deeplove
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 13 คน [?]
ไม่กี่คนที่จะเคียงข้างกัน ไม่กี่คนที่จะคอยร่วมทุกข์ใจ และไม่ทิ้งฉันไว้ลำพัง ไม่ว่าเจอเรื่องร้ายใดๆ ก็พร้อมเดินไปกับฉัน
: Users Online
Google
หากความฝันทำให้คนเราต้องเจ็บปวด....แล้วความจริง กับความฝันล่ะยังคงจะแตกต่างกันอีกไหม...
Group Blog
 
 
เมษายน 2557
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
7 เมษายน 2557
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add deeplove's blog to your web]
Links
 

 
แด่คนที่มีแต่ความเกลียดชังในใจ...


จากความไม่ยุติธรรมในสังคม และการยุแยง การเลือกข้าง เลือกปฏิบัติ นั้นสร้างความเกลียดชังให้เกิดขึ้นในสังคมประเทศไทย ทำให้ผู้คนเกลียดชังกันทั้งที่ไม่เคยเห็นหน้าค่าตารู้จักกันเลย ในสังคมโซเซียลเนทเวิร์ดเราจะเห็นความแตกแยกอย่างชัดเจน ในคอมเมนท์ต่างๆถ้าเป็นพวกเดียวกันก็เออ ออ อวยกันเข้าไป ถ้าหากต่างความคิดก็เข้าไปด่าทอด้วยถ้อยคำที่หยาบคาย หรือหาเรื่องจิก กัด ด่า ทั้งที่ไม่รู้ว่าเรื่องที่นำมาด่าเค้านั้นเป็นเรื่องจริงหรือเท็จยังไง ทำไมสังคมไทยจึงแตกแยกกันได้ถึงเพียงนี้ เท่าที่จขบ สังเกตเกิดจากความเชื่อเรื่องการเมือง ที่ต่างฝ่ายต่างเชื่อในนักการเมืองที่ตนเองชอบ จนลืมนึกถึงเหตุและผล สังคมแตกแยกแบบนี้มาหลายปี ตั้งแต่มีการแยกสีแยกเหล่าให้เห็นอย่างแท้จริง จนผู้คนต้องล้มตาย บ้านเมืองเสียหายอย่างที่ผ่านมา

ปัจจุบันก็ร้าวลึกมากกว่าเดิม จนยากที่จะแก้ไข หากในจิตใจของแต่ละฝ่ายยังยึดมั่นถือมั่นในพวกตนและสิ่งที่ตนคิดว่าพวกตนเองคิดถูกต้อง คนอื่นผิดหมด ไม่ว่าจะทำอะไร เป็นอะไรก็พร้อมจะยัดเยียดให้เป็นจำเลยสังคมหมด โดยลืมที่จะใช้วิจารณญานให้ดี พูดง่ายๆ ตะบี้ตะบันเชื่อแบบไม่ลืมหูลืมตา แค่เชื่อคงไม่เป็นไร บางคนถึงขนาดเครียดแค้นอาฆาต ทั้งที่ได้รับข้อมูลด้านเดียว ไม่ศึกษาให้ดี พร้อมที่จะเชื่อในข่าวสารที่ได้รับ

จึงอยากฝากภาพเหล่านี้ให้พิจารณา ซึ่งอาจมีใครหลายคนคงเคยเห็นในไลน์ หรือเฟสบุ๊ค ที่ส่งต่อๆ กันมาให้พวกตัวเองกันบ้างแล้ว การบิดเบือนข้อมูลเพื่อใส่ความกันก็เป็นเพราะอย่างที่กล่าวข้างต้น นั่นเป็นเพราะคนที่ทำขาดจิตสำนึกความเป็นคนดี ไม่มีความเป็นสุภาพบุรุษ สุภาพสตรี ขาดคุณธรรมการเป็นคนที่ดี นั่นเอง แล้วแบบนี้สังคมจะสงบสุขได้อย่างไร เมื่อคอยแต่จ้องทำร้ายกัน ทั้งในที่ลับและที่แจ้ง คนที่ถูกทำร้ายก็จะไม่ยอมให้ใครมาทำร้ายบ่อยๆ เพราะคนเมื่อจนมุมมากๆ ก็ต้องหันกลับมาต่อสู้เพื่อการอยู่รอดของตนเองและไม่ชอบให้ใครมารังแก หยามเหยียดฝ่ายเดียว...คนที่บิดเบือนเหล่านี้ต้องถามตัวเองบ้างนะคะว่า ยังต้องความสงบ ประเทศที่สันติอีกหรือไม่..ถามตัวเองกันให้ดีก่อนจะทำอะไรที่ไม่ดีแบบนี้กันนะคะ และภาพเหล่านี้เป็นแค่ตัวอย่างที่มองเห็นได้ค่ะ...ว่า..อย่าทำแบบนี้อีกนะคะ...

