รูปสวย น่ารัก glitter emoticon www.yenta4.com
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2552
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
27 กรกฏาคม 2552
 
All Blogs
 

ทำไมถึงสอนให้ผมเป็นแบบนี้...


เฮ้อเพิ่งเริ่มต้นสัปดาห์ก้อเอาอีกแล้....ลูกอิชั้นโดนมาหลายอาทิตย์แล้วนะเนี่ย..ขอระบายหน่อยเหอะ ... เป็นเพราะช่วงนี้ลูกชายวัย 2 ขวบ แปดเดือนได้ประสบพบเจอกับเพื่อน ๆ และสังคมอันหลากหลาย และเราผู้เป็นแม่ก้อได้แต่คอยสังเกตุสังกา ดูว่าพฤติกรรมเค้าเป็นแบบไหน เพื่อจะสอนเค้าได้ถูกต้องต่อไป...

บ่อยครั้งที่เค้าไปเพลย์กรุ๊ป (ที่มิใช่เพลย์บอย) แล้วก้อมีเพื่อน ๆ อันหลากหลาย ต่างนิสัย ต่างครอบครัว ต่างวัฒนธรรมและการสั่งสอน แต่ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยคือเด็กที่เข้ามาจู่โจมหรือว่าแย่งของ หรือว่าทำร้าย มันต้องมีบ้างสิเน้อก้อเด็กนี่นา ***ก้อจริงอยู่ที่มันเด็กหน่ะแต่ก้อสอนมันได้นี้ ใช่มะ !!แต่บ่อยครั้งที่เราเห็นแล้วก้อได้แต่ทำใจกับที่เด็กคนอื่นเป็นฝ่ายลงมือ แต่คนดูแลเด็กหรือผู้ปกครองไม่ได้สอนอะไรกับเค้าเลย ได้แต่พูดขอโทษแทนเด็กแค่นั้น ? ทำไมไม่สอนเด็กตรงนั้นแล้วบอกให้เค้ารีบขอโทษด้วยตัวเค้าเองเล่า....แล้วทำไมต้องเป็นเซน ลูกชายของอิชั้นที่มักเป็นผู้เสียสละ (เซนคงอยากถามแม่บ่อยครั้งแต่เค้าก้อยังคงถามไม่เป็นและก้อเป็นคำถามที่แม่ถามตัวเองอยู่เหมือนกัน)

เค้าเล่นของเล่นของเล่นอยู่ เพื่อนก้อมาหยิบไป เค้าก้อได้แต่มอง แล้วก้อเปลี่ยนไปเล่นอย่างอื่น บางทีเล่นอยู่เด็กผู้หญิงเข้ามาขยำแขนของเค้า ซึ่งเค้าก้อไม่เข้าใจ มองหน้าแม่ แม่ก้อได้แต่ยิ้มแล้วบอกเค้าว่า "ไม่เป็นไรหรอกครับ เค้าคงยังไม่รู้เรื่องหน่ะลูก ไม่เป็นไรนะครับ" มีบางครั้งที่เค้าเสียใจบ้าง ได้แต่ปิดหน้าแล้วก้อนั่งก้มหน้า ก้อได้แต่ปลอบแล้วต้องรีบเปลี่ยนเรื่องไปอย่างอื่นกระทันหันเลย แต่พอลูกเราจะไปหยิบของที่เค้ากำลังเล่นอยู่ เราก้อได้แต่เตือนว่า "พูดขออนุญาต หรือ May I? ก่อนทุกครั้งนะครับ " เค้าก้อทำตามแต่โดยดี...


