DEAREST PENGUIN
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2550
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
27 ธันวาคม 2550
 
All Blogs
 

กาแฟกับถ้วยกาแฟ

ไปจิ๊กเอาเรื่องดีๆ จากเขามาอีกที.. แจ่มมั่กๆ

ที่มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง แห่งหนึ่งของสยามประเทศ บรรดาศิษย์เก่าที่จบจากสถาบันนี้ แยกย้ายกันไปประกอบอาชีพ มีชื่อเสียงในวงสังคม ตามวงการต่างๆ มากมาย มีทั้งที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี และที่กระท่อนกระแท่น ยังดิ้นรนอยู่ในหน้าที่การงานก็เยอะ

เนื่องในวาระ ที่อาจารย์พ่อซึ่งเป็นที่เคารพ ของศิษย์เก่าทุกคน เกษียณอายุ บรรดาศิษย์เก่า จึงถือเป็นโอกาสดี ที่จะกลับไปเยี่ยมสถาบัน เพื่อเลี้ยงสังสรรค์และรำลึกถึงอาจารย์พ่อ

หลังจากกินเลี้ยงกันมาได้พักใหญ่ วงสนทนาก็เริ่มเปลี่ยนไปเป็นการบ่นพร่ำเกี่ยวกับความเครียด ในการทำงานและปัญหาชีวิต แต่ละคน มีปัญหาแตกต่างกันออกไปมากบ้างน้อยบ้าง อาจารย์พ่อฟังปัญหาของลูกศิษย์ทุกคนอย่างตั้งใจ รับฟังโดยไม่มีคำวิจารณ์ หรือนำเสนอความเห็นของอาจารย์เลยแม้แต่น้อย

เมื่อฟังปัญหาของลูกศิษย์จบทุกคน อาจารย์พ่อเสนอเลี้ยงกาแฟกลุ่มลูกศิษย์เก่า ท่านเดินเข้าไปในครัว และออกมาพร้อมกับกาแฟเหยือกโตและถ้วยกาแฟ แบบต่างๆ บ้างเป็นถ้วยกระเบื้องบ้าง เป็นถ้วยพลาสติก และบ้างทำด้วยแก้ว มีถ้วยกาแฟหลายใบที่เป็นแบบพื้นๆ ธรรมดา บางใบ สวยวิจิตรสูงค่า

อาจารย์ ชงกาแฟใส่เหยือกมาให้แล้ว พวกเธอจัดการรินใส่แก้วดื่มกันเองนะ บรรดาลูกศิษย์ มองถ้วยกาแฟหลากหลาย ด้วยความสนใจ แล้วพากันเลือกถ้วยกาแฟพร้อมๆ กับรินกาแฟออกมาจากเหยือกใส่ถ้วยต่างกันออกไปเอามือไว้

เมื่อลูกศิษย์ทุกคนต่างมีถ้วยกาแฟในมือกันทุกคน แล้วอาจารย์พ่อ กล่าวว่า

"ลองดูถ้วยกาแฟในมือของพวกเธอ กับถ้วยกาแฟที่เหลืออยู่ในถาดซึ่งไม่มีคนเลือกสิ สังเกตุกันรึเปล่า…. ถ้วยสวยๆ แพงๆ ถูกเลือกไปหมด เหลือไว้แต่ถ้วยแบบธรรมดาราคาถูก เป็นเรื่องปกติ…ที่พวกเรามักจะเลือก สิ่งที่ดีที่สุดโดยลืมคิดถึงความต้องการที่แท้จริงของเราและ นี่คือที่มาของความเครียดและปัญหาทั้งหลายในชีวิต"

ความจริงวันนี้สิ่ง ที่พวกเราต้องการแท้จริงคือกาแฟ ไม่ใช่ถ้วยกาแฟ แต่จิตสำนึกกลับ นำพาเราไปเลือกที่ถ้วย มิหนำซ้ำยังคอยชำเลืองมองถ้วยของคนอื่นๆ อีกด้วย