"เมื่อเราต้องแบกเก็บความเกลียดชังผู้อื่นไว้ในใจ มลพิษของความเกลียดชังจะกัดกร่อนใจของเรา และติดไปกับตัวเราในทุกๆ ที่ที่เราไป ถ้าขนาดที่เรายังทนไม่ได้กับกลิ่นเน่าเหม็นของมันฝรั่งในช่วง 1 อาทิตย์ ลองคิดดูว่ามันจะเป็นเช่นไรถ้าเราแบกเก็บความเกลียดชังไว้ในใจตลอดชีวิต"

เรื่องนี้มีภาพมาสอนใจทุกคนที่บ่มเพาะความเกลียดชังไว้ จนกลายเป็นสิ่งชั่วร้าย จนเกิดความอิจฉา ริษยา จนถึงขั้นทำลายล้างอีกฝ่ายให้สิ้นซากแบบนี้คงไม่ค่อยดีนัก ลองมาอ่านบทความภาพอันนี้กันดีกว่าไหม ก่อนที่ความเกลียดชังนั้นจะโหมกระพือเป็นไฟจนลามเลียผู้ที่เกลียดชังคนอื่นไม่เลิกค่ะ..ถ้าหากเรามีเงินสภาพแบบนี้เราจะทำอย่างไรดีนะ มาดูกันค่ะ
ตามพระราชบัญญัติเงินตรา พ.ศ. 2501 มาตรา 18 กำหนดไว้ว่า ธนบัตรชำรุดไม่เป็นเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย และได้จำแนกลักษณะของธนบัตรชำรุดเป็น ๔ ลักษณะ ดังนี้


1. ธนบัตรครึ่งฉบับ คือ ธนบัตรที่ถูกแยกตรงกลางหรือใกล้กับกลางเป็นสองส่วนตามยืนเท่านั้น
2. ธนบัตรต่อท่อนผิด คือ ธนบัตรที่มีส่วนของธนบัตรฉบับอื่นมาต่อเข้าเป็นฉบับเดียวกัน
3. ธนบัตรขาดวิ่น คือ ธนบัตรที่มีส่วนหนึ่งส่วนใดขาดหายไป
4.ธนบัตรลบเลือน คือ ธนบัตรที่มีเหตุทำให้อ่านข้อความหรือตัวเลขไม่ได้ความ

หลักเกณฑ์และวิธีการแลกเปลี่ยนธนบัตรชำรุดไว้ อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 5 และมาตรา 19 แห่งพระราชบัญญัติเงินตรา พ.ศ.2501 โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังออกกฎกระทรวงกำหนดดังนี้

ผู้ใดประสงค์ขอแลกเปลี่ยนธนบัตรชำรุด ให้ทำเป็นคำร้องตามแบบ ยื่นต่อธนาคารแห่งประเทศไทยหรือเจ้าหน้าที่ที่ธนาคารแห่งประเทศไทยมอบหมาย โดยแนบธนบัตรชำรุดไปพร้อมกับคำร้องด้วย และให้รับแลกเปลี่ยนธนบัตรชำรุดตามข้อจำกัดและหลักเกณฑ์ดังนี้

