เมษายน 2553

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
20
21
23
25
30
 
 
All Blog
ผ่าน pre-screen ครั้งแรกกับ EK
24 APR 2010


วันนี้พามาย้อนอดีตกับประสบการณ์อันน่าตื่นเต้น กับการสมัครแอร์ของเราหน่อย อิอิ
จะว่าไปเราเองก็ไม่ได้ตามไปสมัครเกือบทุกครั้งที่เค้ามีการเปิดรับหรอกนะ เพราะว่าติดงานบ้างอะไรบ้าง

เท่าที่จำได้เนี่ย ก็ไป EK มา 2 ครั้ง ตกพรีสกรีนทั้ง 2 รอบเลย -_-"
จากนั้นก็ไป Qatar มา 1 ครั้ง ตกรอบ 3 วิเช่นเดียวกัน แล้วเราก็ไม่คิดว่าจะไปกาต้าร์อีกเลย เนื่องจากไม่ชอบวิธีการคัดเลือกคนจาก First Impression แบบนี้อ่ะ ไม่แม้แต่จะอ่าน Profile เลยง่ะ เกิดมาไม่สวย...ช่วยไม่ได้จริงๆ
เฮ้อ..เสร็จแล้วก็ไป Oman Air อีก 1 ครั้ง ได้ยื่นแค่เรซูเม่แล้วก็กลับ

ก่อนจะไปผ่านรอบ 1 และ 2 ของ EK รอบวันที่ 9 FEB เดี๋ยวกลับมาเล่าอันนี้ต่อนะ...

แล้วก็ไป KE (วัดส่วนสูงไม่ผ่าน)

แล้วก็ล่าสุด...ไม่ผ่านรอบกรุ๊ป Business Air อีก เฮ้อ...ชีวิตนี่ยากเย็นแสนเข็ญจริงจริ๊งงงง


อ่ะกลับมาพูดถึงเรื่องที่เราจะเล่าให้ฟังวันนี้ต่อ

รอบนี้ได้อานิสงส์ผ่านเข้าไปเพราะเรียนกับสถาบันสอนแอร์แห่งหนึ่ง แถวประตูน้ำ :)

ก็ไม่ได้คิดอะไรมากหรอกตอนนั้นน่ะ รูปก็ใช้เท่าที่มี อันเก่า ไปถ่ายมาราคาเซ็ตล่ะ 250 บาท แถวหน้าเซ็นทรัลลาดพร้าว เมื่อประมาณ เกือบ 2 ปีที่แล้ว ไม่มีตังค์ไปถ่ายสวยๆ ที่สุธาสิณีแบบคนอื่นเค้า T^T ยื่นอันนั้นไป สูทก็อ่ะ ลงทุนนิดนึง ซื้อใหม่ 350 บาทที่ซอยร้อยร้าน อนุสาวรีย์ชัย (ลงทุนมากกกก) 555+

8 โมงเป๊ง ถึงหน้าโรงแรมอะไรหว่า..ลืมชื่อ แถวสีลมอ่ะ อ๋อ Holiday Inn

เดินหน้าเอ๋อๆ เข้าไป 55+ มาคนเดียว งง เดินตามหาเพื่อนที่มาจากสถาบันเดียวกันซักพัก โอเค เย้เจอแล้ว มีคนคุยด้วยแล้ว รอซักพักเค้าก็เรียกเข้าไป ติดหมายเลขไปด้วย เราได้เบอร์ 29 อ่ะ เลขดีรึป่าววะเนี่ย อืม...

