ตุลาคม 2553

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
I'm not a Guru แต่ก็พอรู้บ้าง อะ จัดไป คำแนะนำยามสัมภาษณ์งานสายการบิน 2
31 OCT 2010 [00:36]


ไอแอมซอรี่ ค่ะ ท่านผู้อ่าน
คราวที่แล้วบอกว่า "พรุ่งนี้" จะมาอัพเดทให้ ล่อไปนานเลยทีเดียวกว่าจะโผล่มาวันนี้ อิอิ


ต้องขอโทษด้วยจริงๆที่ไม่มีเวลาเยอะๆเข้ามาอัพเดท ส่วนใหญ่จะไปโผล่ที่ Facebook ซะมากกว่านะคะ แต่เดี๋ยวช่วงนี้คงมีเวลาเยอะขึ้น

เพราะเพิ่งไปหาหมอมา และได้รับคำสั่งให้นอนพักอยู่บ้านเฉยๆ เป็นเวลาหนึ่งอาทิตย์ เนื่องมาจาก "ภาวะรกเกาะต่ำ" T^T รายละเอียดเรื่อง เชิญตามไปที่ Mommy's diary จ้า


กลับมาต่อกันในข้อที่ 2 นะคะ

Rule number 2: พกความมั่นใจมาให้เต็มกระเป๋า ตอนคุณเข้าสัมภาษณ์
กรรมการไม่กัดหรอกค่ะ (ยกเว้นเจอที่โหดจริงๆ ก็อาจจะนะ แหะๆ) เอาเป็นว่า อย่าประหม่า เพราะจะทำให้เราดูไม่เป็นมืออาชีพ แต่ก็อย่ากร้านจนเกินไป คือหมายถึงมั่นใจจนเกินเหตุ เค้าถามอะไรมา ตอบได้หมด ถามทำนี่ได้มั้ย ได้ค่ะ ได้ทุกอย่าง อันนั้นเว่อร์ไป ถ่อมตัวบ้างก็ได้ค่ะ

คือเน้นว่าพูดความจริง บางสิ่งบางอย่างที่เราไม่เคยทำ ก็บอกไปแต่ให้พูดในแนวที่ว่า ประสบการณ์บางอย่างที่เคยทำมาน่าจะเอื้อประโยชน์ในส่วนนี้ได้ คิดว่าน่าจะไม่มีปัญหา อะไรประมาณนี้ค่ะ อย่าไปแบบ ฉันเก่งค่ะ ไมม่ต้องห่วงรับรอง (เค้าจะคิดในใจได้ว่า ปากดีจริงนะเธอ)

แล้วเวลาตอบคำถามอย่า เอ่อ อ่า (ถ้าเป็นภาษาไทยนะ) แนะนำว่าให้ใช้เวลาคิดนิดนึง ก่อนจะพูด คือเรียบเรียงคำในสมองซักหน่อยก่อนจะตอบค่ะ เพราะ ภาษาไทยเป็นภาษาแม่ของเรา ถ้าพูดตะกุกตะกักจะดูไม่ดี

แต่ในกรณีที่เป็นภาษาอังกฤษ ให้ใช้ความเนียนเข้าช่วย อย่างเช่น " hmm... I think that....bla bla bla" ยังพอกล้อมแกล้มได้นะคะ

ที่สำคัญ อย่าพูดอะไรที่ขัดกับคำตอบแรกที่เราพูด
อย่างที่บอกว่าเจอมาแล้วกับตัว (ไม่ได้พูดเอง คนข้างๆพูด)

กรรมการถามว่า "Are you willing to work shift?"
เราตอบ "Definitely"

เพื่อนข้างๆ ที่สัมภาษณ์พร้อมกันตอบกลับไปว่า "Yes, BUT....."


พอได้ยินคำว่า BUT เท่านั้นหล่ะ กรรมการหันไปมองหน้ากันเลย แล้วหันกลับมาว่า ตอบ yes ทำไมมี but ตามมาล่ะ?

