ห้องสมุดประชาชนหาดใหญ่-บ้านพรุ


เพียงไม่กี่ปี อุปกรณ์สื่อสารบนสื่ออินเตอร์เน็ทได้รุกขยายและค่อยๆเช้าแทรกแซงสื่ออย่าง ดีวีดี จนร้านขายหนังศูนย์บริการให้เช่าหนังได้ทยอยปิดตัวลงทีละเจ้าแผ่นดีวีดี วีซีดีกลายเป็นสิ่งของโบราณที่คนมีไว้เพื่อเก็บสะสม เพราะทุกอย่างนี้ได้เข้าไปอยู่ในโลกอินเตอร์เน็ทเรียบร้อยแล้ว

ในยุคดิจิตอลที่สื่ออินเตอร์แพร่หลายทำให้เครื่องมือ เช่น มือถือ โน๊คบุ๊ค แท็บเล็ท คอมพิวเตอร์ กลายเป็นอุปกรณ์การบันทึกข้อความภาพเสียงแทนได้ภายในอุปกรณ์แค่เครื่องอุปกรณ์พกพาเพียงชิ้นเดียว

เช่นกัน ผู้คนรุ่นใหม่ปัจจุบัน จึงไม่จำเป็นต้องเข้าร้านหนังสือเลือกหาหนังสืออีกต่อไป เพียงหยิบฉวยเอามือถือ แทบเล็ท โน็ตบุ๊ค ขนาดพกพาไปอยู่ตรงไหนก็ได้ ก็สามารถเข้าไปหาหนังสือหาหนัง หาเพลงได้ทั่วโลก เพราะข่ายสัญญาณอินเตอร์เน็ทได้คลอบคลุมได้ทั่วทุกพื้นที่ไม่ว่าจะไปที่ไหน ด้วยการแข่งขันของบริษัทให้บริการการสื่อสารที่เร่งขยายหาฐานลูกค้า ที่เป็นผลดีต่อผู้บริโภคให้เลือกใช้บริการที่คุ้มค่าให้การติดต่อไกลสัญญาณแรงและไม่ขาดช่วงในการติดต่อกับโลกโซเชี่ยลเน็ตเวิล์ดอีกต่อไป

การเติบโตของโซเชียลเน็ตเวิร์ก เป็นอีกช่องทางหนึ่ง ทั้งแบบดาวน์โหลดฉบับเต็มที่อ่านกันอยู่แล้ว และจัดรูปแบบใหม่ที่อ่านง่าย ต่อยอดโฆษณาสู่ชอปปิ้งออนไลน์

หนังสือ คงจะเร็วแบบเดียวกับกับหนังเพลงดีวิดี แต่ที่สุดมันก็เกิดขึ้นแบบต้องยอมรับว่าสู้พลังไหลบ่าของคลื่นโลกแห่งอินเตอร์เนทได้ยากทาน และที่สุดร้านหนังสือจะเหลือน้อยเพราะไม่มีผู้ผลิตหนังสืออกมาให้เลือกแบบเต็มแผงหมือนเมื่อก่อน

นิตยสาร ที่เคยได้รับความนิยม ได้ทยอยปิดตัวลงทีละฉบับค่อยๆหายไปจากร้านหนังสือ นิตยสารเปรียว พลอยแกมแพร อิมเมจ บางกอก สกุลไทย ซึ่งบางเจ้าก็ปรับตัวรองรับการเปลี่ยนแปลงลดหน้ากระดาษ เปิดหน้าเว็ปไซต์ในโลกออนไลน์ขึ้นควบคู่รองรับการมีอยู่ของนิตยสารอย่างแพรว และ หรือ GM ที่มีกำลังและฐานแฟนหนังสือเข็มเข็ง

หนังสือพิมพ์ได้ปิดตัวหนังสือพิมพ์รายวันอย่างบ้านเมือง ผู้จัดการ เนชั่นสุดสัปดาห์ ในแผงหนังสือจะมีอีกรายที่จะตามมาในไม่ช้าเช่น ลิป ดิฉัน เพราะพฤติกรรมของผู้บริโภคได้เปลี่ยนไปแล้ว ปัญหาค่าครองชีพเศรษฐกิจและการเมือง ทำให้เกิดการคำถามว่ากลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่คือใครและอยู่ตรงไหน ถ้าไม่ปรับตัวตามกลุ่มเป้าหมายเหล่านี้ ก็ต้องเจอในสภาพนี้

