พึ่งจบป.ตรีโลจิสติกส์....ขีดอนาคตตัวเองไว้อย่างไร


  สวัสดีน้องๆ ที่จบสาขาโลจิสติกส์
ก่อนอื่น เรียนจบแล้ว พี่อ้อยินดีกับบัณฑิตทุกท่านนะคะ  ก้าวไปอีก 1 ขั้นของชีวิตแล้ว หลายคนจบแล้วมีคนมาจีบเข้าทำงานเลย บางทีจบแล้วขอพักผ่อนก่อน  บางคนจบแล้วมีแผนเรียนต่อป.โทเลย บางคนจบแล้วเคลียด.... เอางัยต่อดี  บางคนมุ่งมั่นหางานทำเลย อยากทำงานต่อเนื่องเลย

สำหรับเรื่องวันนี้พี่อ้อเน้นเรื่องน้องๆที่เรียนจบแล้ว ต้องการหางานต่อนะคะ  พี่อ้ออยากให้น้องๆที่เรียนจบ วิเคราะห์ตัวเองก่อนว่าอยากทำงานอะไร ชอบลักษณะงานด้านไหน มีบริษัทในใจไหมว่าอยากไปสมัครงานที่ไหน 

การวิเคราะห์ด้วยปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอก
ปัจจัยภายใน คือวิเคราะห์ตัวเอง เก่งอะไร ที่เรียนโลจิสติกส์มานั้นชอบวิชาอะไร หรือวิชาไหนเกรดดี เรียนแล้วชอบ เข้าใจง่ายอะไรประมาณนั้น ต่อจากนั้นก้อดูว่างานที่เราอยากทำนั้นอยู่ที่ไหน เดินทางสะดวกไหม 

ปัจจัยภายนอก เอาจริงๆ ที่เรารู้กันเศรษฐกิจไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ดังนั้นการเลือกงานอาจจะมีผลต่อการหางานของเราได้    

เส้นทางที่จะทำให้คนจบใหม่มีงานทำคือ เตรียมประสบการณ์จากการฝึกงานไปพรีเซ็นต์ กับผู้ประกอบการว่า เรามีดีอะไรที่จะทำให้เค้ารับเราเค้าทำงาน 

จริงๆเรื่องที่พี่คุยด้วยก้อเป็นเรื่องพื้นฐานทั่วไป 
แต่ละคนมีดีที่แตกต่างกัน เช่นบางคนเก่งงาน บางคนเก่งคน บางคนได้ภาษา บางคนอดทน เราต้องหาสิ่งที่ดีมีคุณค่าในตัวเราให้พบ อย่าท้อแท้ ถ้าจบใหม่พี่อ้อไม่ค่อยอยากให้เราเลือกงานมากนัก ให้งานใหม่เป็นประสบการณ์ให้เรา เชื่อว่า ทุกคนมีเป้าหมายที่แตกต่างกัน เราต้องค่อยๆสะสมประสบการณ์ เพราะอย่างที่น้องๆเรียนมา ก้อรู้แล้วน้อ ว่า กิจกรรมด้านโลจิสติกส์มันมีเยอะมากมาย เราสามารถเอาตัวเราไปอยู่ตรงจุดไหนของงาน และในตำแหน่งงานที่เหมาะสมที่สุด   

พี่อ้อเชื่อเสมอว่า โอกาสของการมีงานทำ อยู่ที่เราหาโอกาส และการเตรียมตัวให้พร้อม อย่าปล่อยให้โอกาสหลุดมือไป ดังนั้น เตรียมตัวอย่างไรบ้าง ไว้พี่อ้อจะมาเขียนเชิงลึกๆอีกทีนะคะ  วันนี้คร่าวๆไปก่อนคือ ความรู้ด้านโลจิสติกส์ (อย่าบอกว่าคืนอาจารย์ไปนะคะ 555) เอาว่า เอาหนังสือมาทบทวนนิสนึง ก่อนไปสัมภาษณ์งาน  การแนะนำตัวคร่าวๆ เป็นใครมาจากไหน เรียนสาขาอะไร ทำกิจกรรมอะไร อย่าให้เกิน 2 นาที่ เพราะเอาเวลาไว้ให้ HR สัมภาษณ์บ้าง อิอิ   การเตรียมตัวอันต่อไปคือ ภาษาค่ะ ไม่เก่งไปเป็นไม่ได้ ก้อต้องพยายามค่ะ อย่างน้อย ก้อลองพูดหรือเล่าเรื่องตัวเองพอได้นะคะ ตอบคำถามง่ายๆได้ 

เอาใจช่วยน้องที่จบใหม่และกำลังมองหางานอยู่ ขอให้ได้งานโดยเร็วและ ได้เงินเดือนที่สมหวังนะคะ 

พบกันใหม่ เรื่องหน้า  ไว้พี่อ้อจะมาเล่า case น้องๆหางานว่า เค้าทำอย่างไรเค้าถึงได้งานให้อ่านอีกนะคะ 

ขอบคุณค่ะ
พี่อ้อ/ เด็กโลจิสติกส์ Create Date : 09 เมษายน 2560
Last Update : 9 เมษายน 2560 13:38:20 น.
Counter : 862 Pageviews.

2 comments
  
มาแปะไว้ก่อน ลูกชายกำลังเรียน
โดย: เสลาสีม่วง วันที่: 9 เมษายน 2560 เวลา:14:36:26 น.
  
สวัสดีนะคะ แวะมาเยี่ยมนะจ้าาา

sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: สมาชิกหมายเลข 3951724 วันที่: 28 มิถุนายน 2560 เวลา:16:28:49 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เด็กโลจิสติกส์
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]อะไรที่เกี่ยวกับคนทำงานด้านโลจิสติกส์ มาแชร์กันได้นะคะ
เมษายน 2560

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30