โดยส่วนตัวแล้วตรึกตรองอยู่เสมอว่า "เอ...เราจะสอนให้ลูกเราเป็นไอ้ขี้แพ้รึเปล่าหว่า...."
ไม่ได้สอนให้ fight กับเด็กคนอื่นเค้า แต่จะบอกเค้าว่าเหตุการณ์ไหนควรจะทำยังไง โดยไม่ใช้กำลังหรือตีตอบเค้า เพราะทุกครั้งที่กลับมาบ้านเราจะทวนเหตุการณ์กัน แล้วค่อย ๆ บอกเค้า เค้าก้อเข้าใจ เพราะตั้งแต่โตขึ้นมาหน่อย ที่พอจะเล่นกับเพื่อนได้แล้ว ยังไม่เคยเห็นเค้าทำร้ายคนอื่น นอกจากคนอื่นมาทำร้ายเค้า...นายเซนจึงเป็นเด็กคิวทองที่ผู้ปกครองหลาย ๆ คนอยากนัดให้ลูกเค้ามาเล่นที่บ้านอิชั้น

เพื่อน ๆ อิชั้นเค้าก้อถามว่าทำไมไม่สอนให้เค้า fight !!! อิชั้นคิดว่ามันคงเป็นสิ่งเดียวและสิ่งสุดท้ายที่จะบอกลูกให้ใช้กำลังอย่างนั้น เมื่อเวลาสิ้นคิด และจะไม่มีแบบนั้นแน่ อีกอย่างมันคงจะเป็นผลดีต่อไปในภายภาคหน้าถ้าสอนให้เค้ารู้จักควบคุมความโกรธ และรู้จักคิดตั้งแต่ยังเด็ก (ไปรึเปล่า) ไม่ใช่แก้ปัญหากันเฉพาะช่วงเวลานี้แล้วก้อจบ ได้แต่บอกลูกว่า "ช่างเค้าเนอะ" "ไม่เป็นไรหรอกเนอะ" "น้องไม่รู้เรื่องเค้ายังเด็ก" (อะไร ๆ ก้อบอกว่าเค้ายังเด็กกว่านายนะยะ ยังกะว่าเซนมันเป็นหนุ่มแล้วงั้นแหละ)....เฮ้อเป็นแม่คนมันปวดหัวเงี้ยเองง่ะ

Photobucket


ปล. คุณน้านุ้ยถ้าเข้ามาอ่านก้ออย่าหงุดหงิดแล้วกัน เธอคงไม่อยากให้หลานหล่อนเป็นเหมือน ลูกพี่ชายหล่อนหลอกนะยะ....(ไอ้รายนั้นแม่มไม่ฟังใคร กรูผลัก กรูต่อยลูกเดียว ไม่ได้อีกกรูก้อกัดเอาดิคุณคือโคบาลตัวจริง...)
 

Create Date : 27 กรกฎาคม 2552
26 comments
Last Update : 27 สิงหาคม 2552 21:15:57 น.
Counter : 479 Pageviews.

 

หวัดดีจ๊ะ คุณแม่น้ำ และ เซ็นจังหลานรัก

เฮ้ย..อืม...อ่านบล็อกนี้แล้ว อยากจะบอกว่า ป้าอินมาก อินกับภาพที่หลานของช้านต้องปิดหน้าและนั่งก้มหน้า อย่างไม่เข้าใจ กับอะไรที่มันเกิดขึ้น จากพวกเด็กๆ ที่นิสัยไม่ดีพอเหล่านั้น

เออว่ะ...ไอ้คำว่าขอโทษ ขอบคุณครับ ขอบคุณค่ะ เนี่ยมันยากเย็นอะไรกันนักกันหนา จริงๆนะ เด็กที่ฮ่องกงนี่ แม่ม...มันจะต้องวิ่งกรี๊ด นอนกรี๊ด แหกปากอยู่ได้ แถวสนามเด็กเล่นข้างล่างบ้านอยู่เป็นประจำ โรคจิตมาก (เพราะเห็นเด็กๆ อย่างนี้ นี่แหละป้าเลยรู้สึกว่าไข่ฝ่อไปหมดแล้ว) พ่อแม่รึ ก็ไม่เห็นสอนบอกอะไร โอ้ย...ปวดตับว่ะ

