มิถุนายน 2554

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
24
25
26
27
28
29
30
 
 
คุณหมอบุญชัย เอื้อไพโรจน์กิจ

ขอบคุณคุณแม่ทุกท่านที่เข้ามาอวยพรด้วยนะค่ะ ขอให้คุณแม่และตัวน้อย ๆ ทุกคน ปลอดภัยและแข็งแรงเหมือนกันนะค่ะ ตอนนี้กลับมาถึงเมืองไทยอย่างปลอดภัยพร้อมตัวน้อย ๆ ในท้องอีกสองคนแล้วค่ะ


ก่อนจะกลับเมืองไทย เราก็พยายามหาข้อมูลในอินเตอร์เนต หมอคนไหนเก่ง โรงพยาบาลอะไรดี ค่าใช้จ่ายเป็นยังไงบ้าง ต่าง ๆ นา ๆ ที่ต้องคิดสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์มือใหม่ เราสังเกต ส่วนใหญ่คุณแม่ท้องแฝดจะคลอดก่อนกำหนดและลูกน้อยก็ต้องอยู่ในห้อง NICU ยิ่งลูกต้องอยู่ในห้อง NICU นานก็ยิ่งแพง แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่มีคุณแม่คนไหนที่สามารถเลี้ยงครรภ์จนครบกำหนดและลูกน้อยไม่ต้องอยู่ในห้อง NICU ได้นะค่ะ มันก็ขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัย ทั้งน้ำหนักตัว อาหารการกิน ภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ นา ๆ


สุดท้ายเราก็ตัดสินใจว่า จะฝากครรภ์กับคุณหมอบุญชัย เอื้อไพโรจน์กิจ ที่คลีนิคนวบุตร คุณหมอเป็นอาจารย์แพทย์ที่จุฬาและเชี่ยวชาญครรภ์แฝดด้วย และก็คุณแม่สามารถเลือกคลอดได้ทั้งที่โรงพยาบาลจุฬาและโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ โรงพยาบาลบีเอ็นเอช และโรงพยาบาลกรุงเทพคริสเตียน (คุณหมอบุญชัยไม่เข้าตรวจที่ รพ.กรุงเทพคริสเตียนนะค่ะ แต่มาทำคลอดได้ค่ะ)


ส่วนตัวเราตั้งใจว่าถ้าไม่คลอดก่อนกำหนด ก็อยากจะคลอดที่โรงพยาบาลกรุงเทพคริสเตียน เพราะใกล้บ้าน ๆ และสะดวกอยู่แล้ว แต่ถ้าคลอดก่อนกำหนด ก็ไปนู้นเลยค่ะโรงพยาบาลจุฬาเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย กรณีลูกต้องอยู่ในห้อง NICU นาน อันนี้ก็อีกเหตุผลหนึ่งที่เลือกคุณหมอบุญชัยค่ะ ก็ให้น้องสาวโทรนัดวันเวลาไว้ก่อนล่วงหน้าเลยค่ะ


วันที่ 18 มิถุนายน 2554 กลับมาถึงเมืองไทยปุ๊บ วันรุ่งขึ้นก็ถึงวันนัดฝากครรภ์ครั้งแรกกับคุณหมอบุญชัย เอื้อไพโรจน์กิจที่คลีนิคนวบุตร เวลาบ่าย 3 โมงครึ่ง


บ่าย 3 โมงตรง เดินทางถึงคลีนิคบุตร คนเยอะมาก ตอนแรกที่คิดไว้ก็ไม่คิดว่าคนจะเยอะขนาดนี้ แต่คนเยอะจริง ๆ ค่ะ คุณพ่อเอย คุณแม่เอย เด็กตัวน้อย ๆ เต็มไปหมดในคลีนิค คลีนิคก็สะอาดสะอ้านดี มีชากาแฟไว้บริการฟรี พนักงานในคลีนิคก็น่ารักค่ะ


ติดต่อทำบัตรใหม่ ตรวจปัสสาวะ ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง เสร็จแล้วก็นั่งรอเรียกคิวเข้าตรวจ แต่ขอบอกค่ะ คิวยาวมากค่ะ อีกประมาณ 20 กว่าคิวถึงจะถึงคิวเราค่ะ ไหน ๆ ก็รู้อยู่แล้วว่าคุณหมอคิวแน่นขนาดไหน ตั้งใจแล้วก็ต้องอดทน


นั่งไปได้สักพัก ไม่ไหวค่ะ เมื่อยหลังเหลือเกิน คนท้องก็อย่างนี้แหล่ะค่ะ นั่งนานก็ไม่ได้ เดินนานก็ไม่ได้ ก็เลยไปเดินเล่นรอบ ๆ คลีนิคสัก 2-3 รอบก่อนมานั่งรอต่อไป


รอไปสักพักหนึ่ง ก็ใกล้ถึงคิวของเรา ก็มีนางพยาบ่าลเข้ามาสอบถามข้อมูล เพราะเห็นว่าเราท้องโตแล้ว 5 เดือนแล้วเพิ่งมาฝากครรภ์ ก็มาสอบถามประวัตินิดหนึ่ง เราก็ยื่นผลตรวจเลือด อัลตร้าซาวน์ ยำบำรุงต่าง ๆ ที่ได้มาจากคุณหมอที่ประเทศจีน นางพยาบาลบอกว่าโชคดีนะค่ะ คุณหมออ่านภาษาจีนได้ โอ้ มายก็อต โชคดีจริง ๆ เพราะเราก็กลัวว่าการฝากครรภ์จะไม่ต่อเนื่องกัน