หากชีวิตคือกาแฟ หน้าที่การงาน ตำแหน่งต่างๆ ในสังคม ก็คือ ถ้วยกาแฟ มันเป็นเพียงเครื่องมือ อุปกรณ์ช่วยหยิบจับหรือประคองชีวิตของเรา มันไม่ได้ทำให้เนื้อหาจริงๆ ของชีวิต เปลี่ยนไป บางครั้ง….การมัวเพ่งที่ถ้วยใส่กาแฟ มันก็จะทำให้เราลืมใส่ใจกับรสชาติของตัวกาแฟ

ถ้ารู้จักชีวิตที่แท้จริง….ของหรือตำแหน่งหน้าที่ มันก็แค่ส่วนเคลือบ ไม่ใช่เนื้อหาหรือแก่นแท้ที่สำคัญของชีวิต


ดิฉันเองบางทีก็ยึดกับภายนอก พออ่านเรื่องดีๆ แบบนี้ จึงเป็นโอกาสดีที่จะนำจิตกลับมาสู่ตนเอง มัวแต่ปล่อยให้ใจเผลอไผลไปกับเครื่องล่อภายนอกต่างๆ เสียตั้งนาน...

เรื่องนี้ทำให้นึกถึงตอนเรียนวิชาพุทธศาสนา เกี่ยวกับการเปรียบพุทธศาสนาเป็นต้นไม้ มีศาสนพิธีเป็นเปลือกไม้ มีธรรมะเป็นแก่นไม้ จำได้ว่าครูเคยสอนว่าพระพุทธเจ้าท่านตรัสเตือนพุทธศาสนิกชนบ่อยๆ เกี่ยวกับการไปยึดติดกับเปลือกนอก การทำนุบำรุงศาสนาก็ให้บำรุงที่แก่นก็คือพระธรรมคำสอน อย่าไปทำนุบำรุงที่เปลือกคือพิธีการต่างๆ เปลือกมีประโยชน์ช่วยทำให้ต้นไม้สวยงาม แข็งแรง (เพราะเป็นหนทางทำให้พุทธศาสนิกชนได้รวมใจเป็นหนึ่งเดียวในบางโอกาส) ถ้าจะไปทำบุญตักบาตรก็ไปด้วยของบริสุทธ์และใจบริสุทธิ์นะจ้ะ ถ้าโกงกินเขามาแล้วเอาเงินนั้นไปทำบุญอ่ะ ไม่ถือว่าได้บุญนะจ้ะ เข้าได้แค่เปลือกแต่ไม่เข้าถึงแก่นพระพุทธศาสนาเนื่องจากเงินนั้นได้มาโดยมิชอบ


นึกถึงความไม่รู้ตัวตน ความไม่พอเพียง กับหลักเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง เราต้องการทำงานเพื่ออะไร เพื่อหาเลี้ยงชีพเพื่อพัฒนาตนเองให้มีฝีมือ มีคุณภาพไม่ใช่หรือ แต่พอได้เงินมาเราก็ไม่พอใช้จ่าย เพราะเราอยากได้เปลือกนอกเหมือนคนอื่นๆ อยากได้นั่น อยากได้นี่ ถ้าตั้งใจทำงานให้ดีและซื่อสัตย์ต่องานมีหรือจะอดตาย มีหรือจะต้องไปโกงกิน ไปขวนขวายและแก่งแย่งชิงดีให้มันเหนื่อย

มีแต่เรื่องโกงๆ เพราะเบื่อนักการเมือง เข้าไปก็โกงกันอีกอ่ะ
 

Create Date : 27 ธันวาคม 2550
2 comments
Last Update : 27 ธันวาคม 2550 20:30:54 น.
Counter : 361 Pageviews.

 

จริงด้วยค่ะ ถูกต้องที่สุด
Photobucketสวัสดีปีหนูค่ะ

 

โดย: หนูใบข้าว 27 ธันวาคม 2550 22:16:38 น.  

 

อืม บางทีคนเราก็มองแต่ของนอกกายเนอะ

 

โดย: veeda 31 ธันวาคม 2550 23:14:07 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Dearestpenguin
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เพนกวินเป็นนกที่น่ารักมาก อยากให้ทุกคนรักเพนกวินค่ะ เคยดูเวลามันเดินไหม... ขาสั้นๆ ยกไม่ค่อยขึ้น เดินไม่ไหวก็เลยเอาพุงอ้วนๆ ไถลไปกับพื้นน้ำแข็งซะงั้น
Friends' blogs
[Add Dearestpenguin's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.