เมษายน 2553

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
20
21
23
25
30
 
 
28 เมษายน 2553
All Blog
Turkish Airlines, My lovely Career :)
28 APR 2010 (17:43)

วันนี้ว่างแฮะ เขียนไป 2 บล็อคแระเนี่ย อิอิ

ตอนนี้ยังพอมีเวลาว่างอีกหน่อย ก่อนที่จะออกไปใช้เงิน ในวันดูหนังแห่งชาติ วันนี้ อิอิ
(วันพุธ ถือเป็นวันดูหนังแห่งชาติไปแล้วตอนนี้ เพราะราคาตั๋วแค่ 60 บาท ทุกโรงทุกเรื่อง อิอิ)

ย้อนอดีตกันอีก ตอนเริ่มงานที่ BFS ใหม่ เมื่อ ต.ค. 2008

ตอนแรกก็ได้ไปอยู่ประจำทีม Qatar อ่ะ ยังไม่มีเวลาไปเทรนระบบ ทำทำหน้าที่ Que comb (เขียนงี้ป่าวฟะ)

ไฟลท์กาตาร์ต้องเข้างานตั้งแต่ตี4 ค่ะ ถ้ากะสั้นก็ออก 11 โมง แต่ถ้ายาวก็จะออกประมาณบ่าย 3..เอิ้ก เหนื่อยมาก ตื่นเช้าก็ดันไม่มีรถออกจากบ้าน ต้องอาศัยเพื่อนๆมารับไปทำงาน อิอิ แล้วไอ่หน้าที่คิวโคมเนี่ย เมื่อยขามากกกก เพราะต้องไปยืนตรง Snake Line คอยไกด์ผู้โดยสารไปเช็คอินที่เคาท์เตอร์ที่ว่าง งานมันไม่ยากหรอกค่ะ เพราะก็แค่บอกว่าให้ไปที่เคาท์เตอร์นู่น นั่น นี่ ไอ่ที่มันยาก คือมันเมื่อย เพราะยืนตลอดเเวลาไม่ได้พักเล๊ยยย ตลอดการเช็คอิน 2-3 ชั่วโมง เสร็จแล้วต้องเดินไป Gate ไปคอยเช็ค Boarding pass ของผู้โดยสาร เมื่อยได้ใจจริงจริ๊งงงงง


หลังจากทำกาตาร์ไปได้ 2 อาทิตย์ ก็ได้ยูนิฟอร์มมา อิอิ อ๊ะ สวยนะเนี่ยชั้น ใส่ชุดกาตาร์ขึ้นกะเค้าเหมือนกัน ได้ใส่อยู่วันเดียวก็ต้องไปเทรน Check-in System อ้าว..ไม่ได้ใส่ซะละต้องใส่ชุด BFS แทน อืม โอเค ไม่เป็นไร เดี๋ยวเทรนเสร็จก็คงได้ใส่เนอะ

สวยมั้ย ใส่ยูนิฟอร์มกาตาร์เทรนระบบก็สนุกดีนะเนี่ย เรียนรู้เยอะแยะไปหมด คำสั่งนั้นใช้ทำอันนี้ ผู้โดยสารมีเปลี่ยนเครื่องต้องเช็ค Through ให้เค้ายังไง ต้องเช็คด้วยนะว่าพอร์ทไหนมี Agreement ให้ transfer กระเป๋าได้ ถ้าผู้โดยสารอยาก Stopover ต้องทำยังไง ถ้ามีผู้โดยสาร Late Show ที่Boarding gate ต้อง Offload ยังไง (ฮี่ๆ ชอบจริงๆ คำสั่งOffload เนี่ย 55+) อยากลองเช็คอินแว้ววววว มาๆ ผู้โดยสารขา เข้ามาเล๊ยยยย

แต่..พอตกเย็นวันที่เทรนเสร็จปุ๊บ กลับมาที่ออฟฟิศที่ concourse E พี่ DM คนที่เคยสัมภาษณ์เราตอนวันที่มาสัมภาษณ์ PSA ก็เดินตรงเข้ามาถามทันที..พี่ว่าจะให้พวกเรา 2 คนย้ายไปอยู่ TK (Turkish Airlines) นะ ช่วยเค้าหน่อยแล้วกัน เพิ่งมีคนออกไปอ่ะ โอเคนะ

