กุมภาพันธ์ 2556

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
 
 
แกงคั่วหอยขม ควันหลงวาเลนไทน์
ตั้งแต่จบคหกรรมมาจะเข้าปีที่ 6 แล้วยังไม่เคยโชว์ความสามารถด้านอาหารเลยจริง ๆ แต่งงานแล้วสามีก็รับหน้าที่ตรงนี้ไป ไปกินข้าวที่ร้านอาหารในเมืองเลยมาก็หลายร้าน เพิ่งถูกใจร้านนึง ไปกินเมื่อวาเลน์ไทน์ที่ผ่านมา ชื่อร้าน ครัวบ้านไม้ อยู่เส้นวงเวียนน้ำพุ ทางไปสี่แยกไฟแดงใหญ่ ถ้าใครมีโอกาสมาเที่ยวเมืองเลย มื้อเย็นไม่รู้จะไปที่ไหน แนะนำร้านนี้เลยค่ะ เสียดายที่วันนั้นแบตโทรศัพท์หมด ถ่ายได้แค่สองรูปก็เลยพอ


ฉลองาเลนไทน์ปีที่ 6
บรรยากาศด้านนอกของร้าน

สั่งมาสามสี่อย่างแต่ประทับใจแกงคั่วหอยขม อร่อยแบบแกงกะทิแถวแม่กลองเลย คือกะทิเข้มข้น ติดใจอีกอาทิตย์นึงถัดมา อยากกินอีก ความจริง จานล่ะ 80 บาทนี่ก็ไม่แพงนะ แต่อยากทำเอง เพราะเห็นหลังบ้านมีใบชะพลูอยู่ บ้านตรงข้ามก็ปลูกใบชะอม ซื้อของเพิ่มอีกนิดหน่อย สรุปหมดไป 100 บาท แต่อุ่นกินได้หลายครั้งอยู่

สรุปสูตรที่คิดขึ้นมาเองตามนี้

- หอยขมแกะแล้ว 50 บาท
(คิดว่าแพงไปเพราะเหมือนเคยเห็นบางรีวิวมันได้เยอะกว่านี้
แต่แม่ค้าบอกว่าช่วงนี้มันหายาก
ซื้อแบบยังไม่เปลือกก็เสียเวลาแกะอีก )- ใบชะอม 10 บาท
(ไม่กล้าไปขอของลุงบ้านตรงข้าม แต่สุดท้ายก็ไปเด็ดมาเพิ่มอีกนิดหน่อย)
- กะทิกล่องกลาง 35 บาท(แบบครึ่งกิโล)
- พริกแกงผสมกับแกงเผ็ด 10 บาทใบชะพลูเก็บแถวบ้าน เยอะ ๆ ตามใจชอบ- เครื่องปรุงรส น้ำปลา น้ำตาล เกลือ กะปิ ใส่อย่างล่ะนิดล่ะหน่อย


ขั้นตอนแรกนำผักไปล้าง แล้วมาซอยพักไว้ก่อนใบชะพูม้วนก่อนแล้วซอยจะง่ายกว่าแบบแผ่เป็นแผ่น ๆลวกหอยอีกทีใส่กะทิ 1/3 ถ้วยลงในหม้อ ตั้งไฟอ่อน ๆ ใกล้ ๆ เดือด ให้ใส่พริกแกงลงไปแอบใส่กะปิลงไปตอนผัดพริกแกงกับกะทิด้วย กลิ่นหอมน่ากินมาก ๆ กะปิอันนี้เอามาจากบ้านที่แม่กลองด้วย กะปิคลองโคนคนจนพริกแกงละลายชอบแบบไม่ต้องแตกมันมากกว่าก็พอเดือดดีก็ใส่ส่วนผสมต่อไปได้เลยแล้วก็ใส่หอยที่เราลวกไว้แล้วลงไป ช่วงนี้ก็เติมน้ำกะทิที่เหลือเพิ่มลงไปแต่อย่าเพิ่งหมด ไว้รอดูก่อนว่าส่วนผสมมันจะมากไปน้อยไป เพราะแกงคั่วแบบนี้ น้ำขลุกขลิก น่าจะอร่อยกว่า แล้วก็เริ่มปรุงรสตามใจชอบ พอเดือดดีแล้วก็ใส่ผักที่ซอยไว้ คนให้เข้ากันแป๊บเดียวพอ แล้วก็ปิดไฟ ถ้าเผ็ดไม่พอ ก็ซอยพริกชี้ฟ้าใส่จากตอนเสริฟไปด้วยก็ได้ 


รีวิวมาถึงตรงนี้ถึงได้รู้ ตัวเองลืมถ่ายรูปตอนตักใส่ชามไว้ เพราะทำเสร็จก็รีบกินเลย มือใหม่หัดรีวิวจริง ๆ ไว้คราวหลังจะถ่ายจนจบขั้นตอน รสชาติบอกเลยว่าน่าตาดีแต่รสชาติยังต้องปรับปรุงนิดหน่อยโดยพ่อครัวใหญ่ประจำบ้านบอกว่าอร่อยแต่เค็ม เติมน้ำเปล่าเพิ่มอีก เพราะกะทิครึ่งกิโลก็ไม่สามารถทำให้ความเค็มหายไปได้ กิน 1 มื้อ เหลือเก็บตู้เย็นกินได้อีกน่าจะ 2 ครั้งนะแรงบันดาลใจในการเข้าครัวครั้งนี้ ^___^

Create Date : 20 กุมภาพันธ์ 2556
Last Update : 21 กุมภาพันธ์ 2556 15:36:17 น.
Counter : 2355 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ฝนกลางฤดูรัก
Location :
เลย  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]