ถึงคิวปุ๊บ ก็เดินตรงเข้าห้องตรวจ คุณหมอตัวเล็กค่ะ ตัวเล็กกว่าที่คิดไว้ แต่ใจดีนะค่ะ เราก็แอบกลัวนิดหน่อย เพราะมีแต่คนบอกว่า คนหมอไม่ค่อยพูด พูดน้อย เราก็จดคำถามที่มีทั้งหมดจะได้ถามทีเดียว ไม่เสียเวลาทั้งคุณหมอและตัวเราเอง


แต่โชคร้ายค่ะ คุณหมอต้องไปทำคลอดค่ะ มีเวลาน้อย เราเลยไม่มีโอกาสได้ถามอะไรเลย แต่คุณหมอก็น่ารักค่ะ ซาวด์ให้เรานิดหน่อยแล้วก็บอกว่าได้ผู้ชาย อิอิ ยังไม่ได้ถามเลยค่ะ คุณหมอบอกก่อนเลยค่ะ เราก็ตกใจนิดหน่อย เพราะยังไม่เคยรู้มาก่อนเลยค่ะ


ที่ประเทศจีนเค้ามีกฏหมายห้ามคุณหมอบอกเพศของลูกให้กับคนไข้ทุกคน ส่วนใหญ่คนจีนเค้านิยมมีลูกผู้ชาย ถ้าเค้ารู้ว่าได้ลูกสาว ส่วนใหญ่ก็จะพยายามทำให้แท้ง ก็ส่วนใหญ่เค้ามีลูกได้แค่คนเดียวนี่ค่ะ


สำหรับเราก็ไม่เป็นไรหรอก เข้าใจค่ะ ว่าคนจะคลอดสำคัญกว่าคนมาฝากครรภ์ คุณหมอก็ต้องรีบไป ก็ขออวยพรให้คุณแม่ที่กำลังจะคลอดลูกทุกคน ปลอดภัยและแข็งแรงทุก ๆ คน และมีลูกน้อยน่ารัก ๆ ด้วยนะค่ะ


สู้ ๆ กันค่ะ


--------------------------------------------------------------------------------------------------------


ขอรบกวนคุณพ่อคุณแม่ทั้งหลาย ช่วยเสียสละเวลาตอบแบบสอบถามที่ลิ้งค์ข้างล่างให้ด้วยนะค่ะ


https://spreadsheets0.google.com/spreadsheet/viewform?formkey=dFlWaVBpa01IcW82NS1tZnpqNzBTSVE6MQ 


ขอบคุณนะค่ะ


  


 


 


Create Date : 23 มิถุนายน 2554
Last Update : 23 มิถุนายน 2554 14:03:07 น.
Counter : 11416 Pageviews.

6 comments
  
แวะมาเยี่ยมค่ะ

ไปเยี่ยมบล็อกของน้ำชาได้ค่ะ ThaiLand Travel l สถานที่ท่องเที่ยว
โดย: nonguide วันที่: 23 มิถุนายน 2554 เวลา:14:35:02 น.
  
ดีจัง ได้น้องแฝดด้วย

ทำแบบสอบถามให้แล้วนะคะ
โดย: praechan IP: 203.144.225.133 วันที่: 23 มิถุนายน 2554 เวลา:15:45:35 น.
  
ฝากกับคุณหมอเหมือนกันค่ะ
ไม่รู้คุณหมอจะไปทำคลอดให้ที่จุฬาหรือเปล่า เพราะตั้งใจคลอดจุฬา หมอยังไม่ได้เซ็นหน้าใบฝาก (เซ็นหมายถึงฝากพิเศษ พยาบาลห้องคลอดจะโทรตามคุณหมอ)
โดย: บุญผ่อง IP: 203.146.89.161 วันที่: 23 มิถุนายน 2554 เวลา:17:58:28 น.
  
ฝากหมอบุญชัยที่นวบุตรเหมือนกันเลยค่ะ คุณหมอแนะนำดีค่ะไม่พาณิชย์เกินไป ของเอ๋เคยถามหมอว่าจะจองคลอดที่บีเอ็เอชเลยดีมั้ย เพราะกลัวราคาคลอดจะเปลี่ยน คุณหมอแนะนำว่าไม่ต้องจอง เลยบอกหมอว่ากลัวเค้าปรับราคา คุณหมอให้ใช้วิธีโทรบอกห้องคลอดว่าสนใจที่นี่แต่ยังอายุครรภ์น้อย ถ้าราคาเปลี่ยนช่วยโทนแจ้งจากนั้น

หมออธิบายว่าหมออยากตรวจประเมินก่อนว่าเอ๋ต้องคลอดแบบไหน เผื่อกรณีครรภ์มีปัญหาจะได้ส่งไปที่อื่นที่ราคาไม่แพง. ประทับใจมากค่ะ

คิดว่ายิ่งท้องแฝดคุณหมอช่วยดูเรื่องนี้ได้
โดย: j a r n i k วันที่: 25 มิถุนายน 2554 เวลา:22:57:17 น.
  


ม่าม๊า๊คิดว่าถ้าคิดจะทำอะไรก็ให้เริ่มเลยค่ะ


โดย: mamamodern วันที่: 26 มิถุนายน 2554 เวลา:17:50:36 น.
  
แวะมาทักทายครับ ตอนนี้เปนยังไงบ้าง แม่ท้อง แม่ตั้งครรภ์
โดย: น้องเทพโคตรน่ารัก วันที่: 7 พฤศจิกายน 2555 เวลา:14:58:12 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

dajoy
Location :
Dalian  China

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]