ในที่สุดแล้ว สถานที่แห่งหนึ่งจะกลายเป็นที่รวบรวมของสื่อสิ่งพิมพ์ให้ได้เข้าไปเลือกหาอ่านและค้นคว้าแทน นั้นคือ ห้องสมุด อย่างน้อยที่สุด นี้จะเป็นศูนย์กลางรวมหนังสือ วารสาร นิตยสารและหนังสือพิมพ์เอาไว้มากที่สุด ห้องสมุดจะกลายเป็นดั่งเช่นร้านหนังสือ สถานที่เก็บหนังสือเก่า หนังสือหายากที่ผู้คนไม่อยากให้หนังสือท่วมเต็มบ้าน นำมาบริจาคโละและกลายมาอยู่ในห้องสมุดแทนหนังสือที่หาซื้อไม่ได้จากร้านหนังสือ หรือจากร้านเช่าหนังสือที่ล้มหายไป

ผู้คนยุคใหม่จะไม่มีการเจียดค่าใช้จ่ายมาซื้อหนังสือเพื่อบันเทิงอีกต่อไป แต่จะหาหนังสือบันเทิงที่อ่านฟรี นอกจากในสื่อดิจิตอลแล้ว ก็เป็นของฟรีที่ปรับตัวอย่างนิตยสารจากจำหน่ายก็มาเป็นแจกฟรี และก็ในห้องสมุดเท่านั้น

มาดูห้องสมุดในพื้นที่ของหาดใหญ่  เพื่อจะเป็นที่พึ่งของคนที่ยังคงหาบรรยากาศสงบไปกับหนังสือ และการเข้าไปในห้องสมุดจะเป็นอีกเทรนที่นิยมหากว่าห้องสมุดจะพัฒนาปรับสถานที่การออกแบบดีโซน์ภายใน เพื่อเชิญชวนด้วยบรรยากาศทันสมัยของมุมต่างๆ เป็นการจูงใจและการมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่อการใช้ชีวิตในอีกโลกหนึ่ง นั้นคือ โลกของห้องสมุดในยุคใหม่ที่อยู่ท่ามกลางโลกแห่งดิจิตอลห้องสมุดแบบใหม่ได้ถูกออกแบบ ที่อาจจะไม่ใช่ที่เก็บหนังสือและรอให้คนมาใช้บริการ แต่ห้องสมุดในยุคปัจจุบัน จะเป็นดังเหมือนมุมส่วนตัวที่ให้เลือกนั่งได้ตามมุมที่ดูแล้วว่าเหมือนนั่งในคาเฟ่ ศูนย์การค้า  บางคนต้องการหอบเอาโน๊ตบุ๊คมาแล้วหาที่สำรับนั่งเล่นเน็ท นั่งพิมพ์งานบางคนเอาโน้ตบุคมานั่งค้นคว้าแทนใช้การเขียนในสมุดบันทึก สลับกับการลุกขึ้นเลือกเดินหาหนังสือที่มีอยู่หล่ยมากมายแก้เบื่อ อย่างเช่นอุทยานการเรียนรู้ที่ตั้งอยู่ที่ ต.บ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งมีอาคารที่สวยทันสมัย อย่างไม่น่าเชื่อแรกเห็น ว่านี้คือห้องสมุด
มาดูอีกแห่งในตัวเมืองหาดใหญ่ ตึกเก่าขององค์การโทรศัพท์ฯหรือทีโอทีปัจจุบัน แต่ปรับปรุงภายในแบบ Tk park ให้บรรยากาศน่านั่ง นำโน๊ตบุ๊คเข้าไปเล่น หรือทำงานบันทึกไปกับโนตบุ๊คหรือแทปเล็บ ที่จะเห็นหนังสืออ้างอิงตั้งประกอบอยู่ข้างๆ นี้คือการหาสถานที่สำหรับใช้อุปกรณ์ยุคไอที มานั่งในสถานที่นอกบ้าน สำหรับเทรนยุคใหม่ที่ของหอบหิ้วอุปกรณ์ไอทีไปติดตัว และสถานที่พวกเขาคุ้นเคยเป็นอย่างศูนย์การค้า แต่อย่างน้อยแล้วห้องสมุด ที่ให้บรรยากาศคล้ายแบบนี้ ก็เป็นอีกทางเลือกของคนเมืองยุคใหม่ ที่นั่งมุมสบาย มีแอร์เย็นฉ่ำ เมื่อออกไปหาสถานที่นอกบ้านCreate Date : 25 มีนาคม 2561
Last Update : 22 มิถุนายน 2561 15:07:10 น. 1 comments
Counter : 1479 Pageviews.

 
อยากให้ที่จังหวัดผมมีแบบนี้บ้างครับ


โดย: สมาชิกหมายเลข 3982361 วันที่: 25 มีนาคม 2561 เวลา:17:57:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ปางนู
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
hello travel ก.พ.58 fair & festival
facebook
Group Blog
 
 
มีนาคม 2561
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
25 มีนาคม 2561
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ปางนู's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.