ธนบัตรครึ่งฉบับ ให้รับแลกเปลี่ยนแต่ละครึ่งฉบับเพียงครึ่งราคาของราคาเต็มของธนบัตรนั้น
ธนบัตรต่อท่อนผิด ถ้าไม่เกินสองท่อน แต่ละท่อนเป็นธนบัตรแบบและชนิดราคาเดียวกัน ให้รับแลกเปลี่ยนเต็มราคาของธนบัตรนั้น
ธนบัตรขาดวิ่น ให้รับแลกเปลี่ยนเฉพาะเมื่อเห็นได้ประจักษ์ว่าส่วนที่เหลืออยู่มีมากกว่าครึ่งฉบับให้รับแลกเปลี่ยนเต็มราคาของธนบัตรนั้น
ธนบัตรลบเลือน ธนบัตรลบเลือนให้รับแลกเปลี่ยนเฉพาะเมื่อการลบเลือนนั้น ไม่ถึงทำให้ไม่รู้ได้ว่าเป็นธนบัตรแท้จริงโดยให้รับเปลี่ยนเต็มราคาของธนบัตรนั้น

อีกทั้งการแลกเปลี่ยนธนบัตรชำรุดนั้นเจ้าของธนบัตรดังกล่าวสามารถนำมาแลกได้โดยไม่เสียค่าธรรมเนียมใดๆทั้งสิ้น ดังนั้น หากสำรวจดูในกระเป๋าแล้วพบว่ามีธนบัตรชำรุดอยู่ ก็อย่าลืมนำไปแลกเพราะไม่อย่างนั้นธนบัตรในมือของท่านก็ไม่ต่างกับกระดาษแผ่นหนึ่งซึ่งไม่สามารถนำไปใช้ชำระหนี้ตามกฎหมายได้นั่นเอง

แล้วถ้าเป็นเหรียญชำรุดล่ะ

เหรียญกษาปณ์นั้นเป็นเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมายเช่นเดียวกับธนบัตร ผลิตโดยกรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง มิได้ผลิตโดยธนาคารแห่งประเทศไทย และในการผลิตเหรียญกษาปณ์นั้นไม่จำเป็นต้องมีสินทรัพย์หนุนหลังในการผลิต เนื่องจากเหรียญกษาปณ์นั้นมีมูลค่าในตัวเองอยู่แล้ว ต่างกับธนบัตรที่ต้องมีเงินหนุนหลังเพื่อสร้างความเชื่อมั่นและเป็นหลักประกันว่าธนบัตรที่ออกใช้นั้นมีมูลค่าตามที่ตราไว้อย่างแท้จริง โดยที่ผ่านมามีเหรียญกษาปณ์หมุนเวียนรวมกัน ประมาณ 2 หมื่นล้านเหรียญ คิดเป็นมูลค่าตามหน้าเหรียญประมาณ 4.2 หมื่นล้านบาท (ข้อมูล ณ วันที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2556) สำหรับกรณีเหรียญกษาปณ์ที่ชำรุดนั้นสามารถแลกคืนได้ตามหลักเกณฑ์ในมาตรา 12 และมาตรา 13 แห่งพระราชบัญญัติเงินตรา พ.ศ. 2501 และกฎกระทรวงกำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการในการรับแลกเปลี่ยนเหรียญกษาปณ์ชำรุด พ.ศ. 2548 โดยมีหลักเกณฑ์ดังนี้

1. หากเหรียญกษาปณ์ชำรุดจากการใช้ สึกกร่อนไปตามธรรมชาติจนน้ำหนักลดลงเกินกว่าสองเท่าครึ่งของอัตราเผื่อเหลือเผื่อขาด จะสามารถรับแลกเปลี่ยนได้เต็มตามราคาหน้าเหรียญ