ง่ะ...เค้าเพิ่งได้ Uniform QR มาเองนะ ใส่ครั้งเดียวเองนะ...เอาจริงหรอตัวเอง ย้ายจริงหรอ เค้าเสียดายยูนิฟอร์มง่ะ แต่ก็นะ ไม่มีคน ย้ายหรอ ฮืม..ก็ได้อ่ะ เสียดายยูนิฟอร์มจังเล๊ยยยยย (ตอนนั้นแบบว่า เป็นพวกบ้ายูนิฟอร์ม ใส่แล้วรู้สึกประหนึ่งเป็นแอร์อะไรงี้ อิอิ)

ปรากฎว่าเราย้ายไปได้ 2-3 วัน เพื่อนอีกคนดั๊นเกิดอาการขี้เหงาขึ้นมากะทันหัน ก็เลยย้ายตามเรามา สรุปว่า คนย้ายมา TK มี 3 คน เพื่อนที่เหลืออีกคนก็อยู่ QR ตามเดิม เย้!!! มีเืพื่อนแล้ว อิอิ ไม่เป็นไร ตราบใดที่เรายังมีเพื่อน สบายยย!!

มาทำงานไฟลท์ TK วันแรก เอ๋อ..เลย ด้วยความที่เรายังไม่เคยยได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน งานแรกที่เราได้รับมอบหมายจากพี่ในทีมก็นี่เลย สวัสดีครับ พี่ชื่อต้องนะครับ...เ่ออ..เดี๋ยวช่วยไปรับลูกเรือไปผ่าน ตม.ขาเข้า แล้วพาไปส่งที่รถที่มารอรับทีนะครับ...ตึง!!!

แล้ว..ไอ่ ตม.ขาเข้าของลูกเรือมันอยู่ที่ไหนล่ะเนี่ย????

อ๊ะ....6 โมง เย็น ได้เวลาไปแล้ว ไปดูหนังแห่งชาติ!!!! เดี๋ยวพรุ่งนี้มาเขียนต่อนะค๊าาาา


29 APR 2010 (13:58)

กลับมาแร้วววว มาเล่ากันต่อถึงเรื่องราวอันสนุกสนานของ PSA ของเรา ฮี่ๆ

หลังจากได้รับมอบหมายให้ไปรับลูกเรือมา ก็อ่ะไปก็ไป อ๊ะๆๆ น้องครับ เอาวอล์คกี้ไปด้วยนะครับ (มันใช้ยังไงล่ะเนี่ยยยยย????) เอ่อ...ค่ะ นะ ได้ลูกเรือแล้วก็เรียกพี่มานะครับ (เอ๊ะ ได้ลูกเรือหรอ ไม่ดีมั้ง หนุ่มตุรกีหล่อป่าวอ่ะ?? 5555+ นอกเรื่องที่สุด)

ไปก็ไปเว้ยเฮ้ย เดี๋ยวก็รู้กัน

เดินต็อกๆ ไปที่Arrival Gate อยู่ไหนหว่าเกทนี้ งืม จะหลงมั้ยเนี่ย ชั้น เฮ้อ..อ๊ะ เจอแล้ว TK 60 ขาเข้า พี่คะ...พี่ต้องให้อ้อมารับลูกเรืออะค่ะ จ้า..รอแป๊บบบนึงนะ ให้ผู้โดยสารออกมาให้หมดก่อน แล้วเสร็จแล้วเนี่ยอย่าลืมเอา Gendec ไปให้ ตม.ด้วยนะ ดูให้ลูกเรือเซ็นเอกสารให้ครบทุกคน แล้วพาไปส่งที่ชั้น 1 ประตู 7 นะ รถจะเป็นของบริษัทชื่อ....นะ โอเคมั้ย อ๋อ ได้ค่ะ....(Gendec นี่มันอะไรฟะ?)