พอเข้าไปในห้องก็นั่งเรียงตามเลขที่ กรรมการ 3 คนก็เดินมาแนะนำตัว คนนึงผู้ชายเป็นคนนิวซีแลนด์ คนนึงผู้หญิงเป็นฟิลิปปินส์ และอีกคนผู้ชายเป็นคนอินเดีย (คนน้มีหน้าที่แค่วัดส่วนสูงอย่างเดียว เอิ๊ก) เค้าก็พูดเกียวกับสายการบินซักพัก อธิบายนู่น นั่น นี่ให้เราฟัง

จากนั้นวินาที เชือด ก็เริ่มขึ้น อิอิ

แบ่งกันครึ่งห้อง ครึ่งท้ายที่เลขเยอะๆ สัมภาษณ์กับกรรมการผู้ชาย ครึ่งเริ่มจากเลข 1 สัมภาษณ์กับผู้หญิง เรา ระหว่างนั่งรอก็ดู VDO Presentation ไป เม้าท์กะเพื่อนข้างๆไป ประมาณว่า ดูดิ กรรมการผู้ชายถามเยอะเนอะ เค้าลุกขึ้นยืนทุกครั้งที่มีคนใหม่เข้ามาเลย คนผู้หญิงไม่ยิ้มเลยอ่ะ ดูเครียดอ่ะ สัมภาษณ์แป๊บเดียวเอง คุณผู้ชายถามนานจังอืม จะฟังคนผู้หญิงรู้เรื่องมั้ยอ่า ฯลฯ เวิ่นเว้อ เยอะแยะไปหมด

(แต่กรรมการผู้หญิงสัมภาษณ์เร็วจริงๆนะ เค้าต้องสัมภาษณ์ตั้งแต่ 1 - 50 อ่ะ เค้าครบ 50 คนก่อน ก็ไปเอาคนที่ยังไม่ได้สัมภาษณ์ของฝั่งกรรมการผู้ชายมาช่วยสัมภาษณ์ด้วย)

นั่งคุยกะเพื่อนไป ใจเต้นตึกๆตักๆ เฮ้อ ตื่นเต้น "NO.28" โอ๊ยยยย คิวต่อไปแล้ว อ๊ะ เพื่อนเอื้อมแตะไม่ถึง ว้า..แย่จังเราจะผ่านมั้ยเนี่ย เอาน่า คราวที่แล้วยังแตะได้เลยไม่มีปัญหาหรอกน่า

"no. 29" OK พร้อม ลุย


เดินไปถึง Say Good Morning เค้าก็ยิ้มให้เรานิดนึง เชิญนั่ง อ่ะไหนแนะนำตัวหน่อยซิ เราก็พูดๆไป จากนั้นเค้าก็ถามเรา

กรรมการ: "What's your nicname?"
เรา: "Oh you can call me "AWE"
กรรมการ: " Oh..I can call you anything?"
เรา: "........" เอ่อ.....แบบว่าอึ้ง+งง ไปเลย เราพูดอะไรผิดไปหรือป่าวว้า...เอ๊... @_@????


แล้วก็สัมภาษณ์เราเกี่ยวกับหน้าที่การงานต่างๆต่อ อ่ะเรียนดนตรีมาหรอ เล่นเครื่องดนตรีอะไรได้บ้าง
เราก็ อ๋อ เล่น Flute ได้ค่ะ เป็นเครื่องมือเอก กรรมการก็ถามอีก เล่นเปียโนได้มั้ย? ได้ค่ะ แล้วเค้าก็ยิ้ม ถามเรื่องงานทำไมเปลี่ยนงานอะไรประมาณนี้

เสร็จแล้วก็ให้เราเอื้อมแตะ เอ๊ะ! ผ่านเฟ้ย เลยไปตั้งเกือบครึ่งมือ อิอิ

แล้วก็กลับนั่งเม้ากับเพื่อนต่อ แอบเล่าให้เพื่อนฟังเรื่องชื่อเล่นของเรา อิอิ
จากนั้นพอสัมภาษณ์เสร็จครบทุกคนก็ถึงเวลาอันระทึกใจ ประกาศผลเดี๋ยวนั้นเลย
คราวนี้เป็นแบบ Vote ออก เหมือนยังกะ AF ใครที่ได้รับการขานเลขที่ แสดงว่าคุณหมดสิทธิ์ไปต่อ ต้องออกจากบ้านไป...55+ น่ากลัวชะมัด