เจ๊น้ำก็สอนได้ดีอยู่แล้วนะจ๊ะ ป้าเชื่อและรู้ว่าแม่น้ำสอนเซ็นจังได้ดีมาก เซ็นจังเป็นสุภาพบุรุษตัวน้อย ซึ่งเขาจะเติบโตเป็นชายหนุ่มที่มีเหตุ มีผลแน่นอน การที่ลูกต้องเจอกับสังคมเด็กรุ่นเดียวกัน คงเป็นอะไรที่เลี่ยงไม่ได้จริงๆ เนาะ สังคมเด็กอนุบาล มันก็ยังเป็นเด็กอนุบาลวันยังค่ำ อย่างน้อยเซ็นจังก็เป็นเด็กที่มีความฉลาดทางอารมณ์สูงมากๆ และมันคงจะทำให้เซ็นจังผ่านช่วงวัยอนุบาลไปได้อย่างดี

หวังว่าหลานจะสนุกขึ้น มีความสุขขึ้น กับสังคมเพลย์กรุ๊ปน๊า

ปล...ป้าจิมแอบสงสารหลาน และอยากดีดหัวเด็กผู้หญิงที่มาขย้ำแขนหลานยิ่งนัก

 

โดย: A'Jim 27 กรกฎาคม 2552 22:17:17 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณแม่น้ำ ป้าอ่านเรื่องนี้แล้วสนใจค่ะ สงสารน้องเซน ขออนุญาตเสนอแนะนิดหน่อยนะคะ
จากประสบการณ์มีลูก(20กว่าปีมาแล้ว) ป้าว่าบางครั้งปล่อยให้น้องเซนเค้าแก้ปัญหาเองก็ดีนะคะ เพราะเค้าเป็นคนถูกกระทำเค้ามีความรู้สึก ถ้าเป็นความรู้สึกที่เค้าทนไม่ได้ก็ให้เค้าแสดงออกมาบ้างเถอะค่ะไม่ว่าจะเป็นการตอบโต้หรืออะไรก็แล้วแต่ (แต่ต้องอยู่ในสายตาเรา)
มันเป็นการ protex ตัวเองนะคะ ถ้าเราไม่ให้เค้าแสดงอารมณ์บ้างเค้าก็จะเก็บไว้ เมื่อมันระเบิดก็ยากจะควบคุมนะคะ ถ้าเราปล่อยให้เค้าตอบโต้ตามสมควรแล้วคอยดูอย่าให้เค้ารุนแรง สอนเค้าให้ยับยั้งชั่ง จะทำให้มีความสุขมากขึ้นนะคะ
ต้องขอโทษนะคะที่เสนอแนะ

 

โดย: erbhern 28 กรกฎาคม 2552 21:05:09 น.  

 

นี่แหละชีวิต....

เด็กเริ่มเรียนรู้ที่จะอยู่ในสังคม ตั้งแต่ที่พ่อแม่พาไปเพลย์กรุ๊ป เข้าเรียน เรียนจบ ทำงาน

นี่เป็นก้าวหนึ่งในชีวิต ในอีกร้อย ๆ ก้าว ต้องเจอคนอีกเป็นร้อยคน คงต้องปล่อยให้ประสบการณ์ช่วยสอนลูกเราด้วย

เราไปสอนลูกคนอื่นไม่ได้หรอก นอกจากลูกเราเองเนอะ

 