พยายามอย่าต่อรองอะไรตอนนี้ค่ะ ความต้องการของกรรมการคือ อยากจะรู้ว่าคุณเหมาะสมกับงานนี้มั้ย ถ้าคุณมีข้อแม้หรือข้อจำกัดในการทำงานแบบนี้ โดยเฉพาะสายการบิน ที่ส่วนใหญ่แล้วต้องทำงานเป็นกะ คุณก็ไม่ควรจะมาทำงานที่นี่แล้วค่ะ

Rule Number 3: ศึกษาข้อมูลบริษัทบ้าง

คุณควรจะรู้ว่าสายการบินที่คุณกำลังสมัคร หรือบริษัทที่คุณกำลังจะเข้าไปสัมภาษณ์ เค้ามีโปรดักอะไรบ้าง การทำงานเป็นแนวไหน อะไรยังไง เวลาเค้าถามว่ารู้อะไรเกี่ยวกับบริษัทบ้าง เอาแบบรู้จริงนะคะ ไม่ใช่ตอบไปแค่ อ๋อ สายการบินคุณเป็นสายการบินชื่อดัง ใหญ่โต มีชื่อเสียง เลยอยากทำงานด้วย....อืม ช่วยให้ข้อมูลมากกว่านี้ดีกว่าค่ะ เอาแบบว่า เรื่องการดูแลพนักงาน สวัสดิการอะไรแบบนี้เสริมๆไปก็ได้ หรือถ้า advance หน่อยก็เรื่องวิสัยทัศน์อะไรประมาณนี้ค่ะ

แต่ส่วนใหญ่แล้ว เวลาสัมภาษณ์งานสายการบิน จะเน้นที่ตัวเรามากกว่า ซึ่งหลายครั้งเค้าอาจจะถามเราในส่วนของการแก้ปัญหาเฉพาะ ถ้ามีสถานการณ์ฉุกเฉินต่างๆ อย่างเช่นผู้โดยสารเมา ผู้โดยสารโวยวาย นู่นนั่นนี่ แล้วให้เราตอบว่าเราจะแก้ปัญหายังไง ถ้าต้องตกอยู่ในเหตุการณ์แบบนั้นค่ะ

Rule No.4: ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับสายการบินเยอะๆ

ไม่ได้หมายถึง "สายการบินที่เราจะสมัคร" แต่พูดถึงความรู้ในวงการนี้ค่ะ
อยากให้รู้ค่อนข้างครอบคลุมหน่อย อาจจะเป็นเรื่องความก้าวหน้าของวงการการบิน หรือปัญหาที่เคยเกิดขึ้นกับตัวพนักงานเองเวลาทำงานกับผู้โดยสาร
จะทำให้เราพอมองเห็นภาพค่ะว่า ทำงานไปแล้วจะเจอกับอะไร แนะนำว่าหนังสือมีให้อ่านค่อนข้างเยอะ นิตยสาร "take off' ก็มีความรู้เยอะ อ่านไว้บ้างก็ดีนะคะ เราจะได้มีข้อมูลไว้ตอบคำถาม

ตอนนี้นึกได้ 4 ข้ออ่ะค่ะ ไว้นึกอะไรออกแล้วจะมาบอกใหม่เนาะ

อ้อ เน้นย้ำว่า เวลาสัมภาษณ์ พยายามอย่าเครียดค่ะ relax ไว้ ผ่อนคลาย บางเรื่องพูดเป็นเรื่องตลกก็ได้ (ไม่ต้องถึงกับเล่าเรื่องขำขันให้กรรมการฟังนะ แค่พูดติดตลกอะไรอย่างนี้เป็นพอ) เค้าก็จะเห็นว่าเรานี่ ทำงานด้วยแล้วน่าจะอารมณ์ดีนะ อะไรประมาณนี้ค่ะเอาล่ะ ไว้กลับมาอัพเดทให้อีกคราวหน้าแล้วกันจ้า
Create Date : 31 ตุลาคม 2553
Last Update : 31 ตุลาคม 2553 1:09:21 น.
Counter : 3437 Pageviews.

2 comments
  
งานเกี่ยวกับสายการบิน.!..

อยากสมัครเป็นแอร์โฮสเตสจังคะ...แล้วถ้าจะสมัครเป็นแอร์ฯกะเค้าบ้าง...ทางบริษัทจะรับสาวน้อยขาโก่งๆอย่างเรามั้ยหว่า???...

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆนะคะ...

GOD BLESS.....
โดย: แป้งหมี่กะปอเปี๊ยะ วันที่: 31 ตุลาคม 2553 เวลา:9:44:17 น.
  


โดย: หน่อยอิง วันที่: 31 ตุลาคม 2553 เวลา:14:42:06 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

I'm in awe
Location :
Castro Valley,CA  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 13 คน [?]บินข้ามน้ำข้ามทะเลมาเป็นคนไกลบ้านแล้ว ก็ยังแต่งบล็อกไม่เป็นเหมือนเดิม อิอิ แวะมาแลกเปลี่ยนเรื่องราวด้วยกันบ่อยๆนะคะ ยินดีอย่างยิ่งหากเรื่องราวในบล็อกนี้เป็นประโยชน์ต่อคุณค่ะ :)
New Comments