เริ่มประกาศจากเลขที่ต้นๆ คือ 1 เป็นต้นมา อ่ะโห...เฉพาะเลขหนึ่ง-สิบ ออกไปเกือบหมดแถวแล้วอ่ะ ตายละ คนที่สัมภาษณ์กะคนผู้หญิงออกเยอะมากกกก จะรอดมั้ยเนี่ยยยช้านตายๆๆๆๆๆ
ประกาศเรียงเลขที่ด้วย กรี๊ดดดดดดด 11 - 20 ไม่มีใครเหลือเลย แว๊กกกกก กดดันๆๆๆ

แล้วเสียงก็เริ่มมาที่เลขหลัก 20....."21 22 23 24 25 26 (เฮ้ย...ทำไมออกเรียง Number มาเลยล่ะ เสร็จแน่ช้านน) 27......28.......30!!!!! กรี๊ดดดดดดดดดดดดดด หัวใจเกือบวาย อ๊ากกกกกกกก คือแบบว่า ตัวงี้สั่นไปหมดอ่ะ มือเย็นมาก ดีใจจนแทบกระโดด เลยอ่ะ ตื่นเต้นมากกกกกกกก ผ่านแล้วเย้!!!!

ปรากฎว่าเพื่อนสถาบันเดียวกันผ่านมาได้ประมาณ 7 คน ต้องไปรอบข้อเขียนต่อ เอิ๊ก...คงจะตายมันรอบนี้แหละว้า เสร็จแหงๆเลยง่ะ essay อะไรก็ไม่รู้ ไม่ได้เรื่องเลยช้าน

แต่เอาวะไหนๆ ก็ผ่านมาแล้ว ทำให้ได้ สู้ๆ

เดินเรียงแถวออกมาจากห้องปุ๊บ ก็สอบข้อเีขียนต่อปั๊บ ข้อสอบมีสองชุดไม่เหมือนกัน นั่งสลับกันระหว่างข้อสอบทั้ง 2 ชุดน่ะ อืม เปิดข้อสอบมา..ก็ยังโอเค จับคู่คำแปลความหมายนู่นนั่นนี่ ได้ๆ
ข้อสุดท้ายความเรียง เอิ๊ก...หัวข้อ ให้บอกคุณสมบัติที่สำคัญของ Flight Attendant มา 3 ข้อ บรรยายด้วย

เหวย....เอาไงดี งี้ละกัน ตามความคิด แกรมม่าไม่สน 55+ คิดไปก็ไม่ได้คิดออก ถูกผิดช่างมันเห๊อะ เราตอบไป 3 อย่าง Service mind, patient, อีกอย่างอะไรหว่า...จำไม่ได้ คิดว่าตอบได้ดีพอสมควรในแง่ความคิด แต่แกรมม่าเนี่ยมั่วแหลกลาน อิอิ

สอบเสร็จก็ให้ทุกคนกลับมาอีกทีตอน 5 โมงเย็นนะคร๊าบบบบ โอเค
ไปเดินเล่นอยู่เซ็นทรัลเวิลด์ชิลๆ กินข้าวยำไก่ทอดที่ KFC ได้เวลาอ่ะกลับมาที่โรงแรม เจอเพื่อนอีกที เพื่อนถามหายไปไหนมาเนี่ย อาจารย์ตามหา อยากรู้มีใครผ่านบ้าง เราก็เอ๋อ..ไปตามเรื่องตามราว

ระหว่างนั้นก็นั่งรอเวลาเค้าเรียกเข้าไปอีกรอบ ได้คุยกับพี่คนนึง สวยมากกกก เป็นแอร์กาตาร์ มาสมัครที่นี่ บอกว่ากาตาร์เคี่ยว ที่ EK ดูแลพนักงานดีกว่าอะไรประมาณนั้น อืม แต่มาดเค้านี่ สมกับเป็นแอร์จริงๆนะ เนี้ยบ นิ่ง ต่างกะเราราวฟ้ากะเหว -_-"

