มกราคม 2557

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
เพียงพอ...เพื่อพอเพียง
เนื่องในวันนี้เป็นวันเด็กแห่งชาติ DaraYan จึงอยากจะนำบทความที่เคยเขียนไว้เมื่อสมัยยังเรียนมหาวิทยาลัยมาเผยแพร่ อยากให้เด็กวัยรุ่นไทยได้อ่านบทความนี้กัน ไม่ใช่ว่าจะเป็นงานเขียนที่ดีเด่นอะไรมากมายนัก แต่หากเด็กๆ ได้อ่าน แล้วเกิดความรู้สึกสะกิดใจขึ้นมาบ้างก็คงดีไม่น้อย ... ... “มือถือฉันต้องมีกล้อง ถ่ายวิดีโอได้ เสียงเรียกเข้าแบบ Mp... เสื้อผ้ากระเป๋า รองเท้า ก็ต้องเป็นแบรนเนมยี่ห้อดัง...ผิวฉันต้องขาวกระจ่าง โปะด้วยเครื่องประทินโฉมทั้งหลายแหล่...”และอื่นๆ อีกมากมาย ที่เหล่าวัยรุ่นวัยใส ต่างพากันสรรหาวัตถุนอกกายเพียงเพื่อนำมาอวดอ้าง และตีราคาว่าตนมีค่าสูงกว่าคนอื่น


ปัจจุบันกระแสนิยมต่างทะลักทะล้นเข้ามาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เนื่องด้วยสื่อที่มีการเปิดกว้างมากขึ้นจึงรับเอาวัฒนธรรมและแฟชั่นจากต่างชาติเข้ามาโดยไม่ตั้งใจขณะที่พวกทุนนิยมหัวใสทั้งหลายก็พยายามยัดเยียดสินค้า และบริการต่างๆ ให้กับวัยรุ่นเพราะกลุ่มเป้าหมายนี้ ถือได้ว่าเป็นบ่อเงินบ่อทองของพวกทุนนิยมเลยก็ว่าได้


ลองถามตัวเองดูว่าในปีหนึ่งๆ ต้องเสียเงินไปกับสิ่งใดบ้าง ถ้าเป็นวัยรุ่นผู้หญิงก็คงหนีไม่พ้นกระเป๋า รองเท้า เสื้อผ้าแบรนเนมต่างๆ เครื่องสำอางและเครื่องประดับตกแต่งเพื่อให้ดูดีดูเด่นอีกนานาชนิด ส่วนวัยรุ่นผู้ชายทั้งหลายที่เดี๋ยวนี้ยุคสมัยเปลี่ยนไป หันมาสนใจตัวเองมากขึ้น การแต่งกายและสิ่งของเครื่องประดับที่ใช้ ก็จะมีความใกล้เคียงกับผู้หญิงใกล้เคียงในที่นี้ไม่ได้หมายถึงผู้ชายจะหันมาใช้ของๆ ผู้หญิง เป็นเกย์ หรือสาวประเภทสองอะไรทำนองนี้แต่ความใกล้เคียงนั้นคือ การตามกระแส แต่งกายให้ดูดีมีรสนิยม เพื่อให้เป็นที่หลงใหลหมายปองของบรรดาเหล่าสาวสวยทั้งหลาย


แต่อีกประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจก็คือการที่วัยรุ่นหันไปทำศัลยกรรมความงาม และการเข้ารับบริการตามคลินิกเสริมความงามทั้งหลายกันมากขึ้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลก หากปัจจุบันเราจะเห็นแต่คนสวยคนหล่อเดินกันเต็มถนนไปหมด


การหมดเปลืองไปกับสิ่งเหล่านี้ใช่ว่าจะเป็นเรื่องที่ไม่ดีแต่ก็ใช่ว่าเป็นเรื่องที่ดีเสียทีเดียว ถ้าเรามองว่ามันเป็นของที่ฟุ่มเฟือยมากเกินความจำเป็น การสูญเงินไปกับเรื่องพวกนี้ ก็ดูเหมือนจะไม่เหมาะไม่ควร แต่ถ้าเรามองว่าเป็นของที่ทำให้เรามีความสุขมากขึ้นการสูญเงินไปก็ไม่น่าจะเป็นเรื่องเสียหายอะไร


แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือความเพียงพอและความพอเพียงอยู่ตรงไหน?....


เราขอยกพระราชดำรัสเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2541 ตอนหนึ่งที่ว่า‘พอเพียงนี้อาจจะมีมาก อาจจะมีของหรูหราก็ได้แต่ว่าต้องไม่ไปเบียดเบียนคนอื่น ต้องให้พอประมาณตามอัตภาพ’


ตามพระราชดำรัสแสดงให้เห็นได้ว่า คนเรานั้นหากจะใช้ของหรูหรา หรือใช้ของที่มีราคาก็ควรให้เหมาะกับอัตภาพของตนเอง เราต้องรู้จักประมาณตน ว่ามีความอยากได้แค่ไหนและควรหยุดความอยากเมื่อใด


ตามหน้าข่าวทางอินเตอร์เน็ตหลายต่อหลายข่าวที่เกี่ยวกับการที่วัยรุ่นเอาตัวเข้าแลกเงิน การลักลอบค้ายาเสพติด การฉกชิงวิ่งราวทำให้พ่อแม่ และวงศ์ตระกูลต้องเสื่อมเสีย เพียงเพื่อต้องการนำเงินมาใช้สิ้นเปลืองไปกับสิ่งของนอกกายก็แสดงให้เห็นว่าเด็กวัยรุ่นส่วนหนึ่ง ยังไม่รู้จักการประมาณตน ยังหลงใหลได้ปลื้มและมีความอยากได้อยากมีตามคนอื่น ทั้งทีแท้จริงแล้วอัตภาพของตนเองยังไม่สมควรที่จะมีมาก


หากวัยรุ่นหันมาใส่ใจและทำตามพระราชดำรัสดั่งตอนที่เรายกขึ้นมานี้ได้ คงจะเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยและถ้าคุณยังไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหนเราขอแนะนำให้คุณรู้จักการเก็บออม...การเก็บออมเพื่ออนาคต...การเก็บออมเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น...และการเก็บออมเพื่อความสุขที่คุณพึงมีพึงได้โดยที่ไม่เบียดเบียนใคร และไม่ทำให้ใครเดือนร้อน...เพราะคนเรานั้นควรรู้จักเพียงพอเพื่ออยู่อย่างพอเพียง...


Create Date : 11 มกราคม 2557
Last Update : 11 มกราคม 2557 22:58:21 น.
Counter : 1088 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

DaraYan23
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 46 คน [?]สวัสดีค่ะ ยินดีต้อนรับ และขอบคุณทุกท่าน ที่เข้ามาแวะชมบลอคของเรานะคะ..ด้วยความที่เป็นคนชื่นชอบการดูดวงเป็นชีวิตจิตใจ และมีความสนใจในศาสตร์ของไพ่ยิปซี จึงหันไปศึกษาค้นคว้าด้วยตัวเอง และก็อยากจะเอาวิชาความรู้ที่ได้เรียนมา นำมาใช้ให้เกิดประโยชน์แก่ผู้ที่มีความสนใจในการดูดวงเช่นกัน ...โดยส่วนตัวแล้ว การทำนายดวงนั้น เป็นเพียงการคาดคะเนอนาคต ในสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้น หรือไม่เกิดขึ้นก็ได้ ดังนั้น ขอให้ใช้การทำนายเป็นคำแนะนำในการดำเนินชีวิต แต่อย่าให้การทำนายเป็นการชี้นำชีวิต เพราะชีวิตของเรา เราลิขิต และเลือกเส้นทางเดินได้เองค่ะ! >U<