ทุกอย่างก็ผ่านไปด้วยดี เราก็หา ตม.เจอจนได้ มาจบไม่สวยตรงรถลูกเรือนี่แหละ คือว่า เราก็พาลูกเรือเดินออกไปจนถึงชั้น 1 ตรงที่เค้าจอดรถบัสรอรับลูกเรือกันใช่มะ เอ...พี่เค้าบอกให้ดูป้ายบริษัทนี้ มีชื่อสายการบินอยู่ข้างหน้าใช่มั้ยได้ๆ คุณๆลูกเรือคะ รอดิฉันอยู่ตรงนี้นะคะ ชั้นจะไปปฏิบัติหน้าที่ ตามหารถให้พวกคุณค่ะ แล้วเราก็ไป อ๊ะ นั่นไง บริษัทที่เค้าให้หา ไปดูป้ายหน้ารถ อ๊ะ ไม่ใช่นี่นา ว้าอยู่ไหนง่ะ ลูกเรือรอแย่เลย นิสัยไม่ดีจริงๆ เลยบริษัทนี้

เดินกลับไปหาลูกเรือ ขอโทษขอโพย โทษทีน้า เค้ายังไม่มาเลยอ่ะ ใช้ไม่ได้เลยเนอะ ไม่ตรงเวลาพวกลูกเรือก็ทำหน้า งงๆ แล้วก็ชี้ไปที่รถบัสที่จอดอยู่ตรงหน้าเค้านั่นล่ะ....หันไปดูป้าย อื้อหือ...เต็มๆ TURKISH AIRLINES ตัวเบ้อเริ่มพร้อมโลโก้ซะด้วย ลูกเรือก็แบบ เนี่ยไอเห็นมันจอดตรงนี้ตั้งนานแล้ว ยูวิ่งไปไหนมาอ่ะ? (ยืนดูดบุหรี่กันสบายใจเฉิบด้วยน่ะ) อ๋อ...ไอ..เห็นเพื่อนน่ะ แหะๆ โทษที...ตึง!! หน้าแตกเพล้ง ตั้งกะวันแรกเลยช้านนน เอาน่า ก็มือใหม่นี่นา อิอิ พอได้ๆ พี่ๆใจดี สู้ตายๆๆๆๆๆ

การทำงานของ TK จะเป็นอย่างนี้ค่ะ
ไฟลท์ขาออกเนี่ยจะมีแค่วันละไฟลท์ departure time ประมาณ 5 ทุ่มกว่าๆของทุกวัน ช่วง weekend หรือ ช่วงHigh season ก็มีเพิ่มไฟลท์เช้ามาในวันเสาร์และอาทิตย์ แล้วไฟลท์ที่เข้ามาเนี่ย ถ้าเป็นวันที่มี 2 ไฟลท์ ก็จะเป็น Turn around คือรับผู้โดยสารออกมาจากอิสตันบูล เทลำที่ BKK จอดรอเติมน้ำมันเช็คความพร้อมต่างๆ แล้วรับผู้โดยสารจาก กทม บินกลับไปอิสตันบูลทันทีค่ะ

แต่ถ้าเป็นไฟลท์ Week day ก็จะเข้ามาประมาณบ่ายโมง แล้วก็จอดรอ จนถึงกลางคืน รับผู้โดยสารกลับออกไปประมาณ 5 ทุ่ม

schedule ของเราก็เลยชิลๆ ซะ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นเ้ข้า 4โมงเย็น ออกตี1 จะมีกะที่ยาวที่สุดก็จะเป็นวันที่มี 2 ไฟลท์หรือต้องมารับเครื่องขาเข้า ก็จะประมาณ เข้า 11.30 ออก 12.30 (เที่ยงคืน) อะไรประมาณนี้ วันละไฟลท์ชิลๆ อิอิCreate Date : 28 เมษายน 2553
Last Update : 30 เมษายน 2553 22:45:25 น.
Counter : 3377 Pageviews.

2 comments
  
ยังอุตส่าห์จำได้เนอะ 555+
โดย: Play IP: 124.120.5.147 วันที่: 29 เมษายน 2553 เวลา:2:05:49 น.
  
แล้ว p tk ใจดีปะ
โดย: ESB IP: 124.157.224.5 วันที่: 5 สิงหาคม 2553 เวลา:13:50:28 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

I'm in awe
Location :
Castro Valley,CA  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 13 คน [?]บินข้ามน้ำข้ามทะเลมาเป็นคนไกลบ้านแล้ว ก็ยังแต่งบล็อกไม่เป็นเหมือนเดิม อิอิ แวะมาแลกเปลี่ยนเรื่องราวด้วยกันบ่อยๆนะคะ ยินดีอย่างยิ่งหากเรื่องราวในบล็อกนี้เป็นประโยชน์ต่อคุณค่ะ :)
New Comments