โดย: Oops! a daisy 29 กรกฎาคม 2552 9:24:36 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณน้ำ ขอบคุณนะคะที่ไปเยี่ยมblog basic 555 ป้าเคยอ่านหนังสือแปลที่ชาวญี่ปุ่นเขียนแล้วก็เลี้ยงลูกตามนั้น มันก็ดีจริงๆนะคะ คือเค้าบอกว่าให้เรามองว่าลูกเป็นผู้ใหญ่เหมือนเรา อย่าไปคิดว่าเค้าเป็นเด็ก ลูกรับรู้ทุกอย่างในสิ่งที่เราทำ เราพูดคุยกับเค้าได้เหมือนเพื่อนจริงๆนะ ตอนนี้ป้ากับลูกก็ยังเล่นกันเหมือนเพื่อนเลยอะ แล้วเค้าก็จะคิดเป็น ถ้าลูกคิดเป็นนะเป็นสวรรค์ของพ่อแม่เลยค่ะ (ถ้าเรื่องลูกมีเรื่องเล่าเยอะว่างๆจะเขียนลงblog)
ขอให้มีความสุขกันทั้งแม่ทั้งลูกนะคะ

 

โดย: erbhern 29 กรกฎาคม 2552 16:35:10 น.  

 

เฮลโล...หม๋าด๋ามเอ่ย

ป้ารับแซ่บเรื่องไตปลาแล้ว วันนี้ก็เลยออกไปเดินหาห้างร้านแถวบ้านป้า (วรจักร ยัน วังบูรพา) ก็ยังไม่ปรากฏโฉมของมัน แต่มีลูกค้าของที่ร้านปะป๊าของป้าแกบอกว่ามีที่ห้างโลตัส ก็เลยเดี๋ยวค่อยว่ากันใหม่เด้อ (บ่เป็นหยังเรื่องแพคไปนะ ขอให้เจอก่อน)

ส่วนเครื่องผงพะโล้นั้นสบายมาก ป้าจัดให้โล้ด (หรือชอบยี่ห้อไหนเป็นพิเศษก็บอกมานะจ๊ะ)

กรุงเทพร้อนมาก มีฝนเล็กน้อย ตกพอแค่กลิ่นท่อโชยก็หายไป แล้วจะแวะมาใหม่เด้อ จุ๊ฟ จุ๊ฟ

 

โดย: A'Jim 29 กรกฎาคม 2552 20:19:53 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณน้ำ ป้าเข้ามาบอกเคล็ดลับความอร่อยของแกงไตปลา(ตามคำขอนะคะ) วิธีทำหนูคงทำเป็นนาะแต่เคล็ดลับของป้าคือ 1. ซื้อปลาสดมาย่างเอง(เวลาย่างบาบีคิวก็โยนๆปลาใส่แล้วพอมันเย็นก็เอาไปฟรีซไว้หรือจะตั้งใจเพื่อแกงไตปลาโดยเฉพาะก็ได้
2.ให้ใส่น้ำตาลซักเล็กน้อย รสจะกลมกล่อม
3. ที่บ้านป้า แกงไม่ใส่ผัก เป็นหม้อใหญ่ๆเวลาทานก็ทานกับผักสด ถ้าหนูชอบใส่ผักก็ใช้วิธีแบ่งออกมาใส่ผัก(อย่าใส่ผักทั้งหม้อจะเก็บไว้ไม่ได้นาน)
4. อันนี้สำคัญเวลาแกะเนื้อปลาย่างแล้วก้าง หัว อย่าทิ้ง ให้เอามาต้มกับน้ำไตปลาก่อนความหวานจากก้างปลา หัวปลาจะทำให้อร่อยยิ่งขึ้น
5. เวลาซื้อไตปลาให้เลือกพุงปลาทูมันจะไม่คาว(หรือถ้าหาซื้อไม่ได้จะทำเองก็ได้ถ้าบ้านหนูซื้อปลาทูสดมาให้ควักไส้ออกแล้วเขี่ยเอาขี้ปลาออก เอาพุงปลาใส่ขวดโหลไว้เอาเกลือใส่ ปิดฝาขวด กลางวันก็ยกขวดไปตากแดด กลางคืนเอาเข้าตู้เย็น ทำอย่างนี้จนเป็นไตปลาแล้วก็เก็บไว้แกงได้ค่ะ)**ไม่รู้ปลาเมืองนอกเค้ามีไส้ไม๊555
6. อีกอย่างนะคะแกงไตปลาต้องถึงๆกะปิค่ะ

จบมหากาพย์ไตปลาเคล็ดลับจากคุณแม่ย่าของพี่(ชาวใต้ตัวจริงค่ะ) หวังว่าคงจะพอมีประโยชน์บ้างนะคะ

 

โดย: erbhern 31 กรกฎาคม 2552 21:34:15 น.  