2. หากเหรียญกษาปณ์ชำรุดจากการถูกกระทำ เช่น เหรียญที่ถูกตัด ถูกตอก หรือถูกกระทำด้วยประการใดๆ ให้บุบสลายหรือชำรุดจนเสียรูป หรือลวดลายลบเลือน หรือทำให้นำหนักลดลงไม่ว่าโดยเหตุใดที่ปรากฏชัดแจ้ง จะรับแลกเปลี่ยนได้ครึ่งราคาของเหรียญกษาปณ์นั้น โดยเหรียญนั้นต้องสามารถมองเห็นลวดลายด้านหน้าหรือด้านหลังว่าเป็นเหรียญกษาปณ์และสามารถทราบได้ว่าเป็นเหรียญกษาปณ์ชนิดราคาใด ต้องไม่เจาะรูทะลุทั้ง 2 ด้านเกินกว่า 2 ใน 5 ของขนาดเดิมหรือต้องมีน้ำหนักไม่น้อยกว่า ร้อยละ 60 ของน้ำหนักเหรียญกษาปณ์ ขอบด้านนอกของเหรียญกษาปณ์ต้องไม่ถูกตัดขาดออกไปเกินกว่า 2 ใน 5 ของขนาดเดิม หรือต้องมีน้ำหนักไม่น้อยกว่า ร้อยละ 60 ของน้ำหนักเหรียญกษาปณ์ ซึ่งหากเหรียญที่กษาปณ์ชำรุดไม่อยู่ในหลักเกณฑ์ดังกล่าวจะไม่รับแลกเปลี่ยน

3. หากเหรียญกษาปณ์ที่ชำรุดเป็นทองคำ เหรียญเงิน หรือเหรียญกษาปณ์ขัดเงา จะไม่รับแลกแลกเปลี่ยน

4. ส่วนผู้ที่ประสงค์จะขอแลกเปลี่ยนเหรียญกษาปณ์ชำรุด ให้นำเหรียญกษาปณ์ที่ชำรุดมาแลกเปลี่ยน โดยยื่นคำร้องตามแบบที่กรมธนารักษ์กำหนดต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ณ หน่วยงานในสังกัดกรมธนารักษ์ ได้ดังนี้

ส่วนกลาง หน่วยรับและจ่ายแลกเหรียญกษาปณ์ทั้ง ๓ แห่ง ดังนี้
- สำนักบริหารเงินตรา ถนนจักรพงษ์ บางลำพู โทร. ๐-๒๒๘๑-๑๒๙๕
- กระทรวงการคลัง ซอยอารีสัมพันธ์ ถนนพระราม ๖ โทร. ๐-๒๖๑๘-๖๓๔๐
- สำนักกษาปณ์ รังสิต โทร. ๐-๒๕๑๖-๕๐๓๖ และ ๐-๒๙๐๑-๔๙๐๑

ส่วนภูมิภาค
- ศาลาธนารักษ์ 1 เชียงใหม่
- ศาลาธนารักษ์ 2 สงขลา
- ศูนย์บริหารจัดการเหรียญกษาปณ์ สำนักงานธนารักษ์พื้นที่ขอนแก่น
- ศูนย์บริหารจัดการเหรียญกษาปณ์ สำนักงานธนารักษ์พื้นที่อุบลราชธานี

เครดิตจาก สำนักกฎหมาย สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง

อีกเรื่องที่นำมาวางในบล๊อก คือ 10 เรื่องจริงในร่างกายคนเราที่ใครบางคน (แม้แต่ตัว จขบ. เอง) ก็ไม่เคยรู้ (เพิ่งรู้นี้ล่ะ) เช่น ระยะกางแขนออกสองข้างของแต่ละคนจะเท่ากับความสูงของแต่ละคน หรือ นิ้วโป้งเราจะเท่าจมูกเรา อะไรแบบนี้ค่ะ..Create Date : 07 เมษายน 2557
Last Update : 7 เมษายน 2557 18:49:38 น. 4 comments
Counter : 1308 Pageviews.

 
แวะมาอ่านก่อนนอนค่ะ
หลับฝันดีนะคะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 7 เมษายน 2557 เวลา:22:52:56 น.  

 
อรุณสวัสดิ์จ้ะคุณภัทร


โดย: Opey วันที่: 10 เมษายน 2557 เวลา:5:01:44 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับ

ขอขอบคุณภัทรสำหรับโหวตให้ที่บล็อกด้วยนะครับ


โดย: **mp5** วันที่: 12 เมษายน 2557 เวลา:9:16:45 น.  

 
คุณภัทรเที่ยวสงกรานต์ที่ไหนเอ่ย?


โดย: Opey วันที่: 12 เมษายน 2557 เวลา:11:42:31 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.