เขียนไว้อ่านเรื่อยๆ ครับ

<<
กันยายน 2558
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
18 กันยายน 2558
 

.. เด่นดวงใจ .. บทที่ 12       บทที่ 12ความตั้งใจในการสอบเข้ามหาวิทยาลัยของผมยังเหมือนเดิม..ของสานและแหววคงเช่นกัน


บรรยากาศในห้องเรียนเป็นปกติ..ทุกคนในห้องวาดรูปคล่องมือขึ้นทุกวัน..นอกจากผมที่รู้สึกไม่พัฒนาไปกว่าเดิม ไม่ค่อยมีสมาธิ สายตาและหัวใจวอกแวกตลอดเวลา..ใจอยู่ที่สิ่งไม่มีตัวตน..สายตาอยู่ที่นายสาน

จากวันนั้นวิญญาณดื้อไม่สื่อสารมาอีก สานเองแทบไม่มองหน้าผมเลย ก็ดีถ้าเรื่องเงียบหายไป..แต่ผมล่ะ?


เย็นหนึ่งหลังเลิกเรียน สานเดินตรงมาหา ใจผมเต้นแรงอยากให้นัดคุยกับผมอย่างวันนั้น จะสานหรืออมนุษย์หื่นก็ได้..อนิจจาสานแค่เม้มปากยิ้มให้

ความหวังยังมีเมื่อสานเดินเข้าซอยพร้อมผม..ถึงบ้านเถอะสานคงผลักรั้วเข้าบ้านก่อนผมแน่..เปล่า..สานเพียงแตะไหล่และยิ้มฟันขาว32 ซี่..เดี๋ยวๆ..

“เอ่..เอ่..” สานลูบแก้มถึงคางตัวเองชมว่าผมหล่อ แล้วเดินเลยไป

“โอ๊ย!..” ร้องคับหัวใจ..ผมเป็นเอามาก..ลงแดงหรือฮิสทีเรียแล้วมั้ง!


ไหนๆ ไม่มีใจจะเรียนแล้ว ซ้ำไปให้หวั่นไหวอีก..ผมบ้าไหมที่คิดถึงน้ำลายของนายสาน..อย่างนี้นี่เองที่ผู้ใหญ่เขาเตือน(ด่า) ว่าหลงรสน้ำลาย

ความตั้งใจมุ่งมั่นในการศึกษาคือผู้ใหญ่ที่คอยควบคุมชีวิตและความประพฤติของผม..เมื่อไม่มีคนควบคุมผมจึงอยากเตลิด หายตกมันเมื่อไหร่ค่อยกลับมา

เอาเข้าจริงๆ ผมไปไหนไม่ถูก..ที่อยากเตลิดไม่รู้จะทำอย่างไร..นั่งรถไปเรื่อยๆ ผู้คนและบ้านเรือนข้างทางพอช่วยหายฟุ้งซ่านรู้ตัวอีกที นั่งอยู่ในอุโบสถวัดแห่งหนึ่ง ไม่เคยสังเกตมาก่อนว่ากลิ่นธูปเทียนหอมชื่นใจ ไม่ใช่แต่คนเฒ่าคนแก่ หนุ่มสาวก็เข้าวัดเพื่อบรรเทาและเสริมศรัทธาให้ใจตัวเองเหมือนกัน

ถึงไม่มีพระสงฆ์ไม่มีพิธีกรรมใดแค่นั่งเฉยๆ ก็รู้สึกปิติได้..ผู้สูงอายุบางคนนั่งขัดสมาธิมือประสานบนตักหลับตาภาวนา บางคนพับเพียบมองทั่วอุโบสถสีหน้าเอิบอิ่ม

ผมนั่งสงบอยู่สักพักนึกอยากสมาธิแบบผู้สูงอายุบ้าง..หลับตาไม่เห็นทุกสิ่งนอกจากความมืด หูยังได้ยินอยู่แต่พยายามวางเฉยว่าไม่มีอะไร..เสียงเงียบ..ใจเงียบ

ท่ามกลางความเงียบ..แสงสว่างรำไรเกิดขึ้น ไม่ชัดนัก ภาพๆ หนึ่งปรากฏ..สาน..สาน..สานสองคนเคียงกันอยู่..สานหนึ่งหันมาแลบลิ้น ตาถลน และอีกสานทำให้ผมขนลุกยิ่งกว่า..ยิ้มให้..รูปหล่อที่ผมกำลังพยายามหนีให้พ้นความผูกพันใส่เสื้อแดงของผม!

“โอ๊ะ!..” สองแขนตกลงข้างตัว ตาเบิกโพลง ผู้สูงอายุที่นั่งข้างหันมามอง..นึกอาย ตกใจ กลัว สับสน ผมออกจากอุโบสถทันที

“หนีอะไรหรือโยม” พระรูปหนึ่งกำลังจะลงโบสถ์สังเกตเห็นกิริยาของผม

“ผม..ผม..” อารามตกใจผมเล่าทุกอย่างให้ท่านฟังอย่างไม่อาย

“ต้องแก้ที่เหตุ โยมทำอะไรไว้กับใครต้องไปขอโทษ ขอขมา ไม่เช่นนั้นผลจะตามไปทุกหนแห่งแม้อยู่ต่อหน้าองค์พระหรือบวชเป็นพระก็ไม่อาจหนีพ้น”


ความจริงเท่าที่จำได้..ผมไม่ได้ทำอะไรกับทั้งนายสานและวิญญาณดวงนั้น ถ้าจะเคยล่วงเกินทำผิดด้วยก็คงเป็นชาติที่แล้วหรือชาติก่อนหน้าผมจะขอโทษทั้งสองเพราะเหตุใด..การรักใครชอบใครเป็นความผิดหรือ?..อาจใช่ถ้าทำให้เขาเดือดร้อนเพราะรักนั้น แต่ไม่ใช่เลยกรณีนายสาน..ผมอาจเป็นฝ่ายต้องได้รับการขอโทษด้วยซ้ำหากสานกะล่อนแกล้งสร้างเรื่องทุกอย่างขึ้น

วิญญาณหื่นดื้อนั้นก็เหมือนกันเข้ามาทำให้ผมกลัว หวาดระแวง และอาจตักตวงความสุขเล็กน้อยไปจากผมแล้วก็เป็นได้


นายอมนุษย์ต้องมาขอโทษผม..เอ่อ..ไม่ต้องก็ได้..อย่าดีกว่า


นายสานใบ้ต้องมาขอโทษ..มา เอ่..เอ่.. มา..เอ่อ..มาเอาน้ำลายของนายคืนไป


“เฮ้ย!..คิดอะไรอย่างนี้นายนนท์”


Create Date : 18 กันยายน 2558
Last Update : 18 กันยายน 2558 14:00:50 น. 1 comments
Counter : 393 Pageviews.  
 
 
 
 
ดีจ้า มาทักทายนะจ้ะ sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 4061181 วันที่: 25 สิงหาคม 2560 เวลา:18:17:26 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

สมาชิกหมายเลข 2607062
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add สมาชิกหมายเลข 2607062's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com