 

หวัดดีจ้า เจ๊หมาด๋าม แอนด์ เดอะเซ้น ที่รัก

ป้ามีเรื่องจะถามว่าห้างไหนที่มีไตปลาทูขายบ้าง

ป้าไปเดินตามหาที่โลตัสแถวบ้าน คือ พระราม 1 และ พระราม 4
ทำไมไม่มีฟร่ะ หนักใจแล้วนี่ กร๊ากกกกก (เขาขายแบบแยกโซนคนอยู่อาศัยรึเปล่าอ่ะ ทำไมแถวบ้านอิช้านไม่มีเลย) มะม้าไปถามร้านข้าวแกงแถวนี้ เขาก็ว่าไม่ได้ทำแกงไตปลาขายเลย ทำแต่แกงเหลือง และพวกแกงกะทิ เลยหมดคำถาม (เซ็งเป็ดอย่างแร๊ง)

แต่เดี๋ยวพรุ่งนี้จะลองแสร่นไปแถวปิ่นเกล้าดูดิจะมีไหมน๊อ ซำบายดีบ่ วางไข่บ้างไหม อิอิ

 

โดย: A'Jim 31 กรกฎาคม 2552 23:14:02 น.  

 

ไม่เคยมีลูก รู้สึกว่าปัญหานี้ยากจังค่ะ

คิดแบบผู้ใหญ่ ถ้ามีใครทำอะไรไม่ชอบ น่าจะบอกตรงๆอย่างดีๆ ได้ว่า I don't think I like the way you do this, please don't do it next time. มากกว่าไม่เป็นไรนะคะ ไม่เป็นไรบ่อยๆ พอเป็นไรเข้าจะรุนแรงน่ะค่ะ

สุขสันต์วันเสาร์ค่ะ

 

โดย: SevenDaffodils IP: 69.140.230.39 1 สิงหาคม 2552 10:28:31 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณน้ำ ถ้าไม่อยากรอไตปลาก็ทำเองเลยอิอิ
คุณน้ำอยู่จังหวัดเลย ไม่ไกลโคราชหรอกค่า เพื่อนป้าอยู่เมืองเลยเป็นร้อย555 ป้าเคยไปแต่งงานเพื่อนที่เชียงคานด้วยเมื่อซักเกือบๆ 30 ปีมาแล้ว และปีที่แล้วก็พานักเรียนไปดูดาวที่ภูเรือด้วยค่ะ ชอบจังหวัดเลย นอนดูดาวเพลินๆ เพื่อนฝูงหอบมันเทศขึ้นไปให้เผากินบนภูเรือ แซ๊บ คาน้าด 555
ส่วนเรื่องหมู่บ้านพลัมยังไม่รู้ลึกซึ้งเลยค่ะ (ป้าไกลวัดนิดนึง555)

ขอให้ได้กินแกงไตปลาหรอยๆนะคะ

 

โดย: erbhern 1 สิงหาคม 2552 17:33:56 น.  

 

ยาฮู้...มาแจ้งข่าวไตปลา หาได้สำเร็จแล้ว 555

ซำบายดีบ่หมาด๋ามจ๋า เออ...ป้าอ่ะจะบอกตั้งหลายครั้งที่เม้นท์แล้วว่าตัดผมแล้ว คือจะให้เขาเล็มไง แต่อะไรฟร่ะ เล็มไป เล็มมา ไม่รู้ว่าช่างเล็บขบหรือเปล่า เล็มซะเต๋อ แล้วที่นี้ทำไงล่ะ มันครึ่งๆ กลางๆ อยู่ปะบ่า เชยสะบัด (ประมาณคลีโอพัตตาตอนแก่)

เฮ้อ...ถอนหายใจ แล้วก็เลย ตัดๆ ให้มันแล้วใจ เดี๋ยวมันก็ยาวเนอะ สั้นเลย เด๋อเลย 555

คิดถุงทุกคนทางโน้น อยากเม้าท์ อิอิ

 

โดย: ป้าจิม บ่ ได้ล็อกอิน IP: 58.9.176.50 2 สิงหาคม 2552 17:41:29 น.  

 

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมค่ะ
รูปลูกชายน่ารักมากเลยค่ะ

 

โดย: half a person 4 สิงหาคม 2552 5:53:43 น.  

 

หวัดดีจ้าเจ๊น้ำ สบายดีมั้ย หนุ่มน้อยเป็นไงมั่ง


ตามหาไตปลากันอยู่เหรอ อิอิ แอบเห็นอาจิมไปตั้งกระทู้ในห้องก้นครัวด้วย

 

โดย: Oops! a daisy 4 สิงหาคม 2552 11:28:41 น.  

 

เน่...หล่อนเข้ามานั่งในใจชั้นตั้งแต่เมื่อไหร่ไม่ทราบ ทำไมรู้อีกว่าชั้นอยากให้ไอ้พายุโกนี่มันเป็นเบอร์แปด ฮ่า ฮ่า ถ้าจะเป็นอย่างหวัง ขอให้เป็นตั้งแต่เจ็ดโมงเป็นต้นไปจนถึงสี่โมงเย็นเลยนะ ชั้นจะได้ไม่ต้องออกจากบ้าน ถ้ามากันแค่ครึ่งวัน ลำบากต้องแสตนด์บายไปเข้างานบ่ายอีก เคยมาแล้ว เมื่อปีที่แล้วอ่ะ

เน่... (หลายเน่จัง) แล้วบล็อกที่เจ๊น้ำนึกว่าบล็อกใหม่อ่ะ มันกลายเป็นอดีตไปแล้วนะ

 

โดย: Oops! a daisy 4 สิงหาคม 2552 14:26:24 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณน้ำ ป้าตอบช้าหน่อยนะมัวแต่งมแต่งบล็อก555 ตามสไตล์คนรักกาแฟ

หอมกลิ่นฝนมาถึงโคราชประปราย อุตส่าห์แบกไม้เทนนิสไปถึงสนามตีได้ 2แปะ ฝนตกซะงั้น ช่วงนี้โรงเรียนป้าเค้าปิดหนีไข้หวัด2009 ตั้ง10 วัน เดี๋ยวป้าคงได้ไปเดินโชว์สวยอยู่แถวกรุงเต้พ สัก วัน 2วัน ไปเยี่ยมเด็กๆซะหน่อยรึจาไปฮ่องกงดีหว่า อิอิอิ
ลืมบอกจ้าว่าป้าจำไม่ได้ว่ามีเพื่อนสอนที่เชียงคานรึเปล่า(ไม่ได้ติดต่อกันมาซัก 30 ปีได้มั้ง555) มีแต่ที่เลยพิทค่ะหลายคนอยู่(พูดถึงเมืองเลยแล้วอยากกินข้าวโพด8แถวเนาะมีที่เมืองเลยที่ดียว)
อืมจะเล่าให้หนูฟังว่าป้าอะนะสอนลูกว่า
1. ฉลาดกับเลวอยู่ใกล้กันนิดเดียว ถ้าฉลาดจนทำร้ายคนอื่นก็จะกลายเป็นคำหลัง
2. ดีกับโง่ อยู่ใกล้กันนิดเดียว เป็นคนดีมากๆก้อาจถูกเอาเปรียบได้
** ดังนั้นกลางๆไว้ แล้วจะมีความสุขจ้า

มีความสุขทั้งแม่ทั้งลูกนะคะ

 

โดย: erbhern 5 สิงหาคม 2552 1:27:17 น.  