คุยได้ซักพักพี่เค้าก็ต้องเข้าไปทำ pre-screen รอบแรก โชคดีนะค้าาาา อ่ะนั่งรอต่อไป 5 โมงหน่อยๆ กรรมการก็เดินเข้ามาเรียกอ่ะ ทุกคนเข้าไปในห้องได้แล้วน้า

ครั้งนี้เราก็จะประกาศผลเหมือนเดิม ใครที่โดนเรียก คุณก็หมดสิทธิ์ไปต่อ เอิ้ก...เอาอีกแล้ว ลุ้นอีกแล้ว ไปนั่งรวมกะเพื่อนสถาบันเดียวกันอีก 2 คน ลุ้นๆๆๆ ก่อนหน้าประกาศผลกรรมการก็เปิดโอกาสให้เราได้ถามคำถามกัน อิฮั้นไม่กล้าถามหรอกค่ะ ปล่อยตัวแม่ที่เก่งภาษาอังกฤษเค้าพูดกันไป อาย อิอิ

และแล้วเวลาประกาศผลก็มาถึง คราวนี้แรนดอม ไม่ได้เรียงเลขเพราะไม่มีเลขให้เรยงแล้ว ลุ้นกว่าเดิมอีก และประกาศไปเรื่อยๆ....จนถึงคำว่า "and...." จบเท่านั้นแหละ กรี๊ดดดดดดดดดด ผ่าน เย้!!!!!!!! เพื่อนอีก 2 คนที่นั่งข้างๆก็ผ่านเช่นเดียวกัน แต่เพื่อนที่เป็น ex-crew จากสายการบินอื่นดันไม่ผ่าน อืม ทำไมหว่า เอาน่ะ รอบต่อไป พรุ่งนี้เป็น Group Discussion เฮ้อ...ต้องลางานอีกวันแล้วจะโดนไล่ออกมั้ยเนี่ย งืมเดี๋ยวออฟฟิศจะปิดละ (คือแอบใช้คอมพ์บริษัท 55+) เดี๋ยวไว้พรุ่งนี้มาเล่าต่อรอบ Groupแล้วกัน ไม่ยาวหรอก เพราะเรา...ตกรอบนี้แหละ ฮือออออออออออออCreate Date : 24 เมษายน 2553
Last Update : 24 เมษายน 2553 17:14:17 น.
Counter : 3070 Pageviews.

3 comments
  
โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 24 เมษายน 2553 เวลา:17:56:03 น.
  
ฟังดูน่าสนุกจังอ่ะ
ผมก็อยากทำงานด้านนี้ ขอเมลหน่อยจิ จะได้ขอคำปรึกษาจากพี่ผู้มีประสบการณ์หน่อย
โดย: skypanda IP: 125.27.32.159 วันที่: 25 เมษายน 2553 เวลา:14:12:38 น.
  
@Skypanda ไม่รู้ว่าจะเข้ามาเจออีกมั้ยนะแต่เอาเมล์ไปก่อนละกัน
awe_awesome@hotmail.com อันนี้อีเมล์ที่ใช้ปกติ
แต่ถ้าจะคุย MSN
ก็อันนี้ -------> daffy05@hotmail.com

คุย MSN ได้อย่างเดียวส่งเมล์ไม่ได้ เพราะมันป็นภาษาจีน 55+ อ่านไม่ออก แก้ยังไงก็ไม่หาย เปลี่ยนฟอนท์เป็นภาษาอังกฤษยังไม่ได้เลย..สมัครใหม่มันซะเลย อิอิ


ยินดีให้คำปรึกษาจ้า :)
โดย: daffygirl วันที่: 25 เมษายน 2553 เวลา:21:17:00 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

I'm in awe
Location :
Castro Valley,CA  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]บินข้ามน้ำข้ามทะเลมาเป็นคนไกลบ้านแล้ว ก็ยังแต่งบล็อกไม่เป็นเหมือนเดิม อิอิ แวะมาแลกเปลี่ยนเรื่องราวด้วยกันบ่อยๆนะคะ ยินดีอย่างยิ่งหากเรื่องราวในบล็อกนี้เป็นประโยชน์ต่อคุณค่ะ :)
New Comments