดย: อีส IP: 202.176.109.12 วันที่: 5 กรกฎาคม 2548 เวลา:17:48:43 น.  

 
ชอบสิปค่ะ ชอบมากกกกกก ถูกสเปคมากจะหาแบบนี้ได้ที่ไหนบ้างคะ


โดย: pim_mi IP: 203.152.5.15 วันที่: 16 กรกฎาคม 2548 เวลา:21:25:22 น.  

 
เรื่องนี้อาจไม่ประทับใจพระเอกกับนางเอกเหมือนเรื่องอื่นแต่ทำให้ประทับใจและอิจฉาพี่อ้อมมากๆ ที่ได้ไปทะเล หลายๆ ที่

ปลากัดชอบทะเลแต่ก็ได้ไปไม่บ่อยนัก แม้บ้านจะอยู่ไม่ไกลจากทะเล แต่ก็ไม่ค่อยได้มีโอกาสไปเที่ยวกับเพื่อนๆ เหมือนพี่อ้อม เพราะเพื่อนๆส่วนใหญ่กลัวดำ

แต่ปลากัดไม่กลัวเพราะรักทะเลมาก มากจริงๆ อยากมีบ้านอยู่ริมทะเลที่สุดเลยค่ะ


โดย: ปลากัด IP: 61.47.98.251 วันที่: 22 กรกฎาคม 2548 เวลา:20:24:07 น.  

 
ชอบคำพูดที่ว่า "คนในความฝันก็คงจะเป็นคนในความจริงของคนอื่นที่ไม่ใช่ฉัน"ขอให้แต่งนิยายเรื่อยๆนะคะ กำลังติดตามผลงานอยู่


โดย: miracle IP: 210.86.142.185 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:22:43:13 น.  

 
ที่บอกว่าน่าเบื่ออ่ะค่ะ มี่ก็ไม่รู้นะว่าน่าเบื่อรึป่าว แต่มี่ชอบอ่ะค่ะ เป็นเพราะหนังสือเล่มนี้แหละทำให้มี่พยายามดั้นด้นที่จะไปหมู่เกาะสุรินทร์ให้ได้อ่ะค่ะ
ชอบที่พี่อ้อมบรรยาย อยากเห็นภาพมากกกกก แต่ไปแร้วมีพายุต้องกลับ เส้าใจมากก เด๋วปีหน้าจะพยายามไปใหม่ค่ะ ต้องขอบคุณพี่อ้อมที่เขียนให้มี่รู้สึกอยากไปได้ขนาดนั้น ขนาดว่ายกหมู่เกาะสุรินทร์เป็นเกาะในฝันมี่เลยนะค่ะ


โดย: นู๋มี่ IP: 58.8.59.102 วันที่: 13 มิถุนายน 2550 เวลา:20:18:48 น.  

 
ชอบค่ะ

ชอบมาก

ชอบที่สุด

สุดจะบรรยาย


โดย: มู๋ตุ๋น IP: 125.27.199.214 วันที่: 4 กันยายน 2551 เวลา:16:44:01 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ลิปิการ์
Location :
ตอนใต้ Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537

ห้ามผู้ใดละเมิดลิขสิทธิ์ โดยการนำรูปภาพ และบทความงานเขียน รวมทั้งข้อความต่างๆ ไม่ว่าส่วนใดส่วนหนึ่ง หรือทั้งหมดในบล็อกแห่งนี้ไปใช้ โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร มิฉะนั้นจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญติไว้สูงสุด
Friends' blogs
[Add ลิปิการ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.