 

สวัสดียามบ่ายนะจ๊ะ เจ๊น้ำ แอนด์ เดอะเซ็น

เป็นจังใด๋กันบ้างเด้อหลา วันนี้เห็นข่าวไต้ฝุ่นเข้าที่ฮ่องกงอีกแล้ว เจ๊ตุนอาหารไว้เรียบร้อยแล้วใช่ไหม

เจ้าตี๋น้อยเป็นไงบ้าง สถานการณ์ที่เพลย์กรุ๊ปดีขึ้นไหม
แต่คิดว่าคนบ้านนี้ มันแฮปปี้ดีทั้งปีแหละโนะ อิอิ

แล้วเจอกัน อย่าลืมนะ เรื่องที่เจ๊ว่าจะเลี้ยงน้ำชาป้านะ จดไว้แล้วนะเฟ้ย ไม่พลาด ไม่พลาด

 

โดย: A'Jim 5 สิงหาคม 2552 12:25:33 น.  

 

เบอร์แปดเมื่อคืน
เบอร์ 1 เมื่อเช้า
ไงล่ะต้องมาทำงานเลยยย เซงงงงงงงง

 

โดย: Gam (Gam555 ) 5 สิงหาคม 2552 12:29:42 น.  

 

มาแสดงความยินดีกับคนจะได้กินไตปลาค่ะ ขอบคุณที่ไปเยี่ยมบล็อกป้าค่ะ
อุตส่าห์งม ทำตามที่หลายๆคนบอกไว้(มิอาจกล่าวนามได้หมดหลายท่านเหลือเกิน)
จะอัพบล็อกอยู่เหมือนกัน แต่ยังตัดสินใจไม่ถูก ว่าจะเริ่มจากอะไรก่อน555
ป้าชอบเล่าเรื่องลูกนะ เพราะมีคนถามป้าบ่อยๆว่าเลี้ยงลูกยังไงถึงเป็นยังงี้ได้
แต่ก็กลัวนะคนมันคิดได้หลายด้าน บางคนอาจว่าเราโอ้อวด
พยายามคิดว่าเขียนยังไงถึงจะเป็นตัวอย่างการเลี้ยงลูก
ไม่ใช่ลูกเก่งนะ แต่ว่าเค้าเป็นคนที่คิดเป็นและก็คิดดี บางทีเค้าก็สอนเรานะ
หลายอย่างที่ลูกสอนเราทางอ้อม
เริ่มมหากาพย์เรื่องลูกแล้ว555ตามประสาคนเป็นแม่เนาะ

 

โดย: erbhern 6 สิงหาคม 2552 20:58:46 น.  

 

ลืมลืม ขอใฟห้มีความสุขกันมากๆนะคะโดยเฉพาะน้องเซนค่ะ

 

โดย: erbhern 6 สิงหาคม 2552 21:00:01 น.  

 

หวัดดีจ้าแม่น้ำกับตี๋เซน เย็นนี้ออกไปหม่ำ ๆ อะไรกันจ้ะ บ้านนี้ ขอไอเดียหน่อยดิ

 

โดย: Oops! a daisy 7 สิงหาคม 2552 12:30:37 น.  

 

อ๊ายยย รีบยื่นหน้ามาแสดงความยินดีด้วยจ้า สมใจเลยล่ะสิ

แล้วแอบไปวางไข่-ก่อหวอดกันตั้งแต่เมื่อไหร่เนี่ย

พักผ่อนเยอะ ๆ หาอะไรเพ ลิน ๆ ทำนะ อย่าวีนใส่สามีนัก

 

โดย: Oops! a daisy 8 สิงหาคม 2552 10:45:57 น.  

 

แว่บมาสืบหาข่าวที่เจ๊น้ำไปบอกใบ้ไว้ ก่อนจะออกไปแต๊ดแต๋
อะจ้าก...เป็นข่าวดีนี่เอง อ่านเอาจากเม้นท์ป้าเดซี่
ของเขาแน่นอนจริงๆ วางเมื่อไร ติดเมื่อนั้น สมใจนึกบางลำพูแท้ๆ

คิดฮอดคือกันเด้อ !!!

 

โดย: A'Jim 8 สิงหาคม 2552 12:47:51 น.  

 

ยินดีด้วยจ้าเจ๊ แหมอะไรมันจะสมใจขนาดนี้ เสกปุ๊ปมาปั๊บเลย
ขอให้ได้เป็นลูกสาวสมใจอยากนะ เซนจังจะมีน้องแล้วเว้ยยยย

 

โดย: Gam IP: 219.78.193.192 8 สิงหาคม 2552 14:09:10 น.  

 

โครงการสองอนุมัติเเล้วเหรอเจ๊ ดีใจด้วยเน้อเจ้า
ล้ำหน้าไปไกลเเล้วเนี่ย

 

โดย: aoiobake 8 สิงหาคม 2552 17:19:35 น.  

 

สาหวาดดีคุงแม่ลูก 2 จ้า
มันคันๆๆๆๆๆๆๆปากน่ะแบบว่าไม่รู้จาคุยอารายกะมะมี้ก้อเลยเม้าท์เรื่องแกซะคันปากเลย .... จาวันแม่แล้วฝากซื้อไรให้ มะมี้มั้ยล่ะ กะว่าจาซื้อเสื้อ งามๆๆ ให้ น่ะทั้งคู่เลย ดีม่ะๆๆ เฮ้อแต่คิดๆดูน่ะ เสื้อผ้าเต็มตู้เลย เอาไรดีน้อ เอ เอ ไปนอนคิดก่อนน่ะ

 

โดย: N-u-I-i IP: 125.26.211.189 9 สิงหาคม 2552 10:59:05 น.  

 

นี่หล่อนอย่าบอกนะว่าหล่อนบอกแม่ไปแล้ว....เฮ้อก้อบอกว่าเก็บเป็นความลับก่อง เสื้อผ้าอย่าไปซื้อให้แก มันไม่มีที่เก็บแล้ว....ดีที่สุดที่จะให้แม่ในวันแม่ น่าจะเปงเงิน ฮิฮิ ฮิ.....

 

โดย: DARKDOG 9 สิงหาคม 2552 22:35:57 น.  

 

hellooooo

น้องแวะมาตามคำแนะนำของตาพุ้ย

พี่น้ำ เป็นไงบ้างจ้า น้องรู้ว่าพี่นี่ บึกบึน เข้มแข็ง ทนแดด ทนฝน ทนลิงๆ ข้างๆได้ด้วย ไงก็ดูแลสุขภาพกายและใจด้วยนะครับ เป็นห่วง อยู่ห่างๆ

 

โดย: Hna IP: 124.121.239.12 25 กันยายน 2552 23:28:55 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


DARKDOG
Location :
เชียงคาน/ เลย Hong Kong SAR

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เอ๊าในที่สุดก้อได้เปลี่ยนจากคุณแม่ลูกหนึ่ง เป็นคุณแม่ลูกสองซักกะที ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ ช หนึ่ง ญ หนึ่ง พอแล้วชีวิตนี้ แต่ถึงกระนั้นมันก้อไม่ได้ทำให้ตัวตนที่แท้จริงของฉันมันเปลี่ยนแปลงไปซักกะนิดเลย

...ที่เปลี่ยนแปลงไปก้อคือรังสีออร่าที่เรียกว่ารัก กลับกลายเป็นว่ามีมากอย่างเหลือล้น เอ๊าไม่เชื่อลองเอาไม้มาจิ้มดูดิ๊ .....

++++++ปล. ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ. ขสมก. ฟหกด. อะไรทั้งหลายแหล่ สำหรับบล็อกนี้ ใครอยากได้อะไรก้อเอาไปเหอะ....
Friends' blogs
[Add